Đất sản xuất kinh doanh là gì? Những quy định mới nhất 2021

Bài viết sau sẽ giải thích về khái niệm đất sản xuất kinh doanh là gì. Đồng thời, hướng dẫn chi tiết về quy trình và những lưu ý khi chuyển đổi từ đất SXKD sang đất ở.

Đất sản xuất kinh doanh là đất được sử dụng để sản xuất kinh doanh và nhiều mục đích khác. Tuy nhiên, trong Luật pháp hiện hành vẫn chưa ghi rõ về loại đất này và mục đích sử dụng của nó. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây của Homedy.com, khái niệm đất sản xuất kinh doanh là gì, mục đích sử dụng ra sao, các quy định xung quanh loại đất này là gì sẽ được trình bày đầy đủ và chi tiết.

Khái niệm đất sản xuất kinh doanh là gì

Đất sản xuất kinh doanh là đất được sử dụng cho mục tiêu sản xuất và kinh doanh. Nhưng không phải loại đất dùng để nuôi trồng những loại cây ăn quả hoặc những ngành nghề nông nghiệp khác .
Đất sản xuất kinh doanh là gì?
Đất sản xuất kinh doanh là gì?

Đất sản xuất kinh doanh đã được quy định trong Điều 10, Luật Đất đai 2013, đây không phải là đất phi nông nghiệp. Cụ thể, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp bao gồm: đất khu chế xuất, đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất thương mại, dịch vụ; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

Như vậy, đất sản xuất kinh doanh được dùng cho những mục tiêu sau :

  • Khu chế xuất, khu công nghiệp hoặc cụm công nghiệp ;
  • Cơ sở sản xuất phi nông nghiệp ;
  • Đất thương mại, dịch vụ ;
  • Đất Giao hàng cho hoạt động giải trí tài nguyên ;
  • Đất để sản xuất vật tư thiết kế xây dựng, làm đồ gốm .

Hiểu được khái niệm đất sản xuất kinh doanh là gì người dân có thể sử dụng để xây nhà ở nếu phù hợp với nhu cầu của mình và gia đình. Tuy nhiên, cần thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng theo đúng quy định của Pháp luật rồi mới được phép xây dựng nhà ở.

Phân biệt đất sản xuất, kinh doanh với đất thương mại, dịch vụ

Phân biệt đất sản xuất kinh doanh là gì
Phân biệt đất sản xuất kinh doanh là gì với đất thương mại dịch vụ

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 mô hình đất này với nhau. Tuy nhiên, đây lại là hai khái niệm trọn vẹn độc lạ .
Như đã nêu trên, đất sản xuất phi nông nghiệp gồm có đất để kiến thiết xây dựng những cơ sở sản xuất phi nông nghiệp như khu CN, cụm CN, khu công nghiệp, … Còn đất thương mại dịch vụ là gì ? Đây là đất để kiến thiết xây dựng những cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và những khu công trình khác Giao hàng cho mục tiêu kinh doanh, thương mại hoặc dịch vụ .

Xem thêm:

Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất sản xuất phi nông nghiệp

Chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước

Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng cần phải có sự cho phép của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể, các trường hợp được phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định chi tiết trong Điểm g, Khoản 1, Điều 57, Luật Đất đai 2013:

  • Chuyển đất thiết kế xây dựng khu công trình sự nghiệp, đất sử dụng cho mục tiêu công cộng có mục tiêu kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp mà không phải đất thương mại, dịch vụ ;
  • Chuyển đất kiến thiết xây dựng khu công trình sự nghiệp sang, đất thương mại, dịch vụ đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp .

Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất sản xuất phi nông nghiệp
Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất sản xuất phi nông nghiệp

Ngoài ra, đất sản xuất kinh doanh là gì khi chuyển mục tiêu sử dụng loại đất này, công dân phải thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính theo đúng pháp luật của pháp lý. Chế độ sử dụng, quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của người sử dụng đất sẽ được vận dụng theo loại đất sau khi chuyển mục tiêu sử dụng .

Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất SXKD sang đất ở

Sau khi đã thực thi khá đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính, cần tuân thủ không thiếu trình tự, thủ tục chuyển mục tiêu sử dụng đất theo Điều 69, Nghị định số 43/2014 / NĐ-CP :

Bước 1: Người sử dụng đất nộp Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Cơ quan Tài nguyên và môi trường địa phương.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa và thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Sau đó, người dân được hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật. 

Cơ quan Tài nguyên và thiên nhiên và môi trường trình Ủy Ban Nhân Dân cấp có thẩm quyền quyết định hành động được cho phép chuyển mục tiêu sử dụng đất, chỉ huy update và chỉnh lý cơ sở tài liệu đất đai, hồ sơ địa chính .
Trong trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để góp vốn đầu tư dự án Bất Động Sản thì cần triển khai thủ tục chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất và thủ tục được cho phép chuyển mục tiêu sử dụng đất đồng thời .

Bước 3:  Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật.

Bài viết trên đây của Bat dong san Homedy đã giải thích về khái niệm đất sản xuất kinh doanh là gì và những quy định hiện hành xung quanh việc sử dụng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất phi nông nghiệp.

Quỳnh Thư 

Theo Homedy Blog Thị trường

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *