Công ty đa quốc gia là gì? Định nghĩa, khái niệm

Công ty đa quốc gia là gì?

Tương tự: Multinational corporation,Doanh nghiệp đa quốc gia,MNC
Tương tự : Multinational corporation, Doanh nghiệp đa quốc gia, MNC

Công ty đa quốc gia hay doanh nghiệp đa quốc gia (multinational firm or company) là khái niệm dùng để chỉ doanh nghiệp, công ty sản xuất và bán hàng ở nhiều nước nhằm phân biệt với doanh nghiệp chỉ sản xuất ở một nước và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. 

MNC là viết tắt của từ tiếng Anh Multinational corporation, dịch ra là công ty đa quốc gia. Đây chính là khái niệm để chỉ một doanh nghiệp sản xuất hay cung ứng dịch vụ ở tối thiểu hai nước trở lên .
Thông thường, những công ty đa quốc gia lớn có ngân sách vượt cả ngân sách của nhiều quốc gia. Những công ty đa quốc gia cũng sẽ có ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ quốc tế và nền kinh tế của các quốc gia.

Quá trình ra đời và phát triển công ty đa quốc gia

Thông thường, những công ty đa quốc gia lớn có ngân sách vượt cả ngân sách của nhiều quốc gia. Những công ty đa quốc gia cũng sẽ có ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ quốc tế và nền kinh tế của các quốc gia.

Công ty đa quốc gia MNC gắn liền với sự sinh ra và tăng trưởng của sản xuất lớn tư bản chủ nghĩa. Ở thời kỳ đầu cạnh tranh đối đầu tự do của chủ nghĩa tư bản, mục tiêu doanh thu cùng sự tăng trưởng sản xuất đều làm tăng nhu yếu về thị trường nguyên vật liệu, thị trường lao động, thị trường sản phẩm & hàng hóa và thị trường kinh tế tài chính .
Công ty đa quốc gia MNC gắn liền với sự ra đời và phát triển của sản xuất lớn tư bản chủ nghĩa. Ở thời kỳ đầu cạnh tranh tự do của chủ nghĩa tư bản

Công ty đa quốc gia MNC gắn liền với sự sinh ra và tăng trưởng của sản xuất lớn tư bản chủ nghĩa. Ở thời kỳ đầu cạnh tranh đối đầu tự do của chủ nghĩa tư bảnNhững nhu yếu đó thôi thúc sự tăng trưởng khai thác, đồng thời lan rộng ra hoạt động giải trí kinh doanh thương mại sang những nước khác. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh đối đầu kinh khủng cùng hướng nhiều công ty trong nước đi tìm doanh thu trong thị trường bên ngoài .
Quá trình này được tạo điều kiện kèm theo nhờ sự tăng trưởng của thương mại quốc tế đã hình thành qua nhiều thế kỷ trước. Đồng thời, nó cũng được tạo điều kiện kèm theo nhờ sự ủng hộ của những nước tư bản chủ nghĩa, chủ nghĩa thực dân .
Việc đi từ hợp tác đơn thuần đến link thâm thúy trong giới công thương tư bản đã thôi thúc sự lan rộng ra này. Trên cơ sở ấy, những tổ chức triển khai kinh doanh thương mại quốc tế cũng từ đó mà Open và tăng trưởng lên .
Những MNC thực sự hình thành và tăng trưởng mạnh trong thời kỳ chủ nghĩa đế quốc. Ở thời kỳ này, quy trình tụ tập tư bản, tập trung chuyên sâu sản xuất, link giữa giới kinh tế tài chính và giới công thương đã cho sinh ra hàng loạt những tập đoàn lớn sản xuất kinh doanh thương mại lớn theo xu thế độc quyền .
MNC ngày càng được coi là công cụ để phát triển, là sự tạo công ăn việc làm, là nguồn thuế thu, là sự khắc phục về vốn, kỹ thuật, công nghệ và kinh nghiệm làm ăn quốc tế.

Xem thêm  Hạn mức chuyển tiền ngân hàng Vietcombank năm 2021

MNC ngày càng được coi là công cụ để tăng trưởng, là sự tạo công ăn việc làm, là nguồn thuế thu, là sự khắc phục về vốn, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm tay nghề làm ăn quốc tế .Sự cạnh tranh đối đầu tự do trong thời kỳ đầu của chủ nghĩa tư bản với sự thôn tính cá lớn nuốt cá bé cũng tạo điều kiện kèm theo cho sự hình thành những tổ chức triển khai kinh doanh thương mại độc quyền lớn .
Điểm đáng chú ý quan tâm chính là sự cạnh tranh đối đầu và khuynh hướng độc quyền diễn ra can đảm và mạnh mẽ cả trên thị trường trong và ngoài nước, vậy nên càng ngày càng tăng tính quốc tế cho những doanh nghiệp này .
Sự nổi lên của những công ty độc quyền can đảm và mạnh mẽ và sự vươn lên ra quốc tế là nhờ một phần không nhỏ sự phối hợp ngặt nghèo giữa quyền lực tối cao kinh tế tài chính với quyền lực tối cao chính trị của nhà nước tư bản chủ nghĩa .

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, sự phát triển của nền kinh tế thế giới, nhu cầu tăng trưởng quan hệ kinh tế quốc tế và sự hợp tác chính trị giữa các tư bản chủ nghĩa đã tạo điều kiện cho sự phát triển tiếp tục của các MNC, đặc biệt là trong thế giới tư bản. Nhiều MNC đã ra đời và phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ này.

Xem thêm  Vì sao nhà đầu tư Việt vẫn bị sàn Forex lừa?

Xem thêm: Khái niệm, đặc điểm và vai trò của thuế giá trị gia tăng

Sau khi chiến tranh lạnh, MNC đã có sự phát triển bất ngờ với số lượng tăng lên gấp đôi. Đầu thập kỷ 1990 chỉ có khoảng 37.000 công ty, tuy nhiên đến năm 2004 đã tăng lên đến 70.000.

Sau khi cuộc chiến tranh lạnh, MNC đã có sự tăng trưởng giật mình với số lượng tăng lên gấp đôi. Đầu thập kỷ 1990 chỉ có khoảng chừng 37.000 công ty, tuy nhiên đến năm 2004 đã tăng lên đến 70.000 .Ngoài việc nắm giữ những nghành kinh tế tài chính trọng điểm, năng lượng kinh tế tài chính, khoa học kỹ thuật thì sự tăng trưởng của những công ty đa quốc gia còn ở sự lan rộng ra kinh doanh thương mại ra khắp quốc tế tư bản .
Vai trò của những doanh nghiệp này trong quan hệ quốc tế cũng thế cho nên mà tăng lên không ngừng, góp phần lớn vào việc tăng trưởng những dòng góp vốn đầu tư quốc tế, thôi thúc thương mại xuyên quốc gia và lan rộng ra phân công lao động quốc tế .
Điều đặc biệt quan trọng đó là sự biến hóa cách nhìn nhận MNc ở tại những nước tư bản chủ nghĩa đã góp thêm phần đáng kể vào sự lan rộng ra hoạt động giải trí kinh doanh thương mại quốc tế của những nước MNC .
MNC ngày càng được coi là công cụ để tăng trưởng, là sự tạo công ăn việc làm, là nguồn thuế thu, là sự khắc phục về vốn, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm tay nghề làm ăn quốc tế .
Bởi vậy, những nước đều Open thị trường, khuyến khích FDI và thậm chí còn còn cạnh tranh đối đầu với nhau trong việc lôi cuốn MNC. Nhờ vậy, những MNC đã bành trướng khá nhanh và lan rộng ra vai trò trong đời sống quốc tế .

Xem thêm  Cách lấy lại mật khẩu internet banking vietcombank khi bị khóa, quên

Những lợi thế của công ty đa quốc gia

Đầu tư trực tiếp của những công ty đa quốc gia để xây dựng đơn vị chức năng sản xuất ở quốc tế diễn ra do có hiệu suất cao ngân sách và mức doanh thu lớn hơn thu được từ một số ít lợi thế của riêng công ty, lợi thế về khu vực và lợi thế đặc trung cho một nước

Những lợi thế riêng của công ty: Nếu một doanh nghiệp có lợi thế độc quyền so với các đối thủ cạnh tranh như công nghệ, sản phẩm duy nhất, nó có thể khai thác và bảo vệ lợi thế này bằng cách trực tiếp kiểm soát, chứ không chia sẻ quyền quản lý với các nhà sản xuất và phân phối ở nước ngoài.

Những lợi thế về địa điểm: Đầu tư trực tiếp cho phép doanh nghiệp cắt giảm chi phí vận chuyển và nắm chắc tình hình thị trường trong nước, chẳng hạn những thay đổi trong thị hiếu của người tiêu dùng, hoạt động của các đối thủ cạnh tranh.

Những lợi thế đặc trưng cho một nước: Đầu tư trực tiếp cho phép doanh nghiệp: tránh những hạn chế của chính phủ đối với sự thâm nhập thị trường, chẳng hạn thuế quan, hạn ngạch, tận dụng được lợi thế về lao động và các đầu vào rẻ khác, cũng như những biện pháp khuyến khích đầu tư, ví dụ trợ cấp tiền mặt, miễn thuế.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Ví dụ công ty đa quốc gia tại Việt Nam

Unilever –  chuyên về sản xuất các mặt hàng tiêu dùng như mỹ phẩm, hóa chất giặt tẩy, dầu gội, thực phẩm kem đánh răng; đây là là công ty đa quốc gia của Anh và Hà Lan. Unilever có nhiều chi nhánh và công ty con và sử dụng lực lượng lao động khoảng 200.000 nhân công.

Procter & Gamble (P&G) – tập đoàn hóa mỹ phẩm nổi tiếng trên thế giới có trụ sở chính tại nước Mỹ. Tổng giám đốc của P&G Việt Nam là ông Emre Olcer.

Honda – năm 1996, công ty Honda Việt Nam được thành lập trên cơ sở liên doanh giữa  3 công ty là Công ty Honda Motor của Nhật Bản, Công ty Asian Honda Motor của Thái Lan và Tổng Công ty Máy Động Lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam sản xuất 2 sản phẩm chính là: xe máy và xe ô tô.

Người đăng: hoy

Time: 2020-08-13 00:03:55

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *