PVN: Có thể tính đến phương án phá sản PVFI

Theo đó, khi đề cập đến kế hoạch thoái toàn bộ vốn của tập đoàn tại các đơn vị trong giai đoạn 2018-2019 (gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí (PVFI), Tổng công ty Cổ phần Bảo dưỡng – Sửa chữa công trình dầu khí (PVMR) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 1182/TTg-ĐMDN ngày 11/8/2017), Chủ tịch PVN báo cáo: “Trong bối cảnh hiện tại việc thoái toàn bộ vốn của Tập đoàn tại các đơn vị này là rất khó khả thi”.

“ Thậm chí so với PVFI hoàn toàn có thể tính đến giải pháp phá sản ” – ông Thanh nêu rõ.

PVFI

PVFI là tên viết tắt của Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí, chính thức hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 01/6/2007.

“ PVFI là đơn vị chức năng duy nhất đại diện thay mặt cho Cán bộ CNV Tập đoàn triển khai đầu tư vào những dự án Bất Động Sản, những công ty cổ phần ; đại diện thay mặt quản trị phần vốn góp của Cán bộ CNV Tập đoàn tại những công ty cổ phần / dự án Bất Động Sản ; đồng thời triển khai đầu tư tài chính, cung ứng những mô hình dịch vụ tương quan đến doanh nghiệp và tăng trưởng kinh doanh thương mại ” – website của PVFI đã từng một thời tự ra mắt về doanh nghiệp này như vậy.

PVN: Có thể tính đến phương án phá sản PVFI ảnh 1
Nếu PVFI phá sản, 105 tỷ đồng vốn góp của PVN sẽ ra làm sao ( ? ). Chưa kể hàng trăm tỷ đồng vốn góp ” thay mặt đứng tên ” cán bộ, công nhân viên ; Công đoàn ; GPBank ; PSI, liệu nó có tương quan hay nguồn gốc gì từ PVN ( ? ) …
Xem thêm  Phân tích nguồn vốn của doanh nghiệp

Khi mới xây dựng PVFI có vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Trong đó, Công đoàn Dầu khí Việt Nam góp phần 15 tỷ đồng, chiếm 5 % ; PVN góp phần 105 tỷ đồng, chiếm 35 % ; Cán bộ, công nhân viên PVN góp phần 105 tỷ đồng, chiếm 35 % ; Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu ( GPBank ) góp phần 33 tỷ đồng ; chiếm 11 % ; Công ty Chứng khoán Dầu khí ( PSI ) góp phần 17,595 tỷ đồng chiếm 6 % ; Các cổ đông khác góp phần 24,405 tỷ đồng, chiếm 8 %. Được kỳ vọng trở thành một công cụ tài chính để thực thi chủ trương cho nhân viên cấp dưới PVN, nhưng trên trong thực tiễn, nhiều lúc PVFI lại trở thành nơi để giải quyết và xử lý những nhiệm vụ tài chính lỡ dở của tập đoàn lớn mẹ.

Nổi bật trong số đó có thể kể đến thương vụ nhận chuyển nhượng 9.753.900 cổ phần GPBank từ PVN, vào đầu năm 2009.  Thậm chí một cách xuống xã hơn, có thể nói rằng PVN đã “dúi” lô cổ phần GPBank này vào PVFI (bất chấp việc GPBank chính là một trong các cổ đông đã sáng lập nên PVFI). Nên hiểu về tình thế khi ấy: các lãnh đạo PVN (đứng đầu là Chủ tịch Đinh La Thăng) cần tập đoàn ở trong trạng thái “không sở hữu vốn của ngân hàng nào”, để đáp ứng điều kiện cần cho việc trở thành cổ đông chiến lược của Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank).

Việc phải thực thi những thương vụ làm ăn phi thị trường, cùng cung cách quản trị có yếu tố, đã đưa PVFI sớm rơi vào suy thoái và khủng hoảng. 3 năm sau ngày xây dựng, PVFI khởi đầu báo lỗ. Đầu tiên – năm 2010, nó lỗ 43 tỷ đồng ; Rồi năm 2011, lỗ 155 tỷ đồng ; Năm 2012, lỗ 68 tỷ đồng … Tuy vậy, ” sự nghiệp ” thua lỗ của PVFI, suốt nhiều năm, diễn ra bí mật, và chẳng được mấy người chú ý. Rồi giữa năm năm nay, trong cao trào thông tin về cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, PVFI đùng một cái được nhắc đến nhiều. Tình trạng thua lỗ của nó được truyền thông online xới tung. Trưởng nam của cựu Bộ trưởng Hoàng – ông Vũ Quang Hải – từng có hai năm ( 2011 – 2012 ) làm Tổng Giám đốc ở đây, trước khi được kéo lên Bộ Công thương, rồi bổ về Sabeco. Một số cho rằng ông Hải phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho khoản lỗ lũy kế 220 tỷ đồng của PVFI, còn ông Hải thì phân bua rằng “ công ty này đã phát sinh lỗ từ trước, với số tiền hơn 200 tỷ đồng ”. “ Thực tế, qua hai năm Hải làm ở PVFI đã chặn được, không lỗ tiếp nữa, Và hai năm 2012 – 2013, tôi nhớ không đúng mực, công ty đã có một chút ít lãi ”, cựu CEO PVFI Vũ Quang Hải nói. tin tức trong BCTC của PVFI phần nào ủng hộ những san sẻ của ông Hải. Chuyện PVFI rộ lên vài tuần, rồi cũng lại phần nhiều chẳng mấy người nhớ và nhắc đến PVFI.

Xem thêm  Certik (CTK) là gì? Tất tần tật thông tin về đồng tiền điện tử CTK

Dù vẫn là một công ty đại chúng nhưng vài năm trở lại đây, PVFI bê trễ nghĩa vụ công bố thông tin. Vì không có báo cáo tài chính, báo cáo thường niên,… nên chẳng rõ hồi này PVFI làm ăn như thế nào, tình hình tài chính ra sao.

Và giờ đây, khi được nhà nước nhu yếu thoái hàng loạt vốn ở PVFI thì quản trị PVN cho rằng “ là rất khó khả thi ”. Và : “ Thậm chí so với PVFI hoàn toàn có thể tính đến giải pháp phá sản ” …

Đề nghị Thủ tướng cho phép kéo dài thời gian thoái vốn tại PVC

“ Về việc thoái vốn của Tập đoàn tại Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí ( PVC ) : Thực hiện quan điểm chỉ huy của Thủ tướng nhà nước tại công văn số 1182 / TTg-ĐMDN ngày 11/8/2017, Tập đoàn phải triển khai thoái vốn hàng loạt tại PVC trong tiến trình 2018 – 2019. Tuy nhiên, trong thực tiễn hiện tại PVC đang là tổng thầu tiến hành dự án Bất Động Sản Nhà máu nhiệt điện Tỉnh Thái Bình 2 và một số ít hạng mục của ngành công thương, thế cho nên nếu thoái hàng loạt phần vốn góp của Tập đoàn tại PVC trong tiến trình những dự án Bất Động Sản này đang dở dang, chưa triển khai xong sẽ dẫn đến quy trình tiến độ dự án Bất Động Sản bị chậm ( khi đó Tập đoàn không còn là cổ đông là trọn vẹn phụ thuộc vào và những cổ đông khác ). Do đó, Tập đoàn kính ý kiến đề nghị Thủ tướng nhà nước, Bộ Công Thương xem xét được cho phép lê dài thời hạn hoàn thành xong thoái vốn tại PVC sang tiến trình sau năm 2020 ”, trính Báo cáo “ khẩn ” của PVN. /.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *