Đánh giá tài sản và hiệu suất đầu tư trong tháng 7: Những thay đổi theo rủi ro

Xin chào các bạn, và mừng đến với kênh tài chính và kinh doanh! Trên bản tin hôm nay, chúng ta sẽ cập nhật thông tin về các lớp tài sản rất hữu ích cho những nhà đầu tư. Hãy cùng tôi theo dõi những thông tin mới nhất sau đây.

Lạm phát đang gia tăng vượt mức mục tiêu của nhiều ngân hàng Trung ương, và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Sự ảnh hưởng của cuộc xung đột chính trị và dịch COVID-19 kéo dài đã khiến kinh tế toàn cầu đối mặt với những thách thức lớn. Trong bối cảnh này, việc kiềm chế lạm phát trở thành ưu tiên hàng đầu của các ngân hàng Trung ương, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Dự kiến, cả hai tổ chức này sẽ tăng lãi suất từ 50 điểm cơ bản lên 75 điểm cơ bản trong các kỳ họp tới. Dự báo lãi suất năm 2022 sẽ ở mức 3,4% và lãi suất năm 2023 là 3,8%. Sự tăng lãi suất đã có tác động toàn cầu, khiến Ngân hàng Trung ương Châu Âu phải thay đổi chính sách tăng trưởng và dự kiến ​​sẽ bắt đầu tăng lãi suất đầu tiên trong tháng 7. Trong khi đó, Trung Quốc và Nhật Bản vẫn duy trì chính sách lãi suất thấp nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế tổng thể, tuy nhiên, điều này cũng tạo ra một số khó khăn cho nền kinh tế nội địa.

Tháng 7 cũng là thời điểm công bố kết quả kinh doanh quý 2, một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá lại giá trị thị trường cũng như cổ phiếu. Dù giá cổ phiếu có tính tương đối và chịu ảnh hưởng của tâm lý, nhưng việc một cổ phiếu giảm giá từ đầu năm 2020 mà lợi nhuận vẫn tăng trưởng đều đặn hàng quý là một dấu hiệu cho thấy các cổ phiếu đó có giá trị thấp. Đó là lúc hoạt động sàng lọc cổ phiếu, đánh giá lại triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp trở nên quan trọng.

Xem thêm  Tự tìm kiếm người hướng dẫn đầu tư: Bí quyết của những nhà đầu tư thành công

Tiếp theo, chúng ta sẽ đi vào việc đánh giá lợi nhuận của các lớp tài sản trong tháng 6. Đối với sản phẩm tiền gửi tiết kiệm 12 tháng tại các ngân hàng có vốn nhà nước, lãi suất niêm yết trong tháng không có sự thay đổi lớn so với tháng trước. Đối với sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp, lợi suất phát hành trung bình đạt 6,45%, tăng 52 điểm cơ bản so với đầu năm. Giá vàng SJC không có sự thay đổi đáng kể trong tháng 6, với chênh lệch giữa giá vàng SJC và giá vàng thế giới quy đổi vẫn ở mức kỷ lục 16 triệu đồng. Đối với lớp cổ phiếu, VN-Index tiếp tục giảm 5,57% xuống mức 1190,76 điểm với lo ngại về lạm phát tiếp tục tăng cao. Chứng chỉ quỹ trái phiếu vẫn duy trì mức tăng trưởng đều đặn trong tháng, trong khi chứng chỉ quỹ chứng khoán gặp khó khăn do biến động mạnh của thị trường. Tuy nhiên, mức giảm của chứng chỉ quỹ trái phiếu thấp hơn so với thị trường chung.

Tiếp tục với sự biến động của các lớp tài sản trong tháng 6, chúng ta sử dụng ứng dụng Topi để tính toán lợi nhuận của các danh mục đầu tư theo rủi ro. Đối với một danh mục đầu tư với 80% phân bổ vào tiền gửi tiết kiệm và 20% vào trái phiếu, lợi nhuận trong tháng 6 đạt 0,6% và tăng trưởng từ đầu năm đạt 3,97%. Đối với một danh mục đầu tư thận trọng, chúng ta sử dụng phân bổ 50% vào tiền gửi, 30% vào trái phiếu và 20% vào vàng. Lợi nhuận của danh mục này đạt -3,37% trong tháng 6 và tăng trưởng 1,5% từ đầu năm. Đối với một danh mục đầu tư cân bằng, chúng ta phân bổ 40% vào cổ phiếu, 35% vào trái phiếu và phần còn lại vào vàng và tiền gửi. Lợi nhuận của danh mục này là -1% trong tháng 6 và -0,65% từ đầu năm. Cuối cùng, đối với một danh mục đầu tư tăng trưởng mạnh, chúng ta phân bổ phần lớn vào cổ phiếu và một phần nhỏ vào trái phiếu, và phần còn lại đồng đều vào vàng và tiền gửi. Lợi nhuận của danh mục này đạt -8,62% từ đầu năm và trong tháng 6.

Xem thêm  Lợi Nhuận Vượt VN-INDEX: Bí Quyết Đầu Tư vào Quỹ ETF

Tỷ giá USD/VND vẫn duy trì ở mức tăng, trong khi lãi suất liên ngân hàng duy trì mức thấp. Tỷ giá USD/VND tiếp tục duy trì đà tăng giá trị đối với nhiều đồng tiền trong khu vực cũng như Việt Nam, do ảnh hưởng của chính sách tiền tệ. Tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do tăng 80 đồng lên 23,910 – 23,940 đồng/USD, trong khi tỷ giá trung tâm giao dịch ở mức 23,110 đồng/USD, tăng 53 đồng. Sự rút tiền đồng trên hệ thống trong tháng có tác động lên tỷ giá USD/VND, mặc dù áp lực này đã giảm nhẹ. Ngoài ra, nguồn cung ngoại tệ từ hoạt động xuất nhập cũng có hiệu ứng tích cực trong tháng. Lãi suất liên ngân hàng duy trì mức thấp, với lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng từ 0,48% lên 0,69% trên năm. Lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần giảm từ 1,24% và 1,78% xuống mức 1,19% và 1,15%. Trong năm tháng qua, Ngân hàng Nhà nước rút ròng 81.500 tỷ đồng thông qua hoạt động thị trường mở, và sau 2 năm ngừng hoạt động, Ngân hàng Nhà nước đã khởi động lại kênh phát hành trái phiếu vào ngày 21 tháng 6 nhằm hỗ trợ thanh khoản.

Trên thị trường vàng, giá vàng trong nước có xu hướng giảm nhẹ vào tháng 6. Giá vàng SJC được mua vào ở mức 60,8 triệu đồng/luợng, bán ra ở mức 69,32 triệu đồng/luợng. Giá vàng SJC niêm yết ở mức 60,805 triệu đồng/luợng mua vào và 68,707 triệu đồng/luợng bán ra.

Xem thêm  Triển vọng kinh tế sau chuyến thăm của tổng thống Mỹ Biden đến Hà Nội

Trên thị trường chứng khoán, phiên giao dịch ngày mùng 4 tháng 7 bắt đầu với sự tăng của các mã cổ phiếu lớn, và điều này đã kéo các chỉ số lên trên mốc tham chiếu. Chứng khoán Tokyo trong phiên trước đó đã vượt mốc 30.000 điểm, chỉ số sợ hãi giảm từ 40 xuống 30. Trong phiên trước khi nghỉ trưa, loạt chỉ số thu hẹp khi có nhiều cổ phiếu lớn giảm giá. Cuối cùng, VN-Index đóng cửa ở mức 1.190,76 điểm, giảm 3,37 điểm, trong khi HNX-Index đóng cửa ở mức 281,19 điểm, tăng 2,31 điểm. Phiên giao dịch ngày hôm nay có sự tăng của các cổ phiếu như VNM, VIB và MP3, trong khi các mã cổ phiếu như HPG, GEX và VHM gây quan ngại trên thị trường. Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay, giá trị thanh quản trên sàn HOSE đạt 10.239 tỷ đồng, với khối ngoại bán ròng 129,4 tỷ đồng.

Trên thị trường vàng, giá vàng tiếp tục duy trì mức cao. Sự chênh lệch giữa giá vàng SJC và giá vàng thế giới quy đổi vẫn ở mức 15,6 triệu đồng cho một lượng vàng.

Đóng bản tin ngày hôm nay, chúng tôi xin kính chúc cảm ơn quý vị đã theo dõi. Chúng tôi hẹn gặp lại trong các chương trình tiếp theo.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *