Có nên mua vàng lúc này?

Giá vàng trong nước tăng liên tục nhiều tuần nhưng những chuyên viên cho rằng nếu mua vàng lúc này, nhà đầu tư sẽ chịu nhiều rủi ro đáng tiếc khi chênh lệch giá so với quốc tế đang cao kỷ lục .Thị phần vàng trong nước và quốc tế vừa ghi nhận thêm một tuần thanh toán giao dịch tích cực với diễn biến tăng tại cả 2 thị trường. Trong khi giá vàng quốc tế tăng trở lại gần ngưỡng tâm ý quan trọng 1.800 USD / ounce, giá vàng miếng trong nước cũng thanh toán giao dịch vững chãi trên vùng 58 triệu đồng / lượng .

Cụ thể, trong phiên đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế có thời điểm tăng dựng đứng từ vùng 1.790 USD lên 1.815 USD/ounce, cao nhất 2 tháng trở lại đây. Tuy nhiên, áp lực chốt lời xuất hiện tại vùng giá 1.815 USD đã khiến giá vàng lao dốc sau đó và đóng cửa ở mức 1.792 USD.

Bạn đang đọc: Có nên mua vàng lúc này?

So với cuối phiên liền trước, giá vàng giao ngay quốc tế vẫn ghi nhận mức tăng 8,9 USD. Nếu so với cuối tuần trước, giá kim quý hiện cao hơn 25 USD, tương tự mức tăng ròng 1,4 % trong tuần .

Giá vàng trong nước hiện vẫn đắt hơn quốc tế gần 9 triệu đồng / lượng. Ảnh : Chí Hùng .

Giá vàng tăng hơn nửa triệu đồng tuần này

Theo ông Gary Wagner, chuyên viên nghiên cứu và phân tích giá vàng của Kitco, giá vàng dịch chuyển mạnh đêm qua là phản ứng của thị trường trước thông tin quản trị Cục dự trữ Liên bang Mỹ ( FED ) – ông Jerome Powell – đưa ra về tình hình lạm phát kinh tế tại Mỹ .Cụ thể, ông Powell cho biết FED sẽ sớm cắt giảm lượng mua gia tài hàng tháng ( hiện ở mức 120 tỷ USD / tháng ) và hướng tới những biến hóa chủ trương về tiền tệ trong tương lai. quản trị FED cũng cho rằng cơ quan quản trị tiền tệ đã chuẩn bị sẵn sàng tăng lãi suất vay để chống lại áp lực đè nén lạm phát kinh tế .Trước dịch chuyển của thị trường quốc tế, giá vàng trong nước phiên cuối tuần thời điểm ngày hôm nay ( 23/10 ) cũng ghi nhận khuynh hướng tăng, ghi lại tuần tăng hơn nửa triệu đồng / lượng .Cụ thể, Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Vàng bạc Đá quý Hồ Chí Minh ( SJC ) hiện niêm yết giá vàng miếng ở mức 57,55 – 58,25 triệu đồng / lượng ( mua vào – bán ra ), tăng 50.000 đồng so với cuối ngày 22/10 .

Không phải giá thanh toán giao dịch cao nhất mà SJC niêm yết với vàng miếng tuần này, nhưng so với cuối tuần trước, giá vàng tại đây đã tăng 550.000 đồng / lượng, tương tự mức tăng ròng gần 1 % / tuần .Nếu so với cuối tháng 9, giá mẫu sản phẩm này hiện cũng cao hơn 1,4 triệu / lượng, tương tự 2,5 %. Đà tăng này cũng giúp những nhà đầu tư mua vàng từ cuối tháng 9 đến nay đã ghi nhận khoản lãi gần 1 triệu đồng / lượng .Cũng trong thời điểm ngày hôm nay, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận ( PNJ ) nâng giá vàng miếng lên mức 57,5 triệu / lượng ( mua ) và 58,2 triệu / lượng ( bán ), cao hơn 50.000 đồng so với chiều qua .Tương tự SJC, đây không phải vùng giá cao nhất mà PNJ niêm yết với loại sản phẩm vàng miếng tuần này nhưng cũng đã tăng 500.000 đồng / lượng so với cuối tuần trước. Tính trong tháng 10, giá vàng miếng tại PNJ đã tăng hơn 1 triệu đồng .Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hiện gật đầu mua vào vàng miếng ở mức 57,45 triệu / lượng và bán ra ở 58,15 triệu / lượng, cao hơn 50.000 đồng so với cuối ngày 22/10. So với một tuần trước, giá vàng tại đây cũng đã tăng giao động nửa triệu đồng .

 

Người mua trong nước chịu thiệt

Với giá cả trên 58 triệu / lượng, hiện chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế vẫn duy trì ở mức 8,85 triệu / lượng. Giá vàng quốc tế quy đổi ra tiền Việt hiện vào khoảng chừng 49,4 triệu đồng / lượng .Điều này đồng nghĩa tương quan với việc người mua vàng trong nước vẫn đang phải trả mức giá đắt hơn 18 % so với quốc tế .Dù giá vàng quốc tế và trong nước đang ghi nhận xu thế tăng tích cực nhiều tuần gần đây. Trong đó, giá vàng miếng trong nước đang thanh toán giao dịch quanh vùng cao nhất kể từ tháng 8/2020. Tuy nhiên, những chuyên viên đều cho rằng hiện tại không phải thời điểm thích hợp để mua vàng .Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng những yếu tố giá thành trên thị trường quốc tế hiện tại hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động tới thị trường trong nước và khiến tỷ suất lạm phát kinh tế ngày càng tăng trong năm nay. Tuy nhiên, ông cho rằng điều này không đáng lo để ảnh hưởng tác động tới giá vàng trong nước .

Người mua vàng trong nước thời điểm này sẽ là bên trực tiếp chịu lỗ từ mức chênh lệch giá so với quốc tế. Ảnh : Việt Hùng .

“ Lạm phát năm nay hoàn toàn có thể tăng nhưng chỉ lên trên 4 %, không hề tăng lên mức 7-8 % được. Vì vậy, không hề mua vàng và coi đây là công cụ chống lạm phát kinh tế trong nước ”, ông Hiếu nhấn mạnh vấn đề .Vị chuyên viên cho rằng nếu nhà đầu tư mua vàng như một gia tài tích trữ, đầu tư dài hạn thì hoàn toàn có thể mua bất kể khi nào. Nhưng nếu mua để chờ tăng giá ăn chênh lệch lúc này, nhà đầu tư sẽ chịu rất nhiều rủi ro đáng tiếc .Hiện giá vàng quốc tế và trong nước đang ghi nhận dịch chuyển liên tục, đặc biệt quan trọng là chênh lệnh giá giữa 2 thị trường lên tới 8-9 triệu đồng / lượng, người mua vàng sẽ là đối tượng người tiêu dùng trực tiếp chịu lỗ từ mức chênh lệch này .“ Khi giá vàng trong nước cao hơn quá nhiều so với quốc tế, hiện tượng kỳ lạ buôn lậu vàng cũng sẽ xảy ra. Khi nguồn vàng giá rẻ quốc tế được tuồn vào trong nước bán với giá cao, điều này hoàn toàn có thể kéo giá trong nước xuống và người mua vàng liên tục chịu rủi ro đáng tiếc ”, ông Hiếu nghiên cứu và phân tích .Cùng quan điểm, một chuyên gia tài chính khác cho rằng nguyên do chính nhà đầu tư không nên mua vàng lúc này là chênh lệch giá trong nước và quốc tế đang ở mức quá lớn .

Nguyên nhân khiến giá trong nước đắt hơn tới gần 20% so với thế giới (giá quy đổi) là do hầu hết giá vốn đầu vào của các doanh nghiệp vàng trong nước đều mua vào từ năm 2019-2020, khi giá thế giới vẫn giao dịch trong khoảng 1.800-1.900 USD/ounce.

Vì vậy, nếu giá vàng quốc tế hồi sinh về vùng giá này, những doanh nghiệp trong nước sẽ không tăng mạnh giá mua – bán mà đa phần thu hẹp chênh lệch giữa 2 thị trường về mức 1-3 triệu đồng / lượng như những năm trước đó .( Theo Zing )Mỗi tháng cất riêng vài triệu mua vàng, 7 năm sau có khoản tiền lớn bất ngờ

Mỗi tháng cất riêng vài triệu mua vàng, 7 năm sau có khoản tiền lớn bất ngờ

Cất riêng ra vài triệu đồng mỗi tháng để mua vàng với mục tiêu có một khoản dự trữ cho con vào ĐH. Sau 7 năm, chị Phương Chi có một khoản tiền lớn khiến chị cũng giật mình .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *