Chứng khoán phái sinh là gì? – PineTree Securities

1. Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là 1 hợp đồng kinh tế tài chính được thiết lập ngày ngày hôm nay giữa hai bên tham gia, về một thanh toán giao dịch sẽ được thực thi vào một thời gian nào đó trong tương lai. Giao dịch được thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng thường tương quan đến việc mua / bán một gia tài – chính là gia tài cơ sở của sàn chứng khoán phái sinh. Trong thời hạn sống sót của hợp đồng, giá trị của sàn chứng khoán phái sinh không cố định và thắt chặt mà biến hóa theo sự dịch chuyển giá gia tài cơ sở của nó .

2. Các loại chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh gồm 4 loại chính:

  • Hợp đồng kỳ hạn (Forward)
  • Hợp đồng tương lai (Future)
  • Hợp đồng quyền chọn (Option)
  • Hợp đồng hoán đổi (Swap)
Hợp đồng kỳ hạn Hợp đồng tương lai Hợp đồng quyền chọn Hợp đồng hoán đổi
Là sự thỏa thuận mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở tại một thời điểm xác định trong tương lai với một mức giá xác định trước tại thời điểm ký kết hợp đồng. Là thỏa thuận mua bán một loại tài sản cơ sở nhất định theo một mức giá chuyển giao (future price) tài sản đó tại một thời điểm có hiệu lực trong tương lai. Là hợp đồng cho phép người nắm giữ nó có quyền (không phải nghĩa vụ) mua hoặc bán một tài sản cơ sở vào một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá đã được xác định từ trước Là sự thỏa thuận giữa hai bên để trong đó hai bên đối tác trao đổi dòng tiền này lấy một dòng tiền khác của bên kia
Xem thêm  Mô hình nến Shooting Star - Bắn sao - https://wikifin.net

Hiện tại ở kinh doanh thị trường chứng khoán Nước Ta mới chỉ loại sản phẩm phái sinh duy nhất là hợp đồng tương lai .

3. Hợp đồng tương lai

  • Đặc điểm của hợp đồng tương lai

# 1 Mức giá chuyển giao được kiểm soát và điều chỉnh theo tình hình thị trường

  • Mức giá này được ấn định ban đầu và thay đổi sau mỗi phiên trên thị trường.
  • Giá chuyển giao của Hợp đồng tương lai được giao dịch trên thị trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố và liên tục thay đổi theo thời gian.
  • Nếu giá giao ngay của tài sản cơ sở tăng thì thông thường giá chuyển giao cũng tăng và ngược lại. Vào cuối phiên, mức giá chuyển giao của hợp đồng tương lai sẽ được công bố và có hiệu lực cho đến phiên tiếp theo.

# 2 Hợp đồng tương lai nhu yếu tỷ suất ký quỹ
Khi tham gia hợp đồng tương lai, người mua và người bán phải mở thông tin tài khoản ký quỹ tại sàn, và ký quỹ một tỷ suất Phần Trăm của giá trị hợp đồng .
Số dư thông tin tài khoản ký quỹ của bên tham gia thanh toán giao dịch sẽ luôn biến hóa theo giá hàng ngày và không được thấp hơn mức ký quỹ duy trì ( theo lao lý của sở giao dịch ) .
# 3. Vị thế
Vị thế của hợp đồng tương lai là trạng thái thanh toán giao dịch và khối lượng của mẫu sản phẩm phái sinh hợp đồng tương lai mà nhà đầu tư hiện đang nắm giữ. Hợp đồng tương lai ( HĐTL ) gồm có vị thế mua và vị thế bán .
Ví dụ : Nếu nhà đầu tư Dự kiến giá chỉ số VN30 Index sẽ tăng trong tương lai, nhà đầu tư sẽ mua hợp đồng, được gọi là mở vị thế mua hay tham gia vị thế mua ( bên mua ) ; ngược lại, nếu nhà góp vốn đầu tư nghĩ rằng giá VN30 Index sẽ giảm trong tương lai, nhà đầu tư sẽ bán hợp đồng và được gọi là mở vị thế bán hay tham gia vị thế bán ( bên bán ) .

Xem thêm  Hướng dẫn lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân

Hiện tại ở thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ có duy nhất sản phẩm chứng khoán phái sinh là hợp đồng tương lai có tài sản cơ sở là chỉ số VN30.

  • Ví dụ về Hợp đồng tương lai chỉ số VN30:

Bạn mở vị thế mua 01 Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đáo hạn vào tháng 12/2021, và kỳ vọng thị trường ( chỉ số VN30 ) sẽ tăng trong tương lai .

Hợp đồng tương lai chỉ số Vn30
Hệ số nhân : 100.000 đồng / chỉ số
Mức ký quỹ : 15 %
Ngày đáo hạn 31/12/2021
Vị thế mua 1.000 điểm/ vị thế
Giá trị một hợp đồng: 1.000 điểm * 100.000đ/ điểm chỉ số = 100 tr đồng
Số tiền ký quỹ ban đầu 100* 15% = 15 tr đồng
Giá hợp đồng tăng từ 1.000 lên 1.010 điểm,
Nhà đầu tư lãi: (1010-1000)*100.000/ điểm số = 1tr đồng
Tỷ suất lợi nhuận của nhà đầu tư 1/15 = 7%
Giá trị ký quỹ tăng lên 15+1 = 16 tr đồng

Còn nếu tham gia trên thị trường cơ sở, Xác Suất lãi của nhà đầu tư chỉ là : ( 1.010 – 1.000 ) / 1.000 x 100 % = 1 %
Như vậy, nhờ chỉ phải bỏ số tiền ký quỹ khởi đầu ( 15 % ) mà chỉ với một dịch chuyển nhỏ về giá của hợp đồng tương lai hoàn toàn có thể tạo ra mức lãi / lỗ lớn hơn nhiều lần so với việc góp vốn đầu tư vào gia tài cơ sở .

Xem thêm  Top 10 cách giới thiệu sản phẩm hiệu quả đến khách hàng

Nguồn: tổng hợp

Chứng khoán Pinetree không lấy phí trọn vẹn phí thanh toán giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất vay Margin 9 % / năm không kèm điều kiện kèm theo. Đây là mức phí tốt nhất kinh doanh thị trường chứng khoán Nước Ta lúc bấy giờ .
Truy cập Mở thông tin tài khoản sàn chứng khoán chỉ mất 3 phút .

———

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN PINETREE

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *