Cung cầu là gì? Phân tích cung – cầu và giá cả thị trường của một mặt hàng tiêu dùng

Phân tích cung – cầu và Ngân sách chi tiêu thị trường của một loại sản phẩm tiêu dùng trong trong thực tiễn trong một khoảng chừng thời hạn nào đó. Bài tập học kỳ Kinh tế vi mô .

Cung – cầu và giá thành của sản phẩm & hàng hóa luôn là yếu tố được những nhà kinh tế tài chính học quan tâm nhiều khi nghiên cứu và điều tra những yếu tố kinh tế tài chính cơ bản. Giữa cung – cầu và Ngân sách chi tiêu sản phẩm & hàng hóa có mối quan hệ mật thiết, tác động ảnh hưởng qua lại với nhau. Giá cả sản phẩm & hàng hóa tăng thì lượng cung tăng và lượng cầu giảm. Ngoài ra, cung – cầu còn chịu sự chi phối của nhiều yếu tố khác không phải là Chi tiêu. Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ này, em xin nghiên cứu và phân tích đề tài : “ Phân tích cung – cầu và Chi tiêu thị trường của một loại sản phẩm tiêu dùng trong thực tiễn trong một khoảng chừng thời hạn nào đó ”

phan-tich-cung-cau-va-gia-ca-thi-truong-cua-mot-mat-hang-tieu-dung-trong-thuc-te-trong-mot-khoang-thoi-gian-nao-do

Tư vấn pháp luật trên mọi lĩnh vực qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

I. Cơ sở lý luận về cung – cầu và giá cả thị trường

1. Cung là gì?

Cung là biểu lộ nhưng lượng sản phẩm & hàng hóa hay dịch vụ mà người bán có năng lực sẵn sàng chuẩn bị bán ở những mức giá khác nhau trong một khoảng chừng thời hạn nhất định ( với những yếu tố khác không đổi ) Quy luật cung : Khi Ngân sách chi tiêu của những sản phẩm & hàng hóa tăng lên thì lượng cung cũng tăng ( trong điều kiện kèm theo những yếu tố khác là không đổi ). Cung gồm có cung thị trường và cung cá thể, cung thị trường là cung của hàng loạt thị trường và bằng tổng cung cá thể. Ngoài giá thành của sản phẩm & hàng hóa thì cung chịu sự chi phối của những tác nhân : công nghệ tiên tiến, Ngân sách chi tiêu những yếu tố sản xuất, những kỳ vọng, sự điều tiết của Chính Phủ …

2. Cầu là gì?

Cầu của một sản phẩm & hàng hóa dịch vụ là số lượng của sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ đó mà người tiêu dùng sẵn lòng mua tương ứng với những mức giá khác nhau trong một khoảng chừng thời hạn xác lập. Quy luật cầu : Khi giá sản phẩm & hàng hóa tăng lên ( trong điều kiện kèm theo những yếu tố khác không đổi ) thì lượng cầu loại sản phẩm đó sẽ giảm xuống. Cầu gồm có cầu cá thể và cầu thị trường. Cầu thị trường là cầu của toàn bộ mọi người trong thị trường và bằng tổng những cầu cá thể ( theo từng mức giá ). Trên thị trường có rất nhiều yếu tố tác động ảnh hưởng đến cầu ngoài Chi tiêu sản phẩm & hàng hóa thì còn có những nguyên do sau : Thu nhập, sở trường thích nghi của người tiêu dùng, Ngân sách chi tiêu của những loại sản phẩm & hàng hóa có tương quan ( sản phẩm & hàng hóa thay thế sửa chữa và sản phẩm & hàng hóa bổ trợ ), những kỳ vọng, dân số …

Xem thêm  Mô hình nến Bullish Kicking và Bearish Kicking - https://wikifin.net

3. Giá cả thị trường

Cân bằng thị trường là một trạng thái trong đó giá thành và sản lượng thanh toán giao dịch trên thị trường có năng lực tự không thay đổi, không chịu những áp lực đè nén buộc phải biến hóa. Đó cũng là trạng thái được tạo ra được sự hài lòng chung giữa người mua và người bán. Tại mức giá cân đối, sản lượng sản phẩm & hàng hóa mà những người bán sẵn lòng phân phối ăn khớp hay bằng với sản lượng mà những người mua sẵn lòng mua. Trên một thị trường có đặc thù cạnh tranh đối đầu, có nhiều người mua, có nhiều người bán, đồng thời không có sự can thiệp của nhà nước, giá thành thị trường sẽ có xu thế quy tụ về mức giá cân đối – mức giá mà tại đó, lượng cầu bằng chính lượng cung.

4. Mối quan hệ giữa cung, cầu và giá cả thị trường

Trên thị trường trong thực tiễn, giữa cung – cầu và Ngân sách chi tiêu có mối quan hệ mật thiết, quyết định hành động, chi phối lẫn nhau. Bởi vì sự tăng hay giảm giá thành của một loại loại sản phẩm nào đó chính là sự tách ròi Chi tiêu với gia trị của sản phẩm & hàng hóa đó. Nó kích thích hoặc hạn chế nhu yếu có năng lực giao dịch thanh toán về sản phẩm & hàng hóa này hay sản phẩm & hàng hóa khác. Từ đó dẫn đến sự chuyển dời nhu yếu sản phẩm & hàng hóa, gây nên sự đổi khác trong quan hệ cung và cầu .

Xem thêm: Kinh tế học vĩ mô tiền Keynes? Kinh tế học Keynes và Chính sách tài khóa và Chính sách tiền tệ?

II. Phân tích cung cầu và giá cả thị trường của mặt hành tiêu dùng trên thực tế – Hoa

Ta có bảng về lượng cung và lượng cầu về loại sản phẩm bó hoa trong thời hạn một năm như sau : Mức giá ( nghìn đồng / bó hoa ) – Lượng cung ( nghìn bó hoa ) – Lượng cầu ( nghìn bó hoa ) 100 50 250 300 100 200 500 150 150 700 200 100 900 250 50

1. Phân tích cầu của mặt hàng hoa

Có thể biểu thị cầu của một loại sản phẩm & hàng hóa bằng nhiều cách khác nhau : biểu cầu, hàm cầu, đồ thị … Tuy nhiên toàn bộ những giải pháp trên đều biểu lộ mối quan hệ giữa giá thành thị trường và lượng cầu theo đúng quy luật cầu .

Xem thêm: Kinh tế vĩ mô là gì? Mối quan hệ giữa kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô

Theo quy ước, trục tung màn biểu diễn giá, trục hoành màn biểu diễn lượng cầu của bó hoa trên thị trường. Đồ thị theo biểu cầu ở trên rõ ràng là một đường thẳng. Đường cầu cho thấy mối quan hệ nghịch giữa Chi tiêu và lượng cầu về bó hoa khi những yếu tố khác giữ nguyên. Đây là một đường cầu nổi bật : đường cầu dốc xuống bên phải. Phương trình cầu : Trong trường hợp đường cầu là một đường thẳng thì phương trình cầu có dạng là QD = a + bP trong đó a là hằng số, b < 0. Như vậy, phương trình cầu của mẫu sản phẩm bó hoa như sau : QD = 225 + 0.25 P. Qua hàm số cầu, quan hệ về mặt số lượng giữa lượng sản phẩm & hàng hóa mà người tiêu dùng chuẩn bị sẵn sàng và mức giá của chình sản phẩm & hàng hóa đó được biểu lộ một cách đơn thuần, khái quát : ứng với một mức giá nhất định ta biết được lượng cầu về một sản phẩm & hàng hóa của người tiêu dùng là bao nhiêu. Ví dụ ở mức giá 300 nghìn đồng, lượng cầu của bó hoa là 200 bó, khi mức giá tăng lên 500 nghìn đồng / bó thì lượng cầu giảm xuống còn 150 bó. Ngược lại khi giá bó hoa giảm xuống còn 100 nghìn đồng / bó thì lượng cầu của hoa tăng lên đến 250 bó hoa trong một khoảng chừng thời hạn nhất định. Có sự biến hóa của lượng cầu theo giá thị trường trên trọn vẹn tương thích với quy luật cầu trong trường hợp những yếu tố khác là không đổi. Tuy nhiên trên thị trường thực tiễn, có rất nhiều những yếu tố khác chi phối đến lượng cầu của sản phẩm & hàng hóa mà không phải là Chi tiêu của sản phẩm & hàng hóa đó. Trên thực tiễn và ngày lễ hội như 20/10, 20/11, 8/3 … nhu yếu tiêu dùng hoa vô cùng lớn nên dù giá tăng cao nhưng lượng cầu vẫn cao, thu nhập của người tiêu dùng tăng nên nhu yếu về hoa để trang trí cũng tăng hoặc sự xuất hiện của hoa giấy, hoa nhựa, hoa voan … trên thị trường ( là những mẫu sản phẩm sửa chữa thay thế cho hoa tươi ) có mẫu mã, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt làm cho nhu yếu của hoa tươi giảm mạnh …. Sự biến hóa Chi tiêu của hoa làm cho lượng cầu chuyển dời dọc theo đường cầu còn sự biến hóa của cầu sinh ra do sự biến hóa của những yếu tố khác, được minh hoa bằng sự di dời của đường cầu. Sự tăng lên của lượng cầu về hoa làm cho đường cầu di dời sang phải và ngược lại sự suy giảm về cầu làm cho đường cầu di dời sang trái.

Xem thêm  [Review] Khóa học kiếm tiền online với website cho người mới

2. Phân tích cung của mặt hàng hoa

Cũng như cầu, bộc lộ cung bằng biểu cung, hàm cung và đồ thị. Biểu cung là một bảng số liệu gồm hai dãy số liệu đặt tương ứng với nhau. Một dãy số bộc lộ những mức giá khác nhau của sản phẩm & hàng hóa mà người ta nghiên cứu và phân tích. Dãy còn lại bộc lộ khối lượng sản phẩm & hàng hóa tương ứng mà người sản xuất sẵn sàng chuẩn bị đáp ứng. Đồ thị cung : Đường cung là một đường phản ánh mối quan hệ giữa giá và lượng cung trong điều kiện kèm theo những yếu tố khác là không đổi. Theo biểu cung về hoa tất cả chúng ta hoàn toàn có thể minh họa bằng đồ thị ( hình 2 ) Đường cung là một đường dốc lên về phía phải, bộc lộ mối quan hệ thuận giữa giá và lượng cung. Giá của hoa tăng thì lượng cung của hoa cũng tăng. Thật vậy, giá hoa từ 700 lên 900 nghìn đồng / bó thì lượng cung cũng tăng mạnh từ 200 lên 250 bó hoa. Điều này trọn vẹn tương thích với quy luật cung. Giá hoa tăng, nhà phân phối thu được nhiều doanh thu hơn nên lượng hoa đáp ứng ra thị trường cũng nhiều hơn ( xét trong trường hợp nguyên vật liệu bó hoa như giấy bóng kinh, dây nơ, xốp cắm … không đổi khác )

Xem thêm: Giả thuyết kì vọng hợp lí là gì? Đặc trưng và nội dung giả thuyết

Từ đồ thị trên ta rút ra được hàm cung : QD = 25 + 0.25 P. Cũng như cầu, ngoài Ngân sách chi tiêu thì cung cũng biến hóa do những yếu tố khác như mất mùa, lượng cung sẽ giảm, hoặc những kỳ vọng, công nghệ tiên tiến, sự điều tiết của Chính Phủ … Sự biến hóa lượng cung do sự đổi khác của giá hoa sẽ làm cho lượng cung trượt dọc theo đường cung, còn sự đổi khác của cung về hoa do sự biến hóa của những yếu tố khác sẽ làm cho đường cung di dời. Khi cung tăng làm đường cung di dời sang phải và ngược lại.

Xem thêm  Kinh doanh hoa tươi: Bí quyết quản lý nguyên liệu tồn kho

3. Phân tích giá cả của thị trường hoa

Dựa vào đồ thị và biểu cung ở trên, ta hoàn toàn có thể thấy điểm cân đối cua thị trường là mức giá 500 nghìn đồng / bó hoa, lượng cung = lượng cầu = 150 bó hoa. Trên thị trường cân đối, và giả sử Open thực trạng không cân đối thì những yếu tố khác sẽ thôi thúc thị trường đi đến trạng thái cân đối, không thay đổi. Giả sử thị trường đang ở trạng thái chưa cân đối. Hoa đang ở mức giá 100 nghìn đồng / bó hoa. Tại mức giá này, lượng cầu mà những người tiêu dùng mong ước là 250 bó hoa. Song tại mức giá này, những người sản xuất chỉ sẵn lòng phân phối 50 bó hoa. Lượng cung nhỏ hơn lượng cầu biểu lộ trạng thái không ăn khớp giữa kế, hoạch phân phối của những người sản xuất và kế hoạch mua hàng của những người tiêu dùng. Trong trường hợp ví dụ trên, một số ít người tiêu dùng sẽ không mua được sữa ở mức giá mà họ mong ước. Ở đây, sống sót một sự thiếu vắng về sản phẩm & hàng hóa hay dư thừa về cầu, sự thiếu vắng sản phẩm & hàng hóa sẽ tạo ra áp lực đè nén cạnh tranh đối đầu giữa những người mua. Để mua được hàng, 1 số ít người tiêu dùng nào đó sẽ đề xuất một mức giá cao hơn và điều đó sẽ tạo ra áp lực đè nén đẩy giá cao lên. Với mức giá cao hơn, những người bán sẽ được khuyến khích để ngày càng tăng lượng cung ( nếu ở giá 300 nghìn đồng / bó thì lượng cụng là 100 bó ). Đồng thời ở mức giá này, người mua sẵn sàng chuẩn bị mua ít hàng hơn trước ( lượng cầu chỉ còn 200 bó ). Sự thiếu vắng sản phẩm & hàng hóa được cắt giảm. nếu sự thiếu vắng hàng hay dư cầu vẫn còn thì áp lực đè nén tăng giá vẫn sống sót. Áp lực này chỉ mất đi, xu thế tăng giá sản phẩm & hàng hóa trên thì trường chỉ dừng lại khi giá đạt đến mức cân đối. Khi đó ở sản lượng P. cân đối lượng cung. Ta hoàn toàn có thể minh họa bằng đồ thị sau đây : Ở thị trường hoa nói trên, ở mức giá 700 nghìn đồng / bó hoa, đơn vị sản xuất thu được doanh thu cao nên lượng cung cao : 250 bó hoa, còn người tiêu dùng chỉ tiêu dùng 100 bó hoa. Trên thị trường Open thực trạng dư cung ( dư 100 bó hoa ). Tuy nhiên, giá còn cao, nhà phân phối liên tục vào thị trường, đáp ứng thêm lượng hoa và đầy giá lên 900 nghìn đồng / bó hoa. Lúc này, lượng cung lên tới 250 bó hoa còn lượng cầu giảm mạnh còn 50 bó hoa. Chênh lệch giữa lượng cung và lượng cầu lớn ( 200 bó hoa ). Trên thị trường sẽ ế hoa, nghĩa là đơn vị sản xuất không bán được hoa, buộc phải hạ giá. Hạ đến mức giá 700 nghìn đồng, lượng hoa vẫn dư 100 bó và sau cuối đến mức giá 500 nghìn đồng, lượng cầu bằng lượng cung. Thị trường cân đối.

phan-tich-cung-cau-va-gia-ca-thi-truong-cua-mot-mat-hang-tieu-dung-trong-thuc-te-trong-mot-khoang-thoi-gian-nao-do

Luật sư tư vấn luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

KẾT LUẬN

Qua nghiên cứu và phân tích đơn cử mẫu sản phẩm hoa trên thị trường, tất cả chúng ta đã hiểu rõ phần nào mối quan hệ giữa cung-cầu và Chi tiêu thị trường. Đó là mối quan hệ thuận so với lượng cung và mối quan hệ nghịch so với lượng cầu. Chắc hẳn, tất cả chúng ta đã có những tri thức nhất định khi nghiên cứu và phân tích, đánh gia những mẫu sản phẩm trên thị trường.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *