Cộng tác viên bán hàng online là gì? Bí quyết để thành công trong nghề

Với sự tăng trưởng vượt bậc của Internet việc bán hàng online đang ngày trở nên sinh động hơn. Đó cũng chính là nguyên do khiến số lượng tuyển dụng cộng tác viên bán hàng online ngày một tăng. Vậy cộng tác viên bán hàng online là gì ?
Bán hàng online là một trong những xu thế trong thời đại kinh tế tài chính 4.0. Giờ đây người mua không cần phải đi đến tận shop để lựa chọn những món đồ mình ưa thích nữa. Thay vì đó họ hoàn toàn có thể tự do tìm mua qua mạng không mất thời hạn cũng như sức lực lao động đi lại. Chính nhờ sự thay đổi trong cách mua hàng này, nhiều công ty doanh nghiệp hoặc những shop cần đến những nhân viên cấp dưới nhận đặt hàng trực tuyến, tiếp thị loại sản phẩm qua Internet hay nói một cách khác là cộng tác viên bán hàng online. Vậy thật sự cộng tác viên bán hàng online là gì và để trở một cộng tác viên bán hàng online chuyên nghiệp thì cần phải có kỹ năng và kiến thức gì, hãy cùng 123 job tìm hiểu và khám phá trong bài viết sau đây .

I. Cộng tác viên là gì? Cộng tác viên bán hàng online là gì?

 Cộng tác viên là gì?Cộng tác viên là nghề mà người làm việc này không phải là nhân viên chính thức. Công việc của họ thường là hỗ trợ dự án, thực hiện các công việc phụ để giúp thúc đẩy dự án được tiến hành nhanh và hiệu quả hơn. Ngoài ra nó cũng được xem như một nghề tay trái mà người làm có thẻ không cần phải đến công ty, chỉ cần hỗ trợ từ xa. Thông thường nó phù hợp với những người rảnh rỗi, có sự hứng thú với công việc, muốn trải nghiệm và kiếm thêm thu nhập.

Với các thông tin về công tác viên như trên thì sự thật cộng tác viên là gì? Về bản chất cộng tác viên bán hàng online cũng giống như các cộng tác viên ở trong các lĩnh vực khác. Công việc của họ là giới thiệu quảng bá sản phẩm đến khách hàng và thực hiện chốt đơn. Những công việc này được sẽ được thực hiện của Internet thay vì là mặt đối mặt. Ngoài ra lương của cộng tác viên trong lĩnh vực bán hàng thường sẽ được tính dựa theo doanh số bán ra.

II.Tại sao cần tuyển cộng tác viên bán hàng online

1.Đối với doanh nghiệp, cá nhân

Trong kinh doanh, 80 % doanh thu đều đến từ việc bán mẫu sản phẩm và chỉ có 20 % đến từ tên thương hiệu. Tuy nhiên đây chỉ là những doanh nghiệp lớn, tên thương hiệu đã nổi tiếng trên thị trường và được những đại lý nhỏ lẻ vịn vào đó để kiếm doanh thu. Còn so với những shop hay chuỗi shop nhỏ lẻ thì lệch giá, doanh thu của họ đến trực tiếp từ việc bán hàng. Bởi vậy hoàn toàn có thể nói hiệu suất cao bán hàng là yếu tố cốt lõi ảnh hưởng tác động đến sự sống còn của doanh nghiệp hay những đại lý, shop, cá thể .Tuy nhiên trong thời đại kinh tế tài chính khó khăn vất vả như lúc bấy giờ ngân sách chạy quảng cáo khá đắt đỏ và trở thành mối quan ngại so với nhiều doanh nghiệp. Hơn nữa họ cũng không hề chắc như đinh được dù ngân sách nhỏ ra lớn như vậy sẽ đem lại hiệu suất cao như mong ước, giúp t ăng doanh thu một cách hiệu suất cao. Nhưng trái lại nếu họ sử dụng những cộng tác viên bán hàng online thì câu truyện bán hàng sẽ đi theo một hướng khác .

Xem thêm  4 tháng: Giải ngân vốn đầu tư công cao nhất giai đoạn 2017-2021

Cụ thể nếu bạn thuê một cộng tác viên bán hàng và họ có 100 các mối quan hệ khác nhau thì bạn đã quảng bá sản phẩm của mình đến 100 người rồi. Chưa kể đến trong thời kỳ công nghệ 4.0 như hiện nay thì 100 người đó sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Ngoài ra, cộng tác viên còn hỗ trợ bán hàng, chốt đơn và hưởng lương theo doanh số nên giúp doanh nghiệp sẽ giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh. Chính bởi vậy số lượng nhu cầu tuyển cộng tác viên bán hàng online hiện nay đang rất lớn.

2.Đối với trực tiếp cộng tác viên

Nghề cộng tác viên bán hàng online không cần vốn không có KPI, không cần đến cơ quan và đặc biệt có thể làm mọi lúc mọi nơi. Chính bởi  vậy đây chính là cơ hội tốt để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống đối với những người rảnh rỗi như sinh viên, nội trợ,… Bên cạnh đó trong một số trường hợp dù bạn không phải nhân viên chính thức nhưng cũng sẽ được hưởng một số quyền lợi nhất định nào đó từ phía công ty. Ví dụ như cộng tác viên sẽ được chiết khấu khi mua hàng hay được thưởng lễ tết…

III.Những công việc của cộng tác viên bán hàng online

Công việc của cộng tác viên bán hàng online như thế nào?

Công việc của cộng tác viên là gì ?

Công việc của cộng tác viên là gì? Cộng tác viên bán hàng online là những người thực hiện hoạt động buôn bán trên nền tảng Internet. Công việc của họ của họ thường là lôi kéo khách hàng để khách hàng quyết định mua sản phẩm. Đối với mỗi một sản phẩm bán ra họ sẽ được nhận lương nhờ chiết khấu hoặc tính trên số lượng sản phẩm.

Để giúp bạn đọc có cách nhìn tổng quan hơn sau đây là những việc làm của thể mà một cộng tác viên bán hàng online thường làm :

  • Đăng hình sản phẩm, thông tin sản phẩm và những lời chào mời hấp dẫn trên Internet, mạng xã hội hoặc các kênh bán hàng để lôi kéo khách hàng,.
  • Trả lời tin nhắn, comment, tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
  • Báo lại đơn hàng đã chốt cho nguồn hàng và nhận chiết khấu hoặc tự nhận hàng và giao cho khách.
Xem thêm  SMS Brandname là gì? Giải pháp Mobile Marketing hiệu quả hiện nay - ODS

IV.Tổng hợp kỹ năng cần có của cộng tác viên bán hàng online

1.Kiến thức

Kiến thức là điều tất yếu mà khi hoạt động trong bất cứ một lĩnh vực nào chúng ta đều phải có. Trong lĩnh lực bán hàng online thì cộng tác viên phải có kiến thức và hiểu về đặc thù kênh bán hàng của mình để vận dụng nó sao cho hiệu quả. Ví dụ nổi trội hiện nay là các cộng tác viên bán hàng online Facebook thì cần phải biết được các chính sách bán hàng trên Facebook, biết được cách tiếp cận khách hàng hoặc hiểu được cách chạy quảng cáo trên Facebook.

2.Kỹ năng đăng bài bán hàng

Bài bán hàng là cái tiên phong mà người mua nhìn thấy, có cảm nhận về mẫu sản phẩm để Open ý muốn mua mẫu sản phẩm. Bởi vậy bạn cần đặc biệt quan trọng chú tâm đến những bài đăng sao cho mê hoặc, làm điển hình nổi bật hết tổng thể những ưu điểm của loại sản phẩm. Ngoài ra cũng cần đăng bài tiếp tục, đều đặn và biết lựa chọn thời gian thích hợp để tiếp cận người mua tiềm năng thuận tiện hơn .

3. Kỹ năng trả lời khách hàng

Bán hàng online không cần mặt đối mặt với người mua nhưng không có nghĩa là bạn không cần kỹ năng và kiến thức tiếp xúc, kỹ năng và kiến thức vấn đáp người mua. Bởi lẽ đôi lúc chỉ vì một vài câu chữ khi reo tin nhắn hay vấn đáp comment cũng làm người mua từ bỏ dự tính mua mẫu sản phẩm. Do đó dù là vấn đáp trải qua mạng bạn vẫn luôn giữ được thái độ thiện chí sẵn sàng chuẩn bị giải đáp mọi vướng mắc của khách kể cả khi họ không mua hàng .

4.Kỹ năng xử lý tình huống

Sẽ có nhiều lúc bạn nhận phải những phản hồi không tốt về loại sản phẩm hoặc gặp phải những người mua có cách cư xử không đúng đắn nhưng vẫn luôn phải giữ được bình tĩnh. Trong trường bạn cần tìm ra những cách xử lý tốt để không làm mất đi hình ảnh của mẫu sản phẩm. Nếu lỗi thật sự bắt nguồn từ phía mình thì nên xin lỗi khách và hứa hẹn sẽ cải tổ để Giao hàng khách tốt hơn .

Để có thể mở rộng được phạm vị quảng bá của mình thì những người làm cộng tác viên bán hàng online cần biết cách sử dụng các công cụ hỗ trợ bán hàng hiệu quả như Facebook hay Google. Ví dụ như bạn hãy đưa các sản phẩm của mình lên các diễn đàn, blog hoặc thường xuyên mở các mini game để thu hút khách hàng nhiều hơn. Ngoài ra, mạng xã hội Facebook còn cung cấp một số tính năng khác như lọc dữ liệu khách hàng, tìm hiểu sở thích thói quen của khách hàng, chạy quảng cáo…Đây cũng đều là những công cụ tuyệt vời hỗ trợ bạn bán sản phẩm hiệu quả hơn.

Xem thêm  Internet Computer Protocol (ICP): Tìm hiểu và đầu tư có lợi nhuận?

6. Kinh nghiệm

Kinh nghiệm là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn hiểu và biết cách đưa mẫu sản phẩm đến gần với người mua hơn. Tuy nhiên nếu là người mới vào nghề thì bạn cũng không cần quá lo ngại. Hãy nỗ lực kiên trì, tự mình đúc rút những kinh nghiệm tay nghề hoặc học hỏi từ những thế hệ đi trước để triển khai xong bản thân hơn .

V. Những lưu ý khi tìm việc làm cộng tác viên bán hàng online tại nhà

Trước sự lên ngôi của công việc cộng tác viên bán hàng online tại nhà nên nhiều người đã biến nó thành công cụ để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Bạn có thể dễ dàng tìm được hàng trăm cơ hội việc làm online tại nhà khác nhau với những lời mời gọi hấp dẫn, tuy nhiên bạn cần hết sức lưu ý những điều sau để tránh mắc phải những sai lầm:

  • Cần tìm kiếm thông tin việc làm trên các trang uy tín. Đó có thể là những trang có lượt người tìm kiếm cao, trang thuộc các công ty lớn…Ví dụ bạn có thể truy cập vào 123job.vn để tìm kiếm công việc cho cộng tác viên bán hàng online.
  • Cần xác thực thông tin về: địa chỉ, người đăng tin việc làm, số điện thoại,… để tránh bị lừa đảo,
  • Cần có các hợp đồng, thỏa thuận rõ ràng trước khi nhận việc.
  • Lưu ý không nhận những công việc yêu cầu nộp phí, cọc tiền hoặc đòi gửi giấy tờ quan trọng.

VI. Cơ hội việc làm cộng tác viên bán hàng online và mức lương

Cơ hội và mức lương của cộng tác viên bán hàng online thế nào?

Cơ hội và mức lương của cộng tác viên bán hàng online thế nào?

Theo một nghiên cứu cho thấy có trên 90% các bạn trẻ hiện nay đang sử dụng facebook và zalo. Điều này chứng tỏ cơ hội dành cho các cộng tác viên bán hàng online hiện nay là rất lớn. Hơn nữa các doanh nghiệp, cửa hàng cũng đang dần nhận ra ưu điểm của việc tuyển cộng tác viên bán hàng online hỗ trợ rất lớn đối với hoạt động kinh doanh của họ. Chính bởi vậy có thể nói việc làm cộng tác viên bán hàng online đang là một ngành nghề rất hot và mở ra nhiều cơ hội mới đặc biệt là cho các bạn trẻ.

Nói về doanh thu, mức lượng mà một cộng tác viên nhận được qua việc bán hàng online thì không có số lượng đúng chuẩn. Bởi lẽ mức lương được tính dựa theo doanh thu bán được tức nếu bạn bán được càng nhiều hàng thì nhuận của bạn nhận lại sẽ càng lớn. Ngoài ra trong nhiều trường hợp bạn còn được chiết khấu, mua với giá khuyễn mãi thêm để tự mình kinh doanh kiếm lời. Do đó, mức lương mà bạn nhận được trong công việc làm cộng tác viên bán hàng online còn phụ thuộc vào khá nhiều nào năng lượng của bạn. Thông thường mức lương bạn nhận được sẽ rơi vào khoảng chừng từ 2 đến 4 triệu .

VII.Kết luận

Cộng tác viên bán hàng online là một trong những ngành nghề thu hút giới trẻ nhất hiện nay nhờ hình thức hoạt động linh hoạt không cần vốn. Tuy nhiên bạn cung nên cảnh giác để tránh gặp bị những kẻ gian lợi dụng cơ hội để lừa đảo. Hy vọng các thông tin trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc đặc biệt là những bạn đọc đang quan tâm đến công việc này. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo tại 123job.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *