Đầu tư vàng còn hấp dẫn?

Kinh tế năm 2021 được dự báo vẫn liên tục khó khăn vất vả, nhưng kênh đầu tư truyền thống lịch sử như vàng được kỳ vọng mang lại doanh thu ” khủng ” cho nhà đầu tư .Dù vậy, với việc quản chặt thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước, dự báo, kênh đầu tư này vẫn còn gặp nhiều khó khăn vất vả .

Đầu tư vàng còn hấp dẫn?
Năm 2020 chứng kiến sự sôi động của thị trường vàng khi giá vàng trong nước đạt mức kỷ lục – hơn 60 triệu đồng/lượng. Ảnh: Như Ý

Giá vàng năm 2020 tăng 23% so với năm 2019; đầu tư vàng trở thành một trong những kênh mang lại lợi nhuận tốt nhất trong năm. Tuy nhiên, năm 2020 cũng là năm đau tim với các nhà đầu tư vàng, khi giá biến động nằm ngoài mọi dự đoán, vọt tới con số cao nhất lịch sử khi thế giới lên mức 2.075 USD/ounce và Việt Nam lên trên 60 triệu đồng/lượng vào tháng 8/2020 rồi lại giảm mạnh. Những tháng cuối năm 2020, giá vàng thế giới giảm về mốc 1.882 USD/ounce, còn ở Việt Nam, giá quanh quẩn mốc 56-57 triệu đồng/lượng. Giới chuyên gia vẫn kỳ vọng rất lớn vào giá vàng trong năm 2021.

Ông Nguyễn Thế Hùng, thành viên Thương Hội Kinh doanh vàng Nước Ta, nghiên cứu và phân tích, nếu đại dịch Covid-19 được khống chế thành công xuất sắc, những nhà đầu tư sẽ yêu thích những gia tài rủi ro đáng tiếc hơn, qua đó, tạo áp lực đè nén đi xuống so với giá vàng. Ngược lại, nếu cuộc khủng hoảng cục bộ Covid-19 diễn biến phức tạp hơn, giới đầu tư sẽ đổ xô đến những gia tài trú ẩn bảo đảm an toàn, nên giá vàng hoàn toàn có thể sẽ tăng .Song dù tăng hay giảm, ông Hùng vẫn nhìn nhận, vàng sẽ vẫn là điểm trung tâm của những nhà đầu tư trong năm 2021. Nguyên nhân là do những ngân hàng nhà nước TW trên toàn thế giới đã cam kết giữ lãi suất vay ở mức thấp, trong khi duy trì thanh khoản thuận tiện để tương hỗ tăng trưởng .

Xem thêm  Mở tài khoản Techcombank cần những gì? Có mất phí không? - Tài Chính Kinh Doanh Vozz

Giới đầu tư muốn thành lập Sở giao dịch vàng

PGS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia tài chính, cho rằng, để giảm thiểu thực trạng chênh lệch giá vàng và bảo vệ quyền hạn của người tiêu dùng, Ngân hàng Nhà nước cần sớm trình nhà nước lộ trình xây dựng Sở thanh toán giao dịch vàng vương quốc. Với Sở thanh toán giao dịch vàng, những nhà đầu tư không phải cầm vàng đến hoặc mang vàng về sau mỗi lần thanh toán giao dịch, mà hoàn toàn có thể ký gửi tại những TT lưu ký. Điều này sẽ vô cùng thuận tiện và bớt rủi ro đáng tiếc hơn rất nhiều so với phương pháp mua và bán vàng truyền thống cuội nguồn. Giá mua, bán được ghi số ngay trên thông tin tài khoản vàng của người mua, nhà đầu tư hoàn toàn có thể biết ngay lãi hay lỗ khi giá vàng lên hay xuống .

“Sở dĩ các sàn vàng trước đây tiềm ẩn nhiều rủi ro và gây ra nhiều hệ lụy đối với các nhà đầu tư là do Việt Nam chưa có hành lang pháp lý đối với loại hình hoạt động mới này. Hơn nữa, các sàn vàng đó mạnh ai người ấy làm, chứ chưa giao dịch tập trung tại Sở giao dịch vàng như các quốc gia trên thế giới. Do đó, tình trạng thao túng, làm giá diễn ra phổ biến”, ông Long nói.

Xem thêm  Sự thật về “MoMo lừa đảo”: Người dùng cần nâng cao ý thức bảo vệ thông tin cá nhân

Xem thêm: Hướng dẫn chuyển tiền ngân hàng Vietinbank bằng điện thoại

Ông Trần Thanh Hải, quản trị HĐQT Công ty CP Vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ, cho rằng, thị trường vàng sẽ được thổi vào luồng không khí mới nếu yêu cầu xây dựng Sở thanh toán giao dịch vàng của Thương Hội Kinh doanh vàng Nước Ta tập trung chuyên sâu được chấp thuận đồng ý, đưa vào quản lý và vận hành, trợ giúp công tác làm việc quản trị, tránh rủi ro đáng tiếc pháp lý cho nhà đầu tư. Theo pháp luật lúc bấy giờ, những người kinh doanh thương mại vàng miếng phải được sự chấp thuận đồng ý có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước. Vậy, những nhà đầu tư cá thể tham gia mua và bán vàng miếng liên tục có phải là người kinh doanh thương mại và cần có giấy phép hay không ?

Các nhà nghiên cứu và phân tích tại ngân hàng nhà nước ANZ Dự kiến, giá vàng hoàn toàn có thể tăng lên 2.300 USD / ounce vào cuối năm 2021, ghi lại mức đỉnh cho chu kỳ luân hồi tăng giá của vàng .

( Theo Tiền Phong )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *