Công ty tài chính lệ thuộc là gì? Ví dụ và những đặc điểm cần lưu ý

Công ty tài chính lệ thuộc là gì ? Ví dụ và những đặc thù cần quan tâm ? Thành lập công ty tài chính ?

Hiện nay tất cả chúng ta thất không khó để thấy sự tăng trưởng của những công ty tài chính lúc bấy giờ, trên thị trường yếu tố tài chính luôn là yếu tố rất được sự chăm sóc, trong đó phải kể đến trách nhiệm tương hỗ tài chính để mua sản phẩm & hàng hóa dịch vụ từ công ty mẹ được gọi với những tên là công ty tài chính lệ thuộc. Vậy để hiểu thêm về Công ty tài chính lệ thuộc là gì ? Ví dụ và những đặc thù cần chú ý quan tâm. Bài viết dưới đây do công ty Luật Dương Gia chúng tôi cung ứng về nội dung này.

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

1. Công ty tài chính lệ thuộc là gì?

Công ty tài chính lệ thuộc, tiếng Anh gọi là captive finance company hoặc captive finance subsidiary. Công ty tài chính lệ thuộc là một công ty con có trách nhiệm tương hỗ tài chính để mua sản phẩm & hàng hóa dịch vụ từ công ty mẹ. Các công ty này có qui mô từ trung bình cho đến rất lớn tùy thuộc vào qui mô của công ty mẹ. Những dạng dịch vụ cơ bản mà công ty tài chính lệ thuộc phân phối gồm có những dịch vụ thẻ như là thẻ tín dụng thanh toán shop hay những nhiệm vụ ngân hàng nhà nước khác. Những dịch vụ này hoàn toàn có thể đem về nguồn doanh thu to lớn và góp thêm phần hạn chế rủi ro đáng tiếc trực tiếp đến công ty mẹ.

2. Ví dụ và những đặc điểm cần lưu ý

Một công ty tài chính lệ thuộc thường thuộc chiếm hữu trọn vẹn của công ty mẹ. Những ví dụ nổi tiếng nhất về công ty tài chính lệ thuộc thường được tìm thấy ở ngành công nghiệp xe hơi và ngành kinh doanh nhỏ. Trong ngành xe hơi, những công ty tài chính lệ thuộc sẽ tương hỗ những khoản vay mua xe cho người mua có nhu yếu. Một vài ví dụ nổi tiếng là công ty giao dịch thanh toán General Motor, công ty dịch vụ tài chính Toyota, công ty tín dụng thanh toán Ford Motor, và công ty tài chính Honda Hoa Kỳ. Các công ty trên đều là những đại diện thay mặt cho đơn vị chức năng tài chính và tín dụng thanh toán của những tên thương hiệu sản xuất xe hơi lớn. trái lại, những công ty kinh doanh bán lẻ sử dụng công ty tài chính lệ thuộc để tương hỗ cho hoạt động giải trí thẻ của shop. Thẻ tín dụng thanh toán của shop sẽ cho người mua với nhiều khuyễn mãi thêm khi shopping tại một shop nhất định nào đó, như không tính tiền luân chuyển, khuyễn mãi thêm cao hơn, hay quà Tặng kèm khi shopping. Công ty tài chính lệ thuộc cũng hạn chế rủi ro đáng tiếc trực tiếp cho công ty mẹ. Khi người mua không hề thanh toán giao dịch hay vỡ nợ thì những công ty này sẽ là bên chịu lỗ thay vì công ty mẹ. Việc này giúp công ty mẹ tăng lệch giá và tránh gặp rắc rối khi thao tác với những dịch vụ cho vay bên ngoài. Ngoài ra, công ty mẹ cũng sẽ nhận được lãi từ thẻ của shop do những công ty con này phát hành .

Xem thêm  Đánh giá sàn ZERO Markets mới nhất 2021 - https://wikifin.net

Xem thêm: Chính sách tài chính là gì? Vai trò của chính sách tài chính?

3. Thành lập công ty tài chính

Trước khi xây dựng công ty góp vốn đầu tư tài chính, doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị sẵn sàng và chú ý quan tâm đến những thông tin khởi đầu của công ty. Bởi lẽ, những thủ tục, thông tin này đều thiết yếu và có những lao lý riêng cần tuân thủ. Cụ thể như sau :

Loại hình doanh nghiệp phải phù hợp với công ty đầu tư tài chính:

– Doanh nghiệp góp vốn đầu tư tài chính cần xác lập xem mô hình doanh nghiệp nào thì tương thích với công ty mình, rồi đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Bởi mỗi mô hình doanh nghiệp sẽ có những đặc thù riêng, tùy thuộc vào điều kiện kèm theo về vốn hay số lượng thành viên góp vốn cũng như mong ước của từng doanh nghiệp … thì sẽ có những mô hình tương ứng.

Tên của công ty đầu tư tài chính phải là duy nhất, không gây nhầm lẫn hãy trùng lặp

– Tên công ty phải có đủ cấu trúc gồm cả mô hình và tên riêng. Trong đó, tên mô hình doanh nghiệp được viết là “ công ty nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn ” hoặc “ công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn ” so với công ty nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn ; được viết là “ công ty CP ” hoặc “ công ty CP ” so với công ty CP ; được viết là “ công ty hợp danh ” hoặc “ công ty HD ” so với công ty hợp danh ; được viết là “ doanh nghiệp tư nhân ”, “ DNTN ” hoặc “ doanh nghiệp TN ” so với doanh nghiệp tư nhân và Tên riêng được viết bằng những vần âm trong bảng vần âm tiếng Việt, những chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. – Nếu doanh nghiệp đặt tên công ty bị trùng lặp với công ty khác thì sẽ không được phép ĐK kinh doanh thương mại. Hơn nữa, tên công ty cũng không được gây nhầm lẫn hay chứa từ ngữ thiếu văn hóa truyền thống, trái thuần phong mỹ tục.

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ ĐK xây dựng công ty góp vốn đầu tư tài chính để xin giấy phép ĐK kinh doanh thương mại. Hồ sơ đơn cử gồm những thủ tục như sau :

Xem thêm: Tài sản cố định thuê tài chính là gì? Cách tính nguyên giá tài sản cố định thuê tài chính?

+ Danh sách những cổ đông hoặc thanh viên thường trực công ty. + Điều lệ công ty góp vốn đầu tư tài chính. + Giấy tờ chứng tỏ tư cách cá thể : Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước đôi với cá thể. + Giấy tờ chứng tỏ tư cách pháp nhân : Giấy phép ĐK doanh nghiệp, quyết định hành động xây dựng, giấy ủy quyền … so với tổ chức triển khai. + Giấy đề xuất cơ quan có thẩm quyền về việc ĐK kinh doanh thương mại cấp giấy phép ĐK doanh nghiệp góp vốn đầu tư tài chính.

Xem thêm  Cách mở khóa thẻ ATM Techcombank online – Nguyên nhân bị khóa

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty tài chính lên Sở Kế hoạch và đầu tư

+ Doanh nghiệp mang hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư. Sau đó, doanh nghiệp chờ từ 3 – 5 ngày để nhận giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

+ Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được Sở Kế hoạch và góp vốn đầu tư vấn đáp nguyên do bằng văn bản .

Xem thêm: Tổ chức tài chính là gì? Nguyên tắc và nội dung?

Thủ tục sau khi đăng ký thành lập công ty tài chính

Bước 1: Thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày ĐK kinh doanh thương mại, doanh nghiệp góp vốn đầu tư tài chính cần triển khai làm thủ tục công bố nội dung ĐK doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử vương quốc theo pháp luật và đóng đủ lệ phí. Trường hợp không tuân thủ lao lý, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ triển khai xử phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm của doanh nghiệp. Mức xử phạt từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

Bước 2: Xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh lĩnh vực đầu tư tài chính

– Để hoàn toàn có thể giúp công ty góp vốn đầu tư tài chính đi vào hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, doanh nghiệp cần phân phối vừa đủ những điều kiện kèm theo tương quan và làm thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện kèm theo kinh doanh thương mại nghành nghề dịch vụ góp vốn đầu tư tài chính theo lao lý.

Bước 3: Đặt khắc con dấu và tiến hành công bố mẫu dấu

– Khắc con dấu là việc doanh nghiệp phải triển khai sau khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định hành động, tuy nhiên, cần bảo vệ vừa đủ thông tin công ty như tên và mã số doanh nghiệp .

Xem thêm: Dòng tiền từ hoạt động tài chính là gì? Xác định dòng tiền từ hoạt động tài chính

– Sau khi đặt khắc con dấu thành công xuất sắc, doanh nghiệp triển khai công bố mẫu dấu công khai minh bạch trên cổng thông tin điện tử vương quốc.

Bước 4: Đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp và mua chữ ký số để đóng thuế online

– Chủ công ty góp vốn đầu tư tài chính hoặc người đại diện thay mặt pháp lý của công ty mang theo con dấu công ty, CMND, giấy phép ĐK doanh nghiệp đến ngân hàng nhà nước để mở thông tin tài khoản thanh toán giao dịch cho công ty. Sau đó, thực thi báo số thông tin tài khoản lên cho Sở kế hoạch và góp vốn đầu tư. – Để thuận tiện cho việc đóng thuế và nộp tờ khai thuế trực tuyến, doanh nghiệp góp vốn đầu tư tài chính cần phải ĐK mua chữ ký số. Ngoài ra, doanh nghiệp cần nhu yếu ngân hàng nhà nước thiết lập công dụng đóng thuế cho thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước của doanh nghiệp. Như vậy, kế toán công ty mới hoàn toàn có thể dùng chữ ký số này để đóng thuế trực tuyến thuận tiện.

Xem thêm  Top 10 bài tập tài chính doanh nghiệp chuẩn nhất có đáp án

Bước 5: Tiến hành phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu công ty tài chính

– Công ty góp vốn đầu tư tài chính cần thông tin phát hành hóa đơn theo đúng lao lý và đặt in hóa đơn để sử dụng. Hoặc hoàn toàn có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế. – Doanh nghiệp cần làm bảng hiệu và triển khai treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản trị. Bảng hiệu công ty hoàn toàn có thể có kích cỡ lớn hoặc nhỏ tùy vào từng công ty, nhưng phải bảo vệ có đủ tên, địa chỉ, thông tin về doanh nghiệp.

Bước 6: Kê khai và đóng thuế mở công ty đầu tư tài chính

– Doanh nghiệp cần phải đóng thuế khi xây dựng mới doanh nghiệp như thuế gía trị ngày càng tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài ( mức đóng thuế môn bài tùy thuộc vào mức vốn điều lệ công ty ĐK ). – Hơn nữa, phải nộp tờ kê khai thuế môn bài và những loại thuế khác đúng với thời hạn đã được lao lý.

Bước 7: Công ty đầu tư tài chính tiến hành góp vốn cam kết

– Thời hạn đơn cử để những thành viên công ty hoàn toàn có thể thực thi góp vốn vào công ty đó là trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh thương mại. – Trong đúng khoảng chừng thời hạn này, doanh nghiệp phải góp đúng và đủ số vốn đã cam kết. Tài sản góp vốn hoàn toàn có thể là tiền hoặc gia tài được định giá theo biểu quyết chung của thành viên công ty.

– Mỗi thành viên sẽ chịu trách nhiệm đối với số vốn mình góp vào công ty đầu tư tài chính theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 8: Thuê kế toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Công ty góp vốn đầu tư tài chính cần thuê một kế toán để có thê quyết toán sổ sách, thuế bắt đầu, nộp tờ khai thuế đúng pháp luật. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí ngân sách, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế. Trên đây là thông tin do công ty Luật Dương Gia chúng tôi phân phối về nội dung ” Công ty tài chính lệ thuộc là gì ? Ví dụ và những đặc thù cần chú ý quan tâm ” và những thông tin pháp lý khác có tương quan dựa trên lao lý của pháp lý hiện hành. Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích so với bạn đọc.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *