Nghiệp vụ Chiết khấu bộ chứng từ trong thanh toán LC | Xuất nhập khẩu Lê Ánh

Chiết khẩu bộ chứng từ thường gặp trong trường hợp thanh toán trả chậm (L/C trả chậm), Người XK không muốn chờ đợi thanh toán từ Ngân hàng Mở nên muốn nhận tiền thanh toán trước từ Ngân hàng Thông báo. Sau đó, Ngân hàng Thông báo tự chịu trách nhiệm thu tiền từ Ngân hàng Mở. Hành động này gọi là Chiết khẩu bộ chứng từ tại ngân hàng Thông báo. Ngân hàng Thông báo chỉ cho người XK trả triền trước cho người XK khi “bộ chứng từ đã được chấp nhận (chứng từ hợp lý, hợp lệ) bởi Ngân hàng Mở”.

Một số trường hợp, L / C là L / C trả ngay, nhưng vì nguyên do nào đó, ngân hàng nhà nước Mở chậm trả tiền, hoặc người XK đang cần tiền rất gấp thì cũng hoàn toàn có thể nhu yếu ngân hàng nhà nước Thông báo chiết khấu bộ chứng từ .

>>>>> Xem thêm: Sự khác nhau giữa nghiệp vụ chiết khấu bộ chứng từ và xác nhận L/C

Số tiền được thanh toán trước này thường không bao giờ được 100%. (phần chênh lệch chính là phí chiết khấu và những khoản rủi ro dự phòng của ngân hàng Thông báo).

Phương thức thanh toán L/C
Phí chiết khấu bộ chứng từ được tính dựa vào lãi suất vay cho vay thời gian ngắn ( hoàn toàn có thể thấp hơn ) và số ngày dự kiến sẽ nhận được tiền hàng từ ngân hàng nhà nước Mở. Với chứng từ xuất trình theo LC trả ngay, số ngày dự kiến hoàn toàn có thể là 10 ngày ; so với LC trả chậm, số ngày dự kiến được địa thế căn cứ vào thời hạn trả chậm hoặc số ngày còn lại của hối phiếu trả chậm đã được đồng ý

Ngân hàng Thông báo cung cấp 02 hình thức chiết khẩu bộ chứng từ:

Một là Chiết khẩu bộ chứng từ có truy đòi: (Negotiation with Recourse): Nghĩa là nếu Ngân hàng Mở không chịu trả tiền cho ngân hàng Thông báo thì Ngân hàng Thông báo sẽ đòi lại số tiền đã ứng trước đó cho người bán. (đòi cả tiền ứng trước + tiền lãi).

Xem thêm  Cách đăng ký, hủy tài khoản Netflix trên điện thoại, máy tính đơn giản - https://wikifin.net

Hai là Chiết khẩu bộ chứng từ miễn truy đòi : ( Negotiation without Recourse ) : Nghĩa là nếu Ngân hàng Mở không chịu trả tiền cho ngân hàng nhà nước Thông báo thì Ngân hàng Thông sẽ không được quyền đòi lại số tiền đã ứng trước đó cho người bán. Cách này rất rủi ro đáng tiếc cho Ngân hàng Thông báo nên ngân hàng nhà nước rất ít vận dụng hoặc vận dụng với phí chiết khấu rất cao .

Quy trình chiết khấu bộ chứng từ:

( 1 ) …
( 2 ) Người XK giao hàng cho người NK theo nhu yếu của L / C
( 3 ) Người XK lập Bộ chứng từ và gửi cho Ngân hàng Thông báo. Đồng thời nhu yếu Ngân hàng Thông báo chiết khấu bộ chứng từ .

(4)Ngân hàng Thông báo thực hiện chiết khẩu Bộ chứng từ, tức là trả tiền cho người XK.

( 5 ) Ngân hàng Thông báo ( lúc này được gọi là Ngân hàng Chiết khấu ) gửi Bộ chứng từ cho Ngân hàng Mở và nhu yếu thanh toán giao dịch
( 6 ) Ngân hàng Mở trả tiền cho Ngân hàng Thông báo .

Nghiệp vụ chiết khấu bộ chứng từ khi thanh toán bằng D/A

Trong trường hợp người XK đã thoả thuận trên hợp đồng là cho người NK trả chậm, nhưng người XK sau khi giao hàng lại đang cần tiền gấp, người XK sẽ nghĩ đến cách là sẽ chiết khấu ( bán lại ) bộ chứng từ cho Ngân hàng của mình .
Số tiền người XK nhận được thường nhỏ hơn giá trị lô hàng ( do người XK phải trả phí chiết khấu cho ngân hàng nhà nước, thường tính theo lãi suất vay thị trường ) .
Do người trả tiền thực sự cho lô hàng là người NK, nên rủi ro đáng tiếc cho Ngân hàng XK khi họ chiết khấu / NK lại bộ chứng từ là rất cao. Cho nên, ngân hàng nhà nước thường triển khai hình thức chiết khấu truy đòi. Có nghĩa là : nếu ở đầu cuối người NK không trả tiền, thì ngân hàng nhà nước sẽ đòi lại số tiền đã trả cho người XK trước đó. Và thường ngân hàng nhà nước cũng không chiết khẩu 100 % giá trị của bộ chứng từ .

Xem thêm  Mở quầy thuốc tây: Bí quyết lập kế hoạch chi phí

Bài viết có sự cố vấn, phân tích về việc ứng dụng Nghiệp vụ Chiết khấu bộ chứng từ trong thanh toán LC vào thực tiễn của Giảng viên tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn.       

>>>> Bài viết tham khảo: Nội dung chi tiết của một Vận đơn (Bill of lading)

Bạn cần tìm hiểu kĩ hơn về các loại vận đơn để phục vụ cho công việc của bạn tại doanh nghiệp xuất nhập khẩu và Logistics, bạn có thể tham gia Khóa học XNK ở Hà Nội và TPHCM tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh. Khóa học được giảng dạy bởi đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và Logistics đang làm việc tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics lớn trong nước và quốc tế.

Bên cạnh các khóa học xuất nhập khẩu chất lượng, trung tâm Lê Ánh còn tổ chức các khóa học kế toán, bạn có thể tìm hiểu thêm: Học kế toán tổng hợp ở đâu tốt

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam!

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *