Hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh online tại nhà cụ thể

Bài viết đã cập nhật Luật doanh nghiệp mới nhất 2021

Với khuynh hướng khoa học công nghệ tiên tiến tăng trưởng như lúc bấy giờ, việc thực thi thủ tục hành chính cũng dần được thực thi qua mạng điện tử, giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn cũng như thuận tiện trong quy trình triển khai .

Trong bài viết này Legalzone sẽ hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh online, mời các bạn theo dõi nội dung dưới đây

Căn cứ pháp lý

Căn cứ Luật Doanh nghiệp ngày 17 tháng 6 năm 2020 ;

Nghị định 47/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Doanh nghiệp

Nghị định 01/2021 / NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp .
Thông tư 01/2021 / TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát hành
Thông tư 47/2019 / TT-BTC pháp luật về mức thu, chính sách thu, nộp, quản trị và sử dụng phí cung ứng thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Theo một thống kê năm 2020, cả nước có khoảng chừng hơn 10,5 triệu hộ kinh doanh – một số lượng lớn hơn rất nhiều so với số lượng doanh nghiệp .
Trong những năm qua, đây vẫn là bộ phận góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội, tạo nhiều việc làm cho người lao động .
Điều 79 của Nghị định 01/2021 / NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. định nghĩa về hộ kinh doanh như sau :

Điều 79. Hộ kinh doanh
1. Hộ kinh doanh do một cá thể hoặc những thành viên hộ mái ấm gia đình đăng ký xây dựng và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bằng hàng loạt gia tài của mình so với hoạt động giải trí kinh doanh của hộ. Trường hợp những thành viên hộ mái ấm gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện thay mặt hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được những thành viên hộ mái ấm gia đình ủy quyền làm đại diện thay mặt hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh .

Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể

Từ pháp luật nêu trên tại Điều 79 của Nghị định 01/2021 / NĐ-CP, hoàn toàn có thể rút ra một số ít đặc thù của hộ kinh doanh thành viên như sau :
– Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân như phần lớn những mô hình doanh nghiệp khác ;
– Đăng ký hộ kinh doanh thành viên là hộ mái ấm gia đình hoặc cá thể, nhưng những thành viên của hộ kinh doanh đều là người Nước Ta ;
– Hộ kinh doanh chỉ được phép kinh doanh tại một khu vực ;

Xem thêm  Vay Tiền Online Chuyển Khoản Uy Tín Lãi Suất 0% Duyệt Ngay 100%

– Hộ kinh doanh chỉ được phép sử dụng không quá 10 lao động.
 

Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Theo khoản 1 Điều 81 của Nghị định 01/2021 / NĐ-CP, Giấy ghi nhận đăng ký hộ kinh doanh chỉ được cấp cho hộ kinh doanh cung ứng những điều kiện kèm theo :
a ) Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm góp vốn đầu tư kinh doanh ;
b ) Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng lao lý tại Điều 88 Nghị định này ;
c ) Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ ;
d ) Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo lao lý. Theo Thông tư 47/2019 / TT-BTC, lệ phí đăng ký kinh doanh cá thể lúc bấy giờ là 100.000 đồng / lần .

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể online được quy định cụ thể tại Điều 87 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Thành phần hồ sơ:

– Giấy đề xuất đăng ký hộ kinh doanh
Giấy này phải có những nội dung như :
Tên hộ kinh doanh ; địa chỉ khu vực kinh doanh ; số điện thoại cảm ứng ; email ; Ngành, nghề kinh doanh ; Số vốn kinh doanh ; Số lao động ;
Họ tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp CMND hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của những cá thể xây dựng hộ …
– Bản sao của Thẻ căn cước công dân hoặc CMND hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực hiện hành của những cá thể tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện thay mặt hộ mái ấm gia đình hoặc bản sao biên bản họp nhóm cá thể về việc xây dựng hộ nếu hộ do một nhóm cá thể xây dựng ;

Xem thêm  Làm nghề này, người mệnh Hỏa ắt hẳn PHẤT LÊN NHƯ DIỀU GẶP GIÓ, LÀM GÌ CŨNG SUÔN SẺ, MAY MẮN

Nơi nộp hồ sơ:

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng những loại sách vở nêu trên, cá thể, nhóm cá thể hoặc người đại diện thay mặt hộ mái ấm gia đình đến nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt khu vực kinh doanh .

Thời gian làm thủ tục:

Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Sau 03 ngày thao tác mà không nhận được Giấy ghi nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông tin nhu yếu sửa đổi, bổ trợ hồ sơ thì người đăng ký kinh doanh có quyền khiếu nại .

