Nghề Copywriter là gì? Làm gì? Lương bao nhiêu? Làm sao để trở thành một Copywriter giỏi?

BIỂU MẪU MIỄN PHÍ VIECLAMVUI NGUỒN TÀI LIỆU HAY DÀNH CHO COPYWRITER XEM TRƯỚC TẢI FILE WORD Bấm để tải : NGUỒN TÀI LIỆU HAY DÀNH CHO COPYWRITERViecLamVui giải đáp 1001 câu hỏi hướng nghiệp nghề Copywriter ✓ Mô tả việc làm ✓ Kỹ năng cần có ✓ Học ở đâu ? Học ngành gì ? Phân biệt Copywriting và Content Writing

Copywriter là gì?

Copywriter tiếng Việt là người viết quảng cáo. Copywriter là nghề viết văn bản cho mục tiêu quảng cáo hoặc những hình thức tiếp thị ( Marketing ) khác. Copywriter sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tạo ra nội dung phát minh sáng tạo hoàn toàn có thể là slogan, văn bản, ảnh, âm thanh, video, .. nhằm mục đích mục tiêu thiết kế xây dựng tên thương hiệu, tiếp thị quảng cáo, quảng cáo mẫu sản phẩm / dịch vụ cho những chiến dịch marketing của doanh nghiệp, thôi thúc doanh thu bán hàng hay tỉ lệ quy đổi .

Lương copywriter là bao nhiêu?

Nước ngoài mức lương copywriter ở mức thấp nhất trong khoảng từ 690.000.000 – 1.150.000.000 VNĐ/ 1 năm, mức lương trung bình khá từ 1.150.000.000 – 1.610.000.000 VNĐ/ 1 năm, và mức lương có thể hơn 2.300.000.000 VNĐ mỗi năm. Còn ở Việt Nam thì mức lương copywriter thấp hơn, cụ thể như sau:

Intern Copywriter

Mức lương Intern Copywriter / thực tập sinh Copywriter thường từ 3 – 5 triệu hoặc lương thỏa thuận hợp tác theo năng lượng. Đây là vị trí tuyển dụng dành cho những bạn sinh viên năm 3, năm 4, năm cuối hoặc sinh viên mới ra trường .

Junior Copywriter

Junior Copywriter vị trí nhân viên cấp dưới Copywriter chưa có hoặc có ít kinh nghiệm tay nghề, mức lương của Junior Copywriter lúc bấy giờ trung bình từ 7 – 10 triệu, và cao hơn hoàn toàn có thể lên đến 15 triệu hoặc hơn tùy vào năng lực thao tác .

Senior copywriter

Senior copywriter những người có kinh nghiệm tay nghề dày dặn từ 4 – 5 năm, mức lương lúc bấy giờ của Senior copywriter từ 15 – 45 triệu VNĐ / tháng .

Content Manager

Mức lương Content Manager ở Nước Ta trong khoảng chừng từ 20 – 35 triệu VNĐ / 1 tháng. Và ở vị trí này nhu yếu bạn phải có kinh nghiệm tay nghề tối thiểu từ 2 – 3 năm

Content Director

Mức lương của Content Director lúc bấy giờ trong khoảng chừng từ 20 – 40 triệu VNĐ / tháng, và nhu yếu kinh nghiệm tay nghề ở vị trí này từ 2 – 3 năm .

Freelance Copywriter

Thu nhập của copywriter freelance hoàn toàn có thể khác nhau tùy vào năng lực, đầu óc phát minh sáng tạo, portfolio. Lương của copywriter freelance hoàn toàn có thể được tính theo giờ, theo dự án Bất Động Sản, theo Xác Suất. Và thường copywriter freelance hoàn toàn có thể kiếm được trung bình từ 15 – 30 triệu VNĐ / 1 tháng, hoàn toàn có thể kiếm nhiều hơn .

Mô tả công việc Copywriter (copywriter job description) chi tiết nhất?

Mô tả công việc Copywriter (copywriter job description) chi tiết nhất?

Copywriter là người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm phát minh sáng tạo, quy đổi sáng tạo độc đáo thành bài viết, văn bản quảng cáo, radio, nội dung trên Internet, website, ấn phẩm quảng cáo ( tờ rơi, Catalog, poster quảng cáo, tài liệu thư trực tiếp ), thông cáo báo chí truyền thông, .. Chi tiết miêu tả từng vị trí việc làm Copywriter đơn cử như sau .

>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu Bản Mô Tả Công Việc Copywriter

3 điểm khác biệt giữa content writing và copywriting

Copywriting Khác Content Writing ở điểm nào ? Dưới đây là 3 điểm độc lạ giữa content writing và copywriting :

Đặc điểm Copywriting Content writing
Mục đích Tiết lộ sự tuyệt vời, truyền tải thông điệp, ý tưởng nổi bật của thương hiệu Truyền thông tin hữu ích, có giá trị đến người tiếp nhận giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu
Yêu cầu Idea/ Concept Hữu ích và liên tục
Nơi làm việc Agency Client (công việc mà có chức danh khác nhau (dù là cũng về viết lách) như PR executive, social media, community manager, content write / content creater/ content producer…)

Phân loại và mô tả công việc copywriter

Copywriter lúc bấy giờ được tuyển dụng rất nhiều vị trí với đặc thù việc làm khác nhau, nếu như bạn đang cần tìm hiểu thêm chi tiết cụ thể diễn đạt việc làm của copywriter thì hãy xem cụ thể phân loại và diễn đạt việc làm copywriter ngay dưới đây nhé .

Theo nội dung viết lách

Phân loại copywriter theo nội dung viết lách gồm có : Creative / Advertising Copywriter, Sale Letter Copywriter, Digital copywriter, Technical copywriter, SEO Copywriter, Publisher / Content Copywriter, và chi tiết cụ thể diễn đạt việc làm ngay dưới đây .

Creative/ Advertising Copywriter

Vị trí việc làm Creative/ Advertising Copywriter trái ngược với dạng Copywriter cổ điển, công việc của Creative/ Advertising Copywriter không cần viết nhiều chủ yếu là viết Slogan, Tagline, Concept, Storyboard. Công việc này yêu cầu sự sáng tạo liên tục với nhiều loại sản phẩm khác nhau, cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, hiểu đúng tâm lý con người. Hiện nay ở một số Agency thì vị trí này gọi là Creative.

Sale Letter Copywriter

Sale Letter Copywriter là loại Copywriter truyền thống nhất, ở trị trí này họ sẽ viết thư để chào bán quảng cáo loại sản phẩm ( Sale letter ), hoặc viết bài nội dung dài cho Website ( Sale Page ), thông cáo báo chí truyền thông. Công việc này nhu yếu phải viết tốt, chất lượng nội dung cao, sử dụng từ ngữ đa dạng chủng loại, bài viết mạch lạc, có tính thuyết phục cao từ đầu đến cuối .

Digital copywriter

Digital copywriter là người tạo ra nội dung với những câu chữ thích hợp trên những công cụ digital ( như display banner, email … ) giúp tăng lượt Conversion Rate cho những quy trình của chiến dịch quảng cáo / marketing trực tuyến .

Technical copywriter

Technical copywriter là người viết quảng cáo cho nghành kỹ thuật công nghệ tiên tiến, ở vị trí này yên cầu cần có kỹ năng và kiến thức nâng cao về công nghệ tiên tiến, kỹ thuật, xe cộ, .. Technical copywriter thường là những chuyên viên có uy tín nên bài viết của họ thường có tầm ảnh hưởng tác động lớn, và họ thích hợp để viết những bài PR trình làng, nhìn nhận review mẫu sản phẩm .

SEO Copywriter

SEO Copywriter là người viết tập trung vào các kỹ thuật SEO như tần suất xuất hiện keywords, vị trí đặt keyword, … Mục đích chính là để tăng thứ hạng hiển thị trên công cụ tìm kiếm cho bài viết của họ và website chứa bài viết đó. 

Publisher/Content Copywriter

Publisher / Content Copywriter là kênh tiếp thị nội dung, tin tức, mẫu sản phẩm, .. họ thường là những người có sức tác động ảnh hưởng lớn, có sẵn lượng fan hâm mộ trung thành với chủ. Nội dung Publisher tiếp đón tương đối phong phú như bài PR, quảng cáo, forum seeding storyboard, … nên họ phải có kinh nghiệm tay nghề cao, bài viết đạt chất lượng cao, hiểu đối tượng người dùng fan hâm mộ, để fan hâm mộ của mình dễ tiếp cận .

Theo nơi làm việc

Mô tả đơn cử việc làm của copywriter theo nơi thao tác .

Agency Copywriter

Agency Copywriter là những Copywriter chuyên thao tác tại những Agency về quảng cáo, marketing, họ là người góp phần sáng tạo độc đáo, ngôn từ, viết nội dung quảng cáo, slogan, tiêu đề, tagline, catalogue, … tinh lọc những từ ngắn để miêu tả loại sản phẩm / dịch vụ hấp nhất nhất, lôi cuốn người xem. Nếu thao tác tại những Agency sẽ có thời cơ thao tác với đội ngũ siêu phát minh sáng tạo, có năng lượng cao, thực thi những chiến dịch của những người mua lớn .

Corporate Copywriter

Corporate Copywriter là những Copywriter thao tác cố định và thắt chặt tại những công ty, không phải là Agency. Nội dung tạo ra ship hàng cho một hoặc vài tên thương hiệu thuộc công ty đó. Vị trí này thường được gọi là Content Marketing trong những tin đăng tuyển dụng. Nói chung đặc thù việc làm của Corporate Copywriter là công ty cần gì tương quan đến chữ thì bạn là người đảm nhiệm viết .

Freelance Copywriter

Freelance Copywriter là những Copywriter thao tác tự do, thường chỉ nhận làm theo dự án Bất Động Sản. Khi là Freelance Copywriter bạn sẽ là người được quyền chọn người mua, chọn dự án Bất Động Sản mình muốn làm và sẽ là người dữ thế chủ động trong mọi việc .

Theo cấp bậc công việc

Tùy theo từng cấp bậc việc làm mà Copywriter sẽ làm những việc làm khác nhau. Tham khảo đơn cử diễn đạt vị trí việc làm của Intern Copywriter, Junior Copywriter, Senior copywriter, Content Manager, Content Director .

Intern Copywriter

Intern Copywriter là vị trí thực tập Copywriter, và thường nhân viên cấp dưới thực tập sẽ làm những việc làm gồm có :

 • Lên ý tưởng, viết nội dung 
 • Hỗ trợ biên tập nội dung quảng cáo
 • Hỗ trợ biên tập nội dung theo yêu cầu
 • Lập kế hoạch và quản lý lịch nội dung
 • Nghiên cứu những hiểu biết của người tiêu dùng / người dùng (kênh, xu hướng và tâm lý, vị trí xã hội, ngôn ngữ của đối tượng mục tiêu) bằng các nguồn bên trong và bên ngoài và tận dụng xu hướng và kỹ thuật xã hội
 • Làm các công việc được giao
Junior Copywriter

Junior Copywriter thường làm những việc làm gồm :

 • Lên kế hoạch phát triển nội dung
 • Viết bài và quản lý nội dung bài viết content theo yêu cầu
 • Tìm kiếm thu thập thông tin, cập nhật các xu hướng xây dựng nội dung mới mẻ
 • Phát triển nội dung các phương tiện truyền thông khác: Fanpage FB, Website,…
 • Phối hợp với các bộ phận khác để hoàn thành dự án
Senior copywriter

Senior copywriter thường làm những việc làm gồm có

 • Chịu trách nhiệm sáng tạo và chuyển đổi ý tưởng thành từ ngữ cho các bài báo, quảng cáo, ấn phẩm. Viết văn bản cho quảng cáo truyền hình, radio, nội dung Internet, jingles, trang web, thông cáo báo chí, tờ rơi, và tài liệu thư trực tiếp.
 • Viết bản sao cho khách hàng các quảng cáo, tài liệu quảng cáo, TV spot, radio và các hình thức quảng cáo khác.
 • Nghiên cứu các đặc tính kỹ thuật của sản phẩm.
 • Xác định điều gì làm cho sản phẩm hấp dẫn người tiêu dùng.
 • Phát triển các khái niệm mới, độc đáo.
 • Hình thành, phát triển và sản xuất các chiến dịch quảng cáo hiệu quả.
 • Làm việc với giám đốc điều hành tài khoản để xác định nhu cầu và ngân sách của khách hàng.
 • Tạo và trình bày bảng phân cảnh về ý tưởng.
 • Làm việc với các giám đốc nghệ thuật / các thành viên trong nhóm để tạo ra các ý tưởng và tạo ra các ý tưởng
 • Viết quảng cáo rõ ràng và thuyết phục cho các trang web, tài liệu quảng cáo, quảng cáo và các phương tiện quảng cáo khác.
 • Giám sát các chiến dịch từ sản xuất đến hoàn thành.
 • Sửa đổi, chỉnh sửa và hiệu đính nội dung khi cần thiết hoặc do khách hàng hướng dẫn.
 • Theo dõi và thay đổi các chiến dịch quảng cáo để đạt được hiệu quả.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và bám sát xu hướng thị trường.
 • Làm việc với các nhà thiết kế, họa sĩ minh họa, nhà in, nhiếp ảnh gia và các công ty sản xuất để hoàn thành chiến dịch.
 • Viết thông cáo báo chí quảng cáo sản phẩm mới
Content Manager

Mô tả việc làm của Content Manager thường gồm :

 • Lên kế hoạch, xây dựng nội dung cho các kênh truyền thông theo chiến lược của Bộ phận Marketing Sáng tạo để thu hút đối tượng tiềm năng
 • Phân tích, xem xét và đưa ra định hướng nội dung cho tất cả các kênh Social / Digital (Facebook, Youtube, Instagram, Social Seeding, PR, Websites, SMS, Email marketing…) đáp ứng đúng mục tiêu.
 • Phát triển kế hoạch nội dung hàng tháng / hàng tuần cho tất cả các trang mạng xã hội, bao gồm đề xuất ý tưởng cho các bài đăng hay nhất và nổi bật
 • Tạo và trình bày các ý tưởng ở các định dạng nội dung khác nhau đăng trên Social Seeding, bài viết PR, trang web, video clip, phim hoạt hình, ứng dụng, v.v.
 • Viết rõ ràng, thuyết phục, sao y bản chính, thông điệp quảng cáo cho các sản phẩm sáng tạo như dòng giới thiệu, khẩu hiệu, kịch bản, bản sao biểu ngữ web, bản sao quảng cáo Facebook, bản sao SEM, v.v.
 • Làm việc chặt chẽ với Designer để đảm bảo bản sao được đánh dấu chính xác trong ảnh, bố cục web, video của bài đăng trên Facebook, v.v.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và bắt kịp xu hướng thị trường nội dung xã hội
 • Tổ chức và điều hành các hội thảo sáng tạo nội dung hiệu quả
 • Lãnh đạo nhóm nội dung
 • Cung cấp đào tạo và hướng dẫn cho tất cả nhân viên trong nhóm để đáp ứng tất cả các yêu cầu về nội dung kỹ thuật số
Content Director

Mô tả việc làm của Content Director :

 • Tham mưu cho Ban Lãnh đạo về chiến lược phát triển;
 • Lập kế hoạch, chiến lược phát triển nội dung;
 • Tổ chức kết nối các chuyên viên nội dung 
 • Điều hành, quản lý chung nhân sự toàn Bộ phận Nội dung;
 • Lập kế hoạch chi tiết, điều phối, sắp xếp, phân công công việc cụ thể đối với từng phòng ban trong Bộ phận Nội dung;
 • Chịu trách nhiệm trước sự phối hợp, vận hành của Bộ phận Nội dung với các bộ phận khác để công việc diễn ra nhịp nhàng, hiệu quả;
 • Theo dõi quá trình làm việc của nhân viên Bộ phận Nội dung để đưa ra đánh giá, quyết định về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của từng nhân viên: Đề nghị khen thưởng, tăng hoặc giảm lương… Là người trực tiếp báo cáo công việc của toàn Bộ phận Nội dung lên cấp trên…

Làm sao để trở thành một Copywriter giỏi?

Làm sao để trở thành một Copywriter giỏi?

Làm sao để trở thành một Copywriter giỏi ? Tham khảo cụ thể những kỹ năng và kiến thức thiết yếu của copywriter, những tài liệu tự học, những copywiter nổi tiếng bạn cần theo dõi trên Facebook, Twitter, Blog .

>> Xem ngay: Mẫu Đơn Xin Việc Copywriter

Kỹ năng cần thiết của nghề Copywriter?

Những kỹ năng và kiến thức thiết yếu của nghề Copywriter :

 • Có khả năng tìm kiếm thông tin và nghiên cứu trên mạng
 • Có kỹ năng viết tốt, đầu ốc sáng tạo
 • Biết cách viết nội dung trên blog, website
 • Biết cơ bản về thiết kế đồ họa, sử dụng phần mềm photoshop
 • Sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ Social Media
 • Có kiến thức về SEO onpage và offpage 
 • Biết cơ bản về HTML
 • Kỹ năng nghiên cứu hành vi và tâm lý khách hàng mục tiêu
 • Kỹ năng đo lường phân tích dữ liệu thống kê hành vi trên nội dung đã công bố
 • Kỹ năng sử dụng các công cụ hỗ trợ làm video, âm thanh, hình ảnh, tìm kiếm, đo lường.

Làm sao để tự học? Tài liệu, sách, khóa học online và các trang web về nghề copywriter tốt nhất?

Để tự học nghề copywriter đầu tiên bạn cần có đam mê, sáng tạo, yêu thích công việc, tiếp đến hãy biết tận dụng triệt để các công cụ online miễn phí, luyện viết thật nhiều bằng cách đăng bài lên blog fanpage cá nhân, và cuối cùng hãy lắng nghe mọi thứ xung quanh và chắt lọc các thông tin hữu ích nhất để ứng dụng cho công việc của mình, không ngừng thay đổi cách viết để phù hợp với xu hướng và thị hiếu của khách hàng. 

Tài liệu, sách, khóa học trực tuyến và những website về nghề copywriter tốt nhất

 • Một số quyển sách hay về copywriter bạn có thể tham khảo như:  Khiêu vũ với ngòi bút – Joseph Sugarman, Tạo ra thông điệp kết dính (Made to stick) – Chip Heath & Dan Heath, Quảng cáo theo phong cách Ogilvy (Ogilvy on Advertising) – David Ogilvy, Làm bạn với hình làm tình với chữ – Bút chì Đốc Tờ Ti, Content hay nói thay nước bọt – MediaZ, Ý tưởng này là của chúng mình – Huỳnh Vĩnh Sơn, …
 • Các diễn đàn, fanpage, group về copywriting về content nổi tiếng bạn có thể tham khảo như: Cuộc sống Agency, Brands Vietnam, Cộng đồng iSocial, Cùng làm Content Marketing, Cộng đồng Copywriter…
 • Các trang web, blog hàng đầu về content marketing bạn nên đọc như: Content Marketing Institute, Copypressed, The Copybot, The Content Strategist, Bryan Eisenberg, Blog Growth, Traffic Generation Cafe, SEO Copywriting…
 • Khóa học online về copywriter bạn có thể tham khảo như: Marsal Academy, hóa học Viết Quảng Cáo của Phùng Thái Học,…

Top các Copywriter nổi tiếng bạn cần theo dõi trên Facebook, Twitter, Blog

Top những Copywriter nổi tiếng bạn cần theo dõi trên Facebook, Twitter, Blog như : David Ogilvy, William Bernbach, Robert W.Bly, Gary Bencivenga, Dominik Bjegovic, Jay Abraham, Clayton Makepeace, Larry Owen, Patrick Pacacha, Leo Burnett. Blog của Nick Usborne, Copyhacker, Content Marketing Institute ( CMI ), Daily Blog Tips, Social Media Examiner, …

Học copywriter ở đâu? ngành gì?

Nếu có dự tính theo nghề Copywriter bạn hoàn toàn có thể học ngành marketing, thương mại, ngoại thương … tại những trường ĐH như :

 • ĐH Kinh tế TP.HCM
 • ĐH Ngoại thương
 • ĐH Tài Chính Marketing
 • ĐH Thương mại
 • ĐH Kinh tế Quốc Dân
 • Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM
 • Đại học Công nghệ TP.HCM
 • ĐH RMIT
 • Đại học Hà Nội
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Kinh tế Luật – Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh
 • Hoặc học về chuyên ngành quảng cáo tại Trường VietnamMarcom

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *