[So sánh] Cổ phiếu thường & cổ phiếu ưu đãi | https://wikifin.net

4/5 – ( 1 bầu chọn )Có gì độc lạ giữa cổ phiếu thường và cổ phiếu khuyến mại ? Trong bài viết này, Khacnhaugiua. vn sẽ giúp những nhà đầu tư phân biệt cổ phiếu thường và cổ phiếu khuyến mại. Tham khảo ngay tại bài viết, để có cái nhìn tổng quan về cổ phiếu nhé !Cổ phiếu là gì? Tổng hợp thông tin cơ bản về cổ phiếuSo-sanh-co-phieu-thuong-va-co-phieu-uu-dai

Trước tiên, ta phải hiểu rõ, cổ phiếu là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ được các công ty cổ phần phát hành nhằm mục đích là huy động, gia tăng nguồn vốn. Cổ phiếu được xem là một phần tài sản của công ty phát hành, có tác dụng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Người nắm giữ cổ phiếu được xem là cổ đông đồng sở hữu một phần tài sản hoặc lợi nhuận của công ty dựa trên tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu. Cổ phiếu được phân chia làm 02 loại: Cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

1. Cổ phiếu thường là gì? 

Cổ phiếu thường hay còn gọi cổ phiếu đại trà phổ thông ( Common Stock ) ; là cổ phiếu bộc lộ sự chiếm hữu CP so với công ty phát hành cổ phiếu. Cổ phiếu thường bắt buộc công ty CP phải có khi kêu gọi vốn chủ chiếm hữu. Trên thực tiễn, hầu hết cổ phiếu được phát hành dưới dạng cổ phiếu thường .

Xem thêm  15 Cách kiếm tiền cho học sinh tại nhà không cần vốn

2. Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi (Preference Stock) là chứng chỉ xác nhận quyền lợi của nhà đầu tư trở thành cổ đông của doanh nghiệp, đồng thời cho phép nhà đầu tư được hưởng quyền lợi ưu đãi hơn cổ phiếu thường. Người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi được gọi là cổ đông ưu đãi. Về tính chất, cổ phiếu ưu đãi là có những đặc điểm giao thoa giữa cổ phiếu thường và trái phiếu. Các doanh nghiệp không bắt buộc phát hành cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu ưu đãi được chia làm 04 loại nhỏ:

  • Cổ phiếu biểu quyết: Cổ phần ưu đãi biểu quyết chỉ có hiệu lực trong 03 năm đầu sau đó sẽ tự động chuyển đổi thành cổ phần phổ thông. Thông thường, cổ đông đồng sáng lập mới sở hữu cổ phiếu này. Mức độ quyết định chỉ số biểu quyết của cổ phiếu này cao hơn mức độ quyết định của cổ phiếu thường. Số phiếu biểu quyết của một cổ phần biểu quyết do điều lệ công ty quy định.
  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Cổ phần ưu đãi nhận cổ tức cao hơn so với cổ phần phổ thông. Cổ tức nhận được sẽ không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: ưu đãi hoàn lại vốn góp bất cứ khi nào cho nhà đầu tư (chủ sở hữu nắm giữ cổ phiếu) yêu cầu hoàn lại hoặc theo thỏa thuận trước đó đã được cam kết hoặc ghi nhận trên cổ phiếu.
  • Cổ phiếu ưu đãi khác do điều lệ công ty quy định.

Cổ phiếu ưu đãiBon-loai-co-phieu-uu-dai

3. Phân biệt cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

Khi thanh toán giao dịch trên đầu tư và chứng khoán, những nhà đầu tư hoàn toàn có thể phân biệt cổ phiếu thường và cổ phiếu khuyến mại tại những điểm sau :

Xem thêm  Dego Finance (DEGO) là gì? Hướng dẫn staking trên nền tảng Dego Finance và DEGO coin

a. Đối tượng nắm giữ cổ phiếu:

Người nắm giữ cổ phiếu đại trà phổ thông đa phần là chủ sở hữu công ty, có quyền tham gia vào sự kiện quan trọng như : biểu quyết hội đồng quản trị, quản lí và xu thế kinh doanh thương mại công ty trong tương lai, …Cổ đông nắm giữ cổ phiếu khuyến mại đa số là những nhà đầu tư góp vốn vào công ty phát hành để thu về cổ tức từ cổ phiếu .

b. Mệnh giá cổ phiếu: 

Cổ phiếu thường có giá trị được kiểm soát và điều chỉnh bởi đặc thù cung và cầu của thị trường. Song song đó, cổ phiếu thường khi mới phát hành được định giá dựa trên vận tốc tăng trưởng dự kiến của doanh nghiệp và doanh thu nhu yếu .Riêng cổ phiếu khuyến mại sẽ chịu tác động ảnh hưởng từ lãi suất vay của nhà đầu tư ; khi lãi suất vay tăng, giá trị của cổ phiếu khuyến mại sẽ giảm và ngược lại .

c. Cổ tức:

 Phần cổ tức từ cổ phiếu thường sẽ phụ thuộc vào lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp trừ đi phần cổ tức ưu đãi. Điều này có nghĩa là cổ tức của cổ phiếu thường sẽ được ban giám đốc công bố và không bao giờ được đảm bảo.

Trên trong thực tiễn, cổ phiếu tặng thêm có công dụng tựa như như trái phiếu vì với cổ phiếu khuyễn mãi thêm, những nhà đầu tư thường được bảo vệ một khoản cổ tức xác lập trước, dựa trên mệnh giá trước khi cổ phiếu khuyễn mãi thêm được chào bán .

d. Tính thanh khoản cổ tức:

Mặc dầu, cổ phiếu khuyễn mãi thêm có phần cổ tức số lượng giới hạn nhưng cổ đông khuyễn mãi thêm sẽ được nhận phần cổ tức trước cổ đông thường .

Xem thêm  Lễ giới thiệu Nền tảng Quản trị doanh nghiệp hợp nhất MISA AMIS

e. Rủi ro khi công ty phát hành thua lỗ:

Cổ đông nắm giữ cổ phiếu đại trà phổ thông cũng phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về những rủi ro đáng tiếc mà công ty gặp phải tương ứng với phần vốn góp. Trong trường hợp công ty rơi vào thực trạng phá sản, hoặc giải thể, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu thường sẽ không hề yên cầu quyền hạn trước người cho vay ( nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu, cổ phiếu khuyễn mãi thêm ) .Riêng so với cổ phiếu tặng thêm trong trường hợp rủi ro đáng tiếc, cổ đông tặng thêm sẽ được nhận phần vốn hoàn trả .

f. Quyền lợi giữa cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường:

– Quyền biểu quyết và điều hành công ty: Đối với cổ phiếu thường, cổ đông nắm giữ sẽ có quyền biểu quyết về chính sách và bầu cử ban lãnh đạo. Tuy nhiên, đối với cổ phiếu ưu đãi thì không có quyền đó; ngoại trừ loại cổ phiếu ưu đãi biểu quyết do những cá nhân hoặc tập thể đồng sáng lập công ty hiện nắm giữ.

 – Quyền chuyển nhượng: Cổ phiếu ưu đãi có tính năng gọi vốn cho phép nhà phát hành có quyền mua lại cổ phiếu sau một thời gian nhất định, còn cổ phiếu thường thì không có lợi ích này.

 –  Tính năng chuyển đổi: Cổ phiếu  ưu đãi còn có thể chuyển đổi thành khối lượng cổ phiếu thường nhất định, nhưng cổ phiếu thường thì không có quyền lợi chuyển đổi ngược lại.Sự khác biệt giữa cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi?

Phan-biet-quyen-loi-khi nam-giu-co-phieu-thuong-va-co-phieu-uu-daiNhìn chung, để nắm giữ vai trò quan trọng trong việc quản lý và quản lí công ty CP, cổ phiếu thường sẽ có giá trị về quyền hạn về tiềm lực lâu dài hơn so với cổ phiếu khuyến mại. Nhưng đứng về góc nhìn nhà góp vốn đầu tư, phải chăng cổ phiếu khuyến mại lại mang về những giá trị không thay đổi, hạn chế rủi ro đáng tiếc hơn ?

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *