Cổ phiếu ưu đãi là gì? So sánh cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi | Timo

Hiện nay, xu hướng đầu tư chứng khoán đang ngày càng phát triển với nhiều hình thức như cổ phiếu, trái phiếu,… Tuy nhiên, khái niệm cổ phiếu ưu đãi đối với các nhà đầu tư vẫn còn khá lạ lẫm và mới mẻ. Vì thế thông qua bài viết này, ngân hàng số Timo sẽ giới thiệu đến bạn cổ phiếu ưu đãi là gì để có thể đầu tư đúng cách nhé!

Xem thêm: Thị trường chứng khoán là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi ( còn được biết là Preferred Stock ) là hình thức sàn chứng khoán có đặc thù tương tự như như cổ phiếu thường thì ( cổ phiếu đại trà phổ thông ). Người chiếm hữu cổ phiếu này sẽ làm cổ đông chính thức của công ty. Cụ thể hơn, người nắm giữ loại cổ phiếu này sẽ là cổ đông ưu đãi của công ty. Khi đó cổ tức và quyền biểu quyết cũng sẽ được ưu tiên hơn .Cổ phiếu ưu đãi là gìCổ phiếu ưu đãi sẽ giúp người sở hữu có những quyền ưu tiên nhất định tại công ty cổ phần (Nguồn: Internet)

Các loại cổ phiếu ưu đãi hiện nay

Hiện nay các loại cổ phiếu ưu đãi được chia thành 4 loại chính như sau.

  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Người sở hữu sẽ được chia cổ tức với phần trăm cao hơn mức phổ thông. Phần trăm cổ tức sẽ là cố định và không bị ảnh hưởng bởi sự tăng hay giảm doanh thu hoặc lợi nhuận công ty. Mức chi trả sẽ được quy định cụ thể ngay trên cổ phiếu ưu đãi.
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Là loại cổ phiếu mà người sở hữu sẽ được công ty hoàn lại vốn góp theo yêu cầu hoặc tùy theo điều kiện đề ra trên cổ phiếu. Đặc biệt là chủ cổ phiếu này sẽ không có quyền biểu quyết, dự đại hội cổ đông hoặc đề cử người vào hội đồng quản trị.
  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Với hình thức cổ phiếu này, người sở hữu sẽ được quyền ưu tiên biểu quyết và số phiếu cao hơn các cổ phiếu phổ thông. Số phiếu dựa trên một cổ sẽ được quy định tùy theo điều lệ công ty đó đề ra.
  • Các cổ phiếu ưu đãi khác do chính doanh nghiệp quy định thông qua điều lệ công ty.
Xem thêm  Tổng hợp các diễn đàn đầu tư hay được yêu thích nhất Việt Nam hiện nay

Cổ phiếu ưu đãi được chia làm nhiều loại với tính chất từng loại khác nhauCổ phiếu ưu đãi được chia làm nhiều loại với tính chất từng loại khác nhau (Nguồn: Internet)

Tham khảo thêm: Cổ phiếu thưởng là gì?

Đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi mang lại lợi ích gì?

Sau khi bạn đã hiểu được cổ phiếu ưu đãi là gì, thì sau đây Timo sẽ đưa ra những lợi ích khi đầu tư vào hình thức cổ phiếu này đối với từng nhóm đối tượng để bạn cân nhắc trước khi lựa chọn đầu tư.

Đối với nhà đầu tư

  • Được xem là cổ đông ưu đãi và hưởng mức lợi tức với tỷ lệ cao hơn cổ phiếu phổ thông.
  • Được quyền lấy lại vốn đã góp vào doanh nghiệp trong trường hợp ngừng kinh doanh hay giải thể tổ chức.
  • Có quyền được ưu tiên biểu quyết và biểu quyết có giá trị hơn cổ phiếu phổ thông.
  • Cổ phiếu ưu đãi có thể linh hoạt chuyển về cổ phiếu phổ thông nên các nhà đầu tư có thể tự do chuyển nhượng, mua bán lại.

Đối với các công ty cổ phần

  • Giúp công ty dễ dàng thu hút và huy động thêm nguồn vốn mới.
  • Công ty cũng có thể mua lại cổ phiếu ưu đãi nếu vốn sử dụng để chi trả cho quyền lợi cho người sở hữu đang cao.

Các lợi ích mà cổ phiếu ưu đãi mang lại cho nhà đầu tư và công ty cổ phần (Nguồn: Internet)

Xem thêm  YOY là gì? Cách tính, ý nghĩa và cách vận dụng chỉ số cho nhà đầu tư

Phân biệt cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi

Bên cạnh khái niệm cổ phiếu ưu đãi là gì thì có thể bạn cũng sẽ thắc mắc là cổ phiếu này khác với cổ phiếu phổ thông như thế nào, vì thế Timo sẽ giải thích ngay sau đây. 

Về tổng quan cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông đều cùng là một loại chứng khoán góp vốn và được công ty cổ phần phát hành. Hai hình thức cổ phiếu này đều được phát hành dưới sự giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu đại trà phổ thông cũng có những điểm khác nhau sau :

Đặc điểm Cổ phiếu phổ thông Cổ phiếu ưu đãi
Ưu đãi cho chủ sở hữu Không có Nhận được nhiều ưu đãi khác nhau dựa theo tính chất từng cổ phiếu.
Cổ tức – Được chia dựa trên hiệu quả hoạt động của công ty.
– Mức chia có biến động thường xuyên.
– Mức chia ổn định không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh.
– Nhà đầu tư có thể nhận được tỷ lệ cổ tức cao hơn cổ phiếu thường.
Quyền tham gia quản lý Có quyền tham gia công tác quản lý trong công ty. Không có quyền tham gia quản lý.
Quyền biểu quyết Có quyền biểu quyết với quy định một cổ một phiếu. Chỉ có cổ phiếu ưu đãi biểu quyết được tham gia, số lượng phiếu trên một cổ sẽ được quy định theo điều lệ công ty.
Quyền nhận lại vốn góp khi công ty phát hành phá sản Nhận phần vốn góp sau người sở hữu cổ phiếu ưu đãi. Được ưu tiên nhận lại vốn góp trước.
Số lượng cổ phiếu Số lượng nhiều Số lượng ít
Xem thêm  Vay tiền góp 100 ngày

Qua các thông tin trên, các nhà đầu tư đã có thể hiểu qua được khái niệm cổ phiếu ưu đãi là gì và lợi ích mà loại chứng khoán này mang lại. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm về việc chọn lựa loại chứng khoán hoặc không có nhiều thời gian để nghiên cứu và phân tích mỗi ngày, có thể cân nhắc đầu tư vào hình thức quỹ mở để có lợi nhuận cao và an toàn. Xem thêm Đầu tư quỹ mở là gì?

Hiện nay bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư vào những loại quỹ mở của VinaCapital ngay trên ứng dụng Timo chỉ với vài thao tác đơn thuần. Khi đó những chuyên viên góp vốn đầu tư sẽ giúp bạn vạch ra kế hoạch đầu trung và dài hạn một cách hài hòa và hợp lý, tránh rủi ro đáng tiếc cũng như bạn hoàn toàn có thể theo dõi doanh thu liên tục ngay trên app Timo trọn vẹn minh bạch. Vậy nên hãy mở ngay thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước số Timo trực tuyến và góp vốn đầu tư quỹ mở VinaCapital ngay để có thêm thu nhập cho phần tiền rảnh rỗi của mình nhé !

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *