Danh mục đầu tư là gì? Tìm hiểu về 5 loại danh mục đầu tư phổ biến

Học thuật

Danh mục đầu tư là gì?

Cơ cấu đầu tư hay danh mục đầu tư (portfolio) là tập hợp các chứng khoán tài chính mà một nhà đầu tư hay định chế đầu tư nắm giữ. Nhìn chung, các nhà đầu tư muốn nắm giữ nhiều loại chúng khoán tài chính khác nhau để phân tán rủi ro. Họ cũng có thể tìm kiếm một kết hợp các chứng khoán tài chính trong đố một số đem lại lợi tức ngắn hạn cao, một số có thể lên giá trong thời hạn dài khi giá thị trường của chúng tăng đáng kể.

( Tài liệu tìm hiểu thêm : Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân )

5 loại danh mục đầu tư phổ biến

Danh mục đầu tư mạo hiểm

Một danh mục được coi là mạo hiểm khi chứa những CP rủi ro đáng tiếc cao cùng tỷ suất lợi nhuận lớn. Cổ phiếu trong danh mục này thường có chỉ số beta cao hoặc rất nhạy cảm với dịch chuyển của thị trường. Dựa trên địa thế căn cứ thích hợp, CP có beta cao hơn chịu sự dịch chuyển giá tương đối nhiều hơn so với mức độ dịch chuyển chung của thị trường. Nếu một mã cố phiếu của bạn có chỉ số beta là 2.0, nó sẽ có khuynh hướng dịch chuyển gấp đôi so với thị trường, theo cả hai hướng tích cực và xấu đi. Đúng như sự diễn đạt khởi đầu, năng lực sinh lời càng cao thì tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc càng lớn .

Danh mục đầu tư an toàn

Những cổ phiếu an toàn thường không có chỉ số beta cao và khá tách rời với những biến động chung của toàn thị trường. Đối lập với chúng là những cổ phiếu mang tính chu kì. Những cổ phiếu này là những cổ phiếu rất nhạy cảm với những sự thay đổi trong chu kỳ kinh tế. Ví dụ như, trong thời kì suy thoái, những doanh nghiệp sản xuất những mặt hàng “cơ bản” sẽ có xu hướng hoạt động tốt hơn những doanh nghiệp tập trung vào các sản phẩm trào lưu hoặc sản phẩm xa xỉ. Mặc cho tình hình kinh tế có xấu như thế nào đi chăng nữa, những công ty sản xuất các sản phẩm thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày vẫn sẽ sống sót. Hãy suy nghĩ về những thứ cần thiết trong cuộc sống hằng ngày của bạn, và sau đó hãy tìm kiếm những công ty kinh doanh các mặt hàng này.

Danh mục đầu tư theo thu nhập

Một danh mục đầu tư theo thu nhập tập trung chuyên sâu vào việc tạo ra doanh thu trải qua cổ tức hoặc những hình thức phân phối khác cho cổ đông. Các công ty này có phần giống với CP bảo đảm an toàn nhưng có năng lực kiếm về nhiều doanh thu hơn. Một danh mục đầu tư theo thu nhập sẽ tạo ra dòng tiền dương. Ủy thác đầu tư bất động sản ( REITs ) và CP hợp danh hữu hạn ( MLP ) là những nguồn rất tốt để đầu tư. Các công ty này chuyển một phần đông doanh thu của họ về cho những cổ đông để đổi lấy những khuyễn mãi thêm về thuế. REITs là một cách thuận tiện để đầu tư vào nhà đất mà không khiến bạn vướng phải những rắc rối của việc chiếm hữu bất động sản : ế phòng, hỏng hóc, và nhiều yếu tố mà chủ nhà cho thuê phải đương đầu. Tuy nhiên, hãy luôn ghi nhớ rằng những CP này cũng phụ thuộc vào vào tình hình kinh tế tài chính. REITs là nhóm những CP chịu ảnh hưởng tác động nghiêm trọng trong thời kì suy thoái và khủng hoảng, khi mà những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại và kiến thiết xây dựng nhà đất không còn sinh động như trước .

Danh mục đầu tư đầu cơ

Danh mục đầu tư đầu tư mạnh hoàn toàn có thể được ví von giống như một canh bạc đúng nghĩa. Nó tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc hơn bất kỳ những danh mục nào khác đã được nhắc đến trên đây. Những bậc thầy về kinh tế tài chính cho rằng, tối đa chỉ nên sử dụng 10 % tổng tài sản cho danh mục đầu tư loại này. Các “ mánh ” đầu tư mạnh hoàn toàn có thể là đón đầu những đợt phát hành CP lần đầu ra công chúng hoặc những CP được đồn đại là tiềm năng tóm gọn của những quỹ lớn. Các công ty trong nghành công nghệ tiên tiến và y dược đang trong quy trình điều tra và nghiên cứu một mẫu sản phẩm mang tính nâng tầm, hoặc một cơ sở dầu khí đang sẵn sàng chuẩn bị công bố tác dụng sản xuất khởi đầu cũng sẽ rơi vào khuôn khổ này .

Danh mục đầu tư hỗn hợp

Xây dựng danh mục đầu tư hỗn hợp có nghĩa là phải mạo hiểm vào những nghành nghề dịch vụ khác, ví dụ điển hình như trái phiếu, sản phẩm & hàng hóa, bất động sản và thậm chí còn là nghành thẩm mỹ và nghệ thuật. Về cơ bản, cách tiếp cận danh mục đầu tư này rất linh động. Theo cách truyển thống, danh mục loại này gồm có những cố phiếu blue-chip và trái phiếu của một số ít cơ quan chính phủ và doanh nghiệp cấp cao. REITs và MLPs cũng được coi là những đối tượng người tiêu dùng hoàn toàn có thể đầu tư để cho danh mục của bạn thêm cân đối. Theo kế hoạch đầu tư thu nhập cố định và thắt chặt thường thì thì một nhà đầu tư nên mua vào trái phiếu với ngày đáo hạn khác nhau, và điều này rất thiết yếu trong việc đa dạng hóa đầu tư trái phiếu. Đại để là, danh mục đầu tư hỗn hợp sẽ gồm có sự tích hợp của CP và trái phiếu dưới một tỷ suất phân chia tương đối cố định và thắt chặt. Phương pháp tiếp cận này mang lại quyền lợi từ việc đa dạng hóa nhiều loại gia tài trong toàn cảnh CP và sàn chứng khoán thường có xu thế đối sánh tương quan nghịch với nhau .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *