Cách tạo ra một Hệ thống Blog Cá nhân (PBN) chất lượng cho website

Trong quá trình xây dựng liên kết, các kỹ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng. Và một trong số đó chính là Hệ thống Blog Cá nhân, hay PBN – Private Blog Network. Xây dựng PBN là một yếu tố cần thiết cho hệ thống website và SEO. Vậy thì, PBN là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng của PBN? Làm thế nào để xây dựng một PBN SEO phát triển bền vững? Tất cả sẽ được hé lộ trong bài viết này, mời các bạn tham khảo!

1. PBN là gì?

PBN (viết tắt từ Private Blog Network) là một hệ thống website bạn tạo ra nhằm mục đích có được các liên kết quay lại chất lượng chỉnh về website cần SEO. Một số newbie thường nghĩ rằng PBN không quan trọng và sẽ bị Google loại bỏ trong tương lai gần.

Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh PBN vẫn còn tồn tại và sẽ tiếp tục tồn tại. PBN không chỉ mang lại nhiều giá trị cho trang web của bạn mà còn mang đến hiệu quả mà không phải phương pháp SEO nào khác có thể làm được. Tuy nhiên, quan trọng nhất là bạn phải biết sử dụng PBN SEO đúng cách.

2. Tại sao nên sử dụng Private Blog Network?

Khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả mà xây dựng nội dung PBN mang lại đối với việc xây dựng nội dung PBN hiện nay ở Việt Nam (và cả thị trường quốc tế). Không ai có thể phủ nhận sức mạnh của PBN SEO và dưới đây là những lý do tại sao bạn cần sử dụng hệ thống này:

 • Backlink liên quan: Nhờ PBN, bạn sẽ nhận được các liên kết chất lượng trỏ về website của bạn. Điều này giúp trang web của bạn tương tác tốt hơn với người dùng thông qua các nội dung và chủ đề liên quan.

 • Quản trị backlink: Khi có các liên kết trỏ về trang web của bạn, PBN sẽ giúp bạn kiểm soát chúng. Điều này khác với việc mua backlink từ các nguồn không thể kiểm soát. Cuối cùng, PBN cung cấp cho bạn nguồn tài nguyên dồi dào để xây dựng các liên kết chất lượng.

Xem thêm  DỊCH VỤ NGÂN HÀNG TẠI THỤY SĨ

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng PBN

Google đã quan tâm nhiều hơn đến PBN sau các cập nhật gần đây và đã trừng phạt nhiều trang web. Tuy nhiên, các SEOer đã tìm ra nhiều giải pháp để vượt qua khó khăn này và nâng cao chất lượng của hệ thống PBN SEO của họ.

Các SEOer đã thiết kế và xây dựng PBN theo nhiều tiêu chuẩn để tránh sự lọt mắt của các công cụ tìm kiếm, bao gồm:

 • IP: Mỗi PBN nên có một địa chỉ IP riêng biệt, đặc biệt khác nhau ở Class C. Việc sử dụng quá nhiều IP giống nhau có thể làm lộ hệ thống và tập trung vào một trang web chính.

 • Mã nguồn website: Mã nguồn website cần khác nhau. Khi cài đặt PBN với các mã nguồn giống nhau, rất khó để tạo ra chất lượng cho PBN. Điều này là một trong tiêu chí Google kiểm duyệt.

 • Nội dung trên PBN: Vì hạn chế nguồn nhân lực viết bài, nhiều người làm SEO đã sao chép nội dung giống nhau và ý tưởng tương tự. Điều này không tốt và Google sẽ phát hiện dễ dàng.

 • Google cũng đánh giá về logo, các liên kết hệ thống và hình ảnh của các PBN này.

4. Cách xây dựng PBN phát triển bền vững

4.1. Tìm tên miền cũ

Tên miền đã hết hạn sẽ mang lại lợi thế lớn khi được sử dụng lại trong kế hoạch xây dựng PBN SEO. Đơn giản thì đây là quá trình mua tên miền đã hết hạn mà chủ sở hữu trước không sử dụng nữa hoặc chưa gia hạn.

Xem thêm  Vay vốn Home credit là gì? Thủ tục và điều kiện - Onlinebank

Khi mua tên miền đã hết hạn cho hệ thống Private Blog Network của bạn, bạn nên lưu ý các điều sau:

 • Kiểm tra backlink của tên miền có spam (sử dụng các công cụ như SEMrush hay Ahrefs).

 • Loại bỏ các tên miền bị cấm quảng cáo Google Adsense.

 • Kiểm tra lịch sử nội dung của tên miền có bị spam hay không (kiểm tra qua trang web archive.org).

 • Không sử dụng các tên miền đã quá cũ hoặc bị cấm thủ công.

 • Xác định chỉ số TF, CF và PA, DA của website sẽ được sử dụng làm PBN.

 • Thông tin đăng ký, ngày đăng ký tên miền và email nên khác nhau.

4.2. Tìm hosting phù hợp

Trước đây, bạn chỉ cần chọn hosting chăm sóc các trang web trong mạng lưới có địa chỉ IP khác nhau. Tuy nhiên, bây giờ bạn cần phải quan tâm đến các yếu tố khác như:

 • Tốc độ ổn định.

 • Có thể tùy chỉnh giao diện.

 • Dải địa chỉ IP của các trang web phải khác nhau.

 • Sử dụng mã nguồn WordPress cho trình quản lý nội dung.

 • Giá cả hợp lý.

4.3. Xây dựng kế hoạch và nội dung hấp dẫn

Website vệ tinh cần có nội dung hấp dẫn và chất lượng vì chúng có thể trở thành một moneysite. Trong hệ thống của bạn, bạn cần phải phân loại các trang web và lên kế hoạch cụ thể cho từng trang web vệ tinh. Bằng cách phân tích từ khóa của đối thủ thông qua các công cụ như Ahrefs, bạn có thể xác định hướng đi phù hợp.

Xem thêm  10 Cách kiếm tiền điện tử từ thị trường crypto

Khi tạo nội dung cho PBN SEO, số lượng bài viết, tiêu đề hiển thị trên Google, và các tiêu đề tương ứng theo ngày hoặc tuần đều là những yếu tố quan trọng. Mặc dù đây là những trang web vệ tinh, bạn vẫn cần đầu tư vào nội dung để thu hút người đọc và tạo liên hệ.

4.4. Xây dựng liên kết

Bạn cần xây dựng liên kết cho hệ thống để đạt được hiệu quả tối ưu. Thường thì mỗi trang web vệ tinh cần khoảng 100 tên miền trỏ về. Bạn có thể sử dụng các liên kết từ diễn đàn, liên kết đầy đủ URL, forum, guest posting…

Cần mất khoảng 2 tháng hoặc lâu hơn để trỏ liên kết về trang web mà bạn muốn SEO với đầy đủ các yếu tố trên. Chèn 2 backlink tiêu đề hay full URL, dạng Anchor text dài cho mỗi bài viết. Và chú ý rằng mỗi trang web vệ tinh không nên trỏ tới 8 trang chính.

Tiên Ziven hi vọng những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ về PBN trong SEO là gì, lý do tại sao nên sử dụng Private Blog Network và cách phát triển PBN SEO bền vững. Từ đó, giúp website của bạn nhận được sự đánh giá cao từ người dùng và công cụ tìm kiếm, tạo điều kiện cho việc tăng trưởng thứ hạng mạnh mẽ trên các công cụ tìm kiếm. Hãy tham gia ngay khóa đào tạo SEO chuyên sâu Tiên Ziven để biết thêm chi tiết!

Nguồn: Wiki Fin