Cross functional team là gì? Phương pháp xây dựng Cross

Sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý của đội ngũ nhân viên là “cánh cửa” dẫn dắt đến sự thành công dành cho mọi doanh nghiệp. Vì vậy, Cross functional team chính là giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp vững bước vươn xa nhờ những khối “B02” “đồng tâm hiệp lực”.

Cross functional team là gì?

Khái niệm Cross functional team

Cross functional team ( tạm dịch : nhóm tính năng chéo hay nhóm hợp tác liên công dụng ) là một nhóm người có kỹ năng và kiến thức trình độ và năng lượng khác nhau cùng phối hợp thao tác để triển khai tiềm năng chung. Nhóm người này hoàn toàn có thể thuộc nhiều bộ phận như : nhân sự, kế toán, tiếp thị, phong cách thiết kế, …
cross-functional-team-la-giPhần lớn, Cross functional team gồm có nhân viên cấp dưới từ những cấp của một tổ chức triển khai, doanh nghiệp. Trong 1 số ít trường hợp, thành viên của team thuộc hội “ ngoại bang ”, nghĩa là người đến từ bên ngoài tổ chức triển khai, doanh nghiệp ấy. Họ hoàn toàn có thể là nhà phân phối, người mua tiềm năng hoặc nhà tư vấn. Những thành viên này thường mang đến cái nhìn trực quan và tổng lực hơn, họ sẽ chỉ ra những thiếu sót từ bên ngoài mà những thành viên nội bộ chưa kịp phát hiện .

Vai trò của Cross functional team

Cross functional team được xem là một nhóm tự hoạt động dựa trên một nhiệm vụ được giao cụ thể. Những thành viên của nhóm đòi hỏi phải đảm bảo về lĩnh vực chuyên môn thuộc các bộ phận khác nhau. Một nhóm bao gồm các những cá nhân đa lĩnh vực sẽ phát sinh nhiều quan điểm sáng tạo, mới mẻ hơn.

Trong mỗi trách nhiệm, những thành viên sẽ đưa ra quan điểm góp phần để xử lý trách nhiệm chung. Nhu cầu thay đổi trong kinh doanh thương mại là “ chìa khóa ” thôi thúc năng lực cạnh tranh đối đầu của doanh nghiệp. Và sự sinh ra của Cross functional team đã tạo ra năng lực thay đổi trải qua quy trình phát minh sáng tạo .
cross-functional-team-la-giNhững thành viên của Cross functional team không cần phải thông tổng thể những trách nhiệm, nhưng họ phải luôn trong tư thế sẵn sàng chuẩn bị tương hỗ những thành viên khác trong những việc làm khác nhau. Để triển khai xong một loại sản phẩm trong thực tiễn, họ phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chung cho những tác vụ của nhóm, dù đó là những việc làm phức tạp hay đơn thuần .

Một số ví dụ về Cross functional team

 • Nhân viên bán hàng và tiếp thị hỗ trợ nhau để thúc đẩy quy trình cung cấp sản phẩm cho khách hàng tiềm năng
 • Nhân viên thu mua phối hợp cùng quản lý sản xuất để giảm lượng hàng tồn kho hoặc đảm bảo giá trị sẵn có của một bộ phận
 • Trợ lý y tế, bác sĩ và lễ tân hợp tác để tạo tối ưu hóa các cuộc hẹn thăm khám của bệnh nhân
 • Kỹ sư, nhà phát triển trang web và đại diện hỗ trợ khách hàng làm việc cùng nhau để cải thiện tính trải nghiệm của sàn Thương mại Điện tử

Vì sao Cross functional team lại quan trọng?

Các nhóm hợp tác liên tính năng tạo ra lợi thế cạnh tranh đối đầu cho một tổ chức triển khai, doanh nghiệp. Họ được xem là một nhóm “ siêu anh hùng ” gồm những cá thể có những năng lực đặc biệt quan trọng, hợp tác cùng nhau để xử lý một tiềm năng chung. Trên thực tiễn, mỗi doanh nghiệp đều có nguồn lực tiềm năng nằm rải rác trong những bộ phận khác nhau. Vì vậy, việc thiết kế xây dựng một “ ngôi nhà chung ” cho nhân tài là một giải pháp tuyệt vời .
cross-functional-team-la-giNhiều doanh nghiệp truyền thống cuội nguồn còn khá cứng ngắc trong việc phân loại trách nhiệm. Họ rập khuôn nghĩa vụ và trách nhiệm theo chức vụ, bộ phận của từng cá thể trong tổ chức triển khai. Điều này không riêng gì khiến doanh nghiệp bỏ sót “ viên ngọc quý ” mà còn giảm hiệu suất thao tác. Tạo dựng một khoảng trống chung cho những nhân tài, bạn sẽ nhận được :

 • Một nhóm làm việc mang lại hiệu quả và năng suất
 • Một nhóm có khả năng giao tiếp và phối hợp tuyệt vời
 • Một nhóm đưa ra những quyết định mới mẻ và sáng tạo
 • Một nhóm thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng và tiết kiệm thời gian

Phương pháp xây dựng Cross functional team hiệu quả

Tạo nên sự đa dạng

Tính phong phú là một yếu tố cực kỳ quan trọng so với một nhóm hợp tác liên tính năng. Cross functional team phải được phối hợp bởi những cá thể từ những nghành trình độ riêng không liên quan gì đến nhau. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể chọn thành viên cho nhóm dựa trên : độ tuổi, kinh nghiệm tay nghề, giới tính, kỹ năng và kiến thức, vị trí, thâm niên, mức độ gắn bó, …, để tạo nên sự phong phú cho một nhóm .

Xác định mục tiêu chung

Cross functional team chỉ hoạt động giải trí tốt khi những thành viên xác lập đúng tiềm năng, khuynh hướng chung. Những doanh nghiệp có kế hoạch, tiềm năng ngặt nghèo thường có tỷ suất thành công xuất sắc cao hơn. Các thành viên trong nhóm phải hiểu rõ mối link giữa họ và tiềm năng chung của tổ chức triển khai. Để xác lập tiềm năng hiệu suất cao, bạn hoàn toàn có thể “ phác thảo ” dự án Bất Động Sản của mình trên một bảng quản trị trực quan .

Chọn đúng thành viên

Trước tiên, bạn cần quan sát và nhìn nhận năng lượng trong thực tiễn của những nhân viên cấp dưới. Đây được xem là việc làm rất thiết yếu so với một nhà chỉ huy hoặc người đứng vị trí số 1. Dựa trên sự ảnh hưởng tác động và kiến thức và kỹ năng trình độ của nhân viên cấp dưới, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp họ vào những nhóm tương thích .
cross-functional-team-la-giĐây là những thành viên có năng lực truyền cảm hứng cho người khác, hoặc họ luôn đưa ra những lời khuyên và quan điểm hữu dụng. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thành viên qua những tiêu chuẩn : kiến thức và kỹ năng trình độ, năng lực thao tác nhóm, năng lượng phán đoán, …

Tăng tương tác giữa các nhân viên

Cross functional team hiệu quả khi các thành viên tìm được tiếng nói chung. Điều này rất có ích trong quá trình làm việc nhóm. Sẽ rất tốn thời gian nếu bạn chọn xây dựng các nhóm chức năng chéo thông qua các cuộc họp. Hãy để nhân viên tự do tương tác với nhau, sự ăn ý ban đầu chính là tiền đề tạo nên việc hợp tác hiệu quả sau này.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng cộng tác nhóm để nhân viên cấp dưới thuận tiện tiếp xúc với nhau. Những thành viên cùng một nhóm cần có một khoảng trống riêng để thao tác hiệu suất cao .

Tận dụng tiềm năng của công nghệ

Nền kinh tế tài chính dựa trên công nghệ tiên tiến đã trở thành tác nhân thôi thúc sự gắn bó của nhân viên cấp dưới. Hầu hết những nhân viên cấp dưới tìm kiếm nơi giúp họ chớp lấy công nghệ tiên tiến để tăng trưởng năng lượng của bản thân. Thế nên, khi kiến thiết xây dựng Cross functional team, bạn cần bảo vệ việc mọi người hào hứng thao tác bằng ứng dụng và những công cụ hiệu suất mới .

Tạo môi trường thân thiện

Mặc dù tiềm năng chung của Cross functional team là triển khai xong tốt việc làm được giao, nhưng bạn không hề biến “ ngôi nhà chung ” thành một “ văn phòng giấy ”, điều này sẽ khiến những thành viên cảm thấy căng thẳng mệt mỏi và áp lực đè nén. Vì vậy, bạn cần kiến thiết xây dựng một thiên nhiên và môi trường thao tác thân thiện, tự do. Tất nhiên, những tác vụ việc làm vẫn phải ưu tiên số 1, nhưng đừng khiến chúng tác động ảnh hưởng xấu đi đến những thành viên trong nhóm .
cross-functional-team-la-giĐừng để sự phân loại ranh giới về trình độ trở thành rào cản hạn chế năng lực tăng trưởng của doanh nghiệp. Với thời đại số đầy dịch chuyển như lúc bấy giờ, khi thị trường biến hóa chóng mặt, Cross functional team chính là “ chiếc phao cứu sinh ” giúp doanh nghiệp bạn sống sót và cạnh tranh đối đầu can đảm và mạnh mẽ .

Những câu hỏi thường gặp về Cross functional team

Đặc điểm chính của Cross functional team là gì?

Có khả năng tương tác và giao tiếp hiệu quả
Tổ chức thực hiện nhiệm vụ kỹ lưỡng
Giữa các thành viên có sự tin tưởng, thấu hiểu nhau
Giải quyết xung đột nhanh chóng, dễ dàng
Tạo ra các mối quan hệ chặt chẽ
Giải quyết vấn đề, nhiệm vụ uyển chuyển, linh hoạt hơn

Cross functional team có giúp tăng năng suất tức thì không?

Câu trả lời là “Không!”. Cross functional team cũng đơn giản là một phương pháp nhỏ trong các cách cấu tạo nhóm làm việc. Bản chất của nhóm liên chức năng là tính độc lập giữa các thành viên (mỗi người có chuyên môn khác nhau). Vì thế, họ cần trải qua thời gian làm việc, trải nghiệm cùng nhau mới tạo thành một nhóm hoàn thiện.
Không thể phủ nhận Cross functional team vừa giúp tăng năng suất, vừa tăng chất lượng sản phẩm, nhưng đây không phải là giải pháp mang tính “mì ăn liền”. Thế nên, thời gian chính là câu trả lời tốt nhất khi xây dựng Cross functional team.

Hạn chế của Cross functional team là gì?

Cross functional team rất dễ gặp thất bại hoặc phản tác dụng nếu không được sắp xếp và quản trị hiệu suất cao. Tương tự như những dự án Bất Động Sản không có người giám sát tương thích sẽ tiêu tốn lãng phí nhiều thời hạn và tài lộc. Bên cạnh đó, khi những thành viên trong nhóm có sự chia rẽ, không tìm được tiếng nói chung cũng khiến Cross functional tan rã .

Có ứng dụng làm việc nhóm nào hiệu quả không?

Tất nhiên là có! Hiện nay có rất nhiều ứng dụng làm việc nhóm chuyên nghiệp và hiệu quả giúp bạn thoải mái lựa chọn. Dưới đây là top 5 những ứng dụng làm việc nhóm phổ biến nhất:
– Bitrix24
– Trello
– Slack
– Google Hangouts
– Dropbox

Mọi vướng mắc và góp ý tương quan, xin vui mừng liên hệ ngay Tino Group để được tư vấn cụ thể hoặc Fanpage để update những thông tin mới nhất nhé !
Tinh gọn tiến trình – chạm đỉnh lệch giá – Tino Group tự tin sát cánh cùng doanh nghiệp Việt trên hành trình dài quy đổi số !

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *