Chuyển trang web từ hosting Cpanel về VPS Linux trong 30 phút năm 2022 | https://wikifin.net

Chuyển trang web từ hosting Cpanel về VPS Linux trong 30 phút năm 2022

Hãy xem video dưới đây, còn bài viết này sẽ để lưu lại những ghi chú và câu lệnh thiết yếu. Vultr là một nhà cung ứng sever khá tốt, dạo này mình thấy có rất nhiều bạn chuyển từ shared hosting qua sử dụng VPS rất nhiều.

Thường thì những bạn này đã làm website với shared host 1 thời gian, cần di chuyển dữ liệu tới 1 nơi mạnh mẽ hơn, cá nhân hơn, không thích share máy chủ với những người khác nữa.

Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn những bạn chuyển trang web WordPress từ một shared hosting sử dụng CpanelX sang VPS Linux. Và mình sẽ lấy ví dụ với VPS Vultr.

Lưu ý trước khi sử dụng VPS từ Vultr

Cùng với Digital Ocean hay Linode, Vultr cũng là một nhà cung cấp máy chủ VPS phổ biến & rất chất lượng. Ở Việt Nam nhiều blogger nổi tiếng đang sử dụng. Blog Kiemtiencenter của mình cũng đang được đặt tại đây với server từ Singapore.

Nếu như bạn tìm trên mạng hoàn toàn có thể thấy 1 bài nhìn nhận xấu về VPS bị hỏng và tương hỗ không tốt từ tư vấn Vultr ( bài này của Thachpham ).

Nhưng mình nghĩ là do xui chứ mình sử dụng hơn nửa năm nay chưa có vấn đề gì xảy ra, và hỗ trợ Vultr support “cực” nhanh, nhiều khi tạo ticket 5-10 phút sau là trả lời rồi.

Cơ bản mình làm website nào cũng backup 6 tiếng 1 lần và gửi về Google Drive, nên ví dụ VPS có hư hỏng do số nhọ đi chăng nữa thì mình cũng xử lý vài chục phút là xong.

Ảnh dưới đây là 1 ví dụ mình nhờ sự trợ giúp của Vultr và thời hạn phản hồi của họ mất khoảng chừng 4 tiếng.

Lưu ý rằng VPS là máy chủ tự quản lý (self-managed), nên bạn sẽ phải tự cài đặt, quản lý, thiết lập, cũng như xử lý các vấn đề xảy ra trong quá trình sử dụng.

Còn tư vấn chỉ gợi ý cho bạn hoặc xử lý những yếu tố họ biết, xem tình trang VPS của bạn chứ họ sẽ không khi nào truy vấn vào VPS của bạn để giúp bạn bất kỳ yếu tố gì.

Vì vậy nếu bạn là người mới, mình vẫn khuyên sử dụng các share hosting cho thạo trước khi sử dụng qua cloud VPS hay Dedicated server.

Khi đã sử dụng share host được một thời gian, nhu cầu của bạn cao hơn, bạn muốn 1 server riêng, ko dùng chung như share host nữa, bạn muốn website của bạn chạy 1 mình 1 máy chủ thì VPS sẽ là sự lựa chọn tốt nhất của bạn, và bạn sẽ phải tự vọc vạch mọi thứ.

Nhưng lúc này bạn cũng có 1 số ít kiến thức và kỹ năng sử dụng share host rồi, và trên mạng cũng có nhiều tài liệu, vì thế mình nghĩ bạn sẽ mở màn tốt hơn. Vultr đang có khuyễn mãi thêm dùng thử hoặc nhân đôi thông tin tài khoản, bạn hoàn toàn có thể tìm ở link dưới đây. ( Trang này mình tổng hợp nhiều mã giảm giá liên tục nên nhớ bookmark nhé )

Các câu lệnh được sử dụng trong video

Về thao tác chuyển tài liệu từ shared hosting sang VPS Vultr, bạn hãy xem video ở đầu bài viết. Ở mục này mình sẽ note lại những câu lệnh để bạn tiện copy và paste khi cần.

Câu lệnh đi đến 1 thư mục nào đó trên VPS. Chẳng hạn đi vào thư mục html (thư mục cài đặt WordPress mặc định)

cd /var/www/html

Câu lệnh giải nén file .tar.gz và ghi đè lên các file cũ

tar -xvf demopl.tar.gz

Câu lệnh truy cập vào MySQL Server:

mysql -u root -p

Sau đó nhập mật khẩu của mySQL. ở VPS Vultr thì các bạn có thể tìm mật khẩu này ở file /root/.my.cnf

Câu lệnh tạo database mới :

CREATE DATABASE tên-database-mới;

Câu lệnh tạo user mới :

CREATE USER tên-user-mớ[email protected];

Câu lệnh thiết lập mật khẩu cho user : SET PASSWORD FOR tên-user-mớ [ email protected ] = PASSWORD ( “ mật-khẩu “ ) ; Câu lệnh phân quyền cho user truy vấn vào database : GRANT ALL PRIVILEGES ON tên-database-mới. * TO tên-user-mớ [ email protected ] IDENTIFIED BY “ mật-khẩu “ ; Câu lệnh kết thúc lệnh phân quyền :

FLUSH PRIVILEGES ;

Câu lệnh chuyển tài liệu từ database cũ sang database mới : mysql – u tên-user-mới – p tên-database-mới < tên-database-cũ Enter và nhập password của username mới, nếu không hiện lỗi gì là thành công xuất sắc. Câu lệnh truy vấn MySQL của database mới : mysql - u tên-database-mới - p Câu lệnh sử dụng tài liệu database mới : USE tên-database-mới ; Câu lệnh show tài liệu bảng ( Để test xem database mới có tài liệu hay chưa ? ) : SHOW TABLES ;

Và đừng quên 2 việc sau nhé:

  • Đổi thông tin file config.php
  • Trỏ domain về IP của server mới (Bạn mua domain ở đâu thì thao tác ở đó)

Như vậy bạn đã hoàn thành xong trọn vẹn việc chuyển tổng thể tài liệu gồm có cả file và database từ host cũ sang sever mới ở Vultr. Chúc những bạn thành công xuất sắc, nếu có câu hỏi gì vướng mắc hãy comment dưới đây, mình sẽ vấn đáp sớm nhất hoàn toàn có thể
Trích nguồn : …

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *