Cắt giảm gần 1.500 dự án đầu tư công

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết hoàn toàn có thể cắt giảm từ 6.447 xuống còn khoảng chừng 5.000 nhằm mục đích khắc phục thực trạng đầu tư giàn trải .Báo cáo Thủ tướng Phạm Minh Chính về dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn tiến trình 2021 – 2025, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, cả nước đã giảm 1.050 dự án Bất Động Sản. Số lượng dự án Bất Động Sản hoàn toàn có thể liên tục giảm xuống, về mức 5.000 dự án Bất Động Sản cho 5 năm tới nhằm mục đích vô hiệu những dự án Bất Động Sản chưa thực sự thiết yếu, kém hiệu suất cao .Đánh giá yếu tố này, Thủ tướng nêu quan điểm, phải dứt khoát khắc phục thực trạng đầu tư giàn trải, manh mún, chia cắt cũng như tâm ý trông chờ, ỷ lại ở Trung ương, đồng thời chống xấu đi, nghiêm cấm ” chạy ” dự án Bất Động Sản bởi đây là quyền lợi của vương quốc, dân tộc bản địa .

Ông cũng nhắc tới tình trạng một số tỉnh còn nghèo, quy mô GRDP nhỏ, ngân sách có hạn nhưng dự kiến tới hàng trăm dự án trong 5 năm tới. Với tổng ngân sách được phân bổ, các địa phương, cơ quan, bộ ngành phải suy nghĩ, tính toán, tiết kiệm chi thường xuyên để dành cho đầu tư phát triển, đồng thời điều chỉnh lại các dự án đầu tư theo hướng trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào 3 khâu đột phá chiến lược và các dự án, công trình đầu tư phục vụ an sinh xã hội như phòng chống thiên tai, dịch bệnh, chăm lo các đối tượng yếu thế…

Xem thêm  Học phí đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội năm học 2021-2022

Bạn đang đọc: Cắt giảm gần 1.500 dự án đầu tư công

” Vì dân, vì nước, cứ mạnh dạn mà làm, sẽ cắt giảm được số dự án Bất Động Sản để tập trung chuyên sâu vốn cho những dự án Bất Động Sản trọng tâm, trọng điểm “, Thủ tướng nói .Tổng mức vốn ngân sách thuộc dự kiến kế hoạch đầu tư công được update tăng 120.000 tỷ đồng, đạt 2,87 triệu tỷ đồng. Số tiền tăng là từ nguồn tiết kiệm ngân sách và chi phí chi tiếp tục chuyển sang đầu tư công, không làm tăng tổng chi ngân sách, theo Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương .

So với giai đoạn 2016-2020, cơ cấu ngân sách dự kiến phân bổ vùng trong 5 năm tới sẽ không chỉ ưu tiên các vùng khó khăn như miền núi, biên giới, hải đảo… mà còn đảm bảo phát triển các vùng động lực, cực tăng trưởng. Trong đó, mức vốn bố trí bình quân đầu người vùng Tây Nguyên là cao nhất, khoảng 5,8 triệu đồng/người.

Kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhu yếu phân cấp tối đa về đầu tư công, nếu có vướng mắc về chính sách, chính sách phải kịp thời trình tháo gỡ, giải quyết và xử lý .Phân tích thêm về quan điểm kêu gọi tối đa, sử dụng hiệu suất cao mọi nguồn lực cho đầu tư tăng trưởng, nhất là hạ tầng giao thông vận tải, Thủ tướng nêu xu thế trình cấp có thẩm quyền được cho phép ngân sách nhà nước bảo vệ tỷ suất 50 % tổng vốn cho những dự án Bất Động Sản cao tốc PPP trong cả quá trình 5 năm, phần còn lại lôi cuốn đầu tư ngoài ngân sách. Tỷ lệ đơn cử được kiểm soát và điều chỉnh rất linh động, tương thích với từng dự án Bất Động Sản, những dự án Bất Động Sản khó khăn vất vả, khó lôi cuốn nhà đầu tư thì tỷ suất tham gia của ngân sách sẽ cao hơn và ngược lại .

Xem thêm  5 cách kiếm tiền online dễ nhất

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tính toán cơ cấu ngân sách phân bổ cho các vùng so với quy mô dân số, GRDP và phần đóng góp của mỗi vùng cho cả nước, bảo đảm kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa ưu tiên những nơi khó khăn và ưu tiên những nơi động lực.

Đồng thời, ông nhu yếu liên tục làm rõ một số ít nội dung khác trong báo cáo giải trình như kêu gọi cả nguồn vốn trong và ngoài nước ; tỉ lệ dự trữ ngân sách Trung ương ; những vướng mắc về chính sách, chính sách cần trình cấp có thẩm quyền tháo gỡ, giải quyết và xử lý …

Đức Minh

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *