Nguyên nhân và cách chống phân mảnh ổ cứng trên Windows

I. Phân mảnh ổ cứng là gì?

Đối với dân IT hay là các KTV thì cụm từ phân mảnh ổ cứng có lẽ đã rất quen thuộc rồi, nhưng để định nghĩa và hiểu về bản chất của nó thì thực sự là không phải ai cũng biết rõ đâu, nói chung là vẫn còn khá mơ hồ.

Vậy phân mảnh ổ cứng là gì và tại sao lại xảy ra hiện tượng kỳ lạ phân mảnh ổ cứng ?

phân mảnh ổ cứng 1

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu qua về một số đơn vị trên ổ cứng:

    • Đơn vị cơ sở của ổ cứng là sector (1 sector = 512bytes).
  • Trên hệ điều hành Windows có thêm một đơn vị nữa là cluster (1 cluster = 8 sector (4KB)).
  • Trên hệ điều hành Linux thì có thêm đơn vị là inode.

Trong quá trình cài đặt, gỡ bỏ phần mềm hoặc trong quá trình ghi, xóa dữ liệu và thậm chí là khi thay đổi kích thước thư mục hoặc file của bạn, nó sẽ được ghi vào các cluster trống đầu tiên cho tới cluster trống cuối cùng của phân vùng ổ cứng đó.

Như vậy là trong quy trình sử dụng nếu như bạn xóa đi càng nhiều file thì phân vùng này sẽ tạo ra càng nhiều “ khoảng trống ” .Nguyên lý thao tác của phân vùng ổ cứng như sau :Khi bạn copy tài liệu vào phân vùng ổ cứng thì tài liệu được ghi sẽ nằm ở sau phần tài liệu ở đầu cuối .Có nghĩa là nếu bạn vừa xóa đi một file bất kể và copy một file mới vào thì file mới sẽ không được copy vào “ khoảng trống ” của file bạn vừa xóa đi, mà thay vào đó nó sẽ nằm ở phần tài liệu sau cuối và tất yếu là khoảng trống mà lúc nãy bạn vừa xóa file sẽ vẫn còn đó mà chưa được ghi bù vào .“ Khoảng trống ” đó sẽ được sử dụng ( tức là ghi vào ) khi phân vùng ổ cứng đó đã sắp hết và đang được sử dụng tới những sector sau cuối. Bạn tưởng tượng nó như một vòng lặp vậy. Và phân mảnh ổ cứng mở màn từ đây .Đọc thêm :

II. Nguyên nhân phân mảnh ổ cứng

1/ Do dữ liệu ghi vào khoảng trống như mình đã giải thích ở trên. Và sẽ xảy ra 2 trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1: Nếu dữ liệu mà bạn copy vào nhỏ hơn khoảng trống thì sẽ không vấn đề gì, tức là ổ cứng của bạn không bị phân mảnh trong trường hợp này.
  • Trường hợp 2: Nếu dữ liệu ghi vào lớn hơn khoảng trống thì dữ liệu của bạn sẽ bị cắt ra thành nhiều file nhỏ để bỏ vào các vùng trống tiếp theo dẫn đến việc dữ liệu của bạn sẽ bị cho nhỏ thành nhiều phần dẫn đến tình trạng phân mảnh ổ cứng.

2 / Do bạn liên tục tải file, copy file, vận động và di chuyển file và nhất là những bạn liên tục test ứng dụng, thiết lập và gỡ bỏ ứng dụng liên tục thì rủi ro tiềm ẩn bị phân mảnh ổ cứng là rất cao chính bới tài liệu của bạn sẽ nằm rải rác trên đĩa cứng của bạn .Vì thế lời khuyên cho những bạn thích vọc và test ứng dụng như mình thiết lập máy tính ảo để sử dụng vừa tránh được virus, vừa không tác động ảnh hưởng đến ổ cứng .Phân mảnh ổ cứng xảy ra trên hàng loạt đĩa và nhất là những phân vùng nào mà liên tục copy, vận động và di chuyển hoặc tải file .

Và đáng chú ý nhất là ổ C (ổ chứa hệ điều hành) bởi vì chúng ta thường xuyên cài đặt, gỡ bỏ phần mềm. Chính vì thế mà chống phân mảnh ổ cứng chứa hệ điều hành là ưu tiên số 1.

III. Tác hại của việc phân mảnh ổ cứng

phân mảnh ổ cứng

Một khi ổ cứng của bạn bị phân mảnh thì việc truy xuất tài liệu sẽ rất chậm và nhiều lúc còn gây ra thực trạng giật, lag. Ổ đĩa cứng của tất cả chúng ta giống một chiếc đĩa CD vậy, nó được đọc bằng một cái “ kim từ ” .Nếu như ổ cứng của bạn tốt thì kim từ sẽ chạy thông thường, nhưng nếu ổ cứng của bạn bị phân mảnh nhiều thì việc đọc tài liệu sẽ trở nên khó khăn vất vả hơn .Lúc này kim từ sẽ phải chạy qua chạy lại để hoàn toàn có thể đọc được hết tài liệu dẫn đến việc tài liệu sẽ được đọc chậm hơn thông thường và tất yếu nếu bị phân mảnh quá nhiều và lâu ngày sẽ làm hỏng ổ cứng của bạn .Mặc dù ngày này máy tính có thông số kỹ thuật cao, vận tốc giải quyết và xử lý nhanh và trong quy trình sử dụng có thế bạn sẽ không cảm thấy chậm hơn nhưng lâu ngày bạn không chống phân mảnh thì chắc như đinh sẽ gây ra lỗi và lừ đừ hơn .

  • Xem thêm bài viết: [TUT] Làm thế nào để máy tính luôn hoạt động tốt ?

IV. Hướng dẫn chống phân mảnh ổ cứng

Hiện nay có rất nhiều công cụ, ứng dụng chống phân mảnh ổ cứng rất tốt, và có một ứng dụng khá nổi tiếng trong việc chống phân mảnh ổ cứng như Diskeeper. Nhưng nếu bạn không có điều kiện kèm theo để mua thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng một số ít ứng dụng không tính tiền rất tốt sau đây :

#1. Disk Defragmenter

Disk Defragmenter là một công cụ có sẵn trên Windows có tính năng chống phân mảnh ổ cứng rất tốt, nếu như bạn không thích sử dụng ứng dụng thì hoàn toàn có thể sử dụng công cụ này. Ngoài ra, chương trình còn được cho phép bạn lên lịch, hẹn giờ để chống phân mảnh tự động hóa .

Việc sử dụng thì cũng không có gì khó khăn cả. Bạn vào My Computer => sau đó nhấn chuột phải vào một phân vùng ổ cứng bất kỳ và chọn Properties.

chống phân mảnh ổ cứng 2

Tiếp theo chọn Tool => chọn Optimize => chọn phân vùng mà bạn muốn chống phân mảnh => nhấn vào Analyze để phân tích xem bạn đã bị phân mảnh bao nhiêu % > cuối cùng chọn Optimize để chống phân mảnh.

Note : Bạn hoàn toàn có thể bỏ lỡ bước 4 ( Analyze ), tức là bỏ lỡ bước nghiên cứu và phân tích .

#2. Chống phân mảnh ổ cứng với phần mềm Defraggler

chống phân mảnh ổ cứng 3

Defraggler là phần mềm chống phân mảnh ổ cứng cực kỳ hiệu quả mà hoàn toàn miễn phí, được cung cấp bởi hãng Piriform danh tiếng (Piriform là tác giả của phần mềm dọn rác Ccleaner danh tiếng). Phần mềm này cũng rất dễ sử dụng và hơn nữa nó hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt nên ai cũng có thể sử dụng được.

Mặc định là ngôn ngữ English nhưng bạn có thể vào phần Setting để chuyển sang ngôn ngữ Tiếng Việt cho dễ sử dụng nhé.

Việc chống phân mảnh ổ cứng với Defraggler cũng khá đơn giản, đầu tiên bạn lựa chọn phân vùng ổ cứng > Phân tích => Chống phân mảnh. Rất dễ dàng đúng không nào 😀

Tải Defraggler ( bản Setup ) / Tải Defraggler ( bản Portable – bản không cần setup )

#3. Sử dụng Smart Defrag

chống phân mảnh ổ cứng 4

Chống phân mảnh bằng phần mềm Smart Defrag cũng khá hiệu quả về đơn giản.

Phần mềm này sẽ chạy ngầm để chống phân mảnh cho ổ cứng của bạn, nhưng mình khuyên không nên để chính sách chạy ngầm do tại ổ cứng sẽ liên tục phải hoạt động giải trí, mà thay vào đó bạn hoàn toàn có thể lên tịch tự động hóa hoặc một tuần bạn chạy chống phân mảnh một lần là tốt nhất .Tải Smart Defrag ( bản Setup ) / Tải Smart Defrag ( bản Portable – bản không cần setup )

Note: Nhanh tay kích hoạt miễn phí bản quyền 1 năm phần mềm Smart Defrag với key: 73C61-1F25B-BA96D-671B9. Đây là Key trong đợt Giveaway ngày 5.06.2016

#4. Chống phân mảnh với Auslogics Disk Defrag

chống phân mảnh ổ cứng 5

Auslogics Disk Defrag hoạt động giải trí khá không thay đổi và mang lại hiệu suất cao cao cho người sử dụng. Chương trình này chạy khá nhanh và nhìn vào hình là những bạn đã biết cách sử dụng rồi đúng không 😀Tải Auslogics Disk Defrag ( bản Setup )

V. Lời kết

Như vậy là mình đã trình diễn xong cho những bạn nguyên do và cách chống phân mảnh ổ cứng rồi nhé. Và lời khuyên cho những bạn là sử dụng ứng dụng kiểm tra ổ cứng để luôn chớp lấy và giải quyết và xử lý lỗi kịp thời .Công việc tiếp theo là bạn cần lên lịch để chống phân mảnh ổ cứng định kỳ tài liệu ổ cứng được sắp xếp ngăn nắp hơn, và chú ý quan tâm là trong quy trình chống phân mảnh thì bạn nên tắt toàn bộ ứng dụng đi, điều này tuy hơi không dễ chịu nhưng để sử dụng máy tính được trơn tru và bền hơn thì bạn nên làm như vậy. Bạn hoàn toàn có thể quét vào thời hạn rảnh rỗi .

Tuts: Bạn nên để ổ cứng ổ định dạng NTFS thay vì sử dụng FAT hoặc FAT32 bởi vì NTFS có tốc độ truy cập và khả năng xử lý file nén tốt hơn.

Và đơn cử là bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào file nén với vận tốc nhanh hơn nhiều so với khi bạn sử dụng định dạng FAT / FAT32 .Điều này đồng nghĩa tương quan với việc bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí được dung tích và ngày càng tăng tuổi thọ cho ổ cứng vì ít bị phân mảnh hơn trong quy trình giải quyết và xử lý file nén. Ở bài viết này mình sẽ không đi sâu vào yếu tố nên sử dụng NTFS hay FAT32 nên mình trong thời điểm tạm thời nói ngắn gọn như thế đã .

Note: Bài viết này chỉ áp dụng cho ổ cứng HDD, còn ổ cứng SSD bạn không nên chống phân mảnh nhé vì cơ chế hoạt động của nó khác với HDD.

Hi vọng với những thủ thuật trên sẽ giúp bạn hiểu tra được tác hại của phân mảnh ổ cứng và tầm quan trọng trong việc chống phân mảnh. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!!!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com
Xem thêm các thủ thuật windows khác.

Bài viết đạt : 4.6 / 5 sao – ( Có 20 lượt nhìn nhận )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *