Nhạt nhòa cổ phiếu ngành giáo dục

Đa số doanh nghiệp ngành giáo dục trên sàn chứng khoán hoạt động trong lĩnh vực xuất bản và kinh doanh văn hóa phẩm. Đa số doanh nghiệp ngành giáo dục trên sàn sàn chứng khoán hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ xuất bản và kinh doanh thương mại văn hóa truyền thống phẩm.

Đại dịch tàn phá

Nếu chỉ nhìn vào hiệu quả kinh doanh thương mại của một số ít tên tuổi đầu ngành trong khoảng chừng hơn 20 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành giáo dục trong nửa đầu năm 2021 thì ngành này có vẻ như miễn nhiễm với dịch Covid-19.

Cụ thể, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Hà Nội (EID) đạt 499,4 tỷ đồng doanh thu và 34,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt gấp 1,28 lần và 1,27 lần cùng kỳ.

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Phương Nam ( SED ) ghi nhận 364,6 tỷ đồng lệch giá và 16,7 tỷ đồng doanh thu sau thuế, lần lượt gấp 1,53 lần và 1,24 lần cùng kỳ. Một số doanh nghiệp khác cũng có tác dụng kinh doanh thương mại khả quan trong 6 tháng đầu năm 2021 như Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long ( DST ), với 15,8 tỷ đồng lệch giá và hơn 4 tỷ đồng doanh thu sau thuế ; Công ty cổ phần Sách và Thiết bị giáo dục miền Nam ( SMN ), với 274,2 tỷ đồng lệch giá và 5,2 tỷ đồng doanh thu sau thuế … Liên quan đến giáo dục, Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long ( TLG ) trong ngành văn phòng phẩm đạt lệch giá 1.428,3 tỷ đồng và doanh thu sau thuế 176 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2021, lần lượt gấp 1,27 lần và hơn 10 lần cùng kỳ năm 2020. Năm ngoái, chịu ảnh hưởng tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến hoạt động giải trí kinh doanh thương mại bị ảnh hưởng tác động mạnh nên từ đầu năm 2021, nhiều doanh nghiệp trong ngành đã nỗ lực tăng cường hoạt động giải trí sản xuất. Ghi nhận của Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ tin tức và Truyền thông cho thấy, ngành ship hàng những hoạt động giải trí giáo dục đã có sự tăng trưởng khá đột biến trong nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, sự bứt tốc chỉ diễn ra ở một số ít ít doanh nghiệp trong 5 tháng đầu năm. Sau đó, đại dịch bùng phát trở lại, đặc biệt quan trọng ở phía Nam, dẫn tới giãn cách xã hội lê dài. Giãn cách tại TP. Hồ Chí Minh và Thành Phố Hà Nội, hai thị trường vốn mang lại thị phần lớn của những công ty cung ứng thiết bị loại sản phẩm Giao hàng hoạt động giải trí giáo dục, đã ảnh hưởng tác động trực tiếp đến tình hình sản xuất – kinh doanh thương mại của những doanh nghiệp. Nhiều shop đã phải dừng hoạt động giải trí bắt buộc, những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại bị ngừng trệ. Điều này không chỉ tác động ảnh hưởng riêng với những nhà sản xuất thiết bị, văn phòng phẩm phục vụ hoạt động giải trí giáo dục, mà còn tác động ảnh hưởng tới những nhà phát hành sách. Chẳng hạn, Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam ( PNC ) lỗ 8,2 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2021, mặc dầu lệch giá gấp 1,13 lần cùng kỳ năm trước, đạt 246,3 tỷ đồng. Công ty cổ phần Phát hành sách TP Hồ Chí Minh ( FHS ) với hơn 110 nhà sách tại 46 tỉnh, thành phố dự kiến doanh thu của hoạt động giải trí kinh doanh thương mại liên tục đi xuống, khi rất nhiều shop trong mạng lưới hệ thống phải tạm đóng cửa theo nhu yếu phòng chống dịch.

Dịch Covid-19 khiến trường học tại nhiều tỉnh, thành phố phải thực thi huấn luyện và đào tạo từ xa, báo hiệu tình hình khó khăn vất vả chưa từng có với những doanh nghiệp trong nghành nghề dịch vụ giáo dục.

Trong quy trình tiến độ giãn cách vừa mới qua, thông tin từ những nhà phát hành sách cho biết, họ tập trung chuyên sâu vào bán hàng trực tuyến, nhưng việc luân chuyển hàng bị ách tắc do hầu hết những đơn vị chức năng luân chuyển phải dừng hoạt động giải trí bắt buộc. Đồng thời, việc quy đổi số với hình thức bán sách điện tử cũng không hề thuận tiện.

Ở nhóm doanh nghiệp đào tạo như Công ty Đầu tư Apax Holdings (IBC) phải đối mặt với bài toán lớn khi các học viên không thể đến lớp, nên hầu như không có doanh thu từ hoạt động đào tạo trực tiếp, mà chủ yếu nhờ vào các sản phẩm đào tạo online.

Trên sàn sàn chứng khoán, đa phần CP của doanh nghiệp trong nghành giáo dục có thanh khoản thấp và diễn biến giá kém khả quan như BDB, BED, BST, EBS …

Nỗi lo trong tương lai

Giáo dục và đào tạo và giảng dạy là quốc sách số 1, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư tăng trưởng, được ưu tiên đi trước trong những chương trình, kế hoạch tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội. Rất nhiều kỳ vọng và nhu yếu thay đổi được nhà nước đặt ra nhằm mục đích mang đặc thù “ đòn kích bẩy, điểm tựa ” để tăng trưởng giáo dục. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp hoạt động giải trí kinh doanh thương mại trong nghành giáo dục thừa nhận, bản thân đang tụt hậu so với nhu yếu và yên cầu thay đổi của thị trường. Trên kinh doanh thị trường chứng khoán hiện có hơn 20 doanh nghiệp mang danh ngành giáo dục, nhưng phần đông thuộc nghành xuất bản và kinh doanh thương mại văn hóa truyền thống phẩm, vốn mang nặng tính thời vụ và rủi ro đáng tiếc cao với những biến cố như Covid-19, nên ít có những hoạt động giải trí tăng trưởng đào tạo và giảng dạy giáo dục sâu xa gắn với yếu tố nền tảng công nghệ tiên tiến. Ngoại trừ Đại học Tân Tạo thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghệ Tân Tạo và Đại học FPT của Công ty cổ phần FPT, những doanh nghiệp trên sàn sàn chứng khoán cung ứng dịch vụ tương quan đến giáo dục lúc bấy giờ rất ít. Bản thân những doanh nghiệp “ có tiếng ” trong nghành nghề dịch vụ giáo dục thuộc nhóm cung ứng thiết bị – văn phòng phẩm hay xuất bản sách cũng rất ít thực thi kế hoạch đầu tư mới để phong phú loại sản phẩm, có thêm những loại sản phẩm phát minh sáng tạo, giá trị. Thực tế, một số ít quy mô ứng dụng nền tảng công nghệ tiên tiến vào việc học tiếng Anh hay tự học đã được hiện thực hóa như một quy mô kinh doanh thương mại, nhưng hầu hết mới chỉ là ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp với quy mô nhã nhặn và chưa quy mô nào tạo được dấu ấn. Trong khi đó, những quy mô giảng dạy trực tiếp như Apax Holdings cũng đang đương đầu với thử thách không nhỏ. Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2021 của FPT cho thấy, mảng giáo dục tăng 53 % so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1.362 tỷ đồng. Tuy nhiên, bản thân chỉ huy FPT nhiều lần khẳng định chắc chắn, công cuộc theo mảng giáo dục sâu xa vẫn là chặng đường dài và không hề một sớm một chiều hoàn toàn có thể thành công xuất sắc. Một số mảng kinh doanh thương mại mới tiến hành cuối năm 2020 của FPT vẫn đang trong thời hạn đầu tư, hiện chưa tạo ra doanh thu. Theo nhìn nhận của nhiều công ty sàn chứng khoán, nhu yếu về giáo dục sẽ tăng mạnh trong những năm tới khi quy mô thị trường tăng, nhưng sự cải tiến vượt bậc của CP thuộc nhóm giáo dục không dễ xảy ra, nếu có chỉ ở một nhóm nhỏ. Nguyên nhân xuất phát từ tư duy của đa số doanh nghiệp đều thích sự không thay đổi, chưa thích ứng với đổi khác can đảm và mạnh mẽ của khuynh hướng và công nghệ tiên tiến.

Trang Việt

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *