Công nghệ AR và VR: Các khác biệt và ứng dụng

Công nghệ AR là gì

Công nghệ AR (Augmented Reality – Thực tế Tăng cường) và công nghệ VR (Virtual Reality – Thực tế Ảo) đều mang lại những trải nghiệm mới lạ cho người dùng. Nhưng chúng có điểm khác nhau như thế nào và được áp dụng ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết.

Công nghệ AR là gì?

Công nghệ AR là sự kết hợp giữa thế giới thực và thông tin ảo. Khác với công nghệ VR, AR không tách người dùng ra khỏi thực tại, mà ngược lại, nó giúp tương tác với các nội dung ảo ngay trong đời thực. Ví dụ như việc chạm vào màn hình smartphone để hiển thị các hình ảnh ảo lên trên hình ảnh thật.

Thực tế tăng cường đem đến nhiều ứng dụng thú vị trong cuộc sống. Ví dụ như việc xem trước màu sơn cho chiếc xe muốn mua, bố trí màu sơn cho ngôi nhà, hoặc thậm chí thử áo quần trước khi mua mà không cần phải mặc thử. Công nghệ AR cũng đã được áp dụng thành công trong game Pokemon Go, mở ra tiềm năng phát triển của game thực tế tăng cường.

Công nghệ VR là gì?

Công nghệ VR là gì

Công nghệ VR tạo ra một thế giới ảo mà người dùng có thể tiếp cận. Tại đó, tất cả mọi thứ đều được tái hiện theo hình ảnh ảo. Công nghệ VR được tạo dựng từ các ứng dụng và thiết bị phần cứng, mang đến cho người dùng một cảm giác thật và có thể đánh lừa não bộ.

Xem thêm  Thị trường Tài chính là gì? Cấu trúc của thị trường ra sao? - Học viện Tài chính

Về cách sử dụng và tính năng, AR và VR khá khó để phân biệt dựa trên định nghĩa. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ ứng dụng thực tế, chúng ta có thể phân biệt dễ dàng.

Sự khác nhau giữa công nghệ AR và VR là gì?

Để phân biệt AR và VR, chúng ta có thể so sánh dựa trên các ứng dụng và tính năng của chúng. Ví dụ, công nghệ VR thường được sử dụng trong game và phim, tạo ra một không gian hoàn toàn mới và người dùng phải tuân theo những gì mà nhà sản xuất đã lập trình. Còn công nghệ AR có thể lồng ghép thông tin ảo vào thực tế và ngược lại.

Một ví dụ điển hình, nếu bạn có một dự án sản xuất ô tô, sử dụng công nghệ VR sẽ giúp bạn trải nghiệm chiếc xe đó một cách chân thật nhất. Bạn chỉ cần sử dụng một cặp kính VR, như Samsung Gear VR, để xem bản vẽ thiết kế của chiếc xe. Trong khi đó, công nghệ AR, như game Pokemon Go, cho phép bạn tương tác với nội dung ảo trong thực tế, chẳng hạn như chạm vào hoặc ghép ảnh theo dạng 3D.

Các hãng công nghệ lớn đang phát triển công nghệ AR

Công nghệ AR đang phát triển

Hiện nay, nhiều công ty công nghệ lớn như Google, Facebook, Microsoft và Apple đang tích cực nghiên cứu và phát triển công nghệ AR. Ví dụ, Google đã từng đẩy mạnh dự án Tango, một hệ thống cảm biến camera có khả năng quét và tái tạo bản đồ 3D của mọi vật thể và không gian xung quanh dựa trên công nghệ AR. Còn Apple đã giới thiệu công cụ ARKit, cho phép tạo ra ứng dụng hiển thị qua màn hình smartphone.

Xem thêm  Lãi gộp là gì? Công thức và cách tính lãi gộp như thế nào?

Công nghệ AR đang ngày càng phát triển và tiềm năng của nó trong đời sống thực tại là rất lớn. Hãy cùng chờ đợi những bước tiến mới trong lĩnh vực công nghệ thực tế tăng cường này.

Xem thêm: 5 BÍ QUYẾT THIẾT KẾ MENU MỌI NHÀ HÀNG CẦN BIẾT

Nguồn: https://wikifin.net