Có nên sử dụng blog comment để tạo liên kết về website của bạn năm 2022?

blog-comment

Blog comment có còn hữu dụng khi thiết kế xây dựng website?

Có một số người nói rằng “đi comment nhiều ở các blog đã không còn hữu ích cho SEO”, “đi blog comment nhiều bị Google đánh spam luôn”,… đại loại nói rằng việc xây dựng liên kết từ mục bình luận ở các trang web, blog khác đã không còn tác dụng, ngược lại nó còn khiến cho website đi xuống.

Nhưng cũng có nhiều chuyên viên cho rằng đi comment trên những blog khác đúng cách thì vẫn tốt cho SEO. Ngoài ra còn hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng mối quan hệ giữa những blogger tốt hơn.

Vậy thực hư việc này như thế nào, ở bài viết này mình sẽ cùng bàn luận về blog comment, có nên đi comment ở các blog khác hay không? có nên sử dụng chính xác từ khóa để tạo backlink trỏ về trang web của bạn,… Mình sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Bạn đang đọc: Có nên sử dụng blog comment để tạo liên kết về website của bạn năm 2022

1. Link building có còn được gọi là whitehat SEO?

Whitehat SEO, có nghĩa là không sử dụng bất kỳ thủ pháp nào để qua mắt Google về việc xếp hạng trên hiệu quả tìm kiếm. Mà việc bạn phải làm đó là tạo ra nội dung giá trị và bằng cách nào đó tiếp thị nội dung này đến với mọi người, tạo nhiều tín hiệu tốt về website của bạn.

Google sẽ dựa vào rất nhiều các thuật toán, yếu tố khác nhau để kiểm tra xem nội dung của bạn có tốt hay không? Và “backlink” là trong những yếu tố này. Nếu nội dung của bạn tốt, sẽ được nhiều người chia sẻ lên mạng xã hội, diễn đàn, các trang web, blog khác,… và những việc chia sẻ này đã tự tạo ra backlink, vì vậy backlink là 1 yếu tố khá quan trọng để Google dựa vào đó để đánh giá nội dung website của bạn.

Như vậy, việc bạn “tự đi tạo backlink”, có nghĩa là bạn đang “tự sướng cho website của bạn” và phương pháp bạn SEO đã không còn là whitehat (trong trắng) nữa, tùy thuộc vào mức độ bạn đi link thế nào thì sẽ xếp vào “grayhat” (nửa vời) hoặc “blackhat” (mũ đen).

Tuy nhiên khi nói đến “kỹ thuật link building” trong SEO thì lại khác, kỹ thuật này hoàn toàn có thể tiến hành theo phương thức “100 whitehat”, với kỹ thuật này, tức là những backlink trỏ về hoàn toàn tuân thủ quy định của Google.

Xem thêm  OCB là ngân hàng gì? Ngân hàng OCB có uy tín không?

dont-be-blackhat-seo

Đối với blog comment thì sao, bạn có thể tự hỏi: “tôi đọc 1 bài viết trên 1 blog khác, tôi muốn bình luận ở blog đó tại mục comment, và tôi điền tên tôi, website của tôi vào để chủ blog đó cũng như những độc giả khác biết tôi đến từ đâu, vậy Google có cho là tôi đang tạo backlink, và tôi đã vô tình áp dụng phương pháp gray hat trong SEO”? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Bạn hoàn toàn có thể sang những blog và bàn luận theo ý của bạn mà không cần lo ngại gì, thậm chí còn ở những blog khác ngành nghề dịch vụ, nhưng hãy chú ý quan tâm những việc mà mình liên tục đề cập trong bài viết này.

2. Luôn sử dụng tên thật để bình luận.

Nhiều người sử dụng từ khóa đánh vào mục tên ở phần phản hồi với tâm lý là đúng mực từ khóa cần SEO thì sẽ khiến website lên TOP nhanh hơn.

Điều này là sai lầm. Google thông minh hơn bạn nghĩ, thuật toán Google ngày càng được cải tiến, nó biết phân biệt đâu là link “cố ý” và link “tự nhiên”. Sẽ chẳng có ai đi trao đổi với 1 người khác 1 cách tự nhiên mà lại lấy tên là “điện thoại iphone chính hãng” hay “tủ lạnh giá rẻ” đi điền vào mục tên cả.

ten-that-khi-comment

Trong quá trình xây dựng blog, mình gặp khá nhiều bạn làm kiểu này, mình đã rất nhiều lần xóa bình luận của các bạn ấy đi 1 phần mình biết mục đích của các bạn đó không phải để thảo luận mà chỉ để đi tạo backlink, nhiều người còn dùng tools comment hàng loạt nội dung giống y chang nhau. Google hoàn toàn có thể biết được việc mà bạn đang làm, mình xóa đi cũng vì muốn tốt cho bạn.

Vì vậy, nếu bạn đi phản hồi, hãy luôn sử dụng tên thật của bạn, bạn đang trao đổi trên blog, có nghĩa bạn là 1 cá thể. Tên và website của bạn sẽ đại diện thay mặt cho chính bản thân bạn.

3. Luôn trỏ link về trang chủ của bạn.

Dòng URL khi bạn comment chính là mục mà bạn điền trang web mà bạn đại diện thay mặt vào, như kiểu bạn biểu lộ với chủ blog và hội đồng là:

 • Tôi tên là….
 • Trang web của tôi là…
 • Tôi muốn nói….

Nếu bạn điền những trang con, những bài viết khác thì nó sẽ không còn tự nhiên nữa và hoàn toàn có thể Google cũng sẽ phát hiện ra điều này và cho rằng bạn đang cố tính tạo backlink cho những từ khóa ở trang con.

4. Để nguyên link trần nếu comment có dẫn theo link.

Trong nội dung phản hồi, nếu bạn muốn đưa ra 1 dẫn chứng, hay 1 nguồn bài viết nào đó từ website của bạn cho chủ blog đó và mọi người cùng thấy thì hãy để nguyên URL, đừng chèn link vào từ khóa nào mà hãy để nguyên link của bạn. Mục phản hồi của phần đông những website, blog đều ẩn đi tính năng chèn link vào từ khóa, nếu bạn muốn chèn link vào 1 từ khóa nào đó trong phản hồi, bạn phải sử dụng 1 đoạn mã để chèn tùy vào website đó được phong cách thiết kế theo mã nguồn nào thì mã đoạn mã sẽ khác nhau. Theo quan điểm của mình thì nếu bạn sử dụng những đoạn mã này, Google sẽ phát hiện bạn đang cố ý tạo backlink bằng cách:

 • Kiểm tra source của website: Không cho phép chèn link vào anchor text
 • Kiểm tra comment của bạn: Có chèn link của anchor text (tự sử dụng mã code) => Cho rằng bạn đang cố tình tạo backlink anchor
Xem thêm  Top 5 Ngân hàng cho vay mua ô tô cũ lãi suất thấp nhất 2022

Quan điểm ở trên của mình chỉ là cảm tính cá thể, nhưng mình nêu ra là để bạn biết Google hoàn toàn có thể thuận tiện biết được bạn comment 1 cách tự nhiên hay cố ý chèn link vào. Và bạn nên cẩn trọng là tốt nhất.

5. Bạn có thể comment ở các blog khác lĩnh vực.

Đối với những dạng backlink như guest post, forum, thuê (mua) link, thì bạn cần phải chọn những blog/website cùng nghành nghề dịch vụ. Tuy nhiên so với dạng backlink comment, bạn hoàn toàn không cần xét tới việc đi link, việc bạn tương tác comment trên blog/website hàng ngày không nhất thiết bạn phải chọn những blog có cùng ngách. Chẳng hạn website của bạn về du lịch, bạn đang cần trau dồi kiến thức và kỹ năng về WordPress, bạn hoàn toàn có thể tìm những blog WordPress để thảo luận bàn với những blogger khác. Tuy nhiên bạn cũng nên focus vào những blog có cùng chủ đề để hoàn toàn có thể liên kết tốt hơn với chủ blog/website nhằm mục đích mục tiêu qua lại sau này.

6. Blog comment có tác dụng đối với SEO?

Trong quá khứ, nhiều người cho rằng blog comment (đặc biệt quan trọng từ những site được cho phép comment với dofollow link) thì rất có lợi cho SEO. Nhưng theo quan điểm của mình thì ảnh hưởng tác động của nó đến SEO ở thời gian hiện tại là rất ít, nó cũng sẽ chỉ là 1 thuật toán nhỏ như hàng trăm thuật toán khác của Google để nhìn nhận chất lượng nội dung website của bạn. Ảnh hưởng trực tiếp tới SEO thì mình nghĩ là ít và không có bất kỳ tài liệu nào chứng minh và khẳng định được điều này, mọi quan điểm trên mạng đều là Dự kiến, và mình cũng đưa ra quan điểm của minh, nhưng ảnh hưởng tác động gián tiếp tới SEO thì mình nghĩ là có chắc như đinh. Blog comment sẽ hoàn toàn có thể giúp bạn rất nhiều trong việc kiến thiết xây dựng website và có nhiểu thời cơ hợp tác, liên kết, kiến thiết xây dựng hội đồng, 2 quyền lợi chính hoàn toàn có thể nói đến đó là:

 • Tương tác nhiều hơn với các blogger khác: Có rất nhiều các blogger quen biết nhau thông qua các comment trên trang web của họ, và họ có thể hợp tác guest blog hay đẩy traffic qua lại, tạo backlink cho nhau thông qua các bài viết… điều này chắc chắn tốt cho SEO. Sau này có thể họ là đồng nghiệp với bạn trong 1 dự án mới, đặc biệt là về mảng, affiliate marketing thì các blogger quen nhau thông qua blog là rất nhiều, vì website thường do chính tay họ xây dựng nên, mọi comment hay tương tác đều do họ quản lý.
 • Bạn hoàn toàn có thể nhận được traffic không lấy phí trải qua phản hồi: Nếu bình luận của bạn hay, nhiều người đọc khác sẽ muốn tìm hiểu bạn là ai, là chủ của trang web nào, và họ sẽ click vào link ở chỗ tên của bạn để vào website, như vậy bạn có thể giản tiếp câu traffic từ blog khác qua blog bạn.
Xem thêm  Kinh doanh online cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Nhưng hãy quan tâm là hãy thiết kế xây dựng blog comment 1 cách tự nhiên như mình đã gợi ý, việc bạn lạm dụng blog comment để kiến thiết xây dựng backlink sẽ sớm bị Google phát hiện. Và backlink từ blog cũng không mang lại nhiều giá trị nên hãy cố gắng nỗ lực tận dụng blog comment để thiết kế xây dựng mối link, thiết kế xây dựng mối quan hệ hơn là nhằm mục đích mục tiêu thiết kế xây dựng backlink. Đặc biệt bạn hãy tránh xa những ứng dụng tương hỗ comment link 1 cách hàng loạt. Giờ không còn phải là những năm 2001, 2002 mà bạn còn sử dụng những ứng dụng tương hỗ thiết kế xây dựng backlink.

blog-comment-effect-SEO

7. Lời kết

Có rất nhiều sự lầm tưởng đã cổ hủ về blog comment mà nhiều người mắc phải như:

 • Backlink từ blog dofollow càng nhiều càng tốt cho SEO.
 • Sử dụng chính xác từ khóa điền vào mục tên sẽ tốt cho SEO.
 • Tạo càng nhiều comment càng tốt vì nó sẽ tạo nhiều backlink.
 • …..

Những kiến thức và kỹ năng đó đúng ở quá khứ vài năm trước, nếu giờ đây nó còn sống sót thì chỉ là những kỹ năng và kiến thức được chia sẻ từ những nhà phân phối ứng dụng auto comment và dụ bạn mua tools. Thay vì đưa blog comment vào giải pháp thiết kế xây dựng backlink thì bạn hãy đưa blog comment vào việc đi thiết kế xây dựng mối quan hệ, kiến thiết xây dựng độ hoạt náo của bạn để có được thiện cảm từ những fan hâm mộ ở blog khác và mang về 1 ít traffic một cách tự nhiên nhất hoàn toàn có thể sẽ tốt hơn. Vào đầu tháng 4/2016 thì mình đã chuyển hẳn mạng lưới hệ thống comment của blog kiemtiencenter từ mạng lưới hệ thống mặc định của WordPress sang Disqus. Nhưng vì nhà mạng chặn, tới tháng 10/2016 mình liên tục chuyển mạng lưới hệ thống comment sang…

Lý do có rất nhiều comment mang tính spam, hoặc chỉ để tạo backlink, và các plugin chặn spam của mình không thể nào chặn triệt để tình trạng này. Bạn sẽ không còn tạo được backlink từ blog của mình nữa nhưng ngược lại, mình sẽ có được nhiều comment chất lượng hơn, đúng với mục đích sử dụng mục comment để đặt câu hỏi và thảo luận, chém gió, nhằm mục đích hợp tác sau này,… chứ không phải comment để tạo backlink.

Hi vọng bài viết hoàn toàn có thể giúp bạn giải đáp vướng mắc tương đối quan trọng này.


Trích nguồn: wikifin.net