Công ty tư nhân là gì? Đặc điểm của công ty tư nhân?

Công ty tư nhân không phải là một khái niệm mới lạ ở nước ta, hay còn để chỉ doanh nghiệp tư nhân. Có thể nói trong quá trình lúc bấy giờ, doanh nghiệp tư nhân đã và đang có những nỗ lực vượt bậc nhằm mục đích không riêng gì bảo vệ quản trị điều hành doanh nghiệp có hiệu suất cao mà còn có những góp phần quan trọng trong việc tăng trưởng kinh tế tài chính xã hội và kiến thiết xây dựng quốc gia .

Luật Doanh nghiệp đã có những quy định khá rõ ràng về loại hình doanh nghiệp tư nhân. Vậy doanh nghiệp tư nhân hay công ty tư nhân là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này.

Table of Contents

Công ty tư nhân là gì?

Công ty tư nhân hay Doanh nghiệp tư nhân là một trong những mô hình doanh nghiệp được lao lý tại Luật doanh nghiệp 2020, những pháp luật đơn cử về doanh nghiệp tư nhân được pháp luật đơn cử tại chương VII của luật này về vốn góp vốn đầu tư, quản trị doanh nghiệp tư nhân, cho thuê doanh nghiệp tư nhân, bán doanh nghiệp tư nhân, triển khai quyền doanh nghiệp tư nhân trong 1 số ít trường hợp đặc biệt quan trọng .

Xem thêm  Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp - https://wikifin.net

Căn cứ quy định tại Điều 188 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì doanh nghiệp tư nhân được hiểu như sau: Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân. Luật doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

Việc giải thích công ty tư nhân là gì? trên đây phần nào giải đáp thắc mắc của Quý khách hàng về vấn đề này, phần tiếp theo sẽ phân tích một số đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân.

>> >> >> Tham khảo bài viết : Thành lập Công ty

Đặc điểm Công ty tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân ( công ty tư nhân ) có những đặc thù về vốn, quản trị, tư cách pháp nhân như sau :

– Nguồn vốn ban đầu của doanh nghiệp tư nhân chủ yếu xuất phát từ tài sản cá nhân chủ doanh nghiệp.

Nguồn vốn này chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ tự đăng kí. Trong quy trình hoạt động giải trí chủ doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn có thể tăng giảm vốn góp vốn đầu tư theo ý mình mà không phải khai báo với cơ quan ĐK kinh doanh thương mại trừ trường hợp giảm vốn xuống dưới mức đã ĐK bắt đầu .

– Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định hành động so với tổng thể hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp gồm có cả việc sử dụng doanh thu sau khi đã nộp thuế và thực thi những nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính khác theo pháp luật của pháp lý .

– Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện thay mặt theo pháp lý của doanh nghiệp :

Tuy nhiên cũng hoàn toàn có thể thuê người khác làm giám đốc để quản trị, điều hành quản lý hoạt động giải trí kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, trong trường hợp này chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước mọi hoạt động giải trí của doanh nghiệp. Giới hạn về chịu nghĩa vụ và trách nhiệm này giữa chủ doanh nghiệp tư nhân và người được thuê sẽ địa thế căn cứ vào hợp đồng đã giao kết. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp tư nhân cũng có quyền cho thuê doanh nghiệp hay bán doanh nghiệp tuân theo những lao lý của pháp lý .

Xem thêm  Front-End và Back-End: Bí quyết kết nối để tạo nên một website hoàn hảo

– Về quan hệ tài sản:

Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bằng hàng loạt gia tài của mình về mọi hoạt động giải trí của doanh nghiệp ( chịu nghĩa vụ và trách nhiệm vô hạn ) .

– Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định hành động so với tổng thể hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp đồng thời có toàn quyền quyết định hành động việc sử dụng doanh thu sau khi đã nộp thuế và triển khai những nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính khác theo lao lý của pháp lý .

– Một điều đáng lưu ý đó là doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

Bởi lẽ doanh nghiệp tư nhân không có sự độc lập về gia tài – một trong những tiêu chuẩn tiên phong để xét tính độc lập về gia tài của doanh nghiệp đó là gia tài đó phải độc lập với gia tài của chủ doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân cũng khiến cho doanh nghiệp tư nhân gặp nhiều khó khăn vất vả và hạn chế trong hoạt động giải trí thương mại dưới sự kiểm soát và điều chỉnh của pháp lý hiện hành .

Để biết thêm những khó khăn đó là gì? Trong bài viết Công ty tư nhân là gì Quý khách hàng có thể tham khảo những ưu, nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân trong phần dưới đây.

Những ưu nhược điểm khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân

Thứ nhất : Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân :

– Doanh nghiệp tư nhân là một mô hình có cơ cấu tổ chức đơn thuần, gọn nhẹ và không quá phức tạp như những mô hình doanh nghiệp khác. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê, bán doanh nghiệp của mình cho người khác .
– Đồng thời chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền quyết định hành động độc lập so với mọi hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp có toàn quyền trong việc sử dụng doanh thu sau khi đã nộp thuế và triển khai những nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính khác theo pháp luật .
– Vì chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm vô hạn so với những nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính bằng gia tài của mình nên hoàn toàn có thể sẽ tạo được sự đáng tin cậy và uy tín so với người mua .

Xem thêm  Vốn đăng ký kinh doanh là gì? | Luật Hùng Thắng

Thứ hai : Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân :

– Như đã đề cập ở trên, doanh nghiệp tư nhân không phải là pháp nhân nên không được phát hành bất kể loại sàn chứng khoán nào, điều này hoàn toàn có thể gây hạn chế cho doanh nghiệp khi kêu gọi vốn .
– Ngoài ra, chủ doanh nghiệp tư nhân thì không đồng thời được là chủ hộ kinh doanh thương mại thành viên, thành viên công ty hợp danh. Cũng như không được quyền góp vốn xây dựng công ty nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn hoặc mua CP tại công ty CP .

– Chính việc phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản của mình nên nguy cơ rủi ro có thể sẽ cao hơn.

Điều kiện thành lập công ty tư nhân

Điều kiện chung :
– Tên doanh nghiệp tư nhân : Không bị trùng, không gây nhầm lẫn …
– Trụ sở : Hợp pháp, có địa chỉ rõ ràng ;
– Ngành nghề kinh doanh thương mại : Đảm bảo có trong mạng lưới hệ thống ngành nghề kinh tế tài chính quốc dân hoặc pháp lý chuyên ngành ;
– Vốn : Đảm bảo vốn pháp định so với những ngành nghề nhu yếu vốn pháp định ;
– Chủ doanh nghiệp : Không vi phạm điều 13 Luật doanh nghiệp .
Điều kiện riêng :
– Do một cá thể duy nhất làm chủ chiếm hữu ;
– Mỗi cá thể chỉ được làm chủ 1 doanh nghiệp tư nhân .
Có thể bạn chăm sóc : Thành lập Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn

Hồ sơ thành lập công ty tư nhân

Để người mua hiểu được về thành phần hồ sơ xây dựng doanh nghiệp tư nhân, Luật Hoàng Phi sẽ liệt kê chi tiết cụ thể những tài liệu sau thiết yếu cho việc tư vấn xây dựng doanh nghiệp tư nhân gồm có :
– Giấy đề xuất ĐK doanh nghiệp .
– Bản sao CMND / thẻ căn cước / hộ chiếu công chứng của chủ doanh nghiệp .

– Các giấy tờ khác nếu có đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện (nếu có yêu cầu);

– Các thông tin về công ty định thành lập như tên công ty, địa chỉ, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ.

– Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền ( so với doanh nghiệp kinh doanh thương mại ngành, nghề mà theo lao lý của pháp lý phải có vốn pháp định ) .
– Bản sao hợp lệ Chứng chỉ hành nghề của Chủ doanh nghiệp / Giám đốc hoặc những cá thể khác tương ứng theo lao lý của pháp lý chuyên ngành đó .

Trên đây, chúng tôi đã gửi tới Quý khách hàng bài viết với chủ đề công ty tư nhân là gì? Trường hợp có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *