Cách mạng công nghiệp lần thứ 3 là gì? Mở đầu ra những

Cách mạng công nghiệp lần thứ 3 là gì ? Mở đầu ra những ý tưởng gì ?

Thế kỷ 21 là một “bức tranh” với đầy đủ các gam màu khác nhau. Để xã hội phát triển như hiện nay, nhân loại đã trải qua 4 cuộc cách mạng lớn, trong đó, Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3 chính là tiền đề mở ra thời kỳ công nghệ số hiện đại.

Cách mạng công nghiệp lần thứ 3 là gì?

Khái niệm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3

Cách mạng công nghiệp lần thứ 3 còn được gọi là cách mạng kỹ thuật số (Digital Revolution) hay cách mạng 3.0. Cuộc cách mạng này đề cập đến sự phát triển của công nghệ, từ những thiết bị điện tử, cơ khí đơn bình thường đến công nghệ kỹ thuật số hiện đại. Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3 chính thức khởi động từ năm 1950 đến cuối những năm 1970. Có thể nói, đây là sự khởi đầu của kỷ nguyên Thông tin.

Hệ thống máy tính và lưu trữ hồ sơ kỹ thuật số xuất hiện trong Cách mạng 3.0 vẫn còn được áp dụng đến ngày nay. Những biến đổi do công nghệ điện toán và truyền thông kỹ thuật số đã tác động mạnh mẽ đến đời sống con người trên nhiều phương diện.

cach-mang-cong-nghiep-lan-thu-3-la-giCuộc cách mạng này đặt trọng tâm là sản xuất và ứng dụng các công nghệ tiên tiến dẫn xuất, logic kỹ thuật số, IC ( chip mạch tích hợp ), MOSFET, … Một số giải pháp công nghệ tiên tiến mà tất cả chúng ta đang sử dụng cũng hình thành từ cách mạng công nghiệp lần thứ 3 như : Internet, máy tính, bộ vi giải quyết và xử lý, điện thoại di động kỹ thuật số, …
Cách mạng Kỹ thuật số đã tác động ảnh hưởng tích cực đến hoạt động giải trí sản xuất và kinh doanh thương mại truyền thống cuội nguồn. Năng suất lao động ngày càng tăng, tạo tiền đề thôi thúc cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 .

Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3 xuất hiện khi nào?

Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3 khởi phát bởi sự sinh ra và sức tác động ảnh hưởng của công nghệ thông tin, tự động hóa sản xuất, điện tử. Ngoài những cái tên đã đề cập phía trên, Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3 còn được gọi là Cách mạng Máy tính hay Cách mạng Số .
Ngoài ra, tiết kiệm ngân sách và chi phí tài nguyên và nguồn lực xã hội cũng là động lực chính để khởi đầu hình thành Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3. Trong quá trình này, các ngân sách về sản xuất giảm đáng kể. Điều này mang lại những giá trị thiết thực cho các ngành nghề nông-lâm-thủy sản, thiết kế xây dựng, dịch vụ, công nghiệp .
Bên cạnh đó, với sự tăng trưởng của công nghệ Hydro và Internet, năng lực tàng trữ, san sẻ và phân tán nguồn năng lượng thoáng rộng hơn. Đây được xem là bước khởi đầu cho hành trình dài cải cách nguồn năng lượng xanh .
cach-mang-cong-nghiep-lan-thu-3-la-gi

Tiến trình Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3

Giai đoạn 1947 – 1979

Năm 1947, bóng bán dẫn sinh ra, ghi lại sự tăng trưởng của máy tính kỹ thuật số văn minh. Đến năm 1950, 1960, các tổ chức triển khai quân đội, cơ quan chính phủ mở màn sử dụng mạng lưới hệ thống máy tính. Với sự phổ cập và tăng trưởng không ngừng, mạng lưới toàn thế giới World Wide Web chính thức hình thành .

Những năm 1980s

Trong thập niên này, máy tính đã trở thành một công cụ thông dụng và quen thuộc. Chúng được sử dụng như một phương tiện đi lại tất yếu cho nhiều việc làm khác nhau. Ở quy trình tiến độ này, điện thoại di động tiên phong cũng được cho ra đời .

Giai đoạn 1990 – 1992

Tại thời gian này, Internet được ứng dụng rộng khắp trong các hoạt động giải trí kinh doanh thương mại. Mạng toàn thế giới đã trở thành một tác nhân không hề thiếu trong đời sống hằng ngày của 50% dân số mỹ vào cuối những năm 1990 .

Năm 2000

Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3 trở thành một làn sóng lớn, lan rộng đến các nước đang tăng trưởng. Internet ngày càng thông dụng, số lượng người sử dụng điện thoại di động ngày càng tăng. Bên cạnh đó, truyền hình cũng mở màn chuyển sang sử dụng tín hiệu kỹ thuật số .

Từ năm 2010 đến nay

Đến giai đoạn này, giao tiếp bằng di động đã trở nên phổ biến hơn, Internet cũng chiến hơn 25% dân số thế giới. Người dùng sử dụng điện thoại ngày càng nhiều và trở thành xu hướng chuẩn trong giao tiếp. Năm 2015 là sự hứa hẹn cho việc cải tiến của máy tính bảng và dịch vụ điện toán đám mây. Điều này giúp người dùng sử dụng các phương tiện và ứng dụng kinh doanh trên chính thiết bị di động của họ.

cach-mang-cong-nghiep-lan-thu-3-la-gi

Những thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ 3

Internet

“ Kỷ nguyên của những gã khổng lồ ” sinh ra vào năm 1974 và tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ đến thời nay. Những giá trị mà Internet mang lại cho quả đât không thể nào phủ nhận được. Theo Wikipedia, có gần 3 tỷ người trên quốc tế sử dụng Internet ( 46,64 % ) năm 2017. Các cụm từ như “ dân cư mạng ” hay “ hội đồng mạng ” dần trở nên quen thuộc hơn. Đây chính là vật chứng cho sự phổ cập của Internet .

SMAC

SMAC là viết tắt của các cụm từ : Social Media ( Mạng xã hội ), Mobile ( Công nghệ di động ), Analytics ( Công nghệ nghiên cứu và phân tích ), Cloud ( Điện toán đám mây ) .

 • Social Media: Là một hình thức kết nối mới, giúp người dùng kết nối và giao tiếp với theo dựa trên một nền tảng nhất định.
 • Mobile: Là phương tiện giao tiếp hiện đại của con người, tạo ra một phương thức liên lạc, mua sắm và làm việc mới.
 • Analytics: Công nghệ phân tích giúp doanh nghiệp nắm bắt được hành phi mua sắm của khách hàng. Thông qua dữ liệu, doanh nghiệp có thể khai thác các thông tin hữu ích về người tiêu dùng. Đây là một giải pháp hữu hiệu hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra các quyết định Marketing đúng đắn và phù hợp.
 • Cloud: Điện toán đám mây đã tạo ra bước phát phát triển mới trong quá trình lưu trữ. Giải pháp này giúp việc truy cập công nghệ và dữ liệu hiệu quả hơn. Đồng thời, Cloud giảm bớt gánh nặng về ngân sách cho doanh nghiệp, tăng tốc độ phản ứng với các biến chuyển trên thị trường cũng giải xử lý những vấn đề nội bộ.

cach-mang-cong-nghiep-lan-thu-3-la-gi

Big Data

Big Data ( tài liệu lớn ) là nguồn “ tài nguyên ” dồi dào trong nghành nghề dịch vụ tiếp thị quảng cáo, tiếp thị. Đây là những tập dữ liệu có khối lượng khổng lồ và vô cùng phức tạp. Big Data vượt quá năng lực trấn áp, nghiên cứu và phân tích và lý giải của các ứng dụng giải quyết và xử lý tài liệu truyền thống lịch sử. Các tập dữ liệu này hoàn toàn có thể là tài liệu cấu trúc, phi cấu trúc hoặc bán cấu trúc. Chúng được tận dụng và khai thác để tìm hiểu và khám phá insights người mua .

Một số thành tựu khác

Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3 tạo động lực hình thành và tăng trưởng nền xã hội văn minh – thế kỷ 21. Bên cạnh Internet hay các thiết bị di động được liên kết can đảm và mạnh mẽ với nhau giúp định hình lại quy trình tiếp xúc, Cách mạng 3.0 còn mở ra nhiều chương mới về nghành nghề dịch vụ kỹ thuật số như :

 • Mạng lưới máy bay không người lái dựa trên điện Hydro và phương tiện tự vận hành
 • Hệ thống robot xã hội linh hoạt
 • Máy in 3D hiện đại và công nghệ nano
 • Trí tuệ nhân tạo thay thế con người trong các tác vụ mang tính lặp lại
 • Ống nano carbon, nhựa sinh học và graphene
 • Cây trồng biến đổi gen, viễn thám, trồng cây theo toa
 • Nông nghiệp đô thị, kinh tế vũ trụ, vệ tinh nano và robot không gian

Những thành tựu được hình thành từ cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3 phải nói là nhiều đáng kể. Chúng giúp đổi khác hàng loạt phương pháp quản lý và vận hành, biến mọi thứ phức tạp thành đơn thuần hơn. Ngoài ra, hiệu suất thao tác và ngân sách lao động cũng được cắt giảm trong cuộc cách mạng mang tính bước ngoặt này .
cach-mang-cong-nghiep-lan-thu-3-la-giCuộc cách mạng Công nghiệp lần 3 tạo ra một bước tiến mới về kỹ thuật số văn minh. Lịch sử cho thấy, những ai dữ thế chủ động tiếp đón và đứng vị trí số 1 các cuộc Cách mạng Công nghệ sẽ gặt hái được nhiều quyền lợi và thành công xuất sắc .

FAQs về cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3

Thế nào là World Wide Web?

World Wide Web được viết tắt là “ www ”. Đây được xem là một mạng lưới thông tin toàn thế giới. Tại đây, người dùng hoàn toàn có thể khai thác, san sẻ, tìm hiểu và khám phá mọi thông tin qua mạng Internet. World Wide Web được xác lập dựa trên URL được gán và các link khi truy vấn mạng. Thuật ngữ này có mối liên hệ với các trang HTML liên kết với nhau .

Big Data mang lại lợi ích gì?

– Giúp doanh nghiệp phân tích các hoạt động kinh doanh nhằm cải thiện năng suất làm việc, quản lý và vận hành hiệu quả hơn
– Tăng khả năng trải nghiệm khách hàng thông qua việc kiểm soát dữ liệu của họ
– Giảm thiểu những rủi ro, gian lận, tăng tính công khai, minh bạch trong quá trình làm ăn, hợp tác
– Tăng hiệu suất, doanh thu, tối ưu hóa giá cả

Cách mạng 3.0 tác động gì đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3 đã tạo ra nhiều thay đổi về cách thức hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những doanh nghiệp trong khu vực được mở rộng phạm vi tiếp xúc với các thị trường lớn hơn.
Hình thành các dịch vụ và sản xuất phần mềm theo yêu cầu. Ngoài ra, các thiết bị công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động sản xuất, quy trình kinh doanh.

Mối quan tâm lớn của Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3 là gì?

Trong tiến trình hình thành Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3, quyền riêng tư và các vấn đề về thương hiệu, bản quyền là mối quan tâm lớn nhất. Cuộc cách mạng tạo ra khả năng theo dõi dữ liệu cá nhân dựa trên các hoạt động và sở thích. Điều này dẫn đến mối lo ngại về việc bảo mật và an toàn thông tin.
Với sự lan tỏa mạnh mẽ của Internet, những vấn đề về bản quyền và thương hiệu cũng đáng được quan tâm. Hiện trạng phân phối các tác phẩm sao chép xuất hiện ngày càng dày đặc, dẫn đến sự hình thành luật sở hữu trí tuệ, nhất là trong ngành công nghiệp phim ảnh, truyền hình và âm nhạc.

Mọi vướng mắc và góp ý tương quan, xin vui mắt liên hệ ngay Tino Group để được tư vấn chi tiết cụ thể hoặc Fanpage để update những thông tin mới nhất nhé !
Tinh gọn quá trình – chạm đỉnh lệch giá – Tino Group tự tin sát cánh cùng doanh nghiệp Việt trên hành trình dài quy đổi số !

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *