Cổng thanh toán trực tuyến: Đặc điểm, Chức năng và Lợi ích

Cổng thanh toán trực tuyến được sử dụng rất nhiều, tuy nhiên đây vẫn là khái niệm còn khá mới mẻ và lạ mắt so với nhiều người dùng lúc bấy giờ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu và khám phá khái niệm, list những cổng thanh toán trực tuyến phổ cập nhất tại Nước Ta và cách chọn, tích hợp cổng thanh toán vào website thương mại điện tử .

1. Cổng thanh toán trực tuyến là gì?

Cổng thanh toán trực tuyến là mạng lưới hệ thống liên kết giữa ngân hàng nhà nước, người mua và người bán với tiềm năng cốt lõi là người bán hoàn toàn có thể nhận được tiền ngay khi thanh toán giao dịch trực tuyến hoàn tất .
Người mua chỉ cần biết rằng họ đã thanh toán cho người bán trải qua website eCommerce bằng chính những thông tin tài khoản trực tuyến họ đã ĐK sử dụng. Tuy nhiên, việc thanh toán tín dụng thanh toán hoàn toàn có thể không được đồng ý trong 1 số ít trường hợp, tùy vào nhu yếu của người bán .

Tất cả những đơn vị cung cấp cổng thanh toán đều được gọi là PSP (Payment Service Provider) hay nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. Các đơn vị, các chủ cửa hàng thương mại điện tử thay vì phải duy trì kết nối với các ngân hàng thì chỉ cần sử dụng dịch vụ mà các PSP này cung cấp. PSP được thiết kế để có thể xử lý đa dạng các phương tiện thanh toán mà khách hàng sử dụng. Ngoài ra, PSP đảm nhận việc kết nối, chấp nhận việc thanh toán qua các ngân hàng và phương tiện mà khách hàng sử dụng.

2. Ví dụ về cổng thanh toán trực tuyến

Khi mua thẻ điện thoại thông minh trực tuyến trên Shopee hoặc mua bất kể một loại sản phẩm nào trên những website thương mại điện tử khác, quy trình thanh toán được diễn ra. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thanh toán với thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước và điền thông tin thông tin tài khoản của mình để thanh toán thay vì thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng. Phần điền thông tin thông tin tài khoản trên website chính là nền tảng của cổng thanh toán. Số tiền trong thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước của bạn sẽ bị trừ đúng bằng số tiền bạn đã mua hàng + phí thanh toán giao dịch qua cổng thanh toán .

>> Xem thêm: 4 Lý do để khởi động chiến dịch bán hàng online ngay lập tức

3. Đặc điểm của cổng thanh toán trực tuyến

Cổng thanh toán là một phần quan trọng của mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý thanh toán điện tử, vì đây là công nghệ tiên tiến front-end đảm nhiệm gửi thông tin người mua đến ngân hàng nhà nước giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch .
Trước đây, máy POS sẽ gật đầu thẻ tín dụng sử dụng những dải từ, nhu yếu chữ kí giấy từ người mua. Với sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến chip, quá trình chữ ký bị bỏ đi, thay vào đó là mã PIN được nhập trực tiếp vào cổng thanh toán .
Một điều hiển nhiên, cấu trúc của cổng thanh toán sẽ khác nhau tùy thuộc vào đó là cổng thanh toán trực tiếp trong shop hay cổng thanh toán trực tuyến .
Cổng thanh toán trực tuyến sẽ nhu yếu giao diện lập trình ứng dụng ( API ) được cho phép website được truy vấn để liên kết với mạng giải quyết và xử lý thanh toán cơ bản. Còn cổng thanh toán trực tiếp tại shop thì sử dụng thiết bị máy POS liên kết với mạng giải quyết và xử lý thanh toán điện tử bằng đường dây điện thoại thông minh hoặc liên kết Internet .

4. Chức năng của cổng thanh toán điện tử

 • Nhận thông tin giao dịch trực tuyến tại website bán hàng trực tuyến.
 • Xử lý thông tin trên Cổng thanh toán trực tuyến.
 • Xử lý giao dịch tại ngân hàng kết nối thanh toán.
 • Thông báo kết quả và thông tin giao dịch tại website bán hàng trực tuyến.

5. Lợi ích khi sử dụng cổng thanh toán trực tuyến

 • Giúp khách hàng tiết kiệm thời gian đi lại, giảm thiểu chi phí đối với các hình thức thanh toán truyền thống khi thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, Internet, truyền hình cáp…
 • Hạn chế việc mua bán sản phẩm trên website trực tuyến bị gián đoạn bởi các lý do như: khoảng cách vật lý, thanh toán chậm trễ…
 • Người dùng có thể an tâm, tin tưởng dịch vụ thanh toán nhanh gọn với tính bảo mật thông tin cao, tiêu chuẩn bảo mật khắt khe đồng thời, cổng thanh toán điện tử cũng cung cấp lịch sử thanh toán chi tiết nhằm có căn cứ hợp pháp để có thể giải quyết các vấn đề khiếu nại sau này.
 • Cổng thanh toán trực tuyến giúp cho việc trao đổi, mua bán online, đặt trước các dịch vụ giải trí (book vé xem phim, book vé trò chơi,…), dịch vụ đặt chỗ, đặt phòng trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.

>> Xem thêm: Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng trên nền tảng thương mại điện tử: Lợi ích và chiến lược

6. Top những cổng thanh toán trực tuyến phổ cập tại Nước Ta

# Cổng thanh toán ngân lượng

Nganluong. vn là dịch vụ thanh toán trực tuyến cho thương mại điện tử số 1 tại Nước Ta cả về thị trường, người dùng và số lượng thanh toán giao dịch. Ngân Lượng được thiết kế xây dựng để tương hỗ thanh toán cho cả người mua và người bán trong những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại trên Internet .
Ngân Lượng được cho phép những cá thể và doanh nghiệp gửi / nhận tiền thanh toán trên Internet ngay tức thì một cách bảo đảm an toàn, thuận tiện với những tính năng điển hình nổi bật hoàn toàn có thể kể đến như :

 • Tích hợp dịch vụ thanh toán thương mại điện tử, hàng hóa, dịch vụ số.
 • Mua thẻ cào, nạp thẻ cào điện thoại và có thể đổi thẻ cào lấy tiền mặt.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thẻ game hoặc nạp tiền vào tài khoản game.

Ngân Lượng link với những ngân hàng nhà nước để bạn hoàn toàn có thể rút tiền từ thông tin tài khoản Ngân lượng về Ngân hàng và ngược lại. Đặc biệt, Cổng thanh toán Ngân lượng hiện đã được tích hợp trong hầu hết những kênh thương mại điện tử phổ cập tại Nước Ta, giúp việc shopping trực tuyến của người mua trở nên thuận tiện và thuận tiện hơn khi nào hết .

# Bảo Kim

Cổng thanh toán trực tuyến Bảo Kim được tăng trưởng bởi công ty CP TMĐT Bảo Kim cũng là dịch vụ được tin dùng bởi hơn một triệu người mua và số lượng này vẫn không ngừng ngày càng tăng .
Tính đến thời gian hiện tại, Bảo Kim đã có hơn một triệu người mua tin cậy và sử dụng dịch vụ, cổng thanh toán Bảo Kim được gật đầu thanh toán tại 8.000 shop trực tuyến và offline với những tính năng chính như :

 • Tích hợp việc thanh toán thương mại điện tử, hàng hóa và dịch vụ số.
 • Mua thẻ điện thoại, thẻ game,…
 • Mua thẻ Visa Trustcard.

# OnePay

Ra mắt từ năm 2006, OnePAY được xây dựng với mục tiêu quản lý và vận hành cổng thanh toán quốc tế tại Nước Ta. Tính đến thời gian hiện tại, OnePay được biết đến như một địa chỉ gửi và nhận tiền trực tuyến thuận tiện, thuận tiện và nhanh gọn nhất với giá trị thanh toán giao dịch qua cổng thanh toán lên tới trên 10.000.000 USD / tháng, với hơn 200.000 thanh toán giao dịch / tháng .

Những đối tác lớn của OnePAY hiện nay bao gồm: Jetstar Pacific, cụm rạp chiếu phim CGV… và hơn 800 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: du lịch, khách sạn, thời trang, mua sắm online…

# Cổng thanh toán Momo

MoMo lúc bấy giờ là Ví Điện Tử số 1 Nước Ta với hơn 1 triệu người mua, được cấp phép và quản trị bởi ngân hàng nhà nước nhà nước Nước Ta và là đối tác chiến lược của hàng loạt những ngân hàng nhà nước lớn như : Ngân hàng Ngoại thương VCB, VPBank, OCB, Vietinbank và những tổ chức triển khai thẻ Visa / Master / JCB .
Với cổng thanh toán trực tuyến Momo, bạn hoàn toàn có thể :

 • Nạp tiền điện thoại, mua thẻ cào điện thoại của tất cả các nhà mạng mọi lúc mọi nơi với mức chiết khấu 3-5%.
 • Thanh toán tất cả các loại hóa đơn điện, nước, Internet, truyền hình cáp… nhanh chóng và thuận tiện.
 • Chuyển nhận tiền siêu nhanh và đơn giản chỉ với số điện thoại.
 • Thanh toán các khoản vay tiêu dùng cá nhân, mua thẻ game, vé xem phim, đặt vé máy bay, phòng khách sạn, mua e-voucher, và hàng trăm dịch vụ đa dạng khác…
 • Miễn phí giao dịch khi nạp tiền vào ví và rút được tiền ngay lập tức khi liên kết ví với tài khoản ngân hàng Vietcombank, VPBank, OCB, Vietinbank….

# Cổng thanh toán Paypal

Trong nhiều năm, PayPal luôn giữ vị trí top đầu trong nghành thanh toán trực tuyến và chuyển tiền quốc tế qua Internet. Ứng dụng này được xem là công cụ thay thế sửa chữa cho những phương pháp giao dịch chuyển tiền truyền thống lịch sử như thư, lệnh chuyển tiền, SEC …
PayPal lúc bấy giờ được những nhà kinh doanh bán lẻ trực tuyến đồng ý như một trong những hình thức thanh toán chính của shop và doanh nghiệp với tỉ lệ cao hơn rất nhiều so với những dịch vụ tựa như. Chắc chắn sẽ không ngoa khi khẳng định chắc chắn rằng PayPal vẫn đang giữ vững ngôi vương trong cuộc đua quyết liệt của những ứng dụng thanh toán trực tuyến .
Với Paypal bạn hoàn toàn có thể :

 • Gửi – thanh toán tiền: Phần lớn người dùng đăng ký tài khoản PayPal vì sự tiện dụng của nó trong việc mua bán trực tuyến.
 • Mua sắm online từ các cửa hàng trực tuyến.
 • Thanh toán sản phẩm tại cửa hàng bằng cách kết nối tài khoản PayPal của bạn với Google Play hoặc Samsung Pay.
 • Chuyển tiền khi cần thiết.

Có một điều hoàn toàn có thể bạn chưa biết, PayPal có tính phí thanh toán giao dịch theo 2 hình thức là thanh toán trong mua và bán và thanh toán cá thể. Tùy vào mỗi hình thức sẽ có cách tính phí tương ứng khác nhau :

 • Thanh toán trong mua bán: Người mua sẽ được miễn phí giao dịch còn người bán sẽ chịu một khoản phí theo quy định.
 • Thanh toán cá nhân: Nếu dùng tiền trong tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản PayPal, bạn sẽ không phải chịu phí. Nếu dùng tiền từ Debit Card hay Credit Card, bạn sẽ bị tính phí theo quy định, tuy nhiên, phí này có thể lựa chọn là người gửi hay người nhận trả.

# Cổng thanh toán VNPay

Ra mắt vào năm 2011, tới nay cổng thanh toán điện tử VNPAY đã có hơn 40 đối tác chiến lược là những ngân hàng nhà nước và những công ty viễn thông trong nước .

VNPAY có những đột phá về tính năng, tiêu biểu nhất phải kể đến đó là: thanh toán bằng quét mã QR. Chỉ cần có ứng dụng Mobile Banking trên điện thoại, bạn đã có thể thoải mái mua sắm ở các trang TMĐT phổ biến nhất tại Việt Nam. Nhờ vào số lượng ngân hàng đối tác lớn, doanh nghiệp sử dụng VNPAY sẽ được hưởng nhiều đãi, hỗ trợ từ các ngân hàng đó.

Nhờ những tiện ích nổi trội như vậy nên VNPAY-QR được nhiều doanh nghiệp, người kinh doanh thương mại lựa chọn. Việc thanh toán trực tuyến trở nên đơn thuần hơn khi nào hết vì chỉ cần quét mã QR trên ứng dụng Mobile Banking. Hiện nay, hầu hết người dùng đều thiết lập ứng dụng Internet Banking của những ngân hàng nhà nước trên điện thoại cảm ứng. Khi có nhu yếu thanh toán những dịch vụ như nhà hàng siêu thị, vận động và di chuyển, lưu trú, shopping … Khách hàng chỉ cần đăng nhập vào Internet banking của ngân hàng nhà nước, sử dụng camera điện thoại cảm ứng quét mã QR để thanh toán những hóa đơn dịch vụ một cách nhanh gọn và tiện nghi mà không cần sử dụng tiền mặt .

# Cổng thanh toán ZaloPay

ZaloPay là một phương pháp thanh toán rất nhanh, thuận tiện và thuận tiện thực thi trên thiết bị di động với nhiều tính năng độc lạ. Được kiến thiết xây dựng và tăng trưởng một cách chuyên biệt để phân phối và thỏa mãn nhu cầu mọi nhu yếu thanh toán trong đời sống và nhu yếu kinh doanh thương mại, những tính năng điển hình nổi bật của Zalo Pay hoàn toàn có thể kể đến như :

 • Thủ tục chuyển tiền cực kỳ nhanh gọn chỉ với vài cú chạm và được thực hiện chỉ trong 2 giây. Không bị trói buộc trong giờ hành chính, giao dịch có thể thực hiện 24/7.
 • Thanh toán trực tiếp khi hai bên ở gần nhau bằng cách quét mã QR. 
 • Hỗ trợ rút tiền nhanh chóng về bất kỳ tài khoản thẻ ATM nào đã liên kết (trừ Credit Card). Không giới hạn thời gian, không giới hạn số tiền rút về thẻ, an toàn tuyệt đối và mang tính chủ động cao.

Smartlink được sinh ra dựa trên nền tảng kiến thiết xây dựng của Ngân hàng Ngân hàng Ngoại thương VCB và 15 ngân hàng nhà nước thương mại CP khác, với tiềm năng đa dạng hóa những hình thức thanh toán giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của nhà nước và Ngân hàng Nhà nước .
Hiện nay, Smartlink chiếm hữu mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý thông tin link 51 ngân hàng nhà nước thành viên cùng với những công ty, những doanh nghiệp lớn tại Nước Ta với mục tiêu tương hỗ, phân phối cho người mua những dịch vụ tích hợp cổng thanh toán trực tuyến tiện ích trên những kênh thanh toán giao dịch điện tử điển hình như : ATM, Internet Banking, POS, …

7. Các hình thức tích hợp cổng thanh toán vào website

Có 3 hình thức thông dụng để tích hợp cổng thanh toán điện tử vào website :

 • Tích hợp thanh toán vào website qua kênh thanh toán trực tuyến trung gian.
 • Tích hợp thanh toán Paypal vào website.
 • Thanh toán qua liên kết các ngân hàng Việt Nam hoặc tích hợp thanh toán visa vào website.

7.1. Kênh thanh toán trực tuyến trung gian

Việc tích hợp thanh toán trực tuyến vào wordpress hay website thường thì bằng những kênh thanh toán trực tuyến do bên trung gian cung ứng đã có từ lâu. Với hình thức này, người mua phải ĐK thông tin tài khoản của bên trung gian từ trước, việc này đóng vai trò như 1 ví điện tử mưu trí giúp thanh toán nhanh gọn cho những thanh toán giao dịch .
Tuy nhiên, khi tích hợp cổng thanh toán vào website qua bên trung gian là người kinh doanh thương mại sẽ phải chịu phí thanh toán. Với những loại sản phẩm / loại sản phẩm có giá trị thấp, ngân sách thanh toán không đáng là bao, nhưng nếu mẫu sản phẩm có giá trị cao, Tỷ Lệ khi thanh toán sẽ càng lớn .

Nếu bạn đang sử dụng Magento thì mọi thứ sẽ còn dễ dàng hơn rất nhiều. Ví dụ như bạn chỉ cần chọn một cổng thanh toán mà bạn mong muốn trong danh sách cổng thanh toán tích hợp từ các bên thứ 3. Sau đó, bạn kết nối với website thương mại điện tử Magento của bạn là xong.

Trong trường hợp nếu bạn không tìm thấy cổng thanh toán bạn mong ước, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với Magenest để tích hợp cổng thanh toán bạn cần nhé !

7.2. Tích hợp thanh toán Paypal vào website

Nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ, mới xây dựng và không muốn tốn quá nhiều ngân sách vào cổng thanh toán qua kênh trung gian, bạn hoàn toàn có thể gật đầu thanh toán Paypal bằng cách tích hợp thanh toán trực tuyến vào website của mình bằng Paypal .
Paypal là cổng thanh toán trực tuyến được sử dụng thông dụng trên toàn quốc tế, giúp người dùng thuận tiện mua hàng ở khắp nơi một cách nhanh gọn và thuận tiện. Điều tuyệt vời khi tích hợp Paypal vào website là độ bảo đảm an toàn, tính bảo mật thông tin cao và chống gian lận .
Người dùng đồng ý thanh toán Paypal nguyên do chính bởi ĐK ứng dụng trọn vẹn không lấy phí. Khi người dùng thanh toán trực tuyến bằng Paypal, 1 hành lang cửa số khác sẽ được tự động hóa bật lên, nhu yếu họ đăng nhập vào thông tin tài khoản Paypal của mình và ủy quyền thanh toán. Nếu đơn hàng bị hủy, Paypal sẽ tự động hóa hoàn trả tiền cho người mua .

7.3. Tích hợp thanh toán Visa Master vào website

Trong những năm gần đây, nhu yếu shopping trực tuyến của người dùng ngày càng tăng trưởng và không có tín hiệu dừng lại, hình thức tích hợp thanh toán visa master vào website bán hàng trở nên phổ cập hơn khi nào hết .
Tích hợp thanh toán visa vào website thường thấy nhất là thẻ tín dụng thanh toán quốc tế và thẻ trong nước gồm có Thẻ Visa, Thẻ Master, Thẻ Discover Visa trong nước, Thẻ American Express thẻ Master trong nước … Ngoài ra, người dùng sử dụng thẻ ngân hàng nhà nước trong nước có sử dụng Mobile Banking cũng hoàn toàn có thể tự do thanh toán một cách nhanh gọn khi mua hàng trực tuyến .

8. Lưu ý khi chọn cổng thanh toán trực tuyến cho website

Khả năng tương thích

Bạn cần hiểu rõ nền tảng công nghệ tiên tiến của website là gì và nền tảng đó có thực sự thích hợp với cổng thanh toán mà bạn muốn tích hợp hay không .

Bảo mật

Cần lựa chọn những cổng thanh toán trực tuyến bảo vệ mức độ bảo mật thông tin cao nhất. Đây là điều tác động ảnh hưởng vô cùng lớn đến uy tín của shop .

Kênh và quy trình thanh toán

Đòi hỏi người bán hàng phải xem xét lựa chọn hình thức thanh toán thế nào và quy trình thanh toán ra sao, có cổng thanh toán trực tuyến nào phân phối được nhu yếu đó không .

Phí dịch vụ

Bạn nên xem xét những loại phí thiết yếu để tạo cổng thanh toán trực tuyến và mức phí cho mỗi đơn hàng hoặc những khuyến mại nếu có … và một điều quan trọng, hãy xem xét xem liệu ngân sách này có tương thích với nhu yếu của doanh nghiệp không .

Khả năng tùy biến

Bạn cần hiểu rõ thao tác thanh toán trên website bán hàng của mình để xác định liệu có cần một hình thức thao tác đơn thuần hay cần nhiều biến hóa. Một số cổng thanh toán trực tuyến chỉ tương hỗ những thao tác đơn thuần và hạn chế tùy chỉnh, trong khi nhiều đơn vị chức năng có phép tùy chỉnh theo nhu yếu .

Lời kết

Trong thời đại 4.0 với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, mua sắm và thanh toán trực tuyến chính là chìa khóa để bắt kịp xu hướng Thương mại Điện tử thời đại mới. Việc thu hút khách hàng tiềm năng cũng như doanh thu phụ thuộc rất lớn vào mức độ chuyên nghiệp của trang web bán hàng. 

Vậy nên bạn có bất kể yếu tố gì tương quan đến thương mại điện tử, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với Magenest để được giải đáp và tư vấn đơn cử nhất .
Xem cụ thểThu gọn

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *