Cổ phiếu Phổ thông (Common Stock) là gì?

Cổ phiếu Phổ thông (Common Stock) là một khái niệm thường thấy trong các công ty cổ phần. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nó là gì và có những đặc điểm như thế nào nhé.

Cổ phiếu Phổ thông là gì ?

Bình thường, khi đề cập đến CP, người ta sẽ hiểu đó là Cổ phiếu Phổ thông. Cổ phiếu Phổ thông là một loại sàn chứng khoán đại diện thay mặt cho quyền sở hữu quyền lợi trong một công ty. Khi những cổ đông chiếm hữu CP này, họ sẽ có một số ít quyền như :

  • Quyền biểu quyết: cổ đông có thể tham gia vào các cuộc họp quan trọng để bầu cử ra các chức vụ của công ty. Đồng thời họ cũng có thể tham gia ứng cứ. Ngoài ra, họ cũng có quyền biểu quyết tán thành hay bác bỏ một quyết định nào đó được đưa ra.
  • Quyền hưởng cổ tức: cổ tức là phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông. Khi công ty làm ăn có lời, các cổ đông sẽ được hưởng một phần trong lợi nhuận đó. Lợi nhuận có thể trả bằng tiền hoặc cổ phiếu.
  • Quyền mua cổ phiếu mới: để tăng vốn, công ty sẽ phát hành một đợt cổ phiếu mới. Khi đó các cổ đông cũ có quyền được mua trước những cổ phiếu này.
Xem thêm  Ngân hàng nào chuyển tiền không mất phí, rút tiền thẻ ATM miễn phí 2022

Cổ phiếu Phổ thông tiên phong lần tiên phong được trình làng vào năm 1602 bởi Công ty Đông Ấn Hà Lan và trên Sàn thanh toán giao dịch Chứng khoán Amsterdam. Cổ phiếu của những công ty lớn ở Mỹ được thanh toán giao dịch trên một sàn thanh toán giao dịch công khai minh bạch như Sàn thanh toán giao dịch Chứng khoán Thành Phố New York ( NYSE ) hoặc NASDAQ .Tính đến năm 2019, có 2800 CP được niêm yết trên NYSE trong khi NASDAQ ; có 3300 CP đang thanh toán giao dịch. NYSE có tổng giá trị vốn hóa thị trường 28,5 nghìn tỷ đô la vào tháng 6 năm 2018, là sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường .

Quyền lợi khi nắm giữa Cổ phiếu Phổ thông

Các yếu tố của công ty

Nếu nhà đầu tư nắm giữ Cổ phiếu Phổ thông, gọi tắt là cổ đông, sẽ có quyền tham gia và biểu quyết những yếu tố thuộc thẩm quyền của đại hội đồng cổ đông ; được thông tin và kiểm tra những hồ sơ và sổ sách của Công ty trải qua Ban trấn áp do Đại hội cổ đông bầu ra ; được tham gia tổng thể những yếu tố quan trọng tác động ảnh hưởng đến hoạt động giải trí của công ty như sáp nhập, thanh lí hay phát hành thêm CP mới .

Tài sản của công ty

Cổ đông nắm giữ Cổ phiếu Phổ thông được nhận phần lợi nhuận của công ty chia cho cổ đông dưới hình thức lợi tức cổ phần hay còn gọi là cổ tức sau khi được Hội đồng quản trị công bố.

Xem thêm  Hội thảo Bí Quyết Đầu Tư Tài Chính Chuyên Nghiệp

Xem thêm: Buôn bán nhỏ ít vốn lợi nhuận cao nhờ 5 mô hình kinh doanh này – https://wikifin.net

Ngoài ra còn có quyền được chia phần giá trị gia tài còn lại khi thanh lí công ty sau khi đã giao dịch thanh toán những khoản nợ và giao dịch thanh toán cho những cổ đông khuyến mại .

Chuyển nhượng quyền sở hữu CP

Người góp vốn vào công ty không được quyền trực tiếp rút vốn ra khỏi công ty, nhưng được quyền chuyển nhượng ủy quyền quyền sở hữu CP dưới hình thức bán lại CP hoặc dưới hình thức quà Tặng Ngay hay để lại cho người thừa kế. Điều này tạo ra tính thanh khoản cho CP của công ty, đồng thời cũng mê hoặc người góp vốn đầu tư .

Ưu tiên mua CP mới

Khi công ty phát hành CP mới để tăng vốn, những cổ đông hiện đang nắm giữ Cổ phiếu Phổ thông có quyền được mua trước CP mới, trước khi đợt phát hành được chào bán ra công chúng, trong một thời hạn nhất định. Lượng CP mới được phép mua theo quyền này tương ứng với tỉ lệ CP đang nắm giữ .

Một số quyền khác

Ngoài những quyền đa phần nêu trên, cổ đông còn có những quyền khác như quyền được triệu tập đại hội cổ đông không bình thường .

Những điều quan trọng cần nắm

  • Cổ phiếu Phổ thông là chứng khoán đại diện cho quyền sở hữu lợi ích trong một công ty.
  • Có nhiều loại cổ phiếu khác nhau được giao dịch trên thị trường. Ví dụ, cổ phiếu giá trị là những cổ phiếu có giá giao dịch thấp hơn so với giá trị mà các yếu tố cơ bản của công ty thể hiện. Cổ phiếu tăng trưởng thuộc về các công ty có xu hướng tăng giá trị do thu nhập tăng trưởng.
  • Nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục đầu tư khi đặt tiền vào các loại chứng khoán khác nhau, tuy thuộc khẩu vị đối với rủi ro (ưa thích, e ngại, trung lập) của mỗi người.
Xem thêm  Phân tích tỷ lệ là gì? Các loại phân tích tỷ lệ

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *