Gọi tên những cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công

Ảnh minh họa. Nguồn : internet

Gọi tên những cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công

Vốn hóa của toàn thị trường chứng khoán và khối ngoại đến tháng 10/2021 thế nào ?

Hiệu quả rõ nhất từ đầu tư công đem lại là tính dẫn dắt và lan toả trên nhiều nhóm ngành, từ bất động sản, vật liệu, hạ tầng cho đến việc tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động, giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp.

Đẩy mạnh đầu tư công cũng là động lực thôi thúc tăng trưởng kinh tế tài chính. Theo Tổng cục Thống kê, dự báo tiến trình 2021 – 2025, nếu giải ngân cho vay vốn đầu tư công tăng thêm 1 % so với năm trước thì ước GDP sẽ tăng thêm 0,058 % .
Ngoài ra, đầu tư công sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa can đảm và mạnh mẽ tới khu vực đầu tư ngoài Nhà nước ( gồm có khối tư nhân và khối FDI ). Ước tính, 1 đồng giải ngân cho vay vốn đầu tư công sẽ kéo theo 1,61 đòng vốn đầu tư ngoài Nhà nước, cao hơn tiến trình trước là 1,42 đồng .
Tuy nhiên, tính đến hết tháng 10/2021, cả nước mới giải ngân cho vay 257.387 tỷ đồng vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước năm 2021, triển khai xong 55,8 % kế hoạch Thủ tướng nhà nước giao .

Vì vậy, nhu cầu giải ngân trong những tháng cuối năm là hết sức khẩn trương và gấp rút. Cơ hội từ sóng đầu tư công cho nhóm xây dựng, thi công, vật liệu xây dựng như thép, xi măng… theo đó sẽ rộng mở hơn.

Đặc biệt, thời cơ đầu tư vẫn còn khi mà cao điểm giải ngân cho vay đầu tư công vẫn nằm ở trung hạn tiến trình 2022 – 2025. Kế hoạch giải ngân cho vay vốn đầu tư công quá trình 2021 – 2025 nâng lên là 2,87 triệu tỷ đồng, tăng thêm hơn 43 % so với số lượng triển khai của tiến trình năm nay – 2020. nhà nước cam kết tập trung chuyên sâu nguồn vốn giải ngân cho vay ở những khu công trình hạ tầng lớn như trường bay, cao tốc, nhà ga có quy mô vương quốc .
Như vậy, 1 số ít cổ phiếu như HPG, HSG, HT1, BCC, KSB, HBC. .. và những doanh nghiệp có kinh nghiệm tay nghề tham gia vào những dự án Bất Động Sản đầu tư công trong quá khứ, có vị thế đầu ngành sẽ nắm lợi thế lớn. Có thể thấy, những nhịp kiểm soát và điều chỉnh của thị trường là thời cơ tương thích để tham gia với thời hạn nắm giữ từ 6 tháng đến 1 năm với những cổ phiếu này .

Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa nhanh (dự kiến tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 38,5% trong năm 2020, tăng 1,16 điểm phần trăm so với 2019) cùng tăng trưởng dân số 0,9% mỗi năm sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ vật liệu xây dựng.

Hầu hết những doanh nghiệp thiết kế xây dựng dù tăng trưởng chậm lại trong quý III / 2021 do ảnh hưởng tác động bởi thực thi giãn cách phòng chống dịch COVID-19, nhưng đều được kỳ vọng bật tăng trở lại nhờ động lực từ đầu tư công. Một loạt cổ phiếu như HBC, IDJ, CSC, BCG, L14 … đều có mức tăng mạnh trong những ngày đầu tháng 11 đến nay .
Riêng thép, vừa được hưởng lợi từ đầu tư công, vừa được hưởng lợi từ cung vượt quá cầu trên quốc tế, doanh nghiệp thép lãi nhờ tích góp mạnh hàng tồn dư trong quy trình giá thép tăng đột biến .
Về xi-măng, bên cạnh kỳ vọng được hưởng lợi trực tiếp từ việc tăng nhanh đầu tư công của nhà nước, những doanh nghiệp nhóm ngành này đã và đang tập trung chuyên sâu xuất khẩu nhằm mục đích ngày càng tăng lệch giá và doanh thu. Những cổ phiếu xi-măng có tiềm năng mà nhà đầu tư nên dành sự chăm sóc hoàn toàn có thể kể đến gồm : HT1, BTS, CQT. ..

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *