CPC là gì? Cách sử dụng CPC đạt hiệu quả trong Marketing

Xu hướng công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển khiến cho quảng cáo hiển thị hiện đang trở thành một trong những kênh chủ chốt trong các chiến dịch marketing. Tuy nhiên, bạn đã nghe đến thuật ngữ CPC là gì hay chưa? Và bạn đã biết gì về  phương thức tính phí quảng cáo này? Để hiểu rõ hơn về cụm từ CPC cũng như ý nghĩa và cách sử dụng nó sao cho hiệu quả, bạn đọc hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

chỉ số cpc

Cụm từ CPC xuất phát từ những chữ cái viết tắt tiếng Anh của cụm từ “Cost per Click” – có nghĩa là “chi phí cho mỗi lần nhấp chuột”. Hiểu đơn giản thì đây là một trong những hình thức tính phí của quảng cáo, chi phí thanh toán sẽ được tính dựa trên số click/bấm vào quảng cáo. Điều này sẽ góp phần mang lại hiệu quả lợi nhuận cho các doanh nghiệp. 

Khi người dùng nhìn thấy quảng cáo Google ( Tùy theo mô hình chạy ) của bạn thì bạn sẽ không mất phí, chỉ khi họ click / bấm vào quảng cáo của bạn thì bạn sẽ mất một khoản tiền cho mỗi click. Vì vậy, chỉ khi nào người dùng nhấp vào quảng cáo thì bạn mới bị mất phí, điều này cũng đồng nghĩa tương quan với việc bạn hoàn toàn có thể có được hàng ngàn “ lượt hiển thị không lấy phí ”, công chúng vẫn hoàn toàn có thể nhìn thấy quảng cáo của bạn mà bạn không phải mất quá nhiều ngân sách để tiếp cận đến người mua tiềm năng .
Do đó, đây là hình thức quảng cáo được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi tiết kiệm ngân sách và chi phí được ngân sách và thời hạn quảng cáo. Bên cạnh đó, CPC còn là một mạng lưới hệ thống quảng cáo mưu trí bởi nó được cho phép lựa chọn phân khúc người mua tiềm năng theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau ( độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý … ), điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp khoanh vùng được đối tượng người dùng người mua mà họ hướng đến và tiếp cận đối tượng người tiêu dùng một cách nhanh gọn, thuận tiện hơn .
Công thức tính CPC ( cost per click ) của Google Adwords :

Công thức tính CPC

Trong đó :

  • Competitor Adrank là Thứ hạng quảng cáo .
  • Your Quality Score là Điểm chất lượng quảng cáo của bạn

Để chiến dịch quảng cáo thành công xuất sắc và đem đến nhiều doanh thu, bạn cần làm thế nào để ngân sách quảng cáo CPC không được vượt quá giá thầu cao nhất ( là giá thầu trung bình trong một khoảng chừng thời hạn nhất định của tổng thể những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu ), bạn hãy giữ cho CPC luôn ở mức thấp hơn hoặc bằng. Ngân sách chi tiêu cho mỗi lần nhấp chuột thực tiễn của bạn sẽ được Google Adwords đấu giá dựa trên những tiêu chuẩn như giá thầu tối đa, thứ hạng quảng cáo và điểm chất lượng của đối thủ cạnh tranh gần nhất .
Khi bạn đã xác lập được những tiềm năng cần đạt được và phương pháp lôi cuốn người mua một cách rõ ràng thì bạn tuyệt đối không nên bỏ lỡ hình thức quảng cáo CPC. Đây sẽ là lựa chọn rất tương thích để giúp bạn tiết kiệm chi phí ngân sách, thời hạn và công sức của con người nhưng vẫn đem lại doanh thu cho doanh nghiệp .
Hiện nay, phương pháp tính phí quảng cáo CPC được sử dụng nhiều nhất cho Google Adwords. Nhà quảng cáo sẽ chỉ mất ngân sách khi người dùng nhấp vào quảng cáo được Open trên hiệu quả tìm kiếm của Google, hoặc những loại banner, video quảng cáo Open trên trang đối tác chiến lược của Google .

Trong quảng cáo Google Ads, sẽ có rất nhiều loại chiến dịch quảng cáo được sử dụng phổ biến như: Google Search Ads, Gmail Ads, Google Shopping Ads, Google Display Ads.

tối ưu quảng cáo

Chỉ số CPC là một chỉ số quan trọng trong việc nhìn nhận chất lượng quảng cáo chính do ngân sách sẽ được tính dựa trên số lượt nhấp chuột. Lượt nhấp chuột càng nhiều thì ngân sách mà bạn phải trả cho quảng cáo sẽ càng cao. Khi mà chỉ số CPC của bạn quá cao, bạn sẽ không hề đạt được cống phẩm góp vốn đầu tư tốt cho mình .
Lợi tức góp vốn đầu tư hay còn được gọi là ROI AdWords được xác lập bởi số tiền bạn đang trả cho những nhấp chuột và chất lượng lưu lượng truy vấn bạn nhận được từ những nhấp chuột đó. Để đem lại ROI tốt, bạn phải bảo vệ lưu lượng truy vấn hài hòa và hợp lý, tương thích với số tiền bỏ ra thì mới mang lại giá trị có ý nghĩa cho doanh nghiệp của mình .
Thế nào là 1 chỉ số CPC tốt trong hoạt động giải trí quảng cáo ?

Tuỳ theo ngành nghề, loại hình kinh doanh và nền tảng bạn lựa chọn chiến lược chạy quảng cáo mà chi phí cho mỗi nhấp chuột trung bình sẽ không giống nhau. Đối với các ngành có giá chuyển đổi cao hơn và các ngành có tỷ lệ cạnh tranh cao hơn như thiết bị công nghiệp, phần mềm doanh nghiệp hoặc các dịch vụ xa xỉ trong ngành luật và tài chính thì chi phí cho mỗi nhấp chuột thường sẽ đắt hơn so với các ngành khác ít có tính cạnh tranh.  

Nhìn chung hình thức quảng cáo CPC đem đến nhiều ưu điểm điển hình nổi bật. Tuy nhiên, nó cũng còn sống sót 1 số ít điểm hạn chế sau đây :

– CPC giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể tối ưu ngân sách quảng cáo, giúp tiết kiệm chi phí và hướng đến đúng đối tượng mục tiêu. Bởi nếu quảng cáo xuất hiện trên công cụ của những người dùng không có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn thì họ sẽ không nhấp vào quảng cáo nên bạn sẽ không bị mất tiền. Bạn chỉ mất tiền khi người dùng click vào quảng cáo của bạn để tìm hiểu, mua sản phẩm.

– CPC giúp bạn chủ động lựa chọn thông điệp quảng cáo cho từng mục đích chi tiết như: Bán hàng; Làm thương hiệu

– CPC là hình thức quảng cáo được rất nhiều marketer sử dụng nên nếu chạy những từ khóa “ hot ” hay từ khóa dễ đem lại lệch giá thì bạn sẽ phải cạnh tranh đối đầu với rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Điều này khiến cho bạn sẽ phải trả mức giá thầu quảng cáo cực kỳ cao .
– Ngân sách chi tiêu mà doanh nghiệp bỏ ra cho hình thức CPC hoàn toàn có thể vẫn bị nhỉnh hơn so với 1 số ít hình thức quảng cáo khác. Bởi sẽ có những kẻ tận dụng việc tính tiền theo lượt click mà tạo ra những click ảo để làm tốn ngân sách quảng cáo của bạn .

quảng cáo google

Vậy làm thế nào để giảm thiểu ngân sách quảng cáo CPC mà vẫn bảo vệ chiến dịch quảng cáo đem lại những tác dụng tốt ? Sau đây, chúng tôi sẽ bật mý cho bạn 3 bí kíp để trấn áp ngân sách quảng cáo CPC tốt nhất, để tránh thất thoát ngân sách cho doanh nghiệp .

Để hạ giá CPC, cách thức tốt nhất và đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng là tối ưu quảng cáo tốt và nâng cao điểm chất lượng từ khoá. Hiện nay, Google đang sở hữu một hệ thống giảm giá tự động nếu bạn thực hiện tốt quảng cáo của mình. 

Cụ thể : Đối với quảng cáo, mỗi click CPC sẽ được giảm giá từ 16 – 50 % nếu điểm chất lượng thông tin tài khoản của bạn > 5. Còn nếu điểm chất lượng của thông tin tài khoản < 5 thì giá CPC sẽ tăng từ 25 – 400 % . Để hoàn toàn có thể nâng cao điểm chất lượng quảng cáo, bạn cần tuân thủ những quy tắc sau : - Nội dung quảng cáo mới mẻ và lạ mắt, mê hoặc và kích thích để tăng tỷ suất click chuột của người dùng . - Tạo dựng những nhóm quảng cáo ( ads group ) có cùng nghành hoặc tương quan ngặt nghèo với nhau .

– Tối ưu hóa nội dung quảng cáo và trang ladingpage phù hợp tùy thuộc vào các mục đích tìm kiếm cá nhân.

Phương pháp thức 2 giúp bạn trấn áp và hạ giá CPC là vô hiệu những từ khóa không có công dụng trước khi thêm từ khóa mới vào thông tin tài khoản của mình. Bạn nên sử dụng những từ khóa hài hòa và hợp lý để bảo vệ không phải tiêu tốn ngân sách vào những click chuột không có ích hoặc click không tương quan. Điều này sẽ giúp bạn thuận tiện kiểu soát CPC và vô hiệu những traffic khó quy đổi .

cost per click

Như đã nói ở trên, click ảo là một điểm yếu kém của hình thức quảng cáo CPC, gây thất thoát ngân sách cho doanh nghiệp. Có 2 trường hợp tạo click ảo chính, gồm có :

  • Click ảo do người dùng vô tình bấm nhầm vào quảng cáo, tạo thành nhóm click không hợp lệ .
  • Click ảo do đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu hoặc những bên cung ứng dịch vụ quảng cáo muốn trục lợi cá thể, khiến doanh nghiệp của bạn bị ngày càng tăng ngân sách quảng cáo. Trường hợp này thường xảy ra nếu bạn quảng cáo trên những mạng quảng cáo nhỏ lẻ và ít website .

>>Tham khảo:  Hướng dẫn cách chặn click tặc hiệu quả nhất

Để có thể loại bỏ được lượt click ảo, bạn có thể sử dụng công nghệ để tiêu diệt như dựa trên các yếu tố như cookies, địa chỉ IP, trình duyệt, hệ điều hành… Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các thuật toán google hay phương pháp thống kê để kiểm soát click vào quảng cáo.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về CPC là gì và những điều cần biết về CPC. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu được ý nghĩa của CPC cũng như biết cách kiểm soát chi phí quảng cáo CPC một cách hiệu quả.

HÃY TRAO ĐI 1% TIN TƯỞNG, CHÚNG TỐI SẼ TRẢ BẠN 99% SỰ HÀI LÒNG

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *