Những chân trời mới – CSCI INDOCHINA

AN : Tại sao sự tăng trưởng của châu Mỹ Latin lại có những nơi đáng tuyệt vọng như Argentina ví dụ điển hình ? Và tất cả chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi gì từ kinh nghiệm tay nghề của châu Mỹ Latin ?
Doanh Nghiệp : Trong quyển sách mới Violence and Social Orders, chúng tôi tranh luận rằng trạng thái tự nhiên tiến hóa một cách tự nhiên trong bất kể xã hội nào vì nó là sự tích hợp giữa những quyền lợi kinh tế tài chính và chính trị, phụ thuộc vào lẫn nhau và củng cố lẫn nhau. Nhóm quyền lợi về kinh tế tài chính là những tầng lớp tinh hoa tạo ra những hoạt động giải trí kinh tế tài chính. Nhưng họ có khuynh hướng tương hỗ những nhóm chính trị, đổi lại họ sẽ được bảo vệ tránh khỏi sự cạnh tranh đối đầu quyết liệt. Sự ảnh hưởng tác động lẫn nhau ở đây là : những tầng lớp tinh hoa trong giới chính trị bảo vệ những tầng lớp tinh hoa trong kinh tế tài chính khỏi sự cạnh tranh đối đầu quá mức và được cho phép họ được độc quyền, trong khi đó, những tầng lớp tinh hoa kinh tế tài chính cung ứng những quỹ tương hỗ những tầng lớp chính trị. Và sự tương tác này diễn ra trên khắp châu Mỹ Latin. Đó là một căn bệnh, nhưng đó là một căn bệnh tự nhiên và rất khó loại trừ .

AN: Còn về hiệu quả kinh tế của Nga thì sao? Kể từ khi Liên Xô sụp đổ, nền kinh tế Nga đã gây thất vọng. Hiện nay có phải nó cũng gây thất vọng vì cùng lý do không, thưa ông?

Doanh Nghiệp : Kinh tế Nga đã đi sai hướng. Chúng ta đã biết là phần quyết định hành động không phải là từ những thể chế và tổ chức triển khai kinh tế tài chính, mà là từ những thể chế và tổ chức triển khai chính trị. Nếu bạn muốn có một quốc tế năng động trong đó có thị trường cạnh tranh đối đầu, thì điều kiện kèm theo tiên quyết là bạn phải có chính trường cạnh tranh đối đầu, và đó là những gì còn thiếu ở hầu hết những nước trên quốc tế, chắc như đinh là thiếu ở Mỹ Latin. Tất nhiên là tại Nga, Putin đã xóa khỏi mọi mầm mống tạo ra sự cạnh tranh đối đầu về chính trị. Và tác dụng là nền kinh tế tài chính Nga đang đi chệch hướng .
AN : Vậy điều gì đã giúp cho những nền kinh tế tài chính châu Á tăng trưởng nhanh gọn kể từ thập niên 1950, và tại sao kinh nghiệm tay nghề này không được nhân rộng tại châu Phi hay trong những nước thuộc quốc tế Arab .
Doanh Nghiệp : Bạn có muốn ngồi nghe trong 10 tiếng đồng hồ đeo tay không ?
AN : ( Cười ) Ông có phiên bản rút gọn không ?
Doanh Nghiệp : Có, nhưng phiên bản rút gọn của tôi là Trung Quốc, trong đó chúng tôi đã biết khá cụ thể và tôi đã dành rất nhiều thời hạn. Trung Quốc đã quản lý mọi thứ sai lầm đáng tiếc, mãi cho đến cuộc Cách mạng Văn hóa. Và sau đó, họ khởi đầu học từ từ, và họ đã biết được rằng không nên bắt chước phương Tây và nước Mỹ, mà phải bằng cách kiến thiết xây dựng trên những gì họ có, sửa đổi nó theo những hướng hoàn toàn có thể cải tổ hiệu suất cao hoạt động giải trí một cách thực dụng. Họ khởi đầu bằng mạng lưới hệ thống nghĩa vụ và trách nhiệm hộ mái ấm gia đình. Với tác dụng của việc có 30 triệu nông dân đang chết đói, họ đã nỗ lực cho nông dân có thêm tự do, quyền trấn áp nguồn lực lớn hơn và có năng lực bán những loại sản phẩm của chính mình .
Tôi hoàn toàn có thể nói mãi không ngừng về chủ đề này. Bạn đã có một thiên nhiên và môi trường nơi mà vì những nguyên do thực dụng, mọi người đã sẵn sàng chuẩn bị thử nghiệm những điều mới. Nếu bạn hỏi tôi câu hỏi khó rằng làm thế nào tất cả chúng ta tạo ra được mọi trường tương tự như ở một nơi khác, thì điều chúng tôi đã học được là : không hề khái quát hóa cách làm từ phương Tây ( đó là những gì người ta đã làm khi nỗ lực cải cách kinh tế tài chính ), vì bạn phải thiết kế xây dựng dựa trên nền tảng thể chế hiện có, và đến lượt mình, nó lại là một bộ phận của mạng lưới hệ thống niềm tin ! Nếu bạn nỗ lực làm điều gì đó lạ lẫm với mạng lưới hệ thống đó, thì nó sẽ không hiệu suất cao. Lý do Trung Quốc thành công xuất sắc là do họ thiết kế xây dựng từ gốc, sửa đổi khuôn khổ thế chế từ từ để làm những việc đó .
Và xin đừng hiểu nhầm ý tôi, vì trước mắt Trung Quốc còn một chặng đường dài để cải cách ; và liệu họ có liên tục thao tác đó không vẫn là một thắc mắc lớn .
AN : Ông hoàn toàn có thể cho một Xác Suất về năng lực điều đó xảy ra, theo hướng nào cũng được ?
Doanh Nghiệp : 50 – 50 .
AN : 50 – 50 ? Vậy còn Ấn Độ thì sao ?
Doanh Nghiệp : Cũng vậy thôi ! Ấn Độ – với một nền tảng và tiến trình trọn vẹn độc lạ – cho thấy những điều có hiệu suất cao hoặc không có hiệu suất cao so với Trung Quốc sẽ diễn ra theo một cách khác với ở Ấn Độ .
AN : Quan điểm của ông về toán học và kinh tế tài chính học ; và tầm quan trọng của toán học so với ngành kinh tế tài chính là gì ? Hay nói khác đi : ông nghĩ gì về sự chú trọng vào toán học trong kinh tế tài chính học ?
Doanh Nghiệp : Nó đã đi xa quá mức. Toán học chỉ nên là một công cụ, và những gì diễn ra cho thấy toán học đã trở thành một đích đến ! ! ! Chúng ta thiết kế xây dựng những quy mô rất hay, sử dụng những kỹ năng và kiến thức toán học tốt, nhưng chúng bị chệch hướng, tách rời khỏi những yếu tố mà tất cả chúng ta đang cố gắng nỗ lực để xử lý, khiến cho chúng trở nên lạc nhịp. Chúng ta lại quay sang vay mượn từ khoa học vật lý, và trong khoa học vật lý, sử dụng toán hạng sang là điều thiết yếu. Trong khi đó, với hầu hết những môn khoa học xã hội, điều đó không hẳn là đúng. Tôi chăm sóc đến sự đổi khác của những xã hội theo thời hạn. Ở điểm này, toán học có giá trị rất hạn chế .
AN : Khi còn trẻ, ông là người theo chủ nghĩa Marx, có đúng vậy không ?
Doanh Nghiệp : Đúng vậy .

AN: Ông có thể nói về sự tiến bộ trong nhận thức của ông được không? Điều gì đã định hình quan điểm của ông và chúng đã phát triển ra sao theo thời gian?

Doanh Nghiệp : Điều đó rất thuận tiện. Khi lên ĐH, tôi tò mò và tìm kiếm câu vấn đáp. Tôi đã không tìm thấy nhiều câu vấn đáp trong khoa học xã hội. Marx Open và đưa ra một bộ kim chỉ nan mê hoặc lý giải mọi thứ. Trong khi kinh tế tài chính học chắc như đinh không nói bất kể điều gì có lý về Đại khủng hoảng cục bộ và những gì đang xảy ra trên quốc tế, chủ nghĩa Marx đến với tôi một cách khá tự nhiên !
Thực ra giờ đây tôi vẫn chịu ảnh hưởng tác động của Marx. Ông là một nhà lý luận nhạy bén và có tầm nhìn rộng. Nhưng khi tôi dần tăng trưởng nhận thức, tôi đã nhận ra rõ ràng rằng Marx có những câu hỏi hay, nhưng ông đã không có những câu vấn đáp thỏa đáng. Một số triết lý của ông đã đúng – như tầm quan trọng của công nghệ tiên tiến so với tổ chức triển khai xã hội, tôi nghĩ rằng ông đã trọn vẹn đúng về điều đó. Nhưgn theo thời hạn, tôi đã tăng trưởng ra khỏi nó, và đó là những gì tôi đã làm kể từ lúc đó. Sau đó, tôi trở thành một nhà kinh tế tài chính học tân cổ xưa, rồi một nhà kinh tế học thể chế, và lúc bấy giờ tôi cho rằng mình đang trở thành một nhà khoa học nhận thức .
AN : Tiếp theo là gì, thưa ông ?
Doanh Nghiệp : Không ai biết được. Tôi nghĩ rằng mình đã đi đến ngõ cụt .
AN : Chúng ta hãy hy vọng điều đó không xảy ra, tối thiểu là không xảy ra sớm. Theo ông, điều gì mà những nhà làm chủ trương cần biết hoặc gật đầu tốt hơn khi điều tra và nghiên cứu những yếu tố tăng trưởng và tăng trưởng kinh tế tài chính ?
Doanh Nghiệp : Đầu tiên tất cả chúng ta cần hiểu phương pháp tiến hóa của những nền kinh tế tài chính và xã hội. Nếu không hiểu điều đó, rõ ràng là tất cả chúng ta không hề khắc phục chúng – và tất cả chúng ta không hiểu chúng tiến hóa như thế nào. Sự khôn ngoan mở màn với một sự hiểu biết tốt hơn về tiến trình đó. Điều thứ hai là bạn không hề hiểu nền kinh tế tài chính tiến hóa như thế nào nếu không có sự hiểu biết về khoa học chính trị và xã hội học. Bạn phải hiểu mạng lưới hệ thống chính trị và nền kinh tế tài chính chính trị hoạt động giải trí như thế nào, những tổ chức triển khai xã hội hoạt động giải trí thế nào … Bạn cần một khuôn khổ trọn vẹn mới để suy ngẫm về điều đó, và tất cả chúng ta vẫn đang ở lưng chừng trong việc đưa ra một khoa học xã hội thể chế mới. Chúng ta vẫn còn cách nó rất xa. Từng bước trên con đường này, nó sẽ nhắc bạn về việc tâm lý và não bộ lý giải hiện tượng kỳ lạ bên ngoài như thế nào .
AN : Và quan điểm của ông là mặc dầu tất cả chúng ta có điều tra và nghiên cứu nhiều đến đâu thì sự hiểu biết của tất cả chúng ta cũng luôn hoàn toàn có thể có số lượng giới hạn về những điều này .
Doanh Nghiệp : Không có gì phải hoài nghi về điều đó .
AN : Thực tế là tất cả chúng ta sẽ luôn luôn có thiếu sót trong hiểu biết – đặc biệt quan trọng là khi tất cả chúng ta sống trong một quốc tế liên tục biến hóa, nơi mà sự hiểu biết của tất cả chúng ta về những thể chế và bản thân những thể chế cũng phải biến hóa – trong thực tiễn đó có đặt ra bất kể số lượng giới hạn nào, hoặc chúng nên đặt ra ràng buộc hay nghĩa vụ và trách nhiệm nào so với những chính trị gia, những nhà hoạch định chủ trương, và thậm chí còn những nhà nghiên cứu không, thưa ông ?
Doanh Nghiệp : Rất chắc như đinh là như vậy. Nên ít tự cao hơn về việc tất cả chúng ta hiểu quốc tế như thế nào. Điều đó không có nghĩa là bạn không dám làm gì. Vẫn phải làm mọi thứ, nhưng bạn phải nhận ra mình hoàn toàn có thể sai ! Chúng ta không biết đủ mọi thứ. Việc nhận ra mình hoàn toàn có thể sai lầm đáng tiếc là rất quan trọng : bạn sẽ dễ biến hóa kim chỉ nan mà bạn đang bám vào, khi có thêm những vật chứng mới .
Như tôi đã nói, điều đó không có nghĩa là bạn không làm bất kỳ điều gì ; bạn phải làm cái gì đó. Điều này có nghĩa là bạn chuẩn bị sẵn sàng thích ứng một cách hiệu suất cao so với biến hóa và tâm lý lại những yếu tố khi bạn uyên bác hơn, tăng trưởng hơn qua thời hạn .
AN : Trong quyển sách Understanding the Process of Economic Change, ông đã viết, “ Những gì tôi gọi là hiệu suất cao thích nghi là một thực trạng diễn ra liên tục trong đó xã hội liên tục sửa đổi hoặc tạo ra những thể chế mới khi những yếu tố biến hóa … Điều đó chắc như đinh đã phản ánh đặc tính của sự tăng trưởng của xã hội Mỹ trong vài thế kỷ qua ”. Ông đã nói đến nước Mỹ và thành công xuất sắc của nó trong hiệu suất cao thích nghi ( adaptive efficiency ). Vậy có điều gì mà nước Mỹ chưa làm hoặc hoàn toàn có thể làm tốt hơn so với yếu tố này không, thưa ông ?
Doanh Nghiệp : Nước Mỹ rất suôn sẻ vì nó không có những hạn chế về thể chế đã tăng trưởng ở châu Âu – sự dai dẳng của những loại thể chế lỗi thời vẫn còn cản trở châu Âu. Chúng ta rất suôn sẻ mở màn từ số không, và trong khi thừa kế những thể chế như quyền sở hữu và những điều tựa như, trong những thiên nhiên và môi trường mới với những thưởng thức mới, tất cả chúng ta tiến hóa một cách thực dụng trong một thời hạn dài, và tất cả chúng ta đã có những điều kiện kèm theo thuận tiện. Nước Mỹ vẫn mắc rất nhiều sai lầm đáng tiếc, nhưng tất cả chúng ta duy trì được những điều kiện kèm theo thuận tiện cho tăng trưởng, những thứ Giao hàng tốt cho vương quốc này. Và điều đó rất khó hoàn toàn có thể lặp lại trong lịch sử vẻ vang .
AN : Ông cảm thấy sáng sủa hay bi quan về điều đó ?
Doanh Nghiệp : Tôi hơi bi quan về tương lai của quốc tế. Cũng không trọn vẹn bi quan, vì tôi ấn tượng với phương pháp mà con người phản ứng với sự đổi khác, với sự năng động của quy trình đó, và với những nỗ lực của tất cả chúng ta để cạnh tranh đối đầu với nó, nhưng tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể luôn luôn tụt hậu .

Điều đặc biệt làm tôi lo lắng là thế giới đang phát triển nhanh chóng hơn bao giờ hết. Tôi nghĩ rằng mức độ mà chúng ta có thể bắt kịp và đối phó với thế giới ngày càng căng thẳng hơn, đến mức con người đã thiết kế ra những cách để… thổi tung nhau ra khỏi bề mặt trái đất! Khoảng thời gian cho phép chúng ta giải quyết vấn đề bị rút gọn hơn nhiều so với trước đây. Trong khi trước đây chúng ta có thể mắc sai lầm và giết vài trăm ngàn người!!! Và dường như chúng ta chưa giải quyết được gì nhiều về vấn đề rối loạn trật tự xã hội. Tôi hy vọng rằng mình sai.

TH : T.Giang – CSCI
Nguồn tìm hiểu thêm : Arnold Kling và Nick Schulz – Từ đói nghèo đến thịnh vượng – NXB THTPHCM 2019 .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *