Copywriting – Kỹ năng biến người lạ thành khách hàng

Bạn có bao giờ cảm thấy “sợ hãi” khi nghe đến copywriting?
Nếu câu trả lời là có, thì bạn không phải là một người độc ác. Đa phần nhà tiếp thị đều cảm thấy như vậy.

Copywriting là lý do tại sao mọi người mua một cái gì đó.

Tại sao copywriting lại có sức mạnh đáng sợ như vậy? Bởi vì copywriting là cái ống hút thúc đẩy quá trình “mở hầu bao”. Copywriting là lý do tại sao mọi người mua một cái gì đó. Copywriting là văn bản khiến ai đó ngừng suy nghĩ, “Tôi có thể sống mà không có nó” và bắt đầu nghĩ, “Tại sao tôi lại sống mà không có nó?”
Bạn đang đọc: Copywriting là gì? 25 thủ pháp Copywriting biến người lạ thành khách hàng

Đúng là có rất nhiều áp lực đặt ra với một loạt từ.

Đó là lý do tại sao tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu hơn về copywriting là gì, nó đã thay đổi như thế nào với sự gia tăng của Digital marketing và các loại copywriting khác nhau, cũng như cung cấp rất nhiều ví dụ để bạn tìm cảm hứng.

Mục tiêu là để bạn hoàn toàn tự tin trong việc sử dụng kỹ năng viết quảng cáo của mình để thu hút khách hàng tiềm năng và người mua tiềm năng lạnh như băng mà bạn gặp phải.

Copywriting là gì?

Copywriting là hành vi hoặc nghề nghiệp viết văn bản nhằm mục đích mục tiêu quảng cáo hoặc những hình thức tiếp thị khác. Mục đích là để nâng cao nhận thức về tên thương hiệu và thuyết phục một người hoặc một nhóm thực hiện một hành vi duy nhất.

Copywriting

Copywriting là những nội dung bạn thấy được viết trong phần chú thích của một quảng cáo Facebook. Đó là dòng tiêu đề của quảng cáo Google hoặc diễn đạt của video YouTube. Đó là văn bản trên một website, từ landing page đến trang loại sản phẩm. Ngoài lĩnh vực Digital marketing, copywriting còn xuất hiện trên các biển quảng cáo, tiêu đề của một bài báo và biển hiệu bên ngoài một cửa hàng truyền thống.

Khi mọi người nói về tiêu đề “clickbait”, họ đang nói về viết quảng cáo. Copywriting thúc đẩy mọi người nhấp vào một website, cho họ biết lý do tại sao họ cần mua sản phẩm và thuyết phục họ đổi tiền lấy sản phẩm và dịch vụ.

Khi chúng ta nói về copywriting trong bài viết này, chúng ta đề cập đến việc viết nội dung trên các website, mạng xã hội, chiến dịch quảng cáo và email marketing được thiết kế để thuyết phục người đọc mua sản phẩm, trở thành một phần của cộng đồng, đăng ký ý kiến, không tính phí, vv.

Xem thêm  Quản lý trang Facebook: Bật mí cách quản lý fanpage facebook hiệu quả

Copywriting KHÔNG PHẢI là gì?

Đơn giản nói, copywriting không phải là viết bất kỳ nội dung nào.

Copywriting nhằm mục đích thuyết phục bạn hành động. Đó là kế hoạch và quyết định. Bất kể điều gì không làm điều đó, đều không phải là copywriting. Một bài đăng trên blog về quảng cáo Facebook? Không phải copywriting. Cuốn sách về viết bài mà bạn chưa đọc? Vẫn không phải copywriting.

Copywriting thường bị nhầm lẫn với viết nội dung (content writing). Tuy chúng có liên quan nhưng không hoàn toàn giống nhau.

 • Content writing là toàn bộ bài viết này.
 • Copywriting là các văn bản bạn thấy trong quảng cáo sản phẩm, dịch vụ.

Bạn có thấy sự khác biệt không?
Nhưng đôi khi có một số mức độ chồng chéo.

 • Content writing: “Đây là một số giá trị miễn phí dưới dạng thông tin hữu ích. Nếu bạn thấy thích nó, hãy xem những thông tin hữu ích khác từ chúng tôi hoặc gửi nó đến hộp thư đến của bạn, đăng ký dùng thử miễn phí, vv.”. Nó thường là nội dung dài hơn (500-3.000+ từ).
 • Copywriting không đánh bại người khác. Ví dụ: “Hãy đăng ký dùng thử miễn phí này trong 30 ngày” (với giọng điệu thuyết phục). Đó là hình thức ngắn hơn, 100-1.000 từ để cho bạn biết sản phẩm làm gì, tại sao bạn cần nó và cách mua nó NGAY TỰ ĐỘNG.

Vì vậy, nội dung viết có thể giúp viết bài quảng cáo của bạn, nhưng ngược lại không chính xác. Có kỹ năng thúc đẩy hành động chỉ bằng một vài từ có tác động có thể nâng cao chất lượng và giá trị của bài viết của bạn.

Copywriting đã thay đổi như thế nào từ khi Digital marketing xuất hiện?

Trước khi thời đại internet mở cửa trong ngành marketing và quyết định kỹ thuật số sẽ là vua, việc viết quảng cáo vẫn còn tồn tại và phát triển.

Vào năm 2000, một số nhà tiếp thị đã bắt đầu đi trước trong quy trình thành lập Adwords và nâng cao hiệu suất tiếp thị của mình. Nhưng phần còn lại của những nhà tiếp thị vẫn tập trung chuyên sâu vào các giải pháp truyền thống, cố gắng làm cho quảng cáo trong catalog của họ hấp dẫn.

Vào năm 2000, Tạp chí Inc đã xuất bản một bài báo có tên “Thiết kế và viết bài quảng cáo cho quảng cáo in”. Họ tạo ra 8 yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi viết bài. Yếu tố thứ hai là “Tập trung vào việc bán hàng”.

Rõ ràng, những nhà tiếp thị đã đề cập đến copywriting từ lâu (ít nhất là những người thông thạo). Chúng ta có thể bỏ qua lời khuyên “Tập trung vào việc bán hàng” và nhiều nhà tiếp thị sẽ gật đầu và nói “đúng vậy”.

Xem thêm  Bong bóng công nghệ Dotcom là gì?

Nhưng chúng ta ở năm 2019 rồi. Chúng tôi đã chuyển sang việc viết quảng cáo chi tiết hơn.

Khi tiếp cận tiếp thị kỹ thuật số, việc viết quảng cáo trở nên phức tạp hơn. Quảng cáo Facebook và Google xuất hiện ở khắp mọi nơi, điều đó có nghĩa là người theo dõi của chúng tôi đã chán ngấy với giá thầu để thu hút sự chú ý của họ (và quan trọng hơn là tiền của họ).

Google kiếm được 27,7 tỷ đô la doanh thu trong Quý 3 năm 2018 – chỉ 13,24% (3,6 tỷ đô la) doanh thu của họ không đến từ quảng cáo. Chưa bao giờ có một thời điểm nào khác trong lịch sử lại có nhiều bản sao như vậy trên thế giới.

Nếu chúng ta muốn giữ vị thế đầu bảng, chúng ta cần không chỉ tập trung chuyên sâu vào việc bán hàng; chúng ta cần sử dụng tâm lý học và các kỹ thuật đã được chứng minh để thu hút sự chú ý và kỳ vọng người đọc muốn giá trị mà chúng tôi cung cấp.

Mục đích của Copywriting?

Copywriting là một trong những yếu tố quan trọng nhất của tiếp thị trực tuyến hiệu suất cao. Copywriting là sự kết hợp của nghệ thuật, thẩm mỹ và khoa học để chuyển tải nội dung thông điệp đến người dùng mục tiêu và thúc đẩy họ thực hiện hành động mua hàng.

SEO Copywriting

Kỹ năng của một Copywriter là gì?

Copywriter được biết đến như một nhà văn, người tạo ra nội dung quảng cáo trên website, quảng cáo trực tuyến, email, truyền hình, đài phát thanh, thông cáo báo chí, thư từ giấy, catalog, bảng quảng cáo, tờ rơi, bưu thiếp, tin bán hàng, quảng cáo trên các phương tiện di chuyển và tiếp thị truyền thông khác.

Kỹ năng của một Copywriter bao gồm:

 • Kỹ năng viết bài chuyên nghiệp
 • Kỹ năng viết tiêu đề hấp dẫn
 • Kỹ năng viết lời giới thiệu hấp dẫn
 • Kỹ năng viết bài PR trên các trang mạng xã hội
 • Nắm vững ngữ pháp và vốn từ vựng phong phú
 • Kỹ năng nghiên cứu xuất sắc

25 thủ pháp Copywriting biến người lạ thành khách hàng

SEO Copywriting là yếu tố quan trọng nhất của tiếp thị trực tuyến, mục tiêu hướng người dùng tới quyết định mua hàng và tăng thứ hạng từ khóa của nội dung. Dưới đây là 25 thủ thuật để viết Copywriting hiệu suất cao để biến người lạ thành khách hàng:

 1. Nghiên cứu kỹ thông tin về chủ đề sẽ viết
 2. Thu hút sự quan tâm, làm cho nó thú vị và hấp dẫn hơn
 3. Thêm cá tính, sự độc đáo và phong cách mang thương hiệu
 4. Phác thảo tiêu đề trước khi viết các đoạn nội dung
 5. Đơn giản hóa nội dung để thông điệp rõ ràng và ngắn gọn
 6. Cung cấp cho người dùng những gì họ muốn
 7. Kể một câu chuyện
 8. Làm cho nội dung trực quan và hấp dẫn hơn
 9. Phá vỡ các quy tắc
 10. Có mục đích đằng sau những điều bạn viết
 11. Tránh sao lãng
 12. Hãy suy nghĩ bên ngoài chiếc hộp
 13. Nói bằng ngôn ngữ của khách hàng
 14. Tập trung vào lợi ích của khách hàng
 15. Tạo triển vọng cảm giác như khách hàng họ đã nhận được một cái gì đó có giá trị
 16. Đặt những câu hỏi để có câu trả lời “YES” từ khách hàng
 17. Kết hợp cảm xúc trong nội dung
 18. Sử dụng các ví dụ cụ thể
 19. Kết hợp các nguyên tắc cơ bản của Copywriting để thuyết phục
 20. Sử dụng hình ảnh
 21. Tập trung vào điểm mạnh nhất
 22. Tạo lập sự tín nhiệm
 23. Đề cập tới những điểm quan trọng ít nhất 3 lần
 24. Nội dung hướng tới cá nhân như chỉ dành riêng cho khách hàng đó
 25. Tổ chức nội dung theo một mẫu AIDA (Attention – Interest – Desire – Action)
Xem thêm  Ngân hàng HSBC là ngân hàng gì? Thông tin đầy đủ về ngân hàng hsbc

Những công thức Copywriting phổ biến

Có những công thức đã được chứng minh là hiệu quả trong việc viết bài quảng cáo để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Dưới đây là 16 công thức Copywriting phổ biến:

 1. FAB: Features – Advantages – Benefits
 2. BAB: Before – After – Bridge
 3. Công thức PAS: Problem – Agitate – Solve
 4. 4C: Clear – Concise – Compelling – Credible
 5. 4U: Useful – Urgent – Unique – Ultra-specific
 6. Công thức AIDA: Attention – Interest – Desire – Action
 7. Làm cho người đọc muốn nhiều hơn
 8. A FOREST
 9. PPPP: Picture – Promise – Prove – Push
 10. 3 lý do tại sao
 11. SSS: Star – Story – Solution
 12. SSH: Star – String – Hook
 13. ACCA: Awareness – Comprehension – Conviction – Action
 14. Công thức 1 – 2 – 3 – 4: Copywriting thuyết phục
 15. Mô hình 6 + 1
 16. Công thức của bạn

Bí quyết để cải thiện bản sao của bạn

Như bất kỳ kỹ năng nào khác, cách tốt nhất để cải thiện bản sao của bạn ngay bây giờ là rèn luyện. Không có bản sao nào bạn viết sẽ là tốt nhất mọi thời đại. Nhưng với thực hành thực tế, bạn sẽ trở nên tốt hơn nhiều.

Nếu bạn mới bắt đầu, hãy nắm vững việc viết bản sao ngắn hơn trước khi xử lý những dự án lớn hơn. Bắt đầu với việc viết tiêu đề và yêu cầu giá trị trước khi chuyển sang trang đích hoặc sách trắng.

Hãy trò chuyện. Viết theo cách bạn nói chuyện. Dành nhiều thời gian nghiên cứu và lập kế hoạch hơn là bạn thực sự viết.

Nếu bạn gặp khó khăn, bạn luôn có thể sử dụng công thức viết bài quảng cáo để hướng dẫn bạn trong quá trình viết.

Tóm Kết

Copywriting không chỉ là một nghề viết nội dung đơn thuần, mà cần có sự kiên nhẫn, đam mê và sáng tạo để tạo ra nội dung độc đáo và thu hút so với những gì đã có trên internet. Khi bạn làm được điều đó, bạn sẽ tiến xa hơn trên con đường của mình.

Chúc bạn thành công!

>> Tìm hiểu thêm các bài viết về SEO Copywriting

Dũng Hoàng, Seothetop