Thủ tục đăng ký xây dựng Hộ Kinh doanh Chi tiết tại đây

Đối tượng đăng ký hộ kinh doanh

Đối tượng hộ kinh doanh được quy định tại Điều 80, Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau:

Hộ kinh doanh do một cá thể là công dân Nước Ta hoặc một nhóm người hoặc một hộ mái ấm gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một khu vực, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bằng hàng loạt gia tài của mình so với hoạt động giải trí kinh doanh .

Trường hợp không phải đăng ký hộ kinh doanh:

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh những ngành, nghề có điều kiện kèm theo .
Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố thường trực Trung ương lao lý mức thu nhập thấp vận dụng trên khoanh vùng phạm vi địa phương .

Trường hợp không được đăng ký hộ kinh doanh:

Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lượng hành vi dân sự ; người bị mất năng lượng hành vi dân sự ; người có khó khăn vất vả trong nhận thức, làm chủ hành vi ;
Người đang bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành giải pháp giải quyết và xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm việc làm nhất định ;
Các trường hợp khác theo lao lý của pháp lý có tương quan .

Trường hợp phải đăng ký hộ kinh doanh:

Hộ kinh doanh có sử dụng tiếp tục hơn mười lao động phải quy đổi sang hoạt động giải trí theo hình thức doanh nghiệp .
Do đó việc đăng ký kinh doanh là rất thiết yếu .

Xem thêm  Điểm Chuẩn Đại Học Kinh Doanh Và Công Nghệ Hà Nội 2021, ✔️❣️Và Các Năm

Ai được đăng ký hộ kinh doanh

– Công dân Nước Ta
– Đủ 18 tuổi
– Có năng lượng pháp lý và năng lượng hành vi dân sự không thiếu
– Các hộ mái ấm gia đình

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu? 

Cá nhân / nhóm cá thể / đại diện thay mặt hộ mái ấm gia đình gửi giấy đề xuất đăng ký HKD thành viên đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt khu vực kinh doanh .

Hiện tại, cá nhân, nhóm cá nhân, đại diện hộ gia đình có thể thực hiện đăng ký hộ kinh doanh online đến trang dịch vụ công của TP. HCM hoặc Hà Nội.

Hồ sơ này sau đó sẽ được dịch vụ công TP. HCM, TP. Hà Nội chuyển tiếp về Phòng Kinh tế của Ủy Ban Nhân Dân Q., huyện tương quan để xét duyệt hồ sơ .

Legalzone hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh cá thể online tại nhà

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, Ủy Ban Nhân Dân Q., huyện đó sẽ gửi tin nhắn hoặc email về cho chủ thể nộp đơn để hẹn ngày lấy giấy phép .
Còn nếu hồ sơ chưa đạt, cần bổ trợ hoặc bị khước từ, đơn vị chức năng này cũng sẽ gửi tin nhắn / gửi email thông tin .

Hồ sơ cần chuẩn bị đăng ký hộ kinh doanh

Để nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh online qua mạng điện tử, cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Bản sao công chứng sách vở xác nhận cá thể như : CMND / CCCD / Hộ chiếu ;
Bản sao hợp đồng thuê nhà ;
Giấy đề xuất đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu ;
Văn bản chuyển nhượng ủy quyền cho người nộp hồ sơ ( Nếu có ) .

Hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh qua mạng:

Legalzone hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh cá thể online tại nhà

Bước 1: Đăng ký thông tin trên website

Bước 2: Tra cứu hồ sơ

Tại bước này bạn sẽ được hướng dẫn soạn thảo hàng loạt hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ thành viên theo pháp luật hiện hành. Sau khi hoàn tất soạn thảo, hồ sơ sẽ được gửi đến bộ phận đảm nhiệm và trả hiệu quả qua mạng .
Ngoài ra, bạn còn hoàn toàn có thể xem hiệu quả phản hồi, theo dõi quy trình tiến độ xử lý và chỉnh sửa hồ sơ nếu muốn tại trang này

Bước 3: Sau khi gửi thông tin qua mạng, bạn sẽ nhận được biên nhận hồ sơ và thông tin phản hồi hẹn ngày đến hoàn tất thủ tục và nhận giấy chứng nhận đăng ký.

Bước 4: Đến hẹn, bạn tới nơi đăng ký để nhận giấy chứng nhận kinh doanh hộ cá thể.

Lưu ý là thời hạn không quá 3 ngày thao tác với hồ sơ không cần kiểm tra trong thực tiễn và không quá 5 ngày so với hồ sơ cần kiểm tra trong thực tiễn .

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn về việc  đăng ký hộ kinh doanh online. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần hỗ trợ

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *