Đại dịch hoành hành, nhiều dự án FDI hướng đến giá trị gia tăng cao

Chú thích ảnh
 Sản xuất tại Công ty TNHH Công nghiệp Strong Way, Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN.

Việc nhà nước và những cơ quan chức năng kịp thời vào cuộc, phát hành nhiều chủ trương, giải pháp nhằm mục đích tháo gỡ khó khăn vất vả, vướng mắc cho doanh nghiệp cũng như những pháp luật, hướng dẫn thích ứng với tình hình mới đã giúp việc giải ngân cho vay được cải tổ. Đặc biệt những tháng cuối năm 2021, dòng vốn FDI mở màn quay trở lại Nước Ta với rất nhiều dự án Bất Động Sản đầu tư lớn được cấp phép. Nhiều chuyên viên kinh tế tài chính dự báo, Nước Ta vẫn là điểm đến của nhà đầu tư quốc tế năm 2022 .
Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư quốc tế – Bộ Kế hoạch và Đầu tư ( KH&ĐT ), tín hiệu đáng mừng là những dự án Bất Động Sản đầu tư vào Nước Ta đang hướng đến giá trị ngày càng tăng cao. Không chỉ vậy, chủ trương lôi cuốn đầu tư tại Nước Ta có tinh lọc, giảm số lượng, tăng về chất lượng đã giúp Nước Ta vô hiệu những dự án Bất Động Sản quy mô nhỏ, ít giá trị ngày càng tăng .
Theo Cục Đầu tư quốc tế, tính đến 20/12, tổng vốn ĐK cấp mới, kiểm soát và điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư quốc tế đạt 31,15 tỷ USD, tăng 9,2 % so với cùng kỳ năm ngoái … Trong đó, cả vốn ĐK mới và vốn kiểm soát và điều chỉnh đều tăng duy chỉ có phần góp vốn mua cổ phần vẫn giảm nhưng mức giảm đã cải tổ rất nhiều so với những tháng trước .

Xem thêm  Upsell & Cross sell là gì? Cách làm Upsell & Cross sell hiệu quả

Cụ thể: Năm 2021 có 1.738 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giảm 31,1% về số lượng so với năm 2020 nhưng tổng vốn đăng ký đạt trên 15,2 tỷ USD, tăng 4,1%; 985 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn (giảm 13,6%) với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 9 tỷ USD (tăng 40,5%). Ngoài ra, có 3.797 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (giảm 38,2%) với giá trị gần 6,9 tỷ USD (giảm 7,7%).

“Việc hạn chế nhập cảnh và chính sách cách ly dài ngày trong những tháng dịch COVID-19 bùng phát trở lại ở Việt Nam cũng làm chững lại các đoàn chuyên gia và nhóm phát triển dự án vào Việt Nam khảo sát và làm các thủ tục đầu tư. Ngoài ra, việc phong tỏa nhà máy và hạn chế di chuyển của người lao động trong các khu công nghiệp làm đình trệ sản xuất, giảm công suất và sản lượng, đứt gãy chuỗi cung ứng cũng góp phần làm ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư mới đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam”, đại diện Cục Đầu tư nước ngoài cho biết.

Xem thêm: 5 Nguyên nhân chuyển tiền nhưng không nhận được tin nhắn | Money24h

Xem thêm  Chi phí vốn là gì? Phương pháp xác định nhanh chóng và đơn giản

Tính đến thời gian này, những nhà đầu tư quốc tế đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế tài chính quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, sản xuất đứng vị trí số 1 với tổng vốn đầu tư đạt trên 18,1 tỷ USD, chiếm 58,2 % tổng vốn đầu tư ĐK. Ngành sản xuất, phân phối điện mặc dầu lôi cuốn được số lượng dự án Bất Động Sản mới, kiểm soát và điều chỉnh cũng như góp vốn mua cổ phần không nhiều, tuy nhiên có dự án Bất Động Sản có quy mô vốn lớn đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư trên 5,7 tỷ USD, chiếm 18,3 % tổng vốn đầu tư ĐK. Tiếp theo lần lượt là những ngành kinh doanh thương mại bất động sản ; bán sỉ, kinh doanh nhỏ với tổng vốn ĐK đạt lần lượt là trên 2,6 tỷ USD và trên 1,4 tỷ USD .
Theo Bộ KH&ĐT, năm 2021 đã có 106 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ có đầu tư tại Nước Ta. Trong đó, Nước Singapore đứng vị trí số 1 với tổng vốn đầu tư trên 10,7 tỷ USD, chiếm 34,4 % tổng vốn đầu tư vào Nước Ta ; Nước Hàn đứng thứ hai với gần 5 tỷ USD, chiếm 15,9 % ; và Nhật Bản đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư ĐK gần 3,9 tỷ USD, chiếm 12,5 %. Đặc biệt, vốn đầu tư của Nước Singapore gấp gần 2,2 lần vốn đầu tư của Nước Hàn và gấp hơn 2,7 lần vốn đầu tư của Nhật Bản do Nước Singapore có 1 dự án Bất Động Sản đầu tư mới và 1 trường hợp góp vốn mua cổ phần có vốn đầu tư lớn .
” Đầu tư quốc tế vào Nước Ta tăng trưởng và sẽ nâng tầm trong năm 2022 khi những vương quốc đang thích ứng với điều kiện kèm theo thông thường mới, dần Open nền kinh tế tài chính “, đại diện thay mặt Bộ KH&ĐT kỳ vọng. Theo đó, Nước Ta sẽ tập trung chuyên sâu lôi cuốn những dự án Bất Động Sản điện, điện tử, công nghiệp chế biến chế tạo, bán sỉ, kinh doanh nhỏ, công nghiệp phụ trợ, những nhóm ngành thôi thúc kinh tế tài chính xanh của những nhà đầu tư đến từ Nước Hàn, Nhật Bản .

Xem thêm  Phương pháp giao dịch theo xu hướng | XTB

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *