Tầm quan trọng của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán

Tầm quan trọng của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán

Đa dạng hoa danh mục đầu tư là gì?

Đa dạng hóa hạng mục đầu tư là đầu tư vào những sàn chứng khoán khác nhau, kiến thiết xây dựng một cơ cấu tổ chức gia tài hài hòa và hợp lý để hoàn toàn có thể phân tán rủi ro đáng tiếc. Đa dạng hóa hạng mục đầu tư sàn chứng khoán tuy không trọn vẹn hoàn toàn có thể xóa bỏ được hết rủi ro đáng tiếc, nhưng hoàn toàn có thể giảm bớt rủi ro đáng tiếc theo nguyên tắc “ không nên để tổng thể trứng vào cùng một giỏ ”.

Vì sao phải đa dạng hóa danh mục đầu tư

Rủi ro là một yếu tố luôn hiện hữu trong kinh doanh, đầu tư. Một nhà đầu tư thành công là người có thể cân bằng giữa hai yếu tố này và đạt lợi nhuận cao nhất. Đa dạng hóa danh mục đầu tư là một trong những biện pháp quan trọng trong quản trị rủi ro khi đầu tư chứng khoán.

Đa dạng hóa hạng mục đầu tư sàn chứng khoán không phải là đầu tư vào nhiều CP của nhiều công ty trong cùng một ngành, mà là đầu tư vào những công ty thuộc những ngành nghề khác nhau, trong đó có ngành đang tăng trưởng, có ngành đã không thay đổi. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên phân chia nguồn lực vào nhiều loại loại sản phẩm sàn chứng khoán khác nhau : CP, sàn chứng khoán phái sinh, chứng quyền …

Làm thế nào để đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đặc tính của thị trường là luôn liên tục đổi khác và chịu tác động ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Và để thích nghi với điều này, nhà đầu tư phải trang bị cho mình kỹ năng và kiến thức tốt, tâm ý vững vàng và sự linh động khi sử dụng mọi công cụ đầu tư. Khi thị trường đi lên, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu đầu tư vào CP và phân chia tỷ suất nhóm ngành, vốn hóa, … tùy theo khẩu vị đầu tư. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên phân chia một phần ngân sách vào đầu tư trái phiếu để phòng ngừa những rủi ro đáng tiếc mạng lưới hệ thống có đặc thù giật mình. Khi thị trường CP không thực sự mê hoặc, nhà đầu tư hoàn toàn có thể chuyển ngân sách sang những loại sản phẩm của thị trường phái sinh : chứng quyền, hợp đồng tương lai, …

Một số lưu ý đối với nhà đầu tư

– Đa dạng hóa hạng mục đầu tư nên được triển khai dựa trên năng lực kinh tế tài chính của nhà đầu tư. Nếu năng lực kinh tế tài chính hạn chế thì nhà đầu tư nên tập trung chuyên sâu vào một vài loại sàn chứng khoán nhất định để giúp cho vòng xoay vốn của nhà đầu tư linh động hơn. – Nhà đầu tư nên nhớ rằng bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng có rủi ro đáng tiếc của riêng nó. Đặc biệt là kinh doanh thị trường chứng khoán. Thế nên dù đã đa dạng hóa hạng mục nhưng không có nghĩa là việc đầu tư của bạn không có rủi ro đáng tiếc. – Nhiều nhà đầu tư ý niệm : rủi ro đáng tiếc tỷ suất nghịch với số lượng CP thêm vào hạng mục đầu tư. Trong trong thực tiễn điều này không hề đúng. Đa dạng hóa hạng mục đầu tư chỉ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro đáng tiếc đến một mức nhất định. – Để có nhiều thông tin hữu dụng cũng như được tư vấn về những hạng mục đầu tư, nhà đầu tư hoàn toàn có thể đọc thêm những thông tin tại Fanpage AIS cũng như theo dõi chương trình Livestream Big Deals diễn ra lúc 9 h sáng những ngày trong tuần.

Tầm quan trọng của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán ảnh 1

Linh Nguyễn

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *