Chứng Khoán Phái Sinh: Khi Thị Trường Giảm Điểm, Bạn Vẫn Có Cơ Hội Kiếm Tiền

Bạn đã từng nghĩ chỉ có thể kiếm tiền trên thị trường chứng khoán khi giá cổ phiếu tăng? Điều này không hoàn toàn đúng! Thực tế là có những công cụ tài chính cho phép bạn kiếm tiền ngay cả khi giá cổ phiếu giảm. Chứng khoán phái sinh, hay còn được gọi là derivatives, là một trong những công cụ đó.

Chứng khoán phái sinh là những công cụ được phát hành dựa trên tài sản có sẵn như cổ phiếu, trái phiếu và chỉ số VN30. Chúng được tạo ra với nhiều mục đích khác nhau như phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận và tạo ra lợi nhuận.

Có 4 loại chứng khoán phái sinh cơ bản gồm:

  • Hợp đồng tương lai (Futures)
  • Hợp đồng quyền chọn (Option)
  • Hợp đồng kỳ hạn (Forwards)
  • Hợp đồng hoán đổi (Swaps)

Trong số đó, chúng ta sẽ bắt đầu với loại chứng khoán phái sinh đầu tiên: Hợp đồng tương lai. Làm thế nào hợp đồng tương lai hoạt động?

Hãy tưởng tượng giá cổ phiếu hiện tại là 5.000 đồng. Bạn dự đoán giá cổ phiếu đó sẽ dưới 6.000 đồng trong 6 tháng tới. Trong khi đó, bạn của bạn lại cho rằng giá cổ phiếu sẽ tăng lên trên 6.000 đồng trong thời gian đó và anh ta đồng ý mua cổ phiếu từ bạn với giá 6.000 đồng sau 6 tháng.

Nếu sau 6 tháng, giá cổ phiếu vẫn ở mức 5.000 đồng, bạn sẽ có lãi 1.000 đồng (6.000 – 5.000). Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu tăng lên 7.000 đồng, bạn sẽ lỗ 1.000 đồng còn bạn của bạn sẽ có lãi 1.000 đồng.

Xem thêm  Top quỹ đầu tư trái phiếu mà bạn cần cân nhắc trước khi đầu tư

Như bạn có thể thấy, bạn và bạn của bạn đã tham gia vào một giao dịch chứng khoán phái sinh – hợp đồng tương lai. Hợp đồng tương lai là một hợp đồng ràng buộc người mua và người bán trao đổi một tài sản vào một thời điểm trong tương lai với mức giá đã được đồng ý trước đó.

Ở Việt Nam, chúng ta đang giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Hợp đồng tương lai thường sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, cho phép bạn kiếm được lợi nhuận lớn hơn so với số vốn ban đầu của bạn. Tuy nhiên, đòn bẩy tài chính cũng có thể khiến bạn lỗ nhiều hơn số vốn ban đầu nếu tính toán sai.

Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư, bạn cần hiểu rõ về rủi ro và tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia. Để đầu tư một cách hiệu quả nhất, hãy tham khảo tư vấn từ VNINVESTOR.

Bạn đã sẵn sàng khám phá cơ hội kiếm tiền từ thị trường chứng khoán ngay cả khi nó giảm điểm chưa? Hãy chia sẻ kinh nghiệm và ý kiến của bạn trong phần bình luận dưới đây. Đừng quên đăng ký kênh VNINVESTOR để không bỏ lỡ những thông tin tốt nhất về đầu tư và tài chính.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *