Có nên mua vào khi vàng trong nước cao hơn thế giới gần 9 triệu đồng? | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)

Co nen mua vao khi vang trong nuoc cao hon the gioi gan 9 trieu dong? hinh anh 1Giao dịch vàng tại Bảo Tín Minh Châu. ( Ảnh : PV / Vietnam + )Trong tuần, giá vàng trong nước có lúc cao hơn quốc tế tới gần 9,6 triệu đồng, cao nhất từ trước đến nay. Do độc lạ giữa thị trường trong nước và quốc tế, những chuyên viên cho rằng nhà đầu tư không nên mua vàng thời gian này vì sẽ khó sinh lời, thậm chí còn còn mang lại nhiều rủi ro đáng tiếc .

Không giao dch vn”găm” giá cao

Trong một số phiên gần đây, giá vàng thế giới tăng mạnh kéo theo giá vàng trong nước cũng tăng theo. So với cùng thời điểm của tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng tới 35 USD/ounce và hiện đang giao dịch quanh mức 1.787 USD/ounce, còn giá vàng trong nước cũng tăng từ 400.000-600.000 đồng mỗi lượng và hiện đang giao dịch quanh mức 57,80 triệu đồng/lượng.

Các chuyên viên cho biết dù giá vàng trong nước vẫn đang dịch chuyển theo nhưng lại cao hơn quốc tế tới từ 8,59 – 9,58 triệu đồng mỗi lượng. Điển hình trong ngày 10-12 / 10, giá vàng quốc tế quy đổi theo tỷ giá Ngân hàng Ngoại thương VCB tương tự 48,37 – 48,52 triệu đồng / lượng, thấp hơn giá vàng SJC tới 9,58 triệu đồng mỗi lượng .

[Giá vàng trong nước quay đầu giảm nhẹ 80.000 đồng mỗi lượng]

Mặc dù chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế bị kéo rộng, tuy nhiên khảo sát tại những shop vàng những ngày gần đây cho thấy không có hiện tượng kỳ lạ mua và bán đầu tư mạnh tích trữ, chỉ có khách lẻ đến mua những món nhỏ hoặc vàng trang sức đẹp .
Bà Nguyễn Thị Mai ( quận Hai Bà Trưng ) cho biết những năm trước, nhiều lúc bà vẫn mua vàng để cất đi nhưng một năm trở lại đây bà đã không mua mà gửi tiết kiệm chi phí vì giá vàng trong nước cao hơn quốc tế rất nhiều so với thường thì .
Theo những chuyên viên, thực tiễn giá vàng trong nước lâu nay vẫn cao hơn so với quốc tế nhưng mức chênh này thường không quá 10 % nếu quy đổi theo tỷ giá ngân hàng nhà nước. Như thời gian cuối tháng 7/2020, khi giá quốc tế dịch chuyển mạnh, mỗi lượng SJC cũng chỉ cao hơn giá quốc tế 2-2, 5 triệu đồng / lượng. Đến tháng 8/2020, mức vênh giữa hai thị trường là 4-4, 5 triệu đồng một lượng .
Tuy nhiên, trong vòng một năm trở lại đây, giá vàng trong nước có một số ít thời gian cao hơn 15 % – 18 % so với quốc tế, tức là từ 8,5 – 9,5 triệu / lượng. Đây là mức chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây .
Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty vàng Đối tác mới ( NPJ ), không ai hưởng lợi khi vàng SJC đứng ở mức cao hơn quốc tế lên gần sát 9 triệu đồng / lượng. Bởi trong toàn cảnh giãn cách lúc bấy giờ, mạng lưới hệ thống mua và bán vàng trên cả nước gần như tê liệt .
” Các hoạt động giải trí mua và bán không diễn ra thì cũng không có ai chốt lời. Giới kinh doanh thương mại vàng ‘ neo ‘ ở mức cao để giữ giá là chính, chứ không phản ánh đúng những diễn biến trên thị trường là khi lực mua cao hơn lực bán mới đẩy chênh lệch giá trong và ngoài nước tăng cao. Không những vàng miếng mà cả thị trường nữ trang cũng vậy, không có thanh toán giao dịch nhiều, ” ông Trọng nói .
Co nen mua vao khi vang trong nuoc cao hon the gioi gan 9 trieu dong? hinh anh 2Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế. ( Đơn vị : Triệu đồng )

Xem thêm  Web 3.0 là gì? Web3 Foundation là gì? 3 phút tóm gọn CHI TIẾT NHẤT về Web 3.0

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng nhận định mức chênh lệch “kỷ lục” của giá vàng hiện nay không ảnh hưởng đến nền kinh tế như những năm trước. “Trước đây, khi giá vàng trong nước cao hơn thế giới gia tăng đồng nghĩa với lực mua vàng trên thị trường tăng cao, nhiều người dân rút tiết kiệm mua vàng, đồng thời giá USD cũng tăng mạnh. Còn hiện nay hoàn toàn khác, nhu cầu mua vàng của người dân không có hoặc có ở mức thấp, không tác động đến nguồn vốn huy động của các ngân hàng, giá USD lại có xu hướng giảm những ngày gần đây,” ông Hiếu nhấn mạnh.

Vì sao vàng trong nưc đt hơn thế gii?

Lý giải tình hình trên, ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng quốc tế tại Nước Ta, Nước Singapore và Indonesia kiêm Phó quản trị Thương Hội Kinh doanh vàng ( VGTA ) san sẻ vàng là sản phẩm & hàng hóa doanh nghiệp trong nước không tự sản xuất được nên phải nhập khẩu. Bởi vậy, giá vàng trong nước cao hơn giá quốc tế do chịu thêm những ngân sách khác như phí vận tải đường bộ, bảo hiểm …
Ông Khánh cho biết thêm từ năm 2012 đến nay, theo Nghị định 24, Ngân hàng Nhà nước không cấm nhập vàng nguyên vật liệu nhưng Ngân hàng Nhà nước quản trị, khi nào thiết yếu mới nhập để chế tác nữ trang. Việc này nhằm mục đích trấn áp nhập khẩu vàng, tránh thực trạng ” vàng hóa ” trong nền kinh tế tài chính .

Xem thêm  Những cách marketing Facebook hiệu quả và những sai lầm nên tránh

Theo nhận định của các chuyên gia, một phần nguyên liệu chế tác vàng nữ trang trong nước nhiều năm nay có thể được nhập lậu qua đường biên giới. Nhưng dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong hơn một năm trở lại đây, các đường biên giới được kiểm soát chặt khiến việc nhập lậu trở nên khó khăn, nguồn vàng nhập lậu vì thế có khả năng giảm.

Ngoài việc không được nhập khẩu, hay bị siết vàng lậu, chênh lệch tỷ giá … hiện tượng kỳ lạ người dân hạn chế bán vàng ra cũng phần nào khiến nguồn cung trên thị trường thiếu vắng. Bởi trong toàn cảnh dịch bệnh phức tạp, nhiều người hoàn toàn có thể sẽ chọn vàng làm kênh trú ẩn bảo đảm an toàn. Theo đó, lượng người đang cất giữ và chưa muốn bán vàng ra cũng không hề nhỏ .
Co nen mua vao khi vang trong nuoc cao hon the gioi gan 9 trieu dong? hinh anh 3Đồng quan điểm, chuyên viên Nguyễn Trí Hiếu cho rằng có 4 nguyên do chính khiến giá vàng trong nước cao hơn nhiều so với giá quốc tế .
Thứ nhất, thị trường vàng Nước Ta và quốc tế không có liên thông với nhau nên phần đông những thời gian giá vàng trong nước đều cao hơn. Thứ hai, Ngân hàng Nhà nước là đơn vị chức năng duy nhất được nhập khẩu vàng. Thứ 3, có hiện tượng kỳ lạ đầu tư mạnh, một số ít doanh nghiệp đã đẩy giá vàng lên khi họ thấy nguồn cung không đủ. Thứ 4, tại thời gian này, 1 số ít kênh đầu tư không còn mê hoặc như lãi suất vay giảm, bất động sản chưa trọn vẹn phục sinh, tỷ giá không thay đổi nên không phải là kênh đầu tư mê hoặc, sàn chứng khoán tăng nóng nhưng lại khiến nhiều người lo lắng .
“ Vì vậy, hiểu tâm ý đó nên những doanh nghiệp giữ giá vàng ở mức cao, đẩy rủi ro đáng tiếc sang người mua, không những giá chênh với quốc tế cao mà chênh lệch giữa mua và bán cũng ở mức cao và người bị thiệt hại ở đầu cuối vẫn là người mua, ” ông Hiếu nghiên cứu và phân tích .
Do đó, những chuyên viên khuyến nghị đây không phải thời gian thích hợp để người dân chọn vàng là kênh đầu tư để cất giữ với số lượng lớn. Nguyên nhân do người dân đang phải trả giá quá đắt để chiếm hữu cùng một khối lượng vàng so với giá quốc tế .

Xem thêm  Hướng dẫn gửi tiết kiệm Online tại ngân hàng MBBank năm 2022

“Người dân cần ý thức được thời điểm này nếu mua vào sẽ rất rủi ro. Vì vậy, nếu người dân có nhu cầu mua vàng thì chỉ nên mua những món nhỏ chứ không nên đầu tư và cũng không nên bỏ trứng vào một giỏ, đầu tư vào các kênh khác nhau,” ông Hiếu đưa ra khuyến cáo.

Mặt khác, nếu nhà đầu tư mua vào thời điểm chênh lệch giữa giá mua và giá bán vàng cao, lên đến 700.000 đồng/lượng cũng có thể phải nhận rủi ro lớn.

Về phía cơ quan quản trị, ông Hiếu cho rằng Ngân hàng Nhà nước cũng không nên can thiệp vào thị trường vàng, bởi việc nhà đầu tư sẵn sàng chuẩn bị bỏ tiền ra mua vàng ở thời gian này thì đương nhiên họ đã đồng ý rủi ro đáng tiếc. ” Hãy để cung-cầu trên thị trường điều tiết giá vàng, không vì người dân chịu thiệt hại mà tìm cách chỉ định hay có giải pháp hành chính kiểm soát và điều chỉnh giá vàng. Làm như vậy, sẽ tạo sự không ổn định cho thị trường vàng, ” ông Hiếu nói .
Cũng có quan điểm cho rằng, với hiện tượng kỳ lạ chênh lệch giá vàng tăng quá cao như lúc bấy giờ, Ngân hàng Nhà nước cần quan sát, theo dõi xem có hiện tượng kỳ lạ đầu tư mạnh, làm giá hay có nhập lậu vàng hay không để hoàn toàn có thể can thiệp kịp thời. / .

Thúy Hà (Vietnam+)

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *