Thận trọng với cổ phiếu nương theo ‘sóng’ đầu tư công!

( KTSG ) – Trong toàn cảnh hai trụ đỡ tiêu dùng và xuất khẩu liên tục suy yếu do dịch bệnh, liệu đầu tư công có trở thành đầu kéo khả thi tương hỗ cho tăng trưởng kinh tế tài chính trong sáu tháng cuối năm 2021 ? Theo đó, có nên “ mua đuổi ” những CP nương theo “ sóng ” đầu tư công ?
Rất được coi trọng trong trung hạn
Về mặt chủ trương, kế hoạch giải ngân cho vay đầu tư công trong quá trình 2021 – 2025 đã được Quốc hội nâng lên mức 2,87 triệu tỉ đồng, tương ứng mức tăng hơn 40 % so với số lượng thực thi của quy trình tiến độ trước. Riêng trong năm 2021, vốn đầu tư công kế hoạch ở mức gần 600.000 tỉ đồng. Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, nếu giải ngân cho vay đầu tư công tiến trình này tăng thêm 1 % thì tăng trưởng GDP sẽ tăng thêm 0,058 %. Cũng trong dự báo trên, giải ngân cho vay 1 đồng vốn đầu tư công sẽ kéo theo 1,61 đồng vốn đầu tư của khối ngoài nhà nước, cao hơn quy trình tiến độ trước là 1,42 đồng, cho thấy sự cải tổ trong mức độ lan tỏa của đầu tư công .

Đặc biệt, nhà nước sẽ dành nguồn lực thích đáng để xử lý những dự án Bất Động Sản trọng điểm một cách hiệu suất cao. Trong tiến trình 2021 – 2025, tiềm năng của đầu tư công sẽ ưu tiên thôi thúc tăng trưởng kinh tế tài chính, tạo tác động lan tỏa nhiều khối ngành, quy đổi kinh tế tài chính số theo cách mạng công nghệ tiên tiến 4.0 thay vì ưu tiên việc bảo vệ phúc lợi xã hội như tiến trình năm nay – 2020 .
Đồng thời, nhà nước cũng sẽ tập trung chuyên sâu nguồn vốn giải ngân cho vay ở những khu công trình hạ tầng lớn như trường bay, đường cao tốc, nhà ga có quy mô vương quốc thay vì những dự án Bất Động Sản quy mô vùng, tỉnh hay điện, đường, trường, trạm như quá trình trước .
Dự kiến nhà nước sẽ cắt giảm những dự án Bất Động Sản không thiết yếu để đưa số dự án Bất Động Sản về còn khoảng chừng 5.000 dự án Bất Động Sản triển khai ( so với số lượng 6.447 dự án Bất Động Sản quy trình tiến độ năm nay – 2020 ). Các dự án Bất Động Sản trọng điểm dự kiến tập trung chuyên sâu tiến hành quy trình tiến độ 2021 – 2025 gồm cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ, 11 dự án Bất Động Sản thành phần tuyến cao tốc Bắc – Nam, lan rộng ra trường bay cảng hàng không Tân Sơn Nhất / Nội Bài, trường bay quốc tế Long Thành quy trình tiến độ 1, Nhà máy nhiệt điện Tỉnh Thái Bình 2, dự án Bất Động Sản nhiệt điện Long Phú 1 và Sông Hậu 1 …
Giải ngân trong thời gian ngắn gặp khó vì dịch Covid-19
Theo số liệu của Bộ Tài chính, giải ngân cho vay vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước tính đến ngày 31-8-2021 là 187.285 tỉ đồng, đạt 40,6 % kế hoạch Thủ tướng nhà nước giao, giảm so với tỷ suất triển khai xong kế hoạch của cùng kỳ năm 2020 ( 46,4 % ) .
Cụ thể, 10 bộ và 33 địa phương có tỷ suất giải ngân cho vay đạt trên mức trung bình của cả nước, trong đó, 1 số ít địa phương, đơn vị chức năng có tỷ suất giải ngân cho vay cao như Quảng Ninh, Bình Phước, Hải Phòng Đất Cảng, Tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Thanh Hóa … hay Ngân hàng Phát triển Nước Ta. Trong khi đó, có bốn bộ, cơ quan TW chưa giải ngân cho vay và có ba bộ, cơ quan TW đã giải ngân cho vay nhưng tỷ suất giải ngân cho vay dưới 1 % .

Một số CP đã tăng tương đối mạnh, thậm chí còn phản ánh trước kỳ vọng. Nổi bật như BCC ( + 73 % ), PLC ( + 45 % ), HT1 ( + 44 % ), PC1 ( + 33 % ), KSB ( + 37 % ), … đều cải tiến vượt bậc mạnh trong tháng 7 và tháng 8 với mức tăng ấn tượng hơn nhiều so với VN-Index .

Theo nhìn nhận của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, quy trình tiến độ giải ngân cho vay tám tháng đầu năm nay chậm hơn so với cùng kỳ do đặc trưng của năm 2021 là năm tiên phong tiến hành kế hoạch đầu tư công trung hạn quá trình 2021 – 2025 .

Xem thêm  Kinh doanh gì 2021? 20 ý tưởng kinh doanh 2021 kiếm bội tiền

Một số nhiệm vụ, dự án khởi công mới chỉ được giao kế hoạch sau khi kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 được thông qua.

Tuy vậy, nguyên do đa phần nhất ảnh hưởng tác động đến quy trình tiến độ giải ngân cho vay vốn ngân sách nhà nước là do dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Theo đó, nhiều địa phương phải thực thi giãn cách xã hội ; công tác làm việc tiến hành phòng, chống dịch bệnh còn thiếu thống nhất, có nơi phát hành pháp luật cứng ngắc làm ảnh hưởng tác động đến việc lưu thông sản phẩm & hàng hóa, nguyên vật liệu kiến thiết xây dựng, chậm quy trình tiến độ tiến hành dự án Bất Động Sản .
Hầu hết những khu công trình thiết kế xây dựng tại khu vực có rủi ro tiềm ẩn cao ( vùng đỏ ) và 1 số ít khu công trình ở những địa phương đang triển khai Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng nhà nước phải tạm dừng kiến thiết. Bên cạnh đó, giá những vật tư kiến thiết xây dựng trên thị trường tăng mạnh cũng ảnh hưởng tác động trực tiếp đến ngân sách của doanh nghiệp, nhà thầu kiến thiết xây dựng, qua đó tác động ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình xây đắp dự án Bất Động Sản …
Nhóm ngành nào hưởng lợi ?
Theo nhìn nhận, CP những nhóm ngành được hưởng lợi trực tiếp từ làn sóng đầu tư công gồm có nhóm vật tư thiết kế xây dựng ( HPG, HSG, HT1, BCC, KSB ) ; thiết kế khu công trình ( FCN, ITD ). Với những doanh nghiệp có kinh nghiệm tay nghề tham gia vào những dự án Bất Động Sản đầu tư công trong quá khứ và có vị thế đầu ngành, lợi thế cạnh tranh đối đầu sẽ là rất lớn .
Bên cạnh đó, những nhóm ngành được hưởng lợi gián tiếp sau khi hạ tầng triển khai xong là bất động sản ( VHM, NVL, KDH, NLG ) ; thiết kế xây dựng ( CTD, HBC, VCG ) ; logistics và cảng biển ( ACV, GMD ) .
Ngoài ra, nhóm ngân hàng nhà nước cũng sẽ được hưởng lợi gián tiếp khi có thời cơ tăng tín dụng thanh toán giải ngân cho vay trong nghành này .
Trên trong thực tiễn, 1 số ít CP đã tăng tương đối mạnh, thậm chí còn phản ánh trước kỳ vọng. Nổi bật hoàn toàn có thể kể đến như BCC ( + 73 % ), PLC ( + 45 % ), HT1 ( + 44 % ), PC1 ( + 33 % ), KSB ( + 37 % ), … đều nâng tầm mạnh trong tháng 7 và tháng 8 với mức tăng ấn tượng hơn nhiều so với VN-Index .

Xem thêm  Đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng

Tuy vậy, trong các tháng còn lại của năm nay, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua đuổi theo các cổ phiếu đã tăng mạnh bởi việc cụ thể hóa kỳ vọng thành kết quả thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó tốc độ giải ngân vốn đầu tư công sẽ đóng vai trò quyết định.

Cùng cách nhìn khá thận trọng, trong báo cáo giải trình kế hoạch ngành sáu tháng cuối năm 2021, Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt ( VDSC ) dự báo đầu tư công sẽ tăng trưởng hạn chế do ảnh hưởng tác động của những giải pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, nhà nước hoàn toàn có thể sẽ sử dụng một phần tiêu tốn đầu tư công để dành nhiều nguồn lực hơn cho đại chiến chống dịch Covid-19 .
Ngoài ra, những ngành được dự báo sẽ hưởng lợi từ làn sóng đầu tư công vẫn có những rủi ro đáng tiếc hiện hữu. Đơn cử như những doanh nghiệp thiết kế xây dựng phải đương đầu với cơn sốt giá nguyên vật liệu nguồn vào ; doanh nghiệp xi-măng gặp yếu tố với thực trạng dư cung ; một số ít doanh nghiệp phải chờ dự án Bất Động Sản nghiệm thu sát hoạch mới thu được tiền …
Nhóm CP xây lắp hạ tầng và vật tư thiết kế xây dựng được nhìn nhận hoàn toàn có thể hưởng lợi sớm và phản ánh nhanh nhất vào hiệu quả kinh doanh thương mại, tuy nhiên mức độ hưởng lợi còn tùy thuộc vào vị trí địa lý của những dự án Bất Động Sản được tiến hành, năng lượng của doanh nghiệp, chất lượng mẫu sản phẩm, giá chào thầu và nhiều yếu tố khác .

Xem thêm  Cách hạch toán dự phòng tổn thất khoản đầu tư chứng khoán

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *