Kế toán tổng hợp là gì? Học để làm gì? Công việc gồm những gì?

Trong bất kỳ doanh nghiệp nào thì luôn cần có người đảm nhiệm vị trí kế toán tổng hợp để bao quát toàn bộ dữ liệu kế toán – tài chính, có thể nói đây là bộ phận rất quan trọng. Với những ai mới vào nghề kế toán và chưa nắm rõ kế toán tổng hợp là gì, gồm những gì và cần học gì thì hãy tìm hiểu ngay trong bài viết sau để có thể làm tốt vai trò của mình nhé.

Kế toán tổng hợp là gì và cần làm những việc gì

1. Khái niệm kế toán tổng hợp là gì ?

Kế toán tổng hợp là người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm ghi chép, phản ánh và thống kê một cách tổng quát những số liệu, tài liệu trên những thông tin tài khoản, sổ sách kế toán và báo cáo giải trình kinh tế tài chính theo những chỉ tiêu giá trị của doanh nghiệp .
Hay nói cách khác, kế toán tổng hợp là bộ phận chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chung về số liệu cụ thể đến tổng hợp trên sổ kế toán, nên có vai trò rất quan trọng trong việc xử lý đúng chuẩn những yếu tố kinh tế tài chính của doanh nghiệp .

2. Mô tả việc làm của kế toán tổng hợp

Đối với mỗi người làm kế toán tổng hợp, công việc đòi hỏi sự bao quát thông suốt từ lúc thu thập, xử lý dữ liệu trên các chứng từ kế toán hàng ngày đến việc lên báo cáo tài chính và báo cáo thuế hàng tháng, quý, năm. 

Kế toán tổng hợp có vai trò rất quan trọng trong bất kể doanh nghiệp nào
Kế toán tổng hợp có vai trò rất quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào
Do vậy, ta hoàn toàn có thể liệt kê ra những trách nhiệm 1 kế toán tổng hợp cần làm như sau :

2.1. Công việc của kế toán tổng hợp làm hàng ngày gồm những gì ?

 • Thu thập, tàng trữ, giải quyết và xử lý những tài liệu kế toán trên những chứng từ kế toán phát sinh. Các hóa đơn, chứng từ cần được kiểm tra xem có hợp lệ để đưa vào sổ sách kế toán hay không .
 • Lập những phiếu thu, chi, xuất hàng, nhập kho, hóa đơn bán hàng, … tại những thời gian phát sinh nhiệm vụ, tránh chậm trễ dẫn đến việc thiếu sót trong khâu khớp quỹ hay kiểm kê sản phẩm & hàng hóa tồn dư hàng ngày, … .
 • Vào tài liệu sổ quỹ, sổ tiền gửi và những sổ tương quan khác .
Xem thêm  3 Yếu tố quan trọng trong văn hóa doanh nghiệp FPT - Domain Name

2.2. Công việc của kế toán tổng hợp làm hàng tháng

 • Theo dõi nợ công với người mua, nhà phân phối .
 • Hóa đơn đầu ra phát sinh tháng nào cần kê luôn vào tháng đó .
 • Lập những tờ khai thuế GTGT, TNCN, TNDN ,báo cáo giải trình tình hình sử dụng hóa đơnvà những loại thuế khác (nếu doanh nghiệp phải nộp báo cáo giải trình theo tháng ).
 • Lập bảng tính lương, bảng lương làm thêm giờ, bảo hiểm, những khoản lương thưởng, phụ cấp khác để chi trả cho người lao động .
 • Tính lại trị giá hàng tồn dư, giá vốn hàng bán, khấu hao gia tài cố định và thắt chặt, phân chia công cụ dụng cụ, …

2.3. Nhiệm vụ của kế toán tổng hợp hàng quý

 • Rà soát lại những hóa đơn, chứng từ ghi nhận trên sổ sách kế toán để lên tờ khai GTGT hàng quý, tạm tính thuế TNCN và TNDN .
 • Lập báo cáo giải trình kinh tế tài chính hàng quý, báo cáo giải trình quản trị theo nhu yếu của Ban chỉ huy .

2.4. Nhiệm vụ của kế toán tổng hợp hàng năm gồm những gì?

Đầu năm :

 • Kê khai, nộp thuế môn bài đầu năm ( cần quan tâm hạn kê khai và nộp thuế là ngày 31/1, so với doanh nghiệp mới xây dựng kể từ khi có giấy phép ĐK kinh doanh thương mại cần nộp thuế môn bài trong vòng 30 ngày ) .
 • Nộp tờ khai thuế GTGT, TNCN ( tháng 12 hoặc quý IV ) và tạm tính thuế TNDN ( quý IV ) năm trước liền kề .
 • Nộp báo cáo giải trình kinh tế tài chính, tờ khai thuế TNDN, TNCN của năm trước liền kề và hạn nộp90 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ báo cáo giải trình.
 • Kết chuyển doanh thu chưa phân phối năm trước

Cuối năm :

 • Kiểm tra lại chứng từ, hóa đơn, hạch toán hết những hóa đơn GTGT còn bỏ sót, không nên để hóa đơn sang năm sau mới hạch toán vì nó sẽ ảnh hưởng tác động đến thuế TNDN phải nộp trong kỳ .
 • Kiểm kê, so sánh sổ quỹ và quỹ tồn trong thực tiễn, kiểm kê kho hàng và gia tài, so sánh nợ công với người mua, nhà phân phối .
 • Đối chiếu giữa sổ chi tiết cụ thể và sổ tổng hợp .
 • Lập báo cáo giải trình kinh tế tài chính năm gồm : Bảng cân đối kế toán ( hay Báo cáo tình hình kinh tế tài chính ), Báo cáo tác dụng hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, Báo cáo Lưu chuyển tiền tệ ( chiêu thức trực tiếp hoặc gián tiếp ), Thuyết minh Báo cáo Tài chính, Bảng Cân đối số phát sinh thông tin tài khoản .

Ngoài những việc làm mang tính thời gian như trên, kế toán tổng hợp còn là người phải phối hợp với kế toán trưởng và những kế toán viên để :

 • Phân bổ và giám sát quy trình thao tác của những kế toán viên .
 • Tham gia phối hợp công tác làm việc kiểm tra tại những phòng ban, đơn vị chức năng cơ sở .
 • Đề ra phương hướng giải quyết và xử lý những tồn dư, sai sót của doanh nghiệp trong nghành kế toán, kinh tế tài chính .
 • Kiểm tra và lưu trữ chứng từ, hồ sơ, sổ sách kế toán trong thời hạn quy định.

 • Phân tích những chỉ tiêu trên báo cáo giải trình kinh tế tài chính và tham gia trong việc báo cáo giải trình, quyết toán thuế tại đơn vị chức năng .
 • Biết kiểm soát và điều chỉnh những nhiệm vụ sau khi cơ quan thuế quyết toán nhu yếu doanh nghiệp nộp phạt thuế .
 • Có năng lực thiết lập và duy trì mối quan hệ với bên ngoài như Cục thuế, ngân hàng nhà nước, người mua, nhà sản xuất, …
Xem thêm  Thẻ tín dụng đen là gì? Nên làm thẻ tín dụng đen ngân hàng nào?

3. Yêu cầu về kiến thức và kỹ năng kế toán tổng hợp là gì ?

Kế toán tổng hợp cần có có kiến thức chuyên sâu 
Đối với một kế toán tổng hợp, những kiến thức và kỹ năng nhiệm vụ thiết yếu gồm có :

 • Kiến thức trình độ : Đây là kiến thức và kỹ năng tiên quyết và quan trọng nhất so với không chỉ nghề kế toán mà toàn bộ những ngành nghề khác, nó là điều kiện kèm theo để mở màn việc làm cũng như quy trình thăng quan tiến chức của bản thân .
 • Kiến thức về tin học : Một kế toán tổng hợp cần thành thạo những ứng dụng tin học văn phòng cơ bản như Word, Excel, Powerpoint, … và song song với đó là những ứng dụng kế toán chuyên được dùng ( misa, fast, bravo, sap, … )
 • Kiến thức về ngoại ngữ : Trong thời đại số 4.0 và toàn thế giới hóa ngày càng tăng trưởng như lúc bấy giờ, việc hiểu biết về ngoại ngữ là điều quan trọng trong quy trình tăng trưởng sự nghiệp của mỗi người .
 • Tính cách cẩn trọng, tỉ mỉ : Nghề kế toán là nghề đương đầu với số liệu rất nhiều, vì thế phải cần sự tỉ mỉ và đúng mực rất cao .
 • Khả năng tư duy và chịu được áp lực đè nén tốt .
 • Khả năng tiếp xúc và đối nội, đối ngoại : Nghề kế toán không yên cầu quá cao về năng lực tiếp xúc tuy nhiên bạn vẫn cần tạo ra những mối quan hệ nhất định như những mối quan hệ với đồng nghiệp, cấp trên hay với cục thuế, cơ quan bảo hiểm, ngân hàng nhà nước, nhà phân phối và người mua, …

4. Yêu cầu về trình độ vị trí kế toán tổng hợp gồm những gì ?

Để lên được vị trí kế toán tổng hợp, nhu yếu về trình độ của bạn sẽ khắc nghiệt và khó khăn vất vả hơn khi bạn chỉ làm kế toán tại một nghành nào đó, đơn cử :

 • Trình độ của một kế toán tổng hợp yên cầu bạn phải nắm vững toàn bộ những nhiệm vụ, có năng lực tổng hợp và nắm rõ chính sách kế toán, có cái nhìn bao quát về năng lượng kinh tế tài chính kế toán trong công ty .
 • Có kiến thức và kỹ năng trong việc tổ chức triển khai, sắp xếp và kiến thiết xây dựng kế hoạch để thực thi cũng như hướng dẫn, phân chia việc cho những kế toán viên để cùng nhau triển khai xong trách nhiệm .
 • Sử dụng máy vi tính thành thạo đặc biệt quan trọng là Excel và ứng dụng kế toán .
Xem thêm  Cách đầu tư Vàng hiệu quả và khôn ngoan của Triệu Phú - BYTUONG

5. Yêu cầu về những kiến thức và kỹ năng mà kế toán tổng hợp cần học để làm là gì ?

Đối với nghề kế toán nói chung và kế toán tổng hợp nói riêng, nắm vững kiến thức là cách làm kế toán tổng hợp giỏi, không có kiến thức thì các bạn sẽ khó có thể vững bước trong nghề. Những kiến thức mà một kế toán tổng hợp cần học có thể kể đến như:

 • Một kế toán tổng hợp cần hiểu và thực hành thực tế tốt từ những kỹ năng và kiến thức cơ bản nhất đến phức tạp nhất, gồm có : nguyên tắc kế toán, kế toán tiền, kế toán bán hàng, kế toán thuế, kế toán bán hàng, kế toán nợ công, luật thuế, luật kế toán và những thông tư, lao lý tương quan, …
 • Kế toán tổng hợp là một vị trí thiết yếu để giúp những bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình trong ngành kinh tế tài chính kế toán. Khi tiếp đón qua vị trí kế toán tổng hợp, những bạn hoàn toàn có thể thuận tiện thăng quan tiến chức lên vị trí kế toán trưởng hay giám đốc kinh tế tài chính trong tương lai .

👉 Trên đây là những nội dung cơ bản về việc học kế toán tổng hợp là gì. Ngoài ra hiện nay có rất nhiều bạn đang nhầm lẫn vị trí kế toán tổng hợp và kế toán trưởng, để phân biệt 2 vị trí này các bạn có thể tham khảo bài viết: Kế toán tổng hợp và kế toán trưởng

Những nhu yếu về kỹ năng và kiến thức trong nghề kế toán nói chung và việc làm kế toán tổng hợp nói riêng luôn yên cầu nhân viên cấp dưới kế toán phải không ngừng nâng cao trình độ của mình .
Nắm được nhu yếu thiết yếu này, NewTrain mang đến khóa học Kế toán tổng hợp thực hành thực tế giúp học viên hoàn toàn có thể mạng lưới hệ thống lại kiến thức và kỹ năng từ những điều cơ bản nhất đồng thời nâng cao những kỹ năng và kiến thức nâng cao .

Tại khóa học, các học viên được trực tiếp thực hành trên 2-3 bộ chứng từ kế toán thực tế theo đặc thù từng doanh nghiệp, được cung cấp miễn phí phần mềm kế toán Misa có bản quyền giúp bạn có thể hiểu rõ bản chất khi thực hành và ghi nhớ lâu.

Ngoài ra, trung tâm mang đến chính sách hỗ trợ online 24/7 và hỗ trợ trọn đời cho các học viên, giúp giải đáp thắc mắc, đồng hành và mang đến những cơ hội tốt cho các bạn trong suốt thời gian theo đuổi sự nghiệp trong nghề kế toán.

6. Cảm nhận của học viên khi tham gia khóa học Kế toán tổng hợp thực hành tại Trung tâm đào tạo NewTrain

Chi tiết về khóa học những bạn vui mừng tìm hiểu thêm qua link dưới đây :
Liên hệ với chúng tôi :

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã nắm được học kế toán tổng hợp là gì và cần làm gì để có thể trở thành một nhân viên kế toán xuất sắc nhất. Nếu muốn nâng cao giá trị bản thân và tìm được vị trí cùng mức lương cao hơn, hãy đến Trung tâm đào tạo kế toán NewTrain ngay hôm nay để xác định kế toán tổng hợp bắt đầu từ đâu nhé! 

5/5
( 1 Review )

Ngô Thị Hoàn

AvatarTốt nghiệp cử nhân khoa Kế toán – Kiểm toán Học viện Ngân hàng. Với niềm đam mê và thương mến giảng dạy, mình thi tuyển làm giảng viên khoa Kế toán trường Kinh tế, kỹ thuật và Thủy sản và theo đuổi việc làm giảng dạy gần 10 năm nay. Mình luôn trau dồi, khám phá những giải pháp giảng dạy cô đọng, dễ hiểu nhất giúp học viên của mình không mất nhiều thời hạn mà vẫn tích góp được những kỹ năng và kiến thức quan trọng .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *