CPU usage là gì? Cách khắc phục CPU quá tải hiệu quả

05-02-2022, 9 : 33 pm

CPU usage là gì? Nguyên nhân nào gây ra lỗi CPU quá tải? Làm thế nào để khắc phục lỗi CPU quá tải? Tất cả những câu hỏi trên đều được nhiều người sử dụng máy tính thắc mắc bởi lỗi này ảnh hưởng trực tiếp đến các trải nghiệm của họ. Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay chưa tìm được lời giải đáp, bạn nên theo dõi những thông tin trong bài viết sau đây.

cpu usage là gì

CPU usage là gì ?

1. CPU usage là gì?

CPU usage là thuật ngữ tin học nhắc đến vấn đề dung lượng của đầu CPU. CPU Usage cũng được hiểu là chỉ số mô tả mức độ hoạt động của vi xử lý máy tính. Máy tính hoạt động mạnh hay yếu, nhanh hay chậm đều được thể hiện qua chỉ số này.

CPU usage được viết dưới dạng phần trăm (%) và chỉ ra dung lượng sử dụng của bộ vi xử lý. CPU usage có thể thay đổi liên tục tùy vào các thao tác của người dùng. Thông số này càng cao cho thấy rằng máy tính đang hoạt động càng yếu hoặc đang gặp nhiều vấn đề do nhiều tác nhân gây ra. Lúc này, người dùng cần tìm cách giảm CPU usage để nâng cao công suất của máy.

Để kiểm tra và giám sát CPU usage bạn hoàn toàn có thể bật hành lang cửa số Windows Task Manager. Ở đây hiển thị những ứng dụng đang chạy và dung tích CPU đang sử dụng .

2. Nguyên nhân gây ra lỗi CPU usage là gì?

Lỗi CPU quá tải xảy ra khi dung lượng CPU usage đạt mức 100%. Tức là CPU đang hoạt động ở mức tối đa làm ảnh hưởng đến tốc độ của các phần mềm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi CPU usage cao bất thường, cụ thể như sau:

 • Máy tính đang chạy quá nhiều ứng dụng một lúc, đặc biệt là các ứng dụng ngầm.
 • Game có tốc độ cao cũng khiến dung lượng sử dụng CPU cao bất thường.
 • Sử dụng phần mềm trong một thời gian dài không tắt.
 • Thao tác quá nhiều trang trình duyệt Internet.
 • Chạy phần mềm JavaScript trên trình duyệt web.
 • Chạy các chương trình diệt virus và ứng dụng chống phần mềm gián điệp.

Tất cả những yếu tố kể trên đều hoàn toàn có thể khiến CPU bị quá tải, gây thực trạng nóng máy, khiến máy chạy chậm, bị đơ, giật, lag. Nhiều trường hợp nặng, máy tính sẽ nắng nóng và kêu to không bình thường. Thông thường lỗi này sẽ Open ở hệ hai điều hành quản lý Win 7 và Win 10 .
CPU usage cũng hoàn toàn có thể giảm nếu máy hoạt động giải trí ở mức gần 100 % liên tục. Bạn chỉ cần vận dụng đúng giải pháp, máy tính của bạn lập tức trở về trạng thái thông thường .

3. Cách khắc phục lỗi CPU quá tải

Khi game show hoặc những ứng dụng bị dán đoạn hoặc gặp sự cố, những ứng dụng mở sẽ ngừng phản ứng với những nguồn vào mới hoặc những chương trình mở với vận tốc của ốc sên, việc sử dụng CPU cao không bình thường hoàn toàn có thể là nguyên do .

Để máy tính hoạt động nhanh hơn bạn nên tìm cách khắc phục lỗi CPU quá tải. Dưới đây là những biện pháp xử lý tình trạng này vô cùng đơn giản:

3.1 Đóng các chương trình chiếm nhiều dung lượng CPU

Một khi nhận thấy máy đang hoạt động giải trí chậm dần, bạn nên mở Windows Task Manager để kiểm tra dung tích CPU. Nếu ứng dụng nào chiếm quá nhiều CPU usage, bạn nên đóng lại hoặc biến hóa trạng thái ưu tiên của chúng .
Các bước triển khai đơn cử như sau :

 1. Nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Delete để mở Windows Task Manager.
 2. Bấm tab Process để xem dung lượng CPU từ cao xuống thấp.
 3. Kiểm tra phần mềm nào đang sử dụng nhiều dung lượng nhất.
 4. Bấm chọn phần mềm đó, nhấn End Task để đóng phần mềm.

cpu usage

Cửa sổ Task Manager

3.2 Cập nhật drivers giúp giảm CPU cao bất thường

Nhiều trường hợp drivers của máy đang chạy quá cũ không hề phân phối được mức độ sử dụng của bạn. Do đó, bạn nên update phiên bản drivers mới nhất để giải quyết và xử lý yếu tố này. Có hai cách update drivers đó là update drivers thủ công bằng tay và update drivers tự động hóa .
Cập nhật drivers thủ công bằng tay : Tìm kiếm phiên bản drivers mới trên website của hãng rồi tải xuống, triển khai thiết lập .
Cập nhật drivers tự động hóa : Tải xuống ứng dụng Driver Easy để máy tự động hóa update phiên bản drivers mới nhất. Cụ thể những bước như sau :

 1. Cài đặt phần mềm Driver Easy.
 2. Mở ứng dụng lên và nhấn nút Scannow để bắt đầu quét các driver có sẵn trên máy tính.
 3. Sau khi hoàn tất, màn hình sẽ hiển thị danh sách drivers đang bị lỗi và nút Update. Bấm vào nút Update để tiến hành tải xuống phiên bản drivers mới nhất.
 4. Cài đặt drivers vừa tải xuống vào máy.

cpu usage cao

Cập nhật driver tự động hóa bằng Easy Driver

3.3 Sửa đổi các cài đặt trong Registry Editor

Trường hợp bạn đang sử dụng Win 10, có khả năng CPU usage cao là do Cortana gây ra. Nếu bạn ít sử dụng Cortana, hãy truy cập Registry Editor và chỉnh sửa các cài đặt. Cụ thể:

 1. Nhấn tổ hợp phím Windows+R để truy cập hộp thoại Run.
 2. Bấm Registry Editor vào rồi bấm OK.
 3. Tìm kiếm file theo đường dẫn dưới đây: HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\TimeBroker
 4. Ở phần bên phải, bạn bấm chuột phải vào chữ Start, chọn Modify.
 5. Lúc này, một hộp thoại mới sẽ hiện lên. Bạn sửa số trong Value Data thành số 4 rồi bấm OK.
 6. Khởi động lại máy tính và sử dụng bình thường.

cách giảm cpu usage

Sửa đổi những setup trong Registry Editor

3.4 Cách giảm cpu usage win 7 cao bằng phần mềm diệt Virus

Nhiều trường hợp dung lượng CPU cao bất thường do các virus gây ra. Thế nên, hãy thử chọn một phần mềm diệt virus an toàn và hiệu quả để loại bỏ các virus gây hại trên máy tính. Nếu bạn phát hiện phần mềm nào đang có virus hoạt động, hãy xóa phần mềm đó ngay. Khi các virus đã bị loại trừ, máy tính của bạn sẽ hoạt động mạnh mẽ trở lại.

giảm cpu usage

Sử dụng ứng dụng chống virus để giảm dung tích CPU
Tuy nhiên, nhiều trường hợp thông số kỹ thuật máy yếu, ứng dụng diệt virus lại tốn không ít dung tích CPU của máy. Do đó, bạn không nên để ứng dụng này chạy ngầm liên tục mà nên lên lịch quét virus. Thời gian tốt nhất để quét virus là sau giờ thao tác của bạn. Điều này bảo vệ máy bạn vừa không có virus gây hại vừa không có ứng dụng chạy ngầm trong lúc thao tác máy tính .

3.5 Tắt Allow downloads from other PCs

Với hệ điều hành Win 10, lỗi CPU quá tải có thể gây ra bởi tính năng P2P. Do đó, bạn cần tiến hành chỉnh sửa các cài đặt để làm giảm CPU usage. Các bước cụ thể như sau:

 1. Bấm tổ hợp phím Windows+I để mở hộp thoại Windows settings.
 2. Bấm chọn phần Update & Security trong Windows settings.
 3. Nhấn nút Advanced options, rồi bấm chọn Delivery optimization.
 4. Trong phần Allow downloads from other PCs, bạn gạt thanh trượt để tắt.

cpu cao bất thường

Giảm CPU usage bằng cách kiểm soát và điều chỉnh Update và Security

3.6 Chống phân mảnh ổ cứng khi cpu usage cao

Chống phân mảnh ổ cứng là cách giảm CPU usage cao được nhiều người áp dụng. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau để máy tính hoạt động bình thường trở lại:
Nhấn tổ hợp phím Windows+R. Gõ dfrgui vào hộp thoại vừa xuất hiện rồi bấm OK. Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm Optimize Drives trên Windows.

 1. Một cửa sổ mới hiện ra, bạn bấm chọn ổ cứng Windows để chống phân mảnh.
 2. Bấm chọn Analyze để máy tính tiến hành phân tích độ phân mảnh ổ cứng.
 3. Tiếp đến bạn nhấn nút Optimize để tối ưu hóa hệ điều hành.
 4. Sau khi mọi chuyển động hoàn tất, bạn khởi động lại máy.

giảm cpu

Chống phân mảnh ổ cứng để giảm CPU usage

3.7 Vô hiệu hóa các chương trình khởi động

Nhiều chương trình khởi động chiếm lượng CPU usage cao, khiến máy tính luôn trong thực trạng lừ đừ. Để xử lý yếu tố này, bạn nên vô hiệu những chương trình khởi động bằng những bước dưới đây :

 1. Nhấn tổ hợp phím Windows+R.
 2. Lúc này xuất hiện một hộp thoại mới, bạn gõ msconfig rồi nhấn Enter.
 3. Một cửa sổ mới hiện lên, bạn chọn thanh Start.
 4. Nhấn chọn chương trình khởi động bạn muốn vô hiệu hóa rồi bấm Disable.

cpu quá tải

Giảm CPU usage bằng cách vô hiệu hóa các chương trình khởi động

3.8 Xóa hoặc đóng các chương trình không cần thiết

Hệ quản lý Windows thường setup những ứng dụng có sẵn nhưng nhiều lúc bạn lại không cần sử dụng. Lúc này tốt nhất bạn nên gỡ những chương trình này ra khỏi máy. Bạn hoàn toàn có thể gỡ ứng dụng bằng những ứng dụng như CC Cleaner hoặc tự gỡ thủ công bằng tay theo đường dẫn Control Panel / Program / Uninstall program .
Xem thêm video hướng dẫn cách cách giảm cpu usage cho win 10 :

Trên đây là những thông tin về dung lượng CPU và các biện pháp giảm CPU usage vô cùng đơn giản. Hy vọng bài viết phần nào giúp người dùng giải đáp được câu hỏi “CPU usage là gì?”, đồng thời tiến hành giảm dung lượng CPU thành công.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *