Cách tính băng thông đường truyền đơn giản nhất

Khi tìm hiểu về internet, sẽ không ít lần bạn bắt gặp thuật ngữ “băng thông”. Đây là một thành phần có ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ tải trang của các website. Vậy băng thông là gì? Cách tính băng thông đường truyền như thế nào? Câu trả lời sẽ xuất hiện trong bài viết dưới đây.

Băng thông là gì?

Khái niệm băng thông

Băng thông (tên tiếng Anh là bandwidth) có nhiều ý nghĩa kỹ thuật khác nhau, nhưng từ khi internet phổ biến, thuật ngữ này thường được dùng để chỉ khối lượng thông tin trên một đơn vị thời gian mà phương tiện truyền dẫn (như kết nối internet) có thể xử lý.

Hiểu một cách đơn giản, một kết nối internet có băng thông lớn sẽ có thể di chuyển một lượng dữ liệu (ví dụ, tệp video) nhanh hơn nhiều so với kết nối internet có băng thông thấp hơn.

Băng thường thì được biểu lộ bằng bit mỗi giây, ví dụ như 60 Mbps hoặc 60 Mb / giây, điều này có nghĩa, cứ mỗi 1 giây sẽ có 60M b được truyền đi .
cach-tinh-bang-thong

Nguyên tắc hoạt động của băng thông

Theo khái niệm, băng thông được so sánh với khối lượng nước hoàn toàn có thể chảy qua một đường ống. Đường kính của ống càng rộng, càng nhiều nước hoàn toàn có thể chảy qua cùng lúc. Băng thông cũng hoạt động giải trí trên nguyên tắc tương tự như. Dung lượng của link truyền thông tin càng cao, càng nhiều tài liệu hoàn toàn có thể truyền qua nó mỗi giây .
Chi tiêu liên kết mạng tăng lên khi băng thông tăng. Do đó, một link Truy cập Internet Chuyên dụng ( DIA ) với 1 Gigabit mỗi giây ( Gbps ) sẽ đắt hơn một link chỉ giải quyết và xử lý dung tích 250 Megabit mỗi giây ( Mbps ) .

Băng thông gồm những loại nào?

Người ta chia băng thông thành nhiều loại dựa trên những tiêu chuẩn khác nhau .

Dựa trên phạm vi sử dụng

 • Băng thông trong nước: Có thể dùng loại băng thông này để trao đổi, truyền dữ liệu giữa các máy chủ trong cùng một quốc gia. Thường được dùng cho mạng nội bộ.
 • Băng thông quốc tế: Dùng để truyền dữ liệu giữa các máy chủ ở nhiều quốc gia khác nhau. Băng thông này ảnh hưởng đến khả năng truy cập các website quốc tế của bạn. Vì vậy, mỗi khi cáp quốc tế bị đứt, các website nước ngoài sẽ rất khó truy cập hoặc truy cập với tốc độ rất chậm.

Dựa trên lưu lượng sử dụng

 • Băng thông được cam kết: Người sử dụng sẽ được cung cấp một dung lượng băng thông cố định theo cam kết để có thể truy cập mạng. Nếu dùng hết sẽ phải trả thêm phí để có thể duy trì kết nối.
 • Băng thông được chia sẻ: Có thể dùng cho nhiều máy chủ khác nhau nhằm hạn chế tình trạng máy chủ bị đứng.
 • Băng thông riêng: Bạn sử dụng bao nhiêu dung lượng sẽ phải trả phí bấy nhiêu.

cach-tinh-bang-thong

Tầm quan trọng của băng với website

Băng thông của website là thông số kỹ thuật chỉ dung tích truyền tải tài liệu giữa website với máy tính cá thể trong một khoảng chừng thời hạn nhất định. Mỗi website có số lượng giới hạn băng thông khác nhau và nhờ vào vào gói dịch vụ mà bạn mua từ những nhà phân phối internet ( ISP ). Giới hạn băng thông càng cao, lượng tài liệu truyền tải của website sẽ càng lớn. Khi đã vượt qua mức số lượng giới hạn băng thông, những nhu yếu truy vấn web sẽ bị phủ nhận .
Để website hoạt động giải trí thướt tha, bạn cần phải thuê gói dịch vụ hosting chất lượng với băng thông rộng và bảo vệ đường truyền tài liệu của người dùng không bị ngắt quãng, đặc biệt quan trọng là trong những giờ cao điểm. Băng thông càng lớn, năng lực triển khai xong những tác vụ và giải quyết và xử lý nhu yếu của người mua càng nhanh. Bên cạnh đó, băng thông lớn cũng được cho phép một lượng lớn người dùng truy vấn vào website của bạn trong cùng một thời gian vẫn không gặp phải bất kể yếu tố gì .

Cách tính băng thông đường truyền của website

Công thức tính băng thông cho một website

Để tính được lượng băng thông bạn đã sử dụng trong 1 tháng cần địa thế căn cứ trên 3 yếu tố gồm :

 • Kích thước dung lượng tải trung bình của trang
 • Lượng người truy cập trung bình qua mỗi tháng
 • Lượt truy cập trang trung bình của mỗi người

Công thức tính băng thông là :

Băng thông website = Kích thước tải trung bình của trang x Số lượng người truy cập trung bình mỗi tháng x Lượt truy cập trang trung bình của mỗi người.

Ví dụ : Trang web của bạn có dung tích tải trung bình cho một trang khoảng chừng 2M b. Một ngày website của bạn có 100 lượt truy vấn. Mỗi lượt truy vấn trung bình là 5 trang .
1 ngày = 2M b x 100 x 5 = 1000M b
1 tháng = 1000M b x 30 = 3000M b ( 30G b ) .
Như vậy, hiệu quả băng thông tháng đó của bạn sẽ là 30G b .
Có rất nhiều cách để tính băng thông thiết yếu cho website. Nhưng với cách này, bạn hoàn toàn có thể chọn gói băng thông từ nhà sản xuất dịch vụ phân phối internet tương thích hơn với số lượng người truy vấn .
Lưu ý : Số lượng người truy vấn và số lần truy vấn trung bình trên website có thấy lấy từ những công cụ nghiên cứu và phân tích tài liệu như Google Analytics, ..
cach-tinh-bang-thong

Cách kiểm tra băng thông nhà mạng đơn giản

Đo băng thông những mạng internet khác sẽ giúp bảo vệ toàn bộ những liên kết tính phí được hoạt động giải trí đúng thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất dịch vụ internet đã cam kết .

Cách 1: Kiểm tra băng thông mạng internet thông qua tốc độ tải

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị máy tính và sợi cáp để kết nối máy tính với router, không nên sử dụng kiểu kết nối wifi vì chúng chỉ đáp ứng tốc độ kết nối đường truyền chỉ 80 – 90%

Bước 2: Bạn hãy tìm một máy chủ tại Việt Nam cho phép tải xuống dữ liệu nhưng không giới hạn băng thông, ví dụ như các nhà phát hành game.

cach-tinh-bang-thong

Bước 3: Hãy tải 1 file từ website đó về máy.

Bước 4: So sánh tốc độ tải thực tế so với tốc độ trên lý thuyết. Nếu kết quả không có sự sai lệch nhiều tức là nhà mạng cung cấp chất lượng dịch vụ đúng như cam kết.

Ví dụ : Tốc độ dự kiến khi tải là 8 phút, nếu sau khoảng chừng 8 phút, file đó được tải hoàn thành xong thì bạn hãy yên tâm về chất lượng dịch vụ của nhà mạng .
Lưu ý : Để tác dụng kiểm tra đúng mực nhất, bạn nên ngắt hết tổng thể những thiết bị liên kết internet khác trong nhà để hạn chế tối đa việc những thiết bị đó hoàn toàn có thể chiếm hữu băng thông và gây ảnh hưởng tác động tới tác dụng đo đạc của bạn .

Cách 2: Kiểm tra băng thông bằng trang web Speedtest

Bước 1: Truy cập vào trang web Speedtest tại đây

Bước 2: Tại trang chủ, bạn nhấn chọn nút GO.

ADVERTISEMENT

Bước 3: Bạn chờ trong khoảng thời gian ngắn và kết quả thu được sau khi đo là:

cach-tinh-bang-thong

 • Ping: 2ms
 • Tốc độ Download: 29.94 Mbps.
 • Tốc độ Upload: 27.42 Mbps.

Băng thông là yếu tố quan trọng mà bạn cần phải quan tâm khi quản trị web. Trên đây là một số ít thông tin cơ bản về băng thông cũng như cách để tính bằng thông đường truyền đơn giản nhất. Hy vọng đây sẽ là một kiến thức và kỹ năng có ích dành cho bạn .

FAQs về cách tính băng thông

Sự khác biệt giữa Mbps và MBps là gì?

Trước tiên bạn cần phải biết băng thông hoàn toàn có thể được biểu lộ bằng bất kể đơn vị chức năng nào ( byte, kilobyte, megabyte, gigabyte, .. ) .
Mbps ( megabit trên giây ) và MBps ( megabyte trên giây ) chỉ khác nhau giữa chữ “ B ” viết hoa và chữ “ b ” viết thường nhưng lại là 2 khái niệm trọn vẹn khác nhau và dễ khiến cho nhiều người bị nhầm lẫn .
Byte và những đơn vị chức năng lớn hơn byte được dùng để biểu lộ dung tích của thiết bị tàng trữ. Trong khi đó, bit và những đơn vị chức năng lớn hơn bit hầu hết dùng để diễn đạt vận tốc truyền tải tài liệu của thiết bị tàng trữ và trong mạng viễn thông .
Tỷ lệ quy đổi giữa Mbps và MBps được pháp luật như sau :
1 byte = 8 bit
1 bit = ( 1/8 ) byte = 0.125 byte
Hoặc bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ này để quy đổi giữa 2 đơn vị chức năng một cách nhanh gọn .

Băng thông và tốc độ internet có giống nhau không?

Băng thông là lượng thông tin bạn nhận được mỗi giây, trong khi vận tốc internet là vận tốc nhận hoặc tải xuống thông tin đó. Bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng việc đổ nước đầy bồn tắm. Nếu vòi bồn tắm được lan rộng ra, nhiều nước hoàn toàn có thể chảy với vận tốc nhanh hơn so với vòi hẹp. Hãy coi nước là băng thông và vận tốc nước chảy là vận tốc internet .

Nguyên nhân nào gây ra độ trễ băng thông?

Độ trễ băng thông là thuật ngữ được dùng để diễn đạt sự chậm trễ xảy ra trong quy trình giải quyết và xử lý tài liệu. Nếu độ trễ càng nhỏ, vận tốc đường truyền càng nhanh và ngược lại .
Một số nguyên do gây ra độ trễ băng thông hoàn toàn có thể kể đến như đứt cáp quang AAG, sever bị lỗi, quá tải truy vấn, modem bị lỗi, máy tính bị nhiễm virus hoặc do nhà cung ứng mạng .

Làm sao để tránh tình trạng bóp băng thông của nhà mạng?

Bóp băng thông hay điều tiết băng thông là hành vi do nhà sản xuất dịch vụ internet triển khai để làm giảm vận tốc đường truyền internet thấp hơn mức tối đa hoàn toàn có thể truyền tải .
Để phòng tránh thực trạng này, bạn hoàn toàn có thể dùng mạng riêng ảo ( VPN ). Vì khi dùng VPN, tổng thể những gói dữ liệu sẽ được mã hóa, điều này gây khó khăn vất vả cho nhà mạng trong quy trình nhận diện. Đồng thời, họ sẽ không hề phát hiện lịch sử vẻ vang truy vấn của bạn nên không hề bóp băng thông .

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *