Khái niệm, vai trò, chức năng về marketing – HKT Consultant

1. Các khái niệm cơ bản của marketing

1.1.Các khái niệm cơ bản trong marketing

a ) Nhu cầu
Nhu cầu là cảm xúc thiếu vắng một cái gì đó mà con người cảm nhận được và cần được thoả mãn. Nhu cầu ở đây được hiểu là nhu yếu tự nhiên, nó sống sót vĩnh viễn. Các nhà kinh doanh chỉ hoàn toàn có thể phát hiện ra nó để tìm cách phân phối nó .
Nhu cầu của con người rất phức tạp và phong phú. Nó gồm có những nhu yếu cơ bản về sinh lý, nhu yếu về bảo đảm an toàn, nhu yếu xã hội, nhu yếu được tôn trọng và cả nhu yếu tự khẳng định chắc chắn mình. Mặt khác, nhu yếu được biểu lộ khác nhau trong những điều kiện kèm theo và thực trạng khác nhau .

b) Mong muốn

Mong muốn là nhu yếu đặc trưng, tương ứng với trình độ văn hoá và nhân cách của mỗi người. Mong muốn được biểu lộ ra thành những thứ đơn cử có năng lực thoả mãn nhu yếu bằng phương pháp mà nếp sống văn hoá của xã hội đó vốn quen thuộc. Chẳng hạn, khi đói, người Nước Ta muốn ăn cơm, người Châu Âu muốn ăn bánh mì .
Như vậy mong ước của con người đã là sự nhận thức chủ quan của nhu yếu tự nhiên. Các nhà kinh doanh cần có những giải pháp hướng nhu yếu tự nhiên của người tiêu dùng vào những hàng hoá do họ sản xuất ra .
Tuy nhiên, mong ước của con người thường là vô hạn. Khi thoả mãn mong ước của mình họ thường bị số lượng giới hạn chịu sự chi phối của năng lực giao dịch thanh toán. Vì thế, nếu chỉ làm cho người tiêu dùng có mong ước về những mẫu sản phẩm của doanh nghiệp là chưa đủ. Họ cần phải xác lập những mong ước này có được bảo vệ bằng năng lực chi trả hay không ? Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp phải xác lập được nhu yếu tiêu dùng của thị trường .
c ) Yêu cầu
Yêu cầu là mong ước của con người kèm theo điều kiện kèm theo có năng lực giao dịch thanh toán. Yêu cầu chính là sự biểu lộ đơn cử của việc tiêu dùng hàng hoá dịch vụ trên thị trường .
Từ nhu yếu đến nhu yếu tiêu dùng là một quy trình. Quá trình này không riêng gì phụ thuộc vào vào nhận thức chủ quan của người mua mà nó còn chịu ảnh hưởng tác động rất can đảm và mạnh mẽ của những giải pháp Marketing từ phía người bán .
d ) Sản phẩm
Sản phẩm là tổng thể những gì hoàn toàn có thể thoả mãn nhu yếu hay mong ước và được đáp ứng trên thị trường nhằm mục đích mục tiêu lôi cuốn sự chú ý quan tâm, mua, sử dụng hay tiêu dùng .
Thuật ngữ “ mẫu sản phẩm ” thường gợi trong trí óc ta một vật thể vật chất như là cái xe hơi, tivi, xe máy … vì thế, ta thường dùng “ loại sản phẩm ” và “ dịch vụ ” để phân biệt vật thể vật chất và cái không sờ mó được. Tuy nhiên cái cốt lõi của loại sản phẩm là nó thoả mãn nhu yếu hay mong ước, mua một mẫu sản phẩm chính là mua quyền lợi mà loại sản phẩm đó đem lại. Chẳng hạn, mua xe máy để cung ứng dịch vụ đi lại, mua hộp mỹ phẩm không phải để bày mà để phân phối một dịch vụ làm cho người ta đẹp hơn. Như vậy, loại sản phẩm là những công cụ để truyền tải quyền lợi. Người bán phải ý thức được rằng, việc làm của họ là bán những quyền lợi hay dịch vụ tiềm ẩn trong những loại sản phẩm, có năng lực thoả mãn nhu yếu hay mong ước của người mua chứ không phải bán những đặc tính vật chất của loại sản phẩm .
e ) Trao đổi
Trao đổi là hành vi thu được một vật mong ước từ người nào đó bằng sự góp sức trở lại vật gì đó. Trao đổi là một trong bốn cách để người ta nhận được mẫu sản phẩm mà họ mong ước ( tự sản xuất, chiếm đoạt, cầu xin và trao đổi )
Trao đổi là khái niệm cốt lõi của marketing. Để một cuộc trao đổi tự nguyện hoàn toàn có thể triển khai thì cần thoả mãn năm điều kiện kèm theo sau :

 • Có ít nhất 2 bên
 • Mỗi bên có một cái gì đó có thể có giá trị đối với bên kia
 • Mỗi bên có khả năng giao dịch và chuyển giao thứ mình có
 • Mỗi bên có quyền chấp nhận hoặc từ chối sản phẩm đề nghị của bên kia
 • Mỗi bên đều tin là cần thiết và có lợi khi quan hệ với bên kia

f ) Giao dịch :

Nếu hai bên cam kết trao đổi đã đàm phán và đạt được một thoả thuận, thì ta nói một vụ giao dịch đã xảy ra. Giao dịch chính là đơn vị cơ bản của trao đổi. Giao dịch là  một cuộc trao đổi mang tính chất thương mại những vật có giá trị giữa hai bên.

g ) thị trường
Thị Trường là tập hợp người mua hiện có và sẽ có của doanh nghiệp có chung một nhu yếu hay mong ước, chuẩn bị sẵn sàng và có năng lực tham gia trao đổi để thoả mãn nhu yếu hay mong ước đó

1.2 .Khái niệm Marketing

Hiện nay, có rất nhiều định nghĩa khác nhau về Marketing. Mỗi định nghĩa nêu lên được 1 số ít nét thực chất của Marketing và tương thích với từng tiến trình tăng trưởng của Marketing. Một số những định nghĩa tiêu biểu vượt trội của Marketing .

Định nghĩa 1: Theo viện nghiên cứu Marketing Anh: “Marketing là chức năng  quản lý doanh nghiệp về mặt tổ chức quản lý toàn bộ các hoạt động kinh doanh, từ việc phát hiện ra và biến sức mua của người tiêu dùng thành nhu cầu thực sự của một mặt    hàng cụ thể đến việc đưa hàng hoá tới người tiêu dùng cuối cùng nhằm đảm bảo cho  Doanh nghiệp thu nhập được lợi nhuận như dự kiến”.

Định nghĩa 2: Định nghĩa của Học viện Hamilton (Hoa Kỳ) “Marketing là hoạt động kinh tế mà trong đó hàng hoá được đưa từ người sản xuất đến người tiêu thụ”

Định nghĩa 3: Định nghĩa của Uỷ ban các Hiệp hội Marketing  Hoa  Kỳ:  Marketing là việc tiến hàng các hoạt động kinh doanh có liên quan trực tiếp đến dòng vận chuyển hàng hoá và dịch vụ từ người sản xuất đến người tiêu dùng”

Định nghĩa 4: Theo Philipkotler: “Marketing là một dạng hoạt động  của  con người nhằm thoả mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua trao đổi”.

Chúng ta hoàn toàn có thể nêu ra nhiều định nghĩa khác nhau về Marketing, nhưng nhận xét chung về những định nghĩa khác nhau đó là :
Marketing là một dạng hoạt động giải trí của con người nhằm mục đích thoả mãn những nhu yếu và mong ước của họ trải qua trao đổi về một loại loại sản phẩm – dịch vụ nào đó trên thị trường .
Như vậy, những định nghĩa về Marketing đều nhấn mạnh vấn đề đến tầm quan trọng của sự trao đổi quyền lợi để qua đó thoả mãn những tiềm năng của cả người bán lẫn người mua. Việc điều tra và nghiên cứu nhu yếu là hoạt động giải trí cốt lõi của Marketing .

2. Vai trò và các chức năng cơ bản của Marketing

2.1.Vai trò của marketing

Trong nền kinh tế thị trường, mỗi doanh nghiệp là một chủ thể kinh doanh thương mại, một khung hình sống của đời sống kinh tế tài chính. Cơ thể đó cần có sự trao đổi chất với thiên nhiên và môi trường bên ngoài – thị trường. Quá trình trao đổi chất đó càng diễn ra tiếp tục, liên tục với quy mô càng lớn thì sức sống và sự vĩnh cửu của khung hình đó càng mãnh liệt. Ngược lại, sự trao đổi đó diễn ra yếu ớt thì khung hình sẽ ốm yếu. Sự trao đổi của doanh nghiệp với môi trường tự nhiên bên ngoài chính là sự trao đổi hàng hoá. Trong kinh doanh thương mại văn minh, Marketing đóng vai trò quan trọng, bộc lộ trên một số ít góc nhìn :

*Đối với doanh nghiệp:

 • Marketing góp phần hướng dẫn, chỉ đạo phối hợp các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhờ đó mà các quyết định đề ra trong sản xuất kinh doanh có cơ sở khoa học
 • Marketing giúp doanh nghiệp nhận biết được cần sản xuất cái gì? bao nhiêu? bán ở đâu và bán bao nhiêu để thu được lợi nhuận
 • Marketing giúp doanh nghiệp nhận được thông tin phản hồi từ khách hàng để kịp thời bổ sung, cải tiến, nâng cao đặc tính sử dụng để thoả mãn nhu cầu khách hàng
 • Marketing ảnh hưởng lớn đến tiết kiệm chi phí, doanh số bán và lợi nhuận của doanh nghiệp

*Đối với người tiêu dùng: Marketing là hoạt động để phát hiện và thoả mãn nhu cầu của người tiêu dùng do đó người tiêu dùng được đáp ứng các yêu cầu đòi hỏi về hàng hoá và dịch vụ một cách tốt nhất

* Đối với xã hội:

 • Hoạt động nghiên cứu nhu cầu thị trường, đảm bảo kế hoạch phát triển kinh tế mang tính hiện thực và khả thi
 • Hoạt động Marketing được triển khai rộng rãi ở nhiều doanh nghiệp làm cho của cải xã hội tăng lên với chất lượng tốt hơn, sản phẩm đa dạng phong phú, giá thành hạ sẽ kiềm chế được lạm phát, bình ổn giá cả trong và ngoài nước
 • Hoạt động Marketing thúc đẩy doanh nghiệp cạnh tranh để thu hút khách hàng. Đó cũng là động lực để xã hội phát triển
 • Marketing giúp tăng lượng hàng hoá và dịch vụ tiêu thụ từ đó thúc đẩy sản xuất phát triển, tạo thêm công ăn việc làm, đời sống được nâng

2.2 .Chức năng của marketing

 • Chức năng nghiên cứu thị trường, phân tích các tiềm năng và nhu cầu tiêu dùng để thoả mãn chúng ở mức độ cao nhất.

Thị Trường rất phức tạp, gồm nhiều loại người mua, với nhu yếu tiêu dùng phong phú đa dạng và phong phú. Có nhu yếu đã Open, nhu yếu đang tiềm ẩn, có nhu yếu đang tàn lụi. Do đó, trách nhiệm của Marketing phải phát hiện được nhu yếu và tìm ra những giải pháp thích hợp để khai thác, xu thế tăng trưởng thị trường, thoả mãn nhu yếu thị trường ở mức độ cao nhất .

 • Chức năng thích ứng sản phẩm, từ đó tăng cường khả năng thích ứng của doanh nghiệp, tạo thế chủ động cho doanh nghiệp trong điều kiện thị trường thường xuyên biến động, tăng cường hiệu quả kinh
 • Chức năng tổ chức và hoàn thiện hệ thống phân phối sản phẩm: Để đưa sản phẩm hàng hoá đến tay người tiêu dùng cuối cùng thì doanh nghiệp phải thông qua các hoạt động phân phối. Nó không chỉ đưa sản phẩm hàng hoá đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất mà còn tiết kiệm được chi phí một cách thấp nhất.
 • Chức năng tiêu thụ hàng hoá: Trong kinh doanh hàng hoá sản xuất ra được tiêu  thụ nhanh chóng sẽ trực tiếp kích thích sản xuất phát triển, đẩy nhanh vòng quay của vốn và chống lại rủi ro. Muốn đẩy nhanh quá trình tiêu thụ, ngoài việc thực hiện tốt chính    sách sản phẩm và chính sách phân phối hàng hoá, các doanh nghiệp cần chú ý tới chính sách định giá và các phương pháp thúc đẩy tiêu thụ cùng nghệ thuật bán hàng.
  • Chức năng tăng cường hiệu quả của sản xuất kinh doanh: Toàn bộ hoạt động Marketing phải quán triệt nguyên tắc hiệu quả và phải hướng vào việc tối đa hoá việc sản xuất kinh
  • Ngoài ra, người ta còn nói đến một số chức năng khác như phối hợp với kế hoạch hoá, yểm trợ bán hàng…

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *