CPA – Một cái nhìn mới về Chứng chỉ Kế toán viên Công chứng

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ “CPA”? Nhưng liệu bạn có thật sự biết CPA là gì? Hãy cùng Wiki Fin khám phá về thuật ngữ này và những điều cần biết về CPA.

CPA là gì?

CPA, hoặc còn được gọi là Certified Public Accountants, là những kế toán viên có trình độ chuyên môn được chứng nhận toàn cầu. Với vai trò như là các cố vấn tài chính chuyên nghiệp cho cá nhân và doanh nghiệp, CPA đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong công tác kiểm toán và tài chính.

Trong Việt Nam, Chứng chỉ CPA là một chứng chỉ hành nghề của kiểm toán viên. Chỉ có kiểm toán viên mới được quyền tiến hành các cuộc kiểm toán và ký các báo cáo kiểm toán. Vì vậy, nếu bạn chưa có chứng chỉ này, bạn chỉ được coi là trợ lý kiểm toán viên.

Những điều cần biết về CPA

► Làm sao để trở thành CPA?

Ở Việt Nam, để trở thành một CPA và được cấp chứng chỉ CPA, ứng viên phải vượt qua kỳ thi đánh giá. Để đủ điều kiện tham gia kỳ thi, ứng viên cần:

  • Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao hơn trong các chuyên ngành như Kế toán, Kiểm toán, Tài chính, Ngân hàng hoặc tốt nghiệp các chuyên ngành khác nhưng có tổng số học trình về kế toán, kiểm toán, tài chính và thuế đạt từ 7% trở lên tổng số học trình của khóa học.
  • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kế toán, tài chính hoặc 4 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí trợ lý kiểm toán viên.
Xem thêm  TOP Ngân Hàng Mở Thẻ ATM Online Miễn Phí Ngay Tại Nhà Trong 1 phút

Sau khi đáp ứng đủ các yêu cầu này, ứng viên sẽ phải vượt qua một kỳ thi gồm 7 môn học, bao gồm cả Pháp luật kinh tế và Luật Doanh nghiệp, Tài chính và Quản lý tài chính nâng cao, Thuế và Quản lý thuế nâng cao, Kế toán tài chính và Kế toán quản trị nâng cao, Kiểm toán và Dịch vụ đảm bảo nâng cao, Phân tích hoạt động tài chính nâng cao và một môn ngoại ngữ trình độ C tùy chọn (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Trung). Sau khi vượt qua kỳ thi này, ứng viên sẽ chính thức trở thành CPA.

► Nhiệm vụ của CPA

CPA có trách nhiệm tư vấn và quản lý tài chính cho các cá nhân và doanh nghiệp. Công việc của CPA bao gồm:

  • Quản trị góp vốn đầu tư.
  • Lập kế hoạch kinh doanh thương mại.
  • Nghiên cứu và phân tích kinh doanh thương mại.
  • Quản trị tiền lương.
  • Sổ sách kế toán.
  • Truy thuế kiểm toán.
  • Chuẩn bị thuế.
  • Và nhiều nhiệm vụ khác.

Một nhân viên dưới quyền của CPA thành thạo sẽ biết cách tiết kiệm ngân sách và chi phí cho cá nhân hay doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của CPA

Vị trí công việc CPA đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong lĩnh vực kiểm toán và tài chính. Nhân viên làm việc trong lĩnh vực này cũng được hưởng mức lương hấp dẫn. Thu nhập trung bình của một kiểm toán viên tại Việt Nam dao động từ 400 đến 500 USD mỗi tháng. Tuy nhiên, với các kiểm toán viên có chứng chỉ CPA Hoa Kỳ, CPA Úc và các chứng chỉ tương đương khác, mức lương có thể từ 1.000 đến 2.000 USD mỗi tháng, tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm.

Xem thêm  NAV (Net Asset Value) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa

Hiện nay, cơ hội nghề nghiệp cho kiểm toán viên tại Việt Nam rất lớn. Theo thống kê của Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam, có hàng trăm công ty kiểm toán độc lập đang hoạt động và đang tuyển dụng nhân sự. Ngoài ra, rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đang có nhu cầu tuyển dụng những nhân viên kiểm toán chất lượng.

Nếu bạn đam mê và muốn tìm việc làm kế toán cho các doanh nghiệp, hãy truy cập ngay trang web Tuyencongnhan.vn để tìm kiếm điều hướng công việc phù hợp với bạn.

Đừng bỏ qua cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn này và trở thành một CPA chuyên nghiệp!

Ms. Công nhân

Ảnh nguồn: CPA là gì
Ảnh nguồn: CPA là gì
Ảnh nguồn: CPA là gì