[Bật mí] Bạn có biết đám nói cần chuẩn bị gì cho đúng chuẩn chưa?

Trước mỗi nghi thức quan trọng đều cần sự chuẩn bị kỹ càng. Vậy đám nói cần chuẩn bị gì? Hãy cùng GiupViecTot.vn tìm hiểu xem

Đám nói là gì?

Đám nói theo cách gọi của người miền Nam hay lễ dạm ngõ theo cách gọi của người miền Bắc được xem là buổi gặp gỡ chính thức tiên phong của hai mái ấm gia đình. Nhà trai đến xin nhà gái đặt yếu tố chính thức cho đôi nam nữ khám phá nhau trước khi tiến tới hôn nhân gia đình .
Mặc dù thời nay, những nghi thức đã được đơn giản hóa đi nhiều để tương thích với nhịp sống tân tiến nhưng đám nói vẫn được xem là nghi thức quan trọng .
dam-noi-can-chuan-bi-gi

Đám nói cần chuẩn bị gì?

Để tránh những tình huống sơ suất có thể xảy ra, bạn cần phải tìm hiểu kỹ đám nói cần chuẩn bị những gì?

Đám nói có cần xem ngày trước không?

Trong thời đại ngày này, đám nói đã được đơn thuần những thủ tục đi nhiều, những mái ấm gia đình không còn quá khắc nghiệt trong việc chọn ngày lành tổ chức triển khai lễ dạm ngõ. Hai mái ấm gia đình sẽ tự thống nhất một ngày diễn ra lễ dạm ngõ sao cho thuận tiện với việc làm và thời hạn của cả hai bên. Tuy vậy, nhiều mái ấm gia đình vẫn rất kỹ tính trong việc xem ngày làm đám nói .
Cô dâu, chú rể nên dành thời hạn tìm hiểu và khám phá nếp sống của mái ấm gia đình nhau để có cách ứng xử, tiếp đón tương thích, giúp hai bên mái ấm gia đình có ấn tượng tốt về nhau .
Đám nói cần phải diễn ra trước lễ đám cưới từ 1-2 tháng .

dam-noi-can-chuan-bi-gi

Đám nói mặc gì?

Vào ngày này, cô dâu, chú rể không cần phải mặc lễ phục, hoàn toàn có thể lựa chọn những bộ phục trang tự do nhưng phải giữ được sự lịch sự và trang nhã, gọn gàng, bộc lộ sự tôn trọng với hai bên mái ấm gia đình .
Nữ hoàn toàn có thể mặc váy, áo dài và trang điểm nhẹ nhàng .
Nam thường chọn sơ mi trắng cùng cà vạt và quần tây .
dam-noi-can-chuan-bi-gi

Nhà trai cần chuẩn bị gì cho đám nói?

Tùy từng vùng miền khác nhau, nhà trai sẽ cần chuẩn bị sẵn sàng những lễ vật khác nhau trong đám nói. Tuy nhiên, những lễ vật trong đám nói thường không quá phức tạp .
Lễ dạm ngõ miền Bắc : Cặp trà, cặp rượu, bánh trái và đặc biệt quan trọng không hề thiếu trầu cau. Lưu ý toàn bộ vật phẩm phải là số chẵn, có đôi có cặp với nhau .
Lễ dạm ngõ miền Trung : Rất đơn thuần khay trầu cau, chai rượu bọc giấy đỏ và có thêm bánh trái đặc sản nổi tiếng địa phương .
Đám nói miền Nam : Đám nói miền Nam thường không hề thiếu cặp rượu, cặp trà được gói trong giấy đỏ, đĩa trầu cau được têm cánh phượng và mâm ngũ quả .
dam-noi-can-chuan-bi-gi

Đám nói nhà gái cần chuẩn bị những gì?

Do đám nói sẽ diễn ra tại nhà gái nên cần phải sẵn sàng chuẩn bị tươm tất, chu đáo để nghênh tiếp nhà trai .
Nhà gái cần quét dọn nhà cửa, sắp xếp, bày biện, trang trí đồ vật cẩn trọng .
Đặc biệt quan tâm phải quét dọn bàn thờ cúng gia tiên, cắm hoa bày mâm ngũ quả để mời ông bà tổ tiên tham gia lễ dạm ngõ của con cháu .
Chuẩn bị nước uống, trà, bánh kẹo để tiếp đón nhà trai. Nhớ bày biện thật đẹp, hoàn toàn có thể đặt thêm bình hoa và phủ khăn trải bàn để bộc lộ sự hiếu khách .
Chuẩn bị sẵn nơi đỗ xe để không làm mất thời hạn của cả hai bên .
Sau khi nghi thức kết thúc hoàn toàn có thể làm một mâm cơm tiếp đãi mái ấm gia đình nhà trai, bộc lộ tài nữ công gia chánh của cô dâu tương lai .
Việc nhà gái chuẩn bị sẵn sàng chu đáo sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp cho mái ấm gia đình chú rể, giúp con gái mình nhận được sự yêu quý của nhà trai sau này .
dam-noi-can-chuan-bi-gi

Thành phần tham dự đám nói

Nhà trai : ông bà, cha mẹ chú rể, chú rể, cô, dì, chú bác, họ hàng ruột thịt .

Nhà gái: ông bà, bố mẹ cô dâu, cô dâu, cô, dì, chú, bác, họ hàng ruột thịt.

Lưu ý !Số lượng người tham gia đám cưới của nhà trai nên từ 5 – 7 người, là những người không hề thiếu. Số lượng người tham gia hoàn toàn có thể biến hóa tùy theo từng vùng miền và thực trạng từng mái ấm gia đình .

dam-noi-can-chuan-bi-gi

Trình tự diễn ra đám nói

Đúng ngày giờ đã định, mái ấm gia đình nhà trai mang lễ vật sang nhà gái thực thi nghi thức dạm ngõ .
Sau khi hai bên mái ấm gia đình chào hỏi xong, đại diện thay mặt phía nhà trai sẽ thay mặt đại diện trình làng người tham gia buổi lễ của nhà trai, trình diễn nguyên do của buổi gặp mặt. Sau đó trình tráp dạm ngõ và ngỏ ý để đôi bên chính thức tìm hiểu và khám phá cũng như tiến đến hôn nhân gia đình .
Đại diện nhà gái sẽ đứng lên nói lời cảm ơn, ra mắt những thành viên tham gia buổi lễ của nhà gái, chấp thuận đồng ý cho đôi trẻ qua lại tìm hiểu và khám phá nhau .
Gia đình nhà gái nhận lễ vật dạm ngõ, dâng lên bàn thờ cúng tổ tiên, chú rể và cô dâu sẽ thắp hương trình diện tổ tiên với mong ước trăm năm niềm hạnh phúc .
Gia đình hai bên liên tục tranh luận và quyết định hành động ngày đám cưới, ngày cưới, thống nhất về sính lễ và nhà gái đưa ra những nhu yếu để nhà trai sẵn sàng chuẩn bị .
Gia đình nhà gái hoàn toàn có thể mời mái ấm gia đình nhà trai ở lại ăn bữa cơm thân thương .
dam-noi-can-chuan-bi-gi

Những điều kiêng kỵ trong đám nói

Các cụ ta đã dạy “ đầu xuôi đuôi lọt ”, để mọi việc khởi đầu thuận tiện, suôn sẻ cần tránh làm những việc sau trong đám nói .

  • Nên tránh nhờ người đang có tang làm người đại diện thay mặt đám nói bởi tang lễ mang lại những điều không suôn sẻ .
  • Có thể nhờ người lớn tuổi trong dòng họ làm người đại diện thay mặt nếu bố hoặc mẹ của cô dâu, chú rể đã mất .
  • Trong những buổi lễ quan trọng, người miền Bắc rất kị đổ vỡ vì báo hiệu sự không như mong muốn, đời sống hôn nhân gia đình dễ xảy ra xích mích nên cần đặc biệt quan trọng cẩn trọng .

Qua bài viết này, những bạn đã hiểu đám nói cần chuẩn bị sẵn sàng gì. Hãy sẵn sàng chuẩn bị thật kỹ lưỡng, chu đáo để lễ dạm ngõ diễn ra suôn sẻ, thuận tiện và tạo ấn tượng tốt giữa hai bên mái ấm gia đình .

🌎 Kết nối với GiupViecTot.vn

👉 Website : https://wikifin.net/
👉 Địa chỉ : Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, TX Thanh Xuân, TP. Hà Nội .
👉 hotline : 0397 898 670

👉Email: [email protected]

👉 Facebook : https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
👉 Twitter : https://twitter.com/giupviectotvn
👉 Youtube : https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *