Ngành F&B là gì? Khám phá tất tần tật về lĩnh vực F&B

F&B hay bộ phận F&B là gì ? Khi bước chân vào khởi nghiệp kinh doanh thương mại, chắc rằng bạn đã từng nghe đến những thuật ngữ này. Song, bạn lại chưa hiểu rõ về ý nghĩa cũng như những giá trị của quy trình tạo ra việc làm F&B. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc biết thêm những thông tin mê hoặc về ngành này nhé .

F&B là gì ?

F&B là gì ? F&B viết tắt của cụm từ Food and Beverage Service, được hiểu là dịch vụ về nhà hàng siêu thị cho những thực khách trong nhà hàng quán ăn, khách sạn …
f&b là gì

Công việc F&B ở mỗi nơi sẽ có sự khác biệt. Ví dụ như ở khách sạn 5 sao, có đầy đủ các tiện ích như: hồ bơi, phòng đọc báo, khu giải trí, nghỉ dưỡng… thì sẽ có thêm các quầy giải khát hoặc phòng chuyên phục vụ ẩm thực riêng. Còn với những khách sạn, nhà hàng nhỏ, bộ phận F&B chỉ hoạt động giới hạn trong một không gian nhất định.

Các thuật ngữ trong nghành nghề dịch vụ F&B là gì ?

Khi khám phá về F&B, hàng loạt những thuật ngữ như : thị trường, kinh doanh thương mại, kinh doanh thương mại chuỗi hay bộ phận F&B là gì ? nhận được sự chăm sóc đặc biệt quan trọng .
kinh doanh f&b là gì

 • Kinh doanh F&B là kinh doanh thương mại trong nghành nghề dịch vụ siêu thị nhà hàng, gồm có cả ăn và uống. Thuật ngữ này để chỉ hoạt động giải trí kinh doanh, kinh doanh thương mại vừa và nhỏ của cá thể cũng như của những tổ chức triển khai vững mạnh. Tùy thuộc vào quy mô, điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của mỗi đơn vị chức năng ra sao mà sẽ có những phương pháp kinh doanh thương mại khác nhau .
 • Kinh doanh chuỗi F&B hay chuỗi F&B là gì ? Nó được hiểu là việc góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại món ăn, thức uống theo chuỗi. Các đơn vị chức năng con, Trụ sở nhỏ sẽ link ngặt nghèo với cơ sở chính để tạo nên sự đồng điệu và bộc lộ tính tên thương hiệu cao .
 • Doanh nghiệp F&B là những doanh nghiệp tổ chức triển khai kinh doanh thương mại nhà hàng siêu thị, nhà hàng quán ăn, khách sạn …

Nguồn gốc ngành FB

Nếu như là thánh ghiền của những bộ phim cổ trang, chắc như đinh bạn sẽ không hề không biết đến những quán ăn, quán trọ … thời xưa đã có dáng dấp của hình thức F&B ( hay còn gọi là những người ship hàng bàn ) .
Tuy nhiên, phải đến đầu thế kỷ 19, khi nhà ý tưởng người Pháp Nicholas Appert sản xuất ra đồ hộp và Louis Pasteur ý tưởng ra kỹ thuật thanh trùng thì thuật ngữ F&B mới được đưa vào sử dụng chính thức .
F&B chỉ những loại thức ăn và đồ uống được dữ gìn và bảo vệ trong đồ hộp và vận dụng kỹ thuật tân tiến này, để hoàn toàn có thể tăng thời hạn sử dụng lâu dài hơn hơn .

Vai trò của ngành F&B là gì ?

Đáp ứng nhu yếu Giao hàng của thực khách

Bên cạnh mục tiêu nghỉ ngơi, khi đến khách sạn, nhà hàng quán ăn, bất kỳ ai cũng mong ước được Giao hàng bằng những món, vật lạ và thái độ tốt nhất. Có như vậy, chuyến đi mới thực sự toàn vẹn, giúp người mua thư giãn giải trí và tận thưởng những khoảng thời gian ngắn sảng khoái cùng người thân trong gia đình .
phục vụ trong nhà hàng
Điều này yên cầu bộ phận F&B cần cung ứng tốt, bảo vệ chất lượng dịch vụ. Khi sự biểu lộ, tác phong chuyên nghiệp sẽ giúp người mua nhớ mãi, và chắc như đinh sẽ quay lại vào một ngày trong tương lai .

Tạo nguồn lệch giá cho khách sạn, nhà hàng quán ăn

Các đơn vị chức năng, cơ sở cung ứng dịch vụ F&B càng tốt thì đồng nghĩa tương quan với việc có thêm nhiều hợp đồng về dịch vụ nhà hàng siêu thị hơn. Có thể là hợp đồng trong những tiệc cưới, dự thảo hoặc hội nghị quan trọng … Từ đó giúp thôi thúc lệch giá đáng kể cho nhà hàng quán ăn, khách sạn .

Tăng năng lực nhận diện tên thương hiệu

Bộ phận F&B trong khách sạn nói riêng hoặc những nơi khác nói chung giúp tăng năng lực nhận diện tên thương hiệu, lôi cuốn nhiều người mua sử dụng dịch vụ nhiều hơn .
Bởi khi dịch vụ F&B tốt, được biểu lộ trải qua nét nhà hàng độc lạ, Chi tiêu hài hòa và hợp lý và sự ship hàng nhiệt tình sẽ tạo được dấu ấn, ăn được điểm trong mắt thực khách. Thương Mại Dịch Vụ F&B tốt còn là cách gián tiếp để tạo ra những feedback hay review tích cực từ người dùng .

Các bộ phận & chức vụ trong ngành FB

Các bộ phận trong ngành FB

Bộ phận

Nhiệm vụ

Lobby bar ( quầy bar ) Cung cấp đồ uống cho người mua và là nơi người đến được vui chơi, thư giãn giải trí .
Room service ( dịch vụ phòng ) Dịch Vụ Thương Mại phòng nghỉ cung ứng nhu yếu sử dụng 24/24 của người mua. Đi kèm với dịch vụ này thường là những bữa ăn nhẹ : trái cây, bánh kẹo … tại chính phòng mà người mua thuê .
Banquet ( yến tiệc ) Các buổi yến tiệc được tổ chức triển khai đa phần như : tiệc cưới, tất niên cuối năm, tiệc công ty … với số lượng khách tham gia lớn. Đây cũng là một trong những bộ phận đem lại nguồn thu lớn cho nhà hàng quán ăn, khách sạn .
Executive Lounge Bộ phận này được thấy hầu hết ở khách sạn 5 sao trở lên. Khu vực ship hàng là khu vực VIP, có những món ăn cầu kỳ, công phu cùng với sự Giao hàng quý phái của những nhân viên cấp dưới F&B .
Restaurant( nhà hàng quán ăn ) Nhà hàng đóng vai trò là bộ phận TT, nơi Giao hàng những bữa ăn của thực khách .
Kitchen ( căn phòng nhà bếp ) Là nơi chế biến những món ăn theo đúng nhu yếu của thực khách, tích hợp với đó là nét riêng trong cách triển khai để tạo được dấu ấn với người mua .

Các chức vụ trong bộ phận FB

Dưới 2 chức vụ này là 3 trưởng nhóm có vai trò cốt cán :

 • Reception Head Waiter : Trưởng nhóm nhân viên cấp dưới đặt bàn
 • Station Head Waiter : Trưởng nhóm Giao hàng bàn
 • Head Waiter : Trưởng nhóm ship hàng

Ngoài ra còn có những chức vụ khác như :

 • Demi – Chef de Rang : Nhóm phó bổ khuyết
 • Commis de Rang : Nhân viên trực bàn
 • Chef d’Etage / Floor Waiter : Nhân viên trực tầng
 • Chef de Salle / Lounge Waiter : Nhân viên trực sảnh
 • Carve / Trancheur : Nhân viên chia đồ ăn
 • Cocktail Barperson / Bartender : Nhân viên pha chế rượu
 • Wine Waiter : Nhân viên Giao hàng rượu vang
 • Chef de Buffet : Nhân viên đảm nhiệm khu đồ ăn tự chọn
 • Host / Hostess : Nhân viên tiếp đón
 • Banqueting staff : Nhân viên tiệc
 • Debarrasseur / Apprentice : Nhân viên học việc

Công việc của F&B là gì

Mô tả việc làm của F&B manager

F&B manager là người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cao nhất, quản trị bộ phận F&B về cả ẩm thực ăn uống và ẩm thực ăn uống. Công việc của F&B manager gồm có :

 • Xây dựng tiến trình thao tác tiêu chuẩn cho bộ phận FB

Đây là việc làm mang đặc thù quan trọng tiên phong mà mỗi F&B manager thực thi. Việc này sẽ giúp bảo vệ quy trình triển khai việc làm của nhân viên cấp dưới F&B đúng đắn, chuẩn chỉ nhất, tránh xảy ra sai sót trong quy trình ship hàng .
F&B manager hướng dẫn nhân viên
Bạn hãy thử tưởng tượng như thế này : một người nấu ăn, tuy nhiên lại chưa biết về cách nấu món đó như thế nào. Nếu làm theo cảm tính, rất hoàn toàn có thể món ăn sẽ rất “ khó nuốt ”. Tuy nhiên, khi có sẵn trong tay một cuốn sách dạy nấu ăn thì người nấu sẽ tự tin hơn và Xác Suất nấu thành công xuất sắc cũng cao hơn .
Và trong trường hợp này, quy chuẩn mà F&B manager thiết kế xây dựng cũng chính là cuốn sách đó, đóng vai trò như “ mục tiêu ” chỉ đường .

 • Quản lý nhân sự của bộ phận FB

F&B manager cùng với F&B manager assistant ( trợ lý ) và bộ phận nhân sự phối hợp một cách đồng điệu trong khâu tuyển dụng, đào tạo và giảng dạy, phân chia việc làm cũng như kiến thiết xây dựng những tiêu chuẩn để nhìn nhận hiệu suất cao việc làm của từng cá thể .
Tiếp đó, F&B manager cũng là người trực tiếp kiến thiết xây dựng nội quy cho những nhân viên cấp dưới, tổ chức triển khai triển khai, giám sát và quản trị sát sao. Ngoài ra, những người làm ở vị trí này còn tổ chức triển khai những buổi giảng dạy hoặc khóa huấn luyện và đào tạo ( F&B coaching ) cho nhân viên cấp dưới, giúp nâng cao chất lượng ship hàng .

 • Quản lý tài chính của nhân viên cấp dưới FB

Các hoạt động giải trí thu chi của từng bộ phận F&B sẽ được thống kê, tổng hợp đơn cử bởi F&B manager. Đồng thời, họ là người trấn áp, thiết kế xây dựng và đưa ra những yêu cầu chỉ tiêu rõ ràng về doanh thu cùng doanh thu .
Ngoài 3 việc làm chính trên, F&B manager còn tiếp đón vai trò rất lớn trong công tác làm việc thiết kế xây dựng hình ảnh, tiếp thị cho F&B, quản trị khối lượng sản phẩm & hàng hóa hay gia tài của hàng loạt bộ phận đặc biệt quan trọng này nói chung .

Công việc của nhân viên cấp dưới F&B là gì ?

 • Setup nhà hàng quán ăn, sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ ở toàn bộ những khâu để nghênh đón khách. Khi người mua đến sẽ triển khai việc hướng dẫn hoặc xếp chỗ ngồi theo nhu yếu đặt trước .
 • Hỗ trợ, tư vấn khách hàng lựa chọn đồ ăn, thức uống theo menu.

 • Đối với nhân viên cấp dưới F&B pha chế rượu, hoặc đồ uống, cần trực ở khu vực phân công để cung ứng nhu yếu của khách như : pha chế đồ uống, mở rượu …

Ở mỗi vị trí nhân viên cấp dưới đơn cử sẽ có những việc làm riêng đi kèm, tuy nhiên, mục tiêu cao nhất vẫn là tạo sự hài lòng so với người mua. Hiện nay, ở những người mua từ 3 – 4 sao còn được chọn là nơi tổ chức triển khai rất nhiều sự kiện lớn nhỏ, do đó, nhân viên cấp dưới F&B còn tiếp đón cả việc setup không gia, chuẩn bị sẵn sàng những yếu tố đi kèm của buổi tiệc .

Từ những thông tin về mô hình F&B là gì và đặc điểm cơ bản của ngành, hy vọng sẽ mang đến cho bạn cái nhìn bao quát và biết đâu đó một ngày không xa, kiến thức này sẽ hỗ trợ bạn trong một công việc gì đó thì sao.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *