Bị chiếm đoạt 50 tỷ đồng khi đầu tư vào quỹ tài chính rởm – Báo Công an Nhân dân điện tử

Ngày 27/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã tìm hiểu, làm rõ vụ lừa đảo dưới hình thức lôi kéo vốn đầu tư vào quỹ tài chính .Bước đầu, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ xác lập, từ tháng 2/2020 đến tháng 9/2020 đã có khoảng chừng 400 người trên cả nước, tham gia góp vốn vào dự án Bất Động Sản RVG của Vũ Đức Hậu ( SN 1991, HKTT : Khu 6, xã Yên Luật, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ ) quản lý, với số tiền thiệt hại khoảng chừng trên 50 tỷ đồng .
Căn cứ vào những tài liệu tích lũy được, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định hành động khởi tố vụ án, khởi tố bị can so với 3 đối tượng người tiêu dùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt gia tài. Các đối tượng người dùng gồm : Vũ Đức Hậu ; Đồng Xuân Phong ( SN 1988, cùng trú tại phường Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm ) và Phạm Văn Hà ( SN 1975, HKTT tại xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, TP TP. Hà Nội ) .

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ, đây là thủ đoạn phạm tội mới, rất tinh vi của các đối tượng liên quan đến tội phạm công nghệ cao. Trong vụ án này, đối tượng lập website đầu tư tài chính “nhái” các tổ chức quốc tế, xây dựng đội ngũ tư vấn điện thoại, quảng cáo mạng xã hội, hội thảo quy mô với các chuyên gia rởm, tự xưng là sàn giao dịch nổi tiếng thế giới… Với cam kết đầu tư (gửi tiền) lãi suất cao, rút vốn tự do, không cần kiến thức, công sức dễ khiến nhiều người sập bẫy.     

Vụ án bắt nguồn từ đơn trình báo của bà Nguyễn Thị Hoa ( trú tại thị xã Lâm Thao, huyện Lâm Thao, Phú Thọ ) và bà Nguyễn Thị Hồng ( HKTT tại tổ 5, phố Vàng, thị xã Thanh Sơn, Phú Thọ ) gửi đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ, tố giác hành vi phạm tội của Vũ Đức Hậu và 1 số ít đối tượng người tiêu dùng khác dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt gia tài .
Ngay sau khi đảm nhiệm thông tin, dưới sự chỉ huy của Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã vào cuộc tìm hiểu. Quá trình đấu tranh, đã làm rõ, hành vi phạm tội của Hậu và những đối tượng người dùng có tương quan .
Tại cơ quan Công an, Hậu khai nhận : Đầu năm 2020, do không có việc làm không thay đổi và muốn có tiền tiêu, Vũ Đức Hậu đã tranh luận, thống nhất với những đối tượng người dùng gồm Lê Viết Tuyên ( SN 1979, ngõ 113, phường Yên Hòa, Q. CG cầu giấy, thành phố TP. Hà Nội ) ; Nguyễn Thị Hồng ( SN 1972, HKTT tại Phố Vàng, thị xã Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ ) và Nguyễn Thị Hậu ( SN 1981 ) ; Đồng Xuân Phong ( SN 1988, cùng trú tại phường Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm ) và Phạm Văn Hà ( SN 1975, HKTT tại xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, TP Thành Phố Hà Nội ) kế hoạch kinh doanh thương mại lừa đảo .

Xem thêm  Cho vay bạc 10 30 là gì? Vay Bạc Nóng giải ngân ngay

 Vũ Đức Hậu đã đưa ra ý tưởng về ngân hàng số RVG đồng thời bàn bạc và thống nhất với các đối tượng trên để cùng nhau lập Team Leader (Ban lãnh đạo), cùng góp vốn ban đầu mỗi người 100 triệu đồng (tổng 600 triệu) để phát triển dự án. Hậu đã thuê đối tượng Lê Hồng Phương (SN 1989, ở tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), xây dựng ứng dụng mang tên RVG Global. Trên thực tế, dự án RVG là do Hậu và các đối tượng tự xây dựng lên, không đăng ký hoạt động kinh doanh, không có bất kỳ hoạt động gì phát sinh lợi nhuận, không được cấp mã số thuế và đóng thuế theo quy định pháp luật.

3.jpg -0
Đối tượng Vũ Đức Hậu.

Bằng thủ đoạn gian dối, Vũ Đức Hậu và nhóm đối tượng người tiêu dùng sử dụng nhiều giải pháp thuyết phục, lôi kéo để người tham gia tin cậy RVG Vương quốc Anh là ngân hàng nhà nước thật ; được cấp phép hoạt động giải trí trên chủ quyền lãnh thổ Nước Ta, kêu gọi vốn trả lãi suất vay cao hơn với những ngân hàng nhà nước thương mại, tổ chức triển khai tín dụng thanh toán trong nước. Theo lời khai của Vũ Đức Hậu cùng tài liệu tìm hiểu, từ tháng 2/2020 đến tháng 9/2020, số người tham gia góp vốn vào dự án Bất Động Sản RVG của Vũ Đức Hậu khoảng chừng 400 người trên cả nước với số tiền thiệt hại trên 50 tỷ đồng .
Trong số những bị hại có bà Nguyễn Thị Hoa. Ngày 20/2/2020, Nguyễn Thị Hồng đã đưa Vũ Đức Hậu, Đồng Xuân Phong, Phạm Văn Hà đến nhà bà Nguyễn Thị Hoa để dụ dỗ, lôi kéo bà Hoa tham gia. Tại nhà bà Hoa, những đối tượng người tiêu dùng Phong, Hà, Hồng giới thiệu Vũ Đức Hậu là giám đốc dự án Bất Động Sản RVG ngân hàng nhà nước số Vương quốc Anh tại Nước Ta. Hậu và những đối tượng người dùng Đồng Xuân Phong đã trình làng, tiếp thị thêm về dự án Bất Động Sản RVG cho bà Hoa để bà Hoa tin yêu .

Xem thêm  Skilling Review - Đánh giá sàn Skilling mới nhất 2021 - https://wikifin.net

Bà Hoa đồng ý tham gia vào dự án và đưa cho Hậu 150 triệu đồng. Để cho bà Hoa tin tưởng đây là Ngân hàng số Vương quốc Anh, Hậu đã chỉ đạo Đồng Xuân Phong cài đặt phần mềm ROG Global trên điện thoại di động của bà Hoa. Do bà Hoa không biết sử dụng nên Phong đã hướng dẫn bà Hoa xem thông tin trên điện thoại thấy hiển thị nội dung số tiền ETH tương ứng với tiền của bà Hoa đã đưa cho Hậu.

Ngày hôm sau, khi nhóm đối tượng người dùng về Thành Phố Hà Nội, Vũ Đức Hậu đã lấy 45 triệu đồng, tương ứng với 30 % số tiền bà Hoa đã đưa. Số tiền này, Vũ Đức Hậu chia cho 6 người gồm Vũ Đức Hậu, Nguyễn Thị Hậu, Nguyễn Thị Hồng, Đồng Xuân Phong, Phạm Văn Hà, Lê Viết Tuyên mỗi người 7,5 triệu đồng. Số tiền 105 triệu đồng còn lại, Hậu sử dụng để mua tiền điện tử ETH trên mạng Internet. Hậu trả tiền cho bà Hoa 3 lần với số tiền 80 triệu đồng. Đồng thời, Hậu đã chỉ huy thiết lập mạng lưới hệ thống RVG để hiển thị trên thông tin tài khoản của người tham gia số hiển thị ảo, hình thức để mọi người tin yêu vào khoản tiền của mình vẫn còn ở đó, vẫn được hưởng doanh thu để liên tục tham gia, lôi kéo thêm người khác tham gia dự án Bất Động Sản .
Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đặng Quang Bình – Đội trưởng Đội Phòng ngừa, đấu tranh tội phạm sử dụng công nghệ cao có yếu tố quốc tế, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ cho biết : “ Bản chất của dự án Bất Động Sản RVG do Hậu và những đối tượng người tiêu dùng tự thiết kế xây dựng lên, không ĐK hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, không có bất kể hoạt động giải trí gì sinh lời, không được cấp mã số thuế và đóng thuế theo lao lý pháp lý mà thực ra là lấy tiền của người sau trả cho người trước theo quy mô đa cấp với tiềm năng chiếm đoạt gia tài của người tham gia trải qua ứng dụng số mang tên RVG Global ” .
Cũng theo Trung tá Bình, Vũ Đức Hậu và nhóm đối tượng người tiêu dùng đã thống nhất lấy 30 % tiền của người tham gia để chia nhau, 70 % tiền còn lại để duy trì dự án Bất Động Sản, trả cho người tham gia trước và trao thưởng. Nhóm này sử dụng nhiều giải pháp thuyết phục, lôi kéo để người tham gia tin yêu dự án Bất Động Sản RVG Ngân hàng số Vương quốc Anh là ngân hàng nhà nước thật, được cấp phép hoạt động giải trí trên chủ quyền lãnh thổ Nước Ta, kêu gọi vốn trả lãi suất vay cao hơn với những ngân hàng nhà nước thương mại, tổ chức triển khai tín dụng thanh toán trong nước để lừa đảo người bị hại .

Xem thêm  Kế toán chi phí là gì? Vai trò của kế toán chi phí trong công ty

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *