Customer equity là gì? Vai trò và cách khai thác tốt chỉ số này

thị trường mọc lên ngày càng nhiều những doanh nghiệp với tham vọng cạnh tranh đối đầu với những “ ông lớn ”. Doanh nghiệp nào cũng hăng say nghiên cứu và điều tra, thống kê giám sát những kế hoạch marketing hiệu suất cao, tương thích nhất cho mình. Với xu thế người mua là TT, những doanh nghiệp cần phải nghiên cứu và phân tích chỉ số Customer equity, tìm ra phương hướng tối ưu nhất. Vậy Customer equity là gì, làm thế nào để khai thác tốt chỉ số Customer equity. Câu vấn đáp cho tổng thể những câu hỏi trên nằm trong nội dung bài viết sau đây .

Customer equity là gì?

Customer equity là tổng giá trị vòng đời người mua ( customer lifetime value ) so với doanh nghiệp. Tức là tổng số tiền mà những người mua chi trả cho doanh nghiệp trong suốt cuộc sống họ. Như vậy, người mua càng trung thành với chủ thì chỉ số customer equity càng cao, góp thêm phần ngày càng tăng doanh thu cho doanh nghiệp .
Lấy ví dụ về Customer equity. Một người mua nữ thường mua hàng ở Vinmart. Cô có thiện cảm với nhân viên cấp dưới của shop, những chương trình dành cho người mua cũng khá mê hoặc. Mỗi tháng cô đều đến Vinmart tiêu tốn vài triệu đồng. Sau khi lập mái ấm gia đình và có con, cô còn shopping đồ nhiều hơn nữa. Cứ như vậy, tổng doanh thu mà cô tạo ra cho doanh nghiệp ngày càng cao theo thời hạn .
Customer equity là gì

Cách tính Customer equity

Customer equity chính là tổng giá trị vòng đời của tất cả khách hàng hiện tại và tiềm năng của doanh nghiệp. Dựa vào những giao dịch mà khách hàng hiện tại thực hiện, doanh nghiệp có thể tính toán được Customer equity của từng khách hàng. Nhưng tại sao lại tính cả khách hàng tiềm năng khi họ chưa sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp? 

Trên trong thực tiễn, trong thời đại tăng trưởng như lúc bấy giờ, dù người mua chưa từng sử dụng mẫu sản phẩm của doanh nghiệp, họ cũng sẽ thuận tiện tiếp cận với những kế hoạch marketing lôi cuốn người mua của doanh nghiệp, và có thời cơ nhận ra, tìm hiểu và khám phá doanh nghiệp về nghành họ chăm sóc. Doanh nghiệp có cơ sở để ước tính Customer equity cho người mua tiềm năng .

Các thành phần chính trong Customer equity

Customer equity gồm 3 thành phần chính :

  • Giá trị vốn chủ sở hữu (value equity)

Đây là nhìn nhận của người mua dựa trên những gì mà doanh nghiệp hoàn toàn có thể mang lại cho họ, từ đó ra quyết định hành động có sử dụng mẫu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hay không. Khách hàng nhìn nhận dựa trên những tiêu chuẩn về Ngân sách chi tiêu, chất lượng và sự tiện nghi của loại sản phẩm, dịch vụ .
Nếu doanh nghiệp phân phối mẫu sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt, Ngân sách chi tiêu phải chăng, thuận tiện cho người dùng thì người mua sẽ có nhu yếu sử dụng vĩnh viễn. Vì vậy, doanh nghiệp cần bảo vệ 3 yếu tố này để ngày càng tăng giá trị vốn chủ chiếm hữu .
Công ty CP sữa Nước Ta Vinamilk thực sự đã làm rất tốt góc nhìn này. Các loại sản phẩm sữa và nước giải khát cung ứng khá đầy đủ vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe thể chất người tiêu dùng. Một hộp sữa cho bữa sáng nhanh gọn, tiện nghi mà vẫn bảo vệ dinh dưỡng. Doanh nghiệp cũng tiếp tục có những chương trình tặng thêm cho người mua : tăng dung tích sữa giá không đổi, Tặng Kèm kèm đồ chơi trẻ nhỏ, … Do vậy, không khó hiểu khi Vinamilk vẫn luôn đứng vị trí số 1 trong thị trường sữa Nước Ta bao nhiêu năm qua .

  • Tài sản thương hiệu (brand equity)

Đây chính là nhìn nhận của người mua dựa trên tên thương hiệu của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có tên thương hiệu nổi tiếng, uy tín thì sẽ tạo được niềm tin cho người mua, năng lực người mua mua sẽ cao hơn .
Có thể thấy việc thiết kế xây dựng tên thương hiệu là rất quan trọng. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể ngày càng tăng gia tài tên thương hiệu bằng cách vận dụng những kế hoạch marketing tương thích nhằm mục đích nâng cao độ nhận ra tên thương hiệu .

  • Giá trị của mối quan hệ (relationship equity)

Doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng và sản phẩm, dịch vụ chất lượng sẽ giữ chân khách hàng lâu dài. Doanh nghiệp cần tạo ra các chương trình tri ân khách hàng, cung cấp các giá trị bền vững để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.

Làm sao để khai thác tốt chỉ số Customer equity

Có thể thấy Customer equity có vai trò quan trọng so với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế, tên thương hiệu trên thương trường cũng như đạt tối đa doanh thu. Vậy làm thế nào để khai thác tốt chỉ số Customer equity ? Cùng tìm hiểu thêm những cách sau .

Thể hiện sự quan tâm đến khách hàng

Doanh nghiệp cần chăm sóc đến thưởng thức của người mua, luôn lắng nghe quan điểm người mua để cải tổ chất lượng mẫu sản phẩm, dịch vụ tốt hơn. Khi đưa ra những loại sản phẩm mới, doanh nghiệp nên khảo sát, lấy quan điểm của người mua, xem người mua muốn gì, không thích gì để tạo ấn tượng tốt cho người mua. Từ đó tạo cho người mua sự tin cậy, khiến họ muốn gắn bó với doanh nghiệp vĩnh viễn .

Hỗ trợ khách hàng giải quyết vấn đề nhanh chóng

Khi người mua có vướng mắc hay gặp rắc rối trong quy trình sử dụng mẫu sản phẩm, dịch vụ, không ai muốn phải chờ đón lâu mới có được câu vấn đáp. Doanh nghiệp cần bảo vệ đội ngũ chăm nom người mua luôn sẵn sàng chuẩn bị ở mọi kênh mà người mua tiếp cận được để tương hỗ người mua nhanh nhất hoàn toàn có thể. Việc tương hỗ kịp thời tránh làm gián đoạn thưởng thức của người mua, gây tác động ảnh hưởng xấu đi đến tên thương hiệu .
Làm sao để khai thác tốt chỉ số Customer equity

Không ngừng cải tiến chất lượng sản phẩm, dịch vụ

Trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp là đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu với doanh nghiệp bạn. Khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn, do đó họ có quyền được lựa chọn doanh nghiệp nào có chất lượng tốt nhất. Nỗ lực cải tổ chất lượng loại sản phẩm, dịch vụ mỗi ngày, người mua sẽ trung thành với chủ với bạn. Với những gì tốt nhất bạn đem lại cho người mua, chắc như đinh bạn sẽ nhận được thành quả xứng danh .

Vai trò của Customer equity đối với doanh nghiệp

Hiện nay, sự cạnh tranh đối đầu nóng bức với doanh nghiệp đối thủ cạnh tranh cùng với nhu yếu ngày càng cao từ phía người mua khiến những doanh nghiệp càng cần phải nâng cao chỉ số Customer equity để vượt mặt đối thủ cạnh tranh và kiến thiết xây dựng uy tín với người mua .
Chỉ số Customer equity giúp doanh nghiệp thống kê giám sát được doanh thu người mua tạo ra cho doanh nghiệp trong suốt quy trình họ gắn bó với doanh nghiệp. Chỉ số Customer equity càng cao thì doanh thu doanh nghiệp đạt được càng lớn. Do vậy, doanh nghiệp cần cố gắng nỗ lực tạo mối quan hệ tốt với người mua để mang lại nhiều người mua trung thành với chủ nhất hoàn toàn có thể .

Mối liên hệ giữa Brand equity với Customer equity

Brand equity là yếu tố nói về giá trị và tầm ảnh hưởng của một thương hiệu đối với khách hàng, trong khi Customer equity nhấn mạnh về lợi nhuận mà khách hàng tạo ra cho thương hiệu. Cả hai yếu tố đều có đặc điểm chung là kích thích sự gắn bó, trung thành của khách hàng đối với doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu cuối cùng là đạt lợi nhuận tối đa.

Mối liên hệ giữa Brand equity với Customer equityBài viết đã cung ứng những thông tin cơ bản nhất về Customer equity. Đây là yếu tố quan trọng trong quy trình tăng trưởng của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp theo dõi người mua, đưa ra những kế hoạch marketing đúng đắn, kịp thời để nâng cao giá trị, đạt được nhiều thành công xuất sắc lớn .
Xem cụ thểThu gọn

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *