Ưu và nhược điểm của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa hạng mục đầu tư là giải pháp được nhiều nhà đầu tư vận dụng nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro đáng tiếc .

Mỗi nhà đầu tư có một phong thái tiếp cận thị trường khác nhau. Có những nhà đầu tư chỉ tập trung chuyên sâu nắm giữ một vài mã CP trong thời hạn dài. Một số khác giữ nhiều mã CP khác nhau trong cùng một thời gian .

Trong trường hợp những mã cổ phiếu kể trên thuộc về nhiều ngành khác nhau, được đầu tư với những tỷ  lệ vốn khác nhau. Nhà đầu tư có thể được coi như đang áp dụng phương pháp đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Đa dạng hóa hạng mục lôi cuốn khá nhiều sự quan tâm từ những nhà đầu tư trên kinh doanh thị trường chứng khoán. Trước khi lựa chọn theo đuổi giải pháp này, nhà đầu tư cần nghiên cứu và điều tra kĩ ưu và điểm yếu kém của nó .

Đa dạng hóa hạng mục đầu tư là gì ?

Về thực chất, đa dạng hóa hạng mục đầu tư là một giải pháp giúp giảm thiểu rủi ro đáng tiếc bằng cách phân bổ vốn đầu tư. Có thể là vào nhiều loại sàn chứng khoán khác nhau, theo nhiều ngành và trên nhiều tiêu chuẩn khác nhau .
Các nghành nghề dịch vụ khác nhau sẽ có những phản ứng khác nhau trước cùng một sự kiện. Nhờ đó, doanh thu của hạng mục vẫn được bảo vệ .

Những quyền lợi của việc đa dạng hóa hạng mục đầu tư

1. Phân tán hoặc hạn chế tối đa rủi ro đáng tiếc khi đầu tư

Điểm điển hình nổi bật của một hạng mục đầu tư được đa dạng hóa là lợi suất của cả hạng mục không nhờ vào vào một CP riêng không liên quan gì đến nhau. Khi một CP trong hạng mục giảm giá, nhà đầu tư vẫn hoàn toàn có thể trông cậy vào tiềm năng tăng giá của những CP khác .
Sự đa dạng hóa giữa những loại gia tài khác nhau trong hạng mục cũng rất quan trọng. Cụ thể, trái phiếu và CP sẽ không phản ứng giống nhau trước những sự kiện bất lợi .
Ảnh hưởng của những dịch chuyển trên thị trường lên hạng mục đầu tư của bạn sẽ được giảm thiểu. Chẳng hạn tổng thể CP trong hạng mục của bạn rớt giá. Bạn vẫn còn lãi suất vay từ những trái phiếu đem lại doanh thu .
Tuy không trọn vẹn hoàn toàn có thể xoá bỏ được hết rủi ro đáng tiếc khi đầu tư, đa dạng hóa hạng mục hoàn toàn có thể giảm bớt mức rủi ro đáng tiếc. Theo nguyên tắc không bao giờ thay đổi “ không để toàn bộ trứng vào cùng một giỏ ” .

2. Đảm bảo sự hoạt động giải trí không thay đổi hơn cho hạng mục của nhà đầu tư

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể làm cho hạng mục của mình hoạt động giải trí không thay đổi hơn bằng cách đầu tư vào nhiều công ty thuộc nhiều ngành. Thậm chí nhiều nước khác nhau trên quốc tế .
Nó hoạt động giải trí bằng cách lan rộng ra khoanh vùng phạm vi đầu tư vào nhiều công ty, nhiều nghành nghề dịch vụ ít link với nhau. Từ đó, nhà đầu tư sẽ hoàn toàn có thể kiềm chế sự dịch chuyển trong doanh thu của hạng mục .

Chuyện tất cả các ngành cùng đi lên hay đi xuống với cùng một tốc độ và trong một thời kì gần như không có khả năng xảy ra. Do đó, đa dạng hóa đảm bảo sự hoạt động ổn định hơn cho danh mục của nhà đầu tư.

Ngoài ra, tìm kiếm những thời cơ đầu tư vượt ra ngoài biên giới địa lý cũng là một cách để đa dạng hóa hạng mục .
Sự biến động trên thị trường kinh tế tài chính Nước Ta hoàn toàn có thể sẽ không tác động ảnh hưởng tới thị trường Mỹ. Bạn nên xem xét đa dạng hóa đầu tư vào những khu vực khác nhau để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc .

Những bất lợi của việc đa dạng hóa hạng mục đầu tư

1. Ít thời cơ thu lại những khoản doanh thu lớn

Một số nhà đầu tư hoàn toàn có thể thu được khoản doanh thu cao từ việc đầu tư toàn bộ số vốn của họ vào một loại sàn chứng khoán. Đặc biệt khi họ nhìn thấy nó có tiềm năng tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, số lượng này thường không nhiều .
trái lại, chiêu thức đa dạng hóa danh mục đồng nghĩa với việc từ bỏ những món hời lớn. Biết bằng lòng với những khoản doanh thu vừa phải để tránh thua lỗ quá mức là nền tảng của giải pháp này .

2. Thử thách năng lực quản trị hạng mục của nhà đầu tư

Một hạng mục đầu tư được đa dạng hóa gồm có nhiều loại sàn chứng khoán khác nhau. Số lượng những loại sàn chứng khoán càng lớn thì nhà đầu tư càng cần dành nhiều thời hạn để theo dõi và quản trị .
Thêm vào đó, một hạng mục được đa dạng hóa thường phức tạp. Mỗi mẫu sản phẩm đầu tư sẽ mang một đặc thù và khuynh hướng tăng trưởng khác nhau .
Vì vậy, giải pháp đa dạng hóa hạng mục sẽ tương thích hơn với những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm tay nghề trên thị trường .

3. Đa dạng hóa cũng hoàn toàn có thể tốn kém

Không phải toàn bộ những mẫu sản phẩm đầu tư đều có giá như nhau, việc thanh toán giao dịch nhiều loại sản phẩm sẽ ảnh hưởng tác động đến doanh thu của bạn. Bạn sẽ phải trả nhiều phí thanh toán giao dịch, phí môi giới hơn .
Trước khi theo đuổi chiêu thức đa dạng hóa hạng mục đầu tư, nhà đầu tư cần xem xét kỹ những ưu và điểm yếu kém của chiêu thức này .

Liên hệ cố vấn kinh tế tài chính để được tư vấn đa dạng hóa hạng mục

Đa dạng hóa danh mục không phải việc dễ dàng. Bạn có thể liên hệ với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để được hướng dẫn, tư vấn cụ thể. Tránh những sai lầm không đáng có.

Cố vấn kinh tế tài chính là những người có kinh nghiệm tay nghề, thành công xuất sắc và đã được chứng tỏ về năng lượng. Người này sẽ giúp người mua lập kế hoạch đầu tư toàn diện và tổng thể, phong cách thiết kế hạng mục tương thích. Ngoài ra, người mua còn được tư vấn và quản trị rủi ro đáng tiếc hạng mục .
Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm kiếm những chuyên viên tương thích trải qua ứng dụng ProNexus – nền tảng được cho phép liên kết trực tiếp cố vấn kinh tế tài chính với người dùng có nhu yếu. Mọi cố vấn trên ứng dụng đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng trình độ, và bị ràng buộc bởi những tiêu chuẩn khắt khe bởi ProNexus .
Hiện nay, ứng dụng được phát hành trên cả Apple App Store và Google CH Play. Người dùng hoàn toàn có thể tải xuống cho iOS và Android.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *