Đừng coi đầu tư tiền ảo là một kế hoạch làm giàu nhanh chóng

” Đốt tiền ” trong những thanh toán giao dịch tiền điện tử ( tiền ảo ), hai nhà góp vốn đầu tư đã đưa ra lời khuyên ” rút ruột rút gan ” dành cho những người đang mơ mộng hoàn toàn có thể làm giàu từ khoản góp vốn đầu tư rủi ro đáng tiếc cao này .

Tiền ảo rất dễ “bốc hơi”!

Khi Goh tham gia sàn thanh toán giao dịch tiền ảo Torque, vì một số ít bạn hữu của cô đã tham gia, những khoản thanh toán giao dịch tốt hơn lãi suất vay mà những ngân hàng nhà nước đang cung ứng. Cũng có năng lực, tiền ảo sẽ tăng giá trị, cô nói .

Nền tảng này trông ổn định và có vẻ được điều hành bởi “những người có uy tín”, nhà đầu tư này từ chối cho biết tên đầy đủ. Tuy nhiên, rắc rối đã xuất hiện khi Tết Nguyên đán vừa qua đến gần. Sau một năm, các khoản thanh toán đến hẹn lại lên, mà với cô là ở mức 0,014% mỗi ngày nên họ đã dừng lại.

Torque – hạng mục góp vốn đầu tư tự quản, được hợp nhất từ cổng giao dịch thanh toán trực tuyến ở Quần đảo Virgin thuộc Anh, đã đình chỉ thông tin tài khoản của những nhà đầu tư và khởi đầu thanh lý. Những người góp vốn đầu tư đã báo cáo giải trình về sàn này với công an và Giám đốc Điều hành của nó – Bernard Ong. Song Bernard Ong công bố rằng, những hoạt động giải trí thanh toán giao dịch trái phép của một nhân viên cấp dưới đã dẫn đến thiệt hại đáng kể trong thông tin tài khoản của những nhà đầu tư, The Straits Times đưa tin. Và Goh đã mất khoảng chừng 30.000 đô la Nước Singapore ( hơn 508 triệu đồng ), cô bật mý với chương trình Money Mind của CNA .Trong khi có những nhà đầu tư đã kiếm được doanh thu lớn từ Bitcoin và những loại tiền ảo khác trong những năm gần đây, thì những người khác đã mất khoản tiết kiệm chi phí đáng kể do những quyết định hành động góp vốn đầu tư sai lầm đáng tiếc hoặc bị lừa đảo. Cảnh sát Nước Singapore đã nhận được 533 đơn tố cáo về gian lận, lừa đảo hoặc những tội phạm khác tương quan đến tiền ảo từ năm 2018 đến năm 2020, trong đó 393 đơn tố cáo gửi đến vào năm ngoái. Các nhà đầu tư mất khoảng chừng 29 triệu đô la Nước Singapore mặc dầu Cơ quan Quản lý Tiền tệ Nước Singapore ( MAS ) từng cảnh báo nhắc nhở rằng, tiền ảo rất dễ ” bốc hơi ” và những loại sản phẩm góp vốn đầu tư ” rủi ro đáng tiếc cao ” không tương thích với những nhà đầu tư nhỏ lẻ .Các chuyên viên nói với Money Mind rằng, rủi ro đáng tiếc chính là những khoản góp vốn đầu tư xấu vào những đồng xu tiền ( coin ) ít người biết đến, tham gia vào những dự án Bất Động Sản tiền ảo thất bại và bị lừa đảo .

Chiêu trò lừa đảo không ngừng gia tăng

Bên cạnh thực chất không trấn áp được của tiền ảo, những kẻ lừa đảo đang sử dụng câu truyện của những người đã trở nên giàu sang để ” đánh vào lòng tham của những nhà đầu tư “, Choo Oi Yee – Giám đốc Thương mại của Sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán kỹ thuật số ADDX cho hay .Có hai kiểu lừa đảo. Một là quy mô Ponzi. Theo đó, hình thức lừa đảo này lôi cuốn những nhà đầu tư và trả doanh thu cho những nhà đầu tư trước bằng tiền từ những nhà đầu tư sau, Goh cho biết. Kiểu thứ hai là những kẻ lừa đảo mua một coin và tạo tin đồn thổi hoặc cố ý đưa ra những công bố mập mờ gây hiểu nhầm để đẩy giá của nó lên, rồi bán phá giá sau khi những người khác mở màn mua .Hong Qi Yu – người sáng lập và là Giám đốc Điều hành của sàn thanh toán giao dịch tiền ảo Tokenize Xchange – cho biết, những kẻ lừa đảo cũng hoàn toàn có thể sử dụng thông tin tài khoản của bên thứ ba để che giấu dấu vết của chúng. Chúng hoàn toàn có thể làm như vậy bằng cách xâm nhập vào những thông tin tài khoản, bằng cách ép buộc những cá thể dễ bị tổn thương được cho phép sử dụng thông tin tài khoản của họ hoặc bằng cách sử dụng những cá thể không hoài nghi lừa tiền .Ông Hong cho rằng, đây là một chiêu trò do những bên góp vốn hợp tác hoàn toàn có thể sử dụng để xâm nhập và lách luật những pháp luật cam kết của người mua mà toàn bộ những ngân hàng nhà nước cũng như sàn thanh toán giao dịch tiền ảo phải thực thi .Theo kịp những giải pháp ngày càng tăng trưởng của những kẻ lừa đảo là một thử thách. Vì vậy, những sàn hợp pháp phải tăng cường sự giám sát của mình để phát hiện những hoạt động giải trí không bình thường, ông Hong cho biết thêm .

Một biện pháp bảo vệ khác là có ví tiền điện tử “nóng” và “lạnh”, ông trích dẫn. Nguy cơ sau này bị chiếm đoạt thấp hơn nhiều vì khóa của nó là một chuỗi ký tự mà việc mở khóa quyền truy cập vào tiền ảo bị ngắt kết nối khỏi Internet.

Theo bà Choo Oi Yee, Crypto ( tiền mã hoá hay tiền kỹ thuật số – PV ) rất phức tạp và những nhà đầu tư muốn thực thi những thanh toán giao dịch thì phải không ngừng học tập để nâng cao kỹ năng và kiến thức. Luôn chú ý quan tâm đến việc phân tán rủi ro đáng tiếc thì họ cũng hoàn toàn có thể không muốn góp vốn đầu tư nhiều vào đó .Các tổ chức triển khai kinh tế tài chính truyền thống lịch sử hơn đang khởi đầu xem xét cung ứng những quỹ tiền ảo hoặc những loại tiền ảo, mà như bà Choo nói, sẽ phân phối một cách bảo đảm an toàn hơn để góp vốn đầu tư vào tiền ảo ” vì có một vài lớp bảo vệ, pháp luật và nhìn nhận ” .Các nhà sản xuất dịch vụ tiền ảo tại Nước Singapore hoạt động giải trí theo lao lý của Đạo luật Dịch Vụ Thương Mại Thanh toán, đa phần để chống rửa tiền và hỗ trợ vốn khủng bố. Bộ trưởng cấp cao Tharman Shanmugaratnam – Bộ trưởng Điều phối về chủ trương kinh tế tài chính và xã hội, đảm nhiệm MAS – cho biết vào tháng 4 rằng, ngân hàng nhà nước TW đã theo dõi sự tăng trưởng của loại gia tài tiền ảo và sẽ liên tục kiểm soát và điều chỉnh những lao lý để ” bảo vệ rằng lao lý vẫn có hiệu lực hiện hành và tương ứng với rủi ro đáng tiếc đặt ra ” .Hiện tại, những nhà sản xuất dịch vụ mã thông tin giao dịch thanh toán kỹ thuật số ( token ) không cần giấy phép để hoạt động giải trí theo Đạo luật Dịch Vụ Thương Mại Thanh toán trong khi những đơn ĐK của họ, được gửi trước tháng 7 năm ngoái, đang được xem xét .Quyền miễn trừ vẫn còn cho đến khi những đơn ĐK đó được người nộp đơn đồng ý chấp thuận hoặc bị phủ nhận hoặc rút lại. Cho đến nay, chưa có giấy phép nào được cấp, nhưng ” một số ít ứng dụng đang trong quá trình xem xét ở đầu cuối “, ông Tharman cho hay trong một cuộc vấn đáp trước QH Nước Singapore vào tuần này .

Tìm hiểu kỹ về những gì đang mua

Những cá thể đã bị cháy túi vì những khoản góp vốn đầu tư có những gợi ý sau cho những nhà đầu tư tiền ảo .Goh nói rằng, sau khi Torque khởi đầu thanh lý, cô ” rất suôn sẻ ” khi những đồng tiền của cô trên một sàn tiền ảo khác lại có giá trị cao và cô hoàn toàn có thể mua nhiều hơn. Cô tin rằng, tiền ảo sẽ mãi ở đây và đã học cách tự giao dịch. “ Tìm hiểu về những gì bạn đang mua. Điều đó rất quan trọng ” – Goh san sẻ. ” Hãy học cách sử dụng sàn thanh toán giao dịch ( tiền ảo ) vì những sàn thanh toán giao dịch khác nhau có những mức phí khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí rất nhiều tiền phí nếu bạn đang sử dụng đúng sàn thanh toán giao dịch cho đúng đồng xu tiền ” – Goh nói .

Một nhà đầu tư khác, Andy (không phải tên thật), đã học được “bài học đắt giá và đau đớn” từ một vụ lừa đảo cung cấp coin ban đầu. Vào năm 2018, một người bạn là doanh nhân đã mời anh tham gia vào đợt bán công khai mã token mới. Do đó, anh đã chuyển Ethereum – một loại tiền ảo khác – cho người bạn và nhận được các mã token mới. Sau khi cung cấp coin ban đầu, các token “trở nên vô giá trị với tốc độ rất nhanh và giá trị của đồng coin không tăng trở lại. Đó là khi tôi nhận ra rằng, đây là một trò lừa đảo” – Andy cay đắng nói.

Anh và một người bạn khác đã mất tổng số 35 Ethereums, trị giá khoảng chừng 1.100 đô la Nước Singapore ( 17 triệu đồng ) mỗi Ethereums vào thời gian đó. Tổng cộng khoản lỗ khoảng chừng 38.500 đô la Nước Singapore ( gần 653 triệu đồng ) tương tự 1/5 giá trị gia tài ròng của họ. Andy biết về mặt pháp lý, anh không có quyền truy đòi lại tiền góp vốn đầu tư vì tiền ảo không được quản trị và ” không có gì được viết ra trên giấy ” .Sau thưởng thức này, anh quyết định hành động rằng, anh sẽ chỉ góp vốn đầu tư vào những loại tiền ảo có tính thanh toán cao, ví dụ điển hình như Bitcoin và Ethereum. Anh cho rằng, những nhà đầu tư nên thực thi việc đánh giá và thẩm định của mình. Nếu hoàn toàn có thể, họ nên kiểm tra xem những tổ chức triển khai kinh tế tài chính có được cấp phép hoặc có trong bất kể list cảnh báo nhắc nhở nhà đầu tư nào hay không .” Toàn bộ khoảng trống blockchain ( chuỗi khối tiền điện tử ) và tiền ảo rất dễ bốc hơi. Và công nghệ tiên tiến đằng sau nó rất khó hiểu, thế cho nên, trừ khi bạn rất đam mê thị trường này, chứ đừng xem nó như một kế hoạch làm giàu nhanh gọn ” – anh nói thêm .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *