Chiêu thức đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả

Để thành thạo trong bán hàng cần phải trải qua một quy trình huấn luyện và đào tạo. Đào tạo nhân viên cấp dưới bán hàng là gì ? Các bước đào tạo và giảng dạy nhân viên cấp dưới bán hàng, Các cách giảng dạy nhân viên cấp dưới bán hàng … sẽ là nội dung của bài viết dưới đây .

I. Phương thức chiêu mộ được nhân sự tốt

Tìm kiếm nhân sự không khó, thế nhưng tuyển dụng được những nhân viên cấp dưới thực sự tốt, chất lượng lại cần 1 số ít phương pháp nhất định để làm điều này. Chúng tôi xin đưa ra 3 phương pháp chiêu mộ được nhân sự tốt được dùng phố biến sau đây :

1. Dùng chế độ đãi ngộ tốt hơn đối thủ cạnh tranh

Đây là giải pháp yên cầu doanh nghiệp phải có lợi thế về tên thương hiệu, tiềm lực kinh tế tài chính hoặc những chủ trương vượt. Đối thủ cạnh tranh đối đầu là một doanh nghiệp có “ tầm ” nên nhân sự đều là những thành phần chất lượng. Việc đề ra những chính sách tốt hơn như tăng mức lương, tăng trợ cấp, hoa hồng … là một trong những cách lôi cuốn những nhân sự tiềm năng này về doanh nghiệp của bạn .

2. Tìm trên những trang thông tin tuyển dụng

Rõ ràng đây là phương pháp rất phổ biến và hiện tại được cách doanh nghiệp triển khai hàng tháng, quý để bổ sung nhân lực cho mình. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng cần chọn lọc kỹ lưỡng các hồ sơ bởi có vô vàn ứng viên trình độ khác nhau ứng tuyển.

3. Tìm nhân sự thông qua bên thứ ba

Còn gì tuyệt vời hơn nếu như bạn được một chuyên viên giảng dạy nhân viên cấp dưới bán hàng tiến cử 1 vài chàng trai / cô nàng tương thích với việc làm bán hàng tại doanh nghiệp của mình. Tuyệt vời hơn nữa nếu đó là nhân sự đã được huấn luyện và đào tạo trong một môi trường tự nhiên chuyên nghiệp của đơn vị chức năng chuyên giảng dạy kỹ năng và kiến thức bán hàng. Lời trình làng của những cá thể, doanh nghiệp uy tín là điều vô cùng suôn sẻ so với doanh nghiệp trong quy trình tuyển dụng nhân sự .

II. Đào tạo nhân viên là gì? 

Đào tạo nhân viên là gì?Đào tạo nhân viên là gì?

Đào tạo là chuyển những kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức, thái độ, kinh nghiệm tay nghề, những hành vi và cảm nhận của người này cho người khác trải qua sự hướng dẫn. Như vậy, huấn luyện và đào tạo nhân viên cấp dưới là quy trình tập trung chuyên sâu vào việc giảng dạy nâng cao kiến thức và kỹ năng, update thông tin nhân viên cấp dưới và hướng dẫn họ cách hoàn thành xong việc làm. Mục đích của việc giảng dạy là để cải tổ hoạt động giải trí của nhân viên cấp dưới hoặc để giúp nhân viên cấp dưới đạt được mức độ kỹ năng và kiến thức và kỹ năng và kiến thức thiết yếu để đem lại hiệu suất cao cho việc làm .

III. Các bước đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả

Đối với hầu hết các cửa hàng bán lẻ thì việc luân chuyển nhân viên bán hàng diễn ra thường xuyên, việc nhân viên nghỉ việc và tuyển nhân viên mới luôn khiến các chủ cửa hàng đau đầu. Để tiết kiệm thời gian, các chủ cửa hàng nên xây dựng một quy trình đào tạo nhân viên bán hàng phù hợp với cửa hàng mình. Để đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả như quy trình đào tạo nhân viên bán hàng của vinamilk, thông thường sẽ diễn ra các bước sau:

1. Đào tạo về kiến thức sản phẩm

Sau khi tuyển dụng nhân viên bán hàng, chủ cửa hàng cần đào tạo cho nhân viên bán hàng nắm rõ về sản phẩm của cửa hàng mình. Các loại sản phẩm mà cửa hàng cung cấp, công dụng, lợi ích của sản phẩm, đối tượng khách hàng sử dụng phù hợp. Việc nắm rõ về sản phẩm mình bán là vô cùng quan trọng, giúp nhân viên tư vấn tốt và tự tin khi bán hàng.
Ngoài ra, chủ cửa hàng cũng nên cung cấp cho nhân viên kiến thức về các sản phẩm cạnh tranh, lợi thế so sánh giữa sản phẩm của cửa hàng mình so với các đối thủ, điều này giúp nhân viên tư vấn và thuyết phục khách hàng tốt hơn.

2. Đào tạo về văn hóa làm việc cho nhân viên

Việc tạo dựng văn hóa truyền thống thao tác không những giúp cho việc kinh doanh thương mại hiệu suất cao mà còn biểu lộ sự chuyên nghiệp của shop bạn trong mắt người mua. Các văn hóa truyền thống mà shop nên hướng tới như văn hóa truyền thống trung thực, văn hóa truyền thống hòa đồng, cởi mở, văn hóa truyền thống giúp sức đồng nghiệp …

3. Đào tạo các kỹ năng bán hàng

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình tiến độ huấn luyện và đào tạo, một nhân viên cấp dưới bán hàng cần có những kiến thức và kỹ năng cơ bản như :

 • Kỹ năng chào: Khi khách hàng bước vào cửa hàng, việc đầu tiên nhân viên bán hàng cần làm là chào với một nụ cười thân thiện, và đừng quên chào khách hàng khi họ ra về, nó sẽ khiến khách hàng cảm thấy gần gũi và có thiện cảm với bạn.
 • Kỹ năng hỏi: Những câu hỏi thông minh, khéo léo giúp nhân viên bán hàng nắm được nhu cầu của khách hàng để tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu đó.
 • Kỹ năng thuyết phục: Nhân viên bán hàng cần nắm rõ về sản phẩm và lợi ích của sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, để có thể thuyết phục khách hàng lựa chọn và tin vào sự lựa chọn đó.
 • Kỹ năng xử lý tình huống: Chủ cửa hàng cần hướng dẫn nhân viên bán hàng cách xử lý những tình huống thường xảy ra khi bán hàng để có thể chủ động như khi khách hàng giận dữ, khách hàng từ chối, khách hàng khiếu nại…

Với những nhân viên cấp dưới mới, chủ shop nên ghép ca gồm 1 nhân viên cấp dưới mới với một nhân viên cấp dưới có kinh nghiệm tay nghề để nhân viên cấp dưới mới hoàn toàn có thể học hỏi được những kinh nghiệm tay nghề giải quyết và xử lý trường hợp trong trong thực tiễn .

4. Hướng dẫn nhân viên sử dụng các công cụ bán hàng

Hướng dẫn nhân viên sử dụng các công cụ bán hàngHướng dẫn nhân viên sử dụng các công cụ bán hàng

Sử dụng những công cụ bán hàng giúp tiến trình bán hàng thuận tiện đồng thời tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và sức lực lao động. Nếu shop sử dụng ứng dụng bán hàng, chủ shop cần hướng dẫn nhân viên cấp dưới những quá trình và thao tác bán hàng bằng ứng dụng để hoàn toàn có thể bán hàng nhanh gọn và đúng chuẩn .

5. Tạo môi trường để chia sẻ kinh nghiệm với nhân viên

Chia sẻ những tài liệu, cùng nhân viên cấp dưới tham gia những hội thảo chiến lược về bán hàng, hay tổ chức triển khai những buổi tổng kết để san sẻ kinh nghiệm tay nghề giữa những nhân viên cấp dưới tại shop không những giúp nhân viên cấp dưới nâng cao kỹ năng và kiến thức mà còn tạo ra sự kết nối giữa người quản trị với nhân viên cấp dưới và giữa những nhân viên cấp dưới với nhau .

IV. Gợi ý các cách đào tạo nhân viên bán hàng

1. Đào tạo nhân viên bán hàng từ những kỹ năng cơ bản nhất

Nhân viên bán hàng cần chú trọng rất nhiều kỹ năng, nhất là những kỹ năng cơ bản. Khi nhân viên bán hàng thiếu những kỹ năng cơ bản quan trọng, nó sẽ là rào cản để đào tạo nhân viên những kỹ năng cao hơn.

2. Tổ chức các buổi gặp mặt, hội thảo chuyên môn

Các buổi giao lưu này là cơ sở cho sự tiếp thu những quy trình giảng dạy. Chính từ những câu truyện từ những người đi trước, những vấp ngã, thành công xuất sắc mang lại cho họ là động lực cho nhân viên cấp dưới bán hàng rút ra kinh nghiệm tay nghề cho bản thân, để lại những bài học kinh nghiệm quý báu mà không phải ở đâu cũng học được .

3. Kết nối tăng cường giao lưu giữa các bộ phận

Đào tạo nhân viên cấp dưới bán hàng cần giảng dạy kiến thức và kỹ năng thao tác nhóm, giúp nâng cao hiệu suất cao ship hàng người mua. Quản lý cần phải sắp xếp khoảng trống thao tác lẫn những công cụ thiết yếu, nó giúp những bộ phận giảng dạy nhân viên cấp dưới thuận tiện liên kết và tương tác với bộ phận khác. Nhân viên phải được tương hỗ không thiếu kỹ năng và kiến thức lẫn kỹ năng và kiến thức để phối hợp, xử lý mọi sự cố với người mua trực tuyến, qua những bộ phận trong công ty .

4. Đào tạo “chéo” cho nhân viên bán hàng

Các quản trị hãy phân công những nhân sự có kinh nghiệm tay nghề lâu năm, và có năng lực truyền đạt để hướng dẫn người mới. Người mới sẽ được người cũ tương hỗ để từ từ nắm vững mọi kiến thức và kỹ năng thiết yếu, làm quen nhanh gọn với việc làm. Những kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn từ đồng nghiệp sẽ là bài học kinh nghiệm quý giá với mỗi nhân viên cấp dưới mới bước chân vào nghề .

5. Đào tạo nhân viên bán hàng trực tuyến

Với hình thức huấn luyện và đào tạo nhân sự trực tuyến, nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể ôn đi ôn lại kỹ năng và kiến thức hàng ngày, nâng cao kiến thức và kỹ năng tốt dần lên. Với hình thức giảng dạy trực tuyến, doanh nghiệp sẽ giảm bớt ngân sách đào tạo và giảng dạy nhân viên cấp dưới như thuê giảng viên, thuê phòng ốc, sắp xếp thời hạn, … Đồng thời, nó còn giúp nâng cao hiệu suất cao tiếp cận bài học kinh nghiệm của nhân viên cấp dưới bán hàng .

V. Tham khảo nội dung một buổi đào tạo nghề

Phần 1: Cái nhìn tổng quan về công việc bán hàng

 • Những thú vị của công việc bán hàng
 • Tạo hình ảnh đại sứ Thương hiệu cho công ty
 • Cơ hội hoàn thiện mình qua việc gặp gỡ khách hàng
 • Tự quyết định đến thu nhập cho chính mình
 • Nâng cao tinh thần phục vụ mọi người
 • Là lộ trình để thăng tiến trình trong sự nghiệp của mình

Phần 2: Rèn luyện tính cách người bán hàng

 • Có mục tiêu doanh số bán hàng rõ ràng và cam kết thực hiện kế hoạch đến cùng
 • Chịu trách nhiệm với kết quả cuối cùng của mình
 • Tự tin vào những giá trị bản thân và những giá trị sản phẩm
 • Kiên trì trong việc tư vấn bán sản phẩm
 • Luôn tạo năng lượng tích cực cho bản thân mình trong suốt quá trình bán hàng

Phần 3: Các bước trong quá trình bán hàng

 • Tìm hiểu những thông tin khách hàng
 • Tiếp cận với khách hàng
 • Giới thiệu sản phẩm
 • Thuyết phục về giá trị, lợi ích của sản phẩm đối với khách hàng
 • Đàm phán và thương lượng về giá cả
 • Giải đáp những thắc mắc liên quan đến chính sách chăm sóc khách hàng sao bán hàng
 • Chốt lại thương vụ

Phần 4: Kỹ năng tư vấn trong bán hàng

 • Thể hiện chữ Tâm xuyên suốt quá trình tư vấn
 • Ưu tiên trình bày những điều mà khách đang thực sự cần
 • Chỉ nên cung cấp vừa đủ các thông tin cần thiết
 • Cho khách thấy sự hiểu biết về chuyên môn, thị trường, xu hướng…
 • Tạo được niềm tin cho khách hàng

Phần 5: Giao tiếp với khách hàng

 • Sáng tạo trong cách tiếp cận với từng khách hàng
 • Tạo ấn tượng ban đầu: nụ cười, hành động trang nhã, cách chào hỏi,…
 • Tư thế và tác phong chuyên nghiệp, lịch sự
 • Ngôn ngữ cơ thể tích cực: cử chỉ, ánh mắt
 • Phong thái tự tin tạo sức hấp dẫn
 • Giọng nói khi trình bày sản phẩm, cần có điểm nhấn mạnh để nêu bật những giá trị của sản phẩm

Phần 6: Kỹ năng tâm lý trong bán hàng

 • Cách nhận diện tính cách của khách hàng
 • Tạo ra sự ảnh hưởng bằng các thái độ, các kiến thức và kỹ năng
 • Hiểu rõ được những mong muốn của khách
 • Luôn linh hoạt trong các bối cảnh
 • Thể hiện sự ý tứ trong việc chia sẻ

Phần 7: Nắm bắt những tín hiệu cho thấy khách hàng muốn mua   

 • Hỏi kỹ thêm những thông tin sản phẩm
 • Thái độ thân thiện và cởi mở
 • Muốn biết rõ hơn về các chế độ bảo hành, hậu mãi
 • Xem chi tiết kỹ sản phẩm
 • Muốn cung cấp thêm các thông tin để tham khảo
 • Yêu cầu giảm giá nhiều lần
 • Hỏi thăm them về các dịch vụ khác của Công ty

Phần 8: Nghệ thuật chốt bán hàng

 • Đi thẳng vào những lợi ích quan trọng nhất
 • Cùng đưa ra lựa chọn với khách
 • So sánh tính ưu việt của sản phẩm so với với đối thủ
 • Tạo ra sự khan hiếm về sản phẩm
 • Phân tích những mất mát nếu khách hàng chưa mua ngay lúc này
 • Đưa ra các câu hỏi mà khách hàng phải đồng tình với mình

Phần 9: Chăm sóc khách hàng hiệu quả

 • Bán hàng chỉ là bước khởi đầu trong quá trình thành công trong bán hàng
 • Duy trì quan hệ để khách hàng bạn cảm thấy ấm lòng
 • Giải quyết các sự cố một về khiếu nại, làm hài lòng khách hàng nhanh nhất
 • Thể hiện theo đúng các chính sách bảo hành đã cam kết
 • Cách kiềm chế cảm xúc bản thân khi khách hàng nóng giận
 • Làm cho khách hàng giới thiệu thêm khách hàng cho mình
 • Tìm những cách chăm sóc khách hàng sáng tạo và khác biệt nhất

VI. Kết luận

Chung quy lại, để trở thành nhân viên cấp dưới bán hàng xuất sắc cần những người giảng dạy xuất sắc, bài viết đã làm điển hình nổi bật lên những nội dung về giảng dạy nhân viên cấp dưới bán hàng : những bước giảng dạy nhân viên cấp dưới bán sản phẩm, chương trình đào tạo và giảng dạy nhân viên cấp dưới bán hàng … Trên đây 123 job đã giúp bạn hiểu được những bước đào tạo và giảng dạy nhân viên cấp dưới bán hàng, những cách đào tạo và giảng dạy nhân viên cấp dưới bán hàng … Hy vọng bài viết hoàn toàn có thể giúp cho bạn, chúc bạn thành công xuất sắc !

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *