Có nên chuyển đầu tư từ cổ phiếu sang trái phiếu doanh nghiệp?

Chuyên gia cho rằng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không phải sân chơi của nhà đầu tư cá thể nghiệp dư nên cần rất là thận trọng .Tôi đi làm được 4 năm, có hơn 300 triệu tiền thư thả, một nửa bỏ vào kênh sàn chứng khoán, một nửa gửi tiết kiệm chi phí ngân hàng nhà nước. Cổ phiếu quá trình này được giới chuyên viên cảnh báo nhắc nhở rủi ro đáng tiếc nên tôi đã rút vốn khỏi kênh này. Với khoản tiền từ 150 đến 200 triệu, tôi có nên chuyển qua kênh trái phiếu ? Cần chú ý quan tâm gì khi tham gia kênh này, nhờ chuyên viên tư vấn giúp .

Ngọc Diệp

Chuyên gia tư vấn:

Trước hết, tôi muốn nói rằng, việc chọn được một trái phiếu doanh nghiệp tốt để đầu tư, ngay cả với nhà đầu tư chuyên nghiệp, cũng không phải thuận tiện .Để ra quyết định hành động đầu tư trái phiếu của một doanh nghiệp nào đó, bạn cần nhìn nhận được tình hình kinh tế tài chính hiện tại, cũng như tương lai của doanh nghiệp đó. Dòng tiền để doanh nghiệp chi trả những khoản nợ, gồm có cả khoản nợ trái phiếu, sẽ đến từ đâu, từ hoạt động giải trí kinh doanh thương mại cốt lõi, hay từ những hoạt động giải trí kêu gọi vốn trên thị trường kinh tế tài chính .Nếu doanh nghiệp không có năng lực thực thi những nghĩa vụ và trách nhiệm chi trả của mình, có gia tài gì được cầm đồ / thế chấp ngân hàng cho những chủ sở hữu trái phiếu, chất lượng của gia tài đó thế nào ?Đó là những gạch đầu dòng tiên phong bạn phải nắm được về doanh nghiệp trước khi muốn mua trái phiếu do họ phát hành .Với khoản tiền dưới 200 triệu đang dự trù, bạn thường chỉ hoàn toàn có thể mua trái phiếu của một hay hai doanh nghiệp và khó có một hạng mục phong phú .Hiện nay, những trái phiếu doanh nghiệp được chào bán trên thị trường, theo tôi được biết, có mức lãi suất vay rất chênh lệch, từ xấp xỉ 8 % tới xấp xỉ 10 %, nhờ vào vào chất lượng của trái phiếu .Nếu là nhà đầu tư không chuyên nghiệp, việc nhìn nhận chất lượng trái phiếu sẽ gặp nhiều khó khăn vất vả. Đầu tư trái phiếu của những doanh nghiệp có tình hình kinh tế tài chính không lành mạnh sẽ khiến bạn gặp rủi ro đáng tiếc mất hàng loạt phần vốn đầu tư khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu mất năng lực chi trả. Từ trước tới nay, chưa phát sinh trường hợp tổ chức triển khai phát hành những trái phiếu được phân phối cho nhà đầu tư cá thể mất năng lực thanh toán giao dịch. Nhưng điều đó không có nghĩa là rủi ro đáng tiếc này sẽ không xảy ra trong tương lai .Trường hợp của bạn, tôi không khuyến khích việc tự đầu tư .Nếu có nhu yếu đầu tư những loại sản phẩm kinh tế tài chính cho cống phẩm cố định và thắt chặt, với số tiền dưới 200 triệu đồng mà lại không nhà đầu tư sàn chứng khoán chuyên nghiệp, tôi nghĩ bạn nên lựa chọn loại sản phẩm của những công ty quản trị quỹ chuyên nghiệp .Đầu tư vào những quỹ mở trái phiếu là một lựa chọn. Lợi tức sẽ thấp hơn tương đối so với việc trực tiếp chiếm hữu những trái phiếu doanh nghiệp, nhưng khoản tiền của bạn sẽ được quản trị bởi những nhà đầu tư chuyên nghiệp, hạn chế tối đa rủi ro đáng tiếc mất vốn, đồng thời bảo vệ tính thanh khoản do bạn hoàn toàn có thể bán lại những chứng từ quỹ này bất kể khi nào .

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng như thị trường cổ phiếu, không phải là sân chơi của các nhà đầu tư không chuyên nghiệp. Việc tiếp cận được đầy đủ thông tin cũng như việc có đủ hiểu biết để đánh giá về khả năng tài chính của tổ chức phát hành là hết sức quan trọng trong việc hạn chế rủi ro mất vốn. Việc tổ chức phát hành cam kết thanh toán trái tức và vốn gốc không đồng nghĩa với việc họ sẽ thực hiện các nghĩa vụ này trong tương lai.

Dương Kim Anh

Phó giám đốc đầu tư Công ty quản trị quỹ đầu tư sàn chứng khoán VCB
Khảo sát ‘ Ba vần âm của năm ‘
Cổ phiếu nào giúp bạn lãi nhất ?

Cổ phiếu nào khiến bạn mất tiền nhiều nhất ?

Cổ phiếu nào làm bạn nuối tiếc nhất ?

Kết quả khảo sát sẽ có trong bài viết tới.
Bạn có thể để lại email để nhận thông báo.

E-Mail được bảo mật thông tin, chỉ để gửi thông tin cho bạn .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